Dự đoán diễn biến thị trường bất động sản quý II/2023

Nguyễn Ngọc Huyền
Thị trường bất động sản trong quý II/2023 sẽ là giai đoạn tác động bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khi phải đối diện với trả dòng tiền, lãi suất thả nổi 12 - 14% sẽ khiến nhiều nhà đầu tư rơi vào trạng thái cần tiền gấp và phải bán rẻ tài sản. 

Theo Nhịp sống thị trường, kể từ giữa năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản vẫn trầm lắng. Sang đầu năm 2023, tình trạng BĐS được giảm giá, bán cắt lỗ diễn ra ở nhiều nơi. Ghi nhận cho thấy, thị trường BĐS tại các huyện ven Hà Nội hiện có nhiều mảnh đất được giảm giá từ 20 - 30% so với thời điểm sốt đất.

Báo cáo về thị trường BĐS TP. HCM và vùng lân cận của DKRA Group cho thấy, sức cầu chung trên thị trường giảm mạnh, lượng giao dịch mới khiêm tốn. Bên cạnh đó, xu hướng giảm giá đã kéo dài từ giữa năm 2022 và chưa có tín hiệu phục hồi trong thời gian ngắn.

Theo DKRA, thị trường thứ cấp ghi nhận mặt bằng giá trong 2 tháng đầu năm giảm từ 10 - 23% so với cuối năm ngoái. Giá giảm phổ biến từ 100 - 690 triệu đồng/nền, hay có nền giảm tới 1 tỷ đồng. Tỷ lệ giảm giá tập trung vào nhóm những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính, nhất là có sử dụng chương trình ưu đãi lãi suất, ân hạn nợ gốc trong giai đoạn 2018 - 2022 của các chủ đầu tư.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) Nguyễn Văn Đính cho rằng, trước Tết Nguyên đán, thị trường gần như đứng giao dịch. Từ giữa tháng 2 tới nay, VARS cho biết thị trường đã rục rịch có giao dịch trở lại. Số lượng giao dịch trên thị trường đã tăng nhưng thanh khoản vẫn khó khăn.

Thị trường BĐS đang trong thế người dân đã sẵn sàng tiền để đầu tư, doanh nghiệp chuẩn bị bấm nút triển khai dự án mới. Nhưng từ giữa năm ngoái, thị trường dần phanh lại, rơi vào ảm đạm.

thi-truong-bds-giua-nam-1679283552.jpg
Thị trường BĐS đang trong thế người dân đã sẵn sàng tiền để đầu tư

Thời gian qua, phần lớn các doanh nghiệp gãy dòng tiền, thị trường chịu tác động bởi những yếu tố vĩ mô, nghị định, luật pháp… Nhưng từ nay tới tháng 6 sẽ là giai đoạn tác động bởi những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Khi đó, người dân phải trả lãi dòng tiền với lãi suất thả nổi từ 12 - 14%.

Như vậy sẽ dẫn tới khủng hoảng tâm lý, nhiều người cần tiền gấp phải bán tháo tài sản. Tuy nhiên thị trường vẫn có cơ hội mới, có thể đây là một cuộc thanh lọc. Do đó, không phải là cứu doanh nghiệp mà là cứu thị trường BĐS, tạo kênh dòng tiền tốt. Sẽ có những doanh nghiệp BĐS hoạt động bài bản, thị trường phát triển bền vững, giảm đầu cơ ngắn hạn.

Khi tâm lý và hành vi thay đổi cùng việc ban hành các luật, nghị định… căn cứ vào đó có thể cuối năm 2023, đầu năm 2024 sẽ có cơ hội lớn, là giai đoạn nhiều người chờ đợi, tiếp tục hành trình tham gia thị trường BĐS.

Theo Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) Phạm Đức Toản, đất nền ven Hà Nội và TP. HCM hiện nay đã giảm giá nhưng còn tương đối cao.

“Những người mua đất ven thành phố từ 70 - 80% là đầu tư, đầu cơ mà không có nhu cầu thực. Nhưng họ đa phần sử dụng đòn bẩy tài chính lớn. Trong khi lãi suất hiện nay neo cao, vì vậy các nhà đầu tư này phải chịu áp lực khá lớn” - Vị này nói.

Ông Toản còn cho rằng, thời gian tới, khi áp lực tài chính đạt đỉnh điểm, nhiều nhà đầu tư buộc phải giảm thêm giá. Theo vị chuyên gia, tới quý III - IV/2023, thị trường BĐS sẽ xác định đáy và đây là thời điểm thích hợp xuống tiền.