Giá bán tăng bằng lần của các dự án xung quanh tuyến Vành đai 3 TP. HCM

Nguyễn Ngọc Huyền
Tuy chưa hình thành hay khởi công, nhưng tại khu vực tuyến đường Vành đai 3 TP. HCM vẫn là điểm nóng địa ốc, tập trung hàng loạt dự án bất động sản ăn theo tiến độ công trình để điều chỉnh giá bán.

Theo Thanh Niên Việt, tuyến đường Vành đai 3 là một trong 3 dự án hạ tầng quan trọng nhất tại phía Nam. Tuyến đường đi qua TP. HCM và các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Vành đai 4 tại TP. HCM đi qua địa bàn TP. Thủ Đức, huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh. Kể từ khi tuyến đường Vành đai 3 được Quốc hội thông qua, thị trường địa ốc phía Nam nói chung và TP. HCM nói riêng nổi lên xu hướng săn nhà đất quanh khu vực tuyến đường. Nhiều dự án “ăn theo” sức nóng của hệ thống hạ tầng nhằm gia tăng sức hút đối với người mua.

Chẳng hạn như dự án MT Eastmark City của chủ đầu tư Điền Phước Thành, căn hộ được chào bán tại TP. Thủ Đức. Xét về vị trí, dự án này cách xa trung tâm, trong khu vực chưa có sự phát triển nhiều về hạ tầng, dân sinh hay dịch vụ tiện ích. Bên cạnh đó, mật độ dân cư thưa thớt khiến người mua không quá quan tâm.

du-an-tren-tuyen-vanh-dai-3-1-1674013120.jpg
Các chủ đầu tư nhấn mạnh về vị trí nằm cạnh Vành đai 3 để quảng bá dự án

Nhưng yếu tố hấp dẫn của dự án là có mặt tiền đường Vành đai 3, chủ đầu tư đã “nhấn mạnh” về điểm này trong chính sách quảng bá và thành công thu hút nhiều nhà đầu tư dài hạn. Được biết, trong 2 đợt mở bán mới đây, dự án đạt mức thanh khoản từ 80 - 90% dù có giá từ 40 - 43 triệu đồng/m2 (gồm VAT), tương đương với giá đất nền cùng khu vực.

Hay tại chung cư cao cấp The 9 Stellars cũng đang được rất nhiều nhà đầu tư săn đón, nhờ lợi thế nằm sát với đường Vành đai 3 và ga metro 1. Dự án này thuộc phân khúc cao cấp, hạng sang tại quận 9 với giá bán từ 55 - 90 triệu đồng. Giá bán căn hộ tại đây vẫn tiếp tục tăng và chạm mức 100 - 120 triệu đồng/m2.

Cũng trong khu vực này, dự án đang gây sốc về giá là The Global City ngay cạnh cao tốc Long Thành - TP. HCM. Những sản phẩm nhà liền thổ tại dự án đang có giá bán lên tới 350 triệu đồng/m2 thuộc sản phẩm cao cấp, hạng sang.

Thêm một dự án nổi bật khác trong khu vực phường Long Thạnh Mỹ là KĐT Vinhomes Grand Park cũng có chiến thuật bán hàng “ăn theo” tuyến đường Vành đai. Tuy nằm cách xa trung tâm, dân cư heo hút và phải mất từ 1 - 1,5 tiếng để vào nội thành, nhưng dự án vẫn cháy hàng liên tục trong các đợt chào bán, dù mức giá khá cao từ 55 - 56 triệu đồng/m2. Không chỉ nhờ thương hiệu Vinhomes, dự án còn có điểm nhấn là nằm ngay cạnh đường Vành đai 3.

Ngoài các dự án mới, nhiều khu đô thị nơi đây đã “sống dậy” sau khi có thông tin quy hoạch tuyến Vành đai 3. Đơn cử như KĐT Đông Tăng Long được triển khai cách đây chục năm, gần đây lại bắt đầu rầm rộ xây dựng thêm hàng trăm nhà phố liền kề, các tuyến đường nội bộ và đẩy mạnh chào bán các giai đoạn mới nhằm “ăn theo” sức nóng hạ tầng khu vực. Giá bán sản phẩm của dự án này cũng tăng 40 - 50% so với 5 năm trước.

du-an-tren-tuyen-vanh-dai-3-2-1674013120.jpg
Đa số các dự án này đều nhờ vào sức nóng của tuyến Vành đai 3 để triển khai quảng bá thu hút người mua

Tuyến Vành đai 3 không chỉ tác động tích cực đến TP. HCM mà còn lan ra các thị trường nhà đất tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai. Hiện đã có nhiều dự án địa ốc hưởng lợi từ tiềm năng của tuyến hạ tầng để hấp dẫn người mua.

Nổi bật như dự án Lavita Thuận An, The Emerald Golf, LDG Sky, Happy One Central, Tokyu Garden City... hiện đang chào bán với mức giá từ 42 - 48 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với giá bán trung bình phân khúc căn hộ tại Bình Dương trong giai đoạn 2019 - 2020. Đa số các dự án này đều nhờ vào sức nóng của tuyến Vành đai 3 để triển khai quảng bá thu hút người mua.

Không thể phủ nhận sức hút của tuyến Vành đai 3 đang rất mạnh mẽ, ảnh hưởng nhiều nhất đến đất nền và đất thổ cư vùng ven. Các địa phương có tuyến đường chạy qua như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh trước đó đã bùng nổ làn sóng săn đất nền, đất nông nghiệp khiến giá bán tăng mạnh từ 30 - 50% trong khoảng thời gian ngắn.

du-an-tren-tuyen-vanh-dai-3-3-1674013121.jpg
Để giá trị bất động sản gia tăng thì còn phải dựa vào những yếu tố tiện ích thiết thực

Trước khi có thông tin về dự án hạ tầng, những lô đất trong khu vực này chỉ giao động khoảng 8 - 12 triệu đồng, nhưng hiện tại đã lên vùng giá 17 - 20 triệu đồng/m2. Loạt dự án nhà liền thổ tại Đồng Nai nằm gần tuyến Vành đai 3 như SwanBay, Swan Park, Aqua City, King Bay, Angel Island vốn có giá mở bán từ 4 - 8 tỷ đồng/căn, nay đã lên 8 - 12 tỷ đồng/căn. Thậm chí, biệt thự ven sông đang giao dịch nhộn nhịp có giá từ 14 - 40 tỷ đồng.

Các chuyên gia cho rằng, hạ tầng giao thông luôn ảnh hưởng tích cực tới thị trường địa ốc. Giá trị thương mại mà tuyến Vành đai 3 đem tới cho các địa phương nằm trong quy hoạch là rất lớn. Tuy nhiên, để giá trị bất động sản gia tăng thì còn phải dựa vào những yếu tố tiện ích thiết thực, phục vụ nhu cầu đời sống cơ bản như bệnh viện, trường học, chợ, trung tâm hành chính… Nếu chỉ có hạ tầng mà không kèm dịch vụ, tiện ích thì khó có thể gia tăng giá trị bất động sản.

Do đó, để nắm bắt thành công, nhà đầu tư phải xem xét kỹ pháp lý dự án, rà soát quy hoạch chung của địa phương về phát triển dân sinh nhằm tránh rủi ro trước khi xuống tiền. Bên cạnh đó, phải sàng lọc thông tin, tránh việc đầu tư theo đám đông và cần khảo sát giá trị thực tế tại địa phương trước khi tiến hành giao dịch. Ở giai đoạn này, cần hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, nên sử dụng vốn bản thân để đầu tư theo lộ trình. Bởi những dự án hạ tầng như Vành đai 3 sẽ mất thời gian dài để hoàn thiện. Phải xác định đây là đầu tư trung - dài hạn trước khi xuống tiền.