Kế hoạch thu thêm phụ phí không khả thi, Netflix vẫn loay hoay tìm cách phân biệt các tài khoản chia sẻ 

Trần Ngọc Đức

Netflix đang đau đầu để tìm cách quản lý và kiểm soát các hoạt động chia sẻ tài khoản người dùng. Nhưng điều này gây ra nguy cơ thương hiệu của họ sẽ sụp đổ trong mắt người tiêu dùng. 

Theo Pháp luật và bạn đọc, quý I/2022, Netflix đã ghi nhận một quý kinh doanh tệ hại khi số lượng người dùng mới sụt giảm mạnh lần đầu tiên trong suốt 10 năm qua. Không lựa chọn khắc phục bằng việc cải thiện sản phẩm của mình, Netflix đã chọn giải pháp cực đoan hơn là ngăn chặn tình trạng người dùng chia sẻ tài khoản tràn lan.

Ước tính của Netflix cho thấy, khoảng 100 triệu hộ gia đình đang sử dụng chung một mật khẩu, trong đó tại Mỹ và Canada đã có khoảng 30 triệu hộ gia đình. Tuy nhiên, hãng này lại không đóng băng các tài khoản dùng chung mà lại có kế hoạch thu thêm phí của những tài khoản đang sử dụng bởi người ngoài gia đình. 

netflix-tim-cach-quan-ly-tai-khoan-nguoi-dung-1651111365.png
Netflix nên cải thiện nội dung thay vì thu thêm phí tài khoản

Tính năng này đã được công ty thử nghiệm tại các thị trường như Peru, Costa Rica và Chile. Với những tài khoản đang được chia sẻ giữa nhiều địa chỉ, Netflix sẽ áp dụng phí phụ thu để “thêm tài khoản phụ” cho tối đa hai người ngoài gia đình. Tại mỗi quốc gia sẽ áp dụng giá khác nhau, trung bình khoảng 2,12 USD/ tháng tại Peru; Costa Rica là 2,99 USD/ tháng; Chile là 2,92 USD/ tháng. Doanh thu dự kiến từ chính sách này không được công bố. Tuy nhiên, theo giám đốc vận hành Greg Peters, sẽ cần khoảng một năm để hoạt động thu phí triển khai trên toàn cầu.

Mới đây, khảo sát của tổ chức nghiên cứu Time2Play cho thấy khoảng 80% người dùng Mỹ - Những người đang sử dụng tài khoản của người khác, sẽ không tạo tài khoản riêng kể cả khi không thể dùng chung mật khẩu. Số người dùng hiện có nhu cầu trả thêm tiền để chia sẻ với người khác lại chưa được công bố.

Trường hợp của Netflix chưa từng xảy ra trước đây. Không có dịch vụ streaming lớn nào trước đó từng ngăn chặn việc chia sẻ mật khẩu hay tài khoản để dùng chung. Một số dịch vụ streaming khác như Discovery, Disney, NBC Universal, Warner Bros, Paramount Global đều không có ý định hạn chế người dùng của mình chia sẻ tài khoản.

Thực tế, chính Netflix cũng đang loay hoay tìm phương án thu phí những tài khoản nào, và thu sao cho hợp lý. Hiện tại, những người đang dùng tài khoản chia sẻ cũng không biết sẽ được sử dụng trong bao lâu nữa khi chủ tài khoản chưa trả thêm phí.

Bên cạnh đó, công ty này cần tìm cách xác định rõ đâu là người cố tình chia sẻ mật khẩu mà không bị nhầm với những thành viên trong gia đình đang tạm sống xa nhà. Ông Rich Greenfield - Nhà phân tích của hãng LightShed Partners cho biết: "Nếu có 15 người đang dùng chung tài khoản với bạn, mọi việc sẽ dễ dàng hơn". 

Hơn nữa, Netflix cũng không muốn rơi vào tranh cãi không đáng có với người dùng để phân biệt đâu là tài khoản gia đình, đâu là tài khoản đang chia sẻ. Nếu có định nghĩa này, cả nhân viên và khách hàng đều rơi vào áp lực và tác động tiêu cực tới thương hiệu của Netflix trên thị trường.

Một điều nữa là khoảng 5 năm trước, chính Netflix đã khuyến khích khách hàng chia sẻ tài khoản với mục đích lan tỏa thương hiệu đến cộng đồng, từ đó gây tiếng vang và hấp dẫn người dùng mới. Chiến dịch này đã thành công trong những năm qua. Tuy nhiên, hiện công ty đang rơi vào khó khăn nên đã thay đổi mọi thứ.

Xét lại, vấn đề của Netflix có thể không nằm tại việc tài khoản người dùng đang được chia sẻ mà nằm trong chính nội dung dịch vụ của họ - Các bộ phim do chính công ty này đầu tư sản xuất và phát hành. Bởi, đây mới là điều sẽ thu hút người dùng sử dụng dịch vụ streaming này từ đầu. Những bộ phim đình đám của Netflix hiện vẫn còn, nhưng rất nhiều nội dung thừa mứa, nhàm chán đã làm kìm hãm tốc độ phát triển cho toàn bộ dịch vụ của họ.