Mặt bằng trong ngõ “hét giá” 100 triệu, khách “hoảng hồn” quay đầu

Bùi Bích Hạnh

Những cơn sốt giá kéo dài trong thời gian qua không chỉ khiến cho khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở mà còn đẩy chi phí mặt bằng cho thuê lên cao hơn. Điều này gây áp lực rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều chủ đầu tư.

Những cơn sốt giá kéo dài trong thời gian qua không chỉ khiến cho khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nhà ở mà còn đẩy chi phí mặt bằng cho thuê lên cao hơn. Điều này gây áp lực rất lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều chủ đầu tư. 

Khách “lắc đầu” vì giá thuê mặt bằng quá cao

Chị Phùng Thị Miên, có nhu cầu mở rộng cửa hàng kinh doanh nên đã ráo riết đi tìm mặt bằng thuê mới từ đầu năm. Tuy nhiên, điều này không hề đơn giản khi giá thuê đã lên một mức mới. Chị Miên đã hỏi một căn nhà liền kề nằm trong khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông) và được chủ nhà báo giá 100 triệu đồng/tháng cho diện tích sàn rộng gần 140m2, công trình xây 3 tầng. 

Với mức giá thuê như trên, sau khi đã cân đối các chi phí kinh doanh cùng với biên lợi nhuận, chị tin rằng mình không thể duy trì thuê mặt bằng lâu và nhiều khả năng lỗ nặng. Chị tự nhủ sẽ chuyển sang các mặt bằng trong ngõ nhỏ nhưng giá nhẹ nhàng hơn để cân đối chi phí. Tuy nhiên, trên thực tế không đơn giản như vậy. Sau khi tham khảo một vài nơi, chị Miên nhận ra giá mặt bằng thuê đang cao một cách rất “vô lý”. 

nxuhenqyei2qxfqx2bxqaarips70trnyek4wgnug-1648110396.jpeg
Nhiều hộ kinh doanh lo lắng vì giá mặt bằng thuê tăng quá cao

Tình trạng giá thuê mặt bằng quá cao đã khiến cho nhiều hộ kinh doanh, tiểu thương, doanh nghiệp nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và duy trì hoạt động sau khi làm thủ tục thuê. Ở chiều ngược lại, nhiều chủ nhà cũng không thể cho thuê được mặt bằng vì giá thuê quá cao, đành chấp nhận bỏ không. 

Hiện nay nhiều nhà phố thương mại (shophouse) nằm trên mặt đường khu Hà Đông, Tố Hữu đang bị bỏ không rất nhiều. Giá cho thuê mỗi căn shophouse tại đây dao động trong khoảng 80-100 triệu/tháng tùy vào tiện ích, hướng căn hộ, vị trí…Diện tích phổ biến là 80m2 cho 3 - 5 sàn. 

Theo chuyên gia kinh tế, giá bất động sản tăng cao nhanh chóng trong thời gian qua một cách bất thường là kết quả của sự tích tụ “bong bóng”. Nếu giá tiếp tục cao như vậy thì việc tiếp cận, sử dụng đất đai, mặt bằng của các doanh nghiệp, tiểu thương để sản xuất, kinh doanh dịch vụ sẽ vô cùng khó khăn vì giá thuê quá cao. Khi mua bất động sản giá đắt tất nhiên sẽ kéo theo giá thuê cũng vô cùng đắt đỏ. Điều này có thể khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh bị đình trệ, kéo theo nền kinh tế khó phục hồi sau đại dịch.

Chi phí mặt bằng thuê vốn đã cao, đã thế còn tăng rất cao sau dịch

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Tý - Giám đốc điều hành của chuỗi cửa hàng Nón Sơn thì chi phí thuê mặt bằng chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng chi phí vận hành đối với hệ thống bán lẻ (khoảng 38-40%). Một giám đốc của công ty thời trang lớn có hơn chục cửa hàng thẳng thắn chia sẻ không dám đưa thương hiệu của mình vào những vị trí đắc địa để mở chi nhánh do không thể gánh được chi phí về mặt bằng. 

20210531-160632-1648110268.jpg
Không chỉ giá mặt bằng thuê mà chi phí dịch vụ cũng tăng

Chị Phạm Ngọc Thu, chủ một cửa hàng có mặt bằng là khối đế chung cư khu đô thị Dương Nội chia sẻ, việc kinh doanh vốn đã vô cùng khó khăn vì tác động của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị quản lý đã không đưa ra chính sách giảm giá, thậm chí còn tăng đến hơn 60% chi phí từ ngày tháng 4 tới đây. 

Mức tăng phí đã gây sốc cho chủ kinh doanh dù mặt bằng giá trước đó đã rất cao khiến họ băn khoăn không biết nên xử lý thế nào. Nếu thuê tiếp thì lo lắng lãi sẽ không đủ bù chi phí, còn nếu không thuê nữa thì lo mất khách, không biết phải tìm mặt bằng thuê mới ở đâu. 

Bất động sản thuê tăng giá phi mã như vậy nhưng không tạo ra giá trị gì thì sẽ đẩy thị trường vào nguy hiểm. Giá đất quá cao sẽ khiến cho chi phí sản xuất, kinh doanh tăng đẩy giá sản phẩm lên cao gây khó cho thị trường tiêu thụ. Việc kinh doanh bất động sản rồi thi nhau nâng giá đất kiếm lời sẽ là tước đi cơ hội trong tương lai.