Cổ phiếu khu công nghiệp dự báo đón “sóng” mới năm 2022, cực hấp dẫn nhà đầu tư

Bùi Bích Hạnh

Cổ phiếu khu công nghiệp dự báo sẽ cực “nóng” trong năm 2022. Điều này đến từ việc mở rộng đầu tư công, tăng quỹ đất cho khu công nghiệp. Nhiều dự án quy mô lớn cũng sẽ được triển khai thời gian tới.

Sóng cổ phiếu KCN đã quay trở lại

Kết thúc năm 2021, nhiều doanh nghiệp BĐS khu công nghiệp đã đón nhận kết quả kinh doanh hết sức tích cực. Điều này đã giúp cổ phiếu khu công nghiệp dậy “sóng”. Sự kỳ vọng đẩy mạnh đầu tư công, các công ty lớn sẽ đón dòng đầu tư FDI mạnh mẽ trong 2022 càng là cơ sở tin rằng cổ phiếu KCN khởi sắc.
Ông Hà Tiến Hoàng, chuyên gia công ty chứng khoán Rồng Việt cho rằng : Trong năm 2022, cổ phiếu KCN sẽ thuộc top đầu thị trường khi thông tin nâng quỹ đất dành cho KCN và quy trình mở rộng đầu tư công được thực hiện. Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng 2022 là năm của cổ phiếu BĐS nói chung và BĐS khu công nghiệp nói riêng.
Dòng tiền sẽ chọn lọc kỹ càng cổ phiếu của các công ty uy tín. Các công ty có triển vọng mạnh mẽ và có câu chuyện riêng sẽ được quan tâm. Trên thực tế dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid, lợi nhuận của khu công nghiệp vẫn tăng trưởng đều đặn. Thành tích này đến từ nỗ lực của các chủ doanh nghiệp cũng như sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ. Không để đứt gãy chuỗi cung ứng làm gián đoạn nguồn cung ra thị trường.

Điểm sáng của cổ phiếu khu công nghiệp trong 2022

Nói về điểm sáng của cổ phiếu KCN trong năm 2022, ông Hoàng Minh Thắng chuyên gia chứng khoán công ty Rồng Việt chia sẻ :
Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và tốc độ phê duyệt đầu tư sẽ tăng tốc rất mạnh trong năm 2022. Giai đoạn tăng tốc sẽ bắt đầu ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 kết thúc. Quy trình chấp nhận các chủ trương đầu tư đơn giản, dễ dàng và minh bạch sẽ tạo động lực tăng trưởng cho nhóm cổ phiếu BĐS công nghiệp.
Một điểm đáng lưu ý để nói về BĐS công nghiệp trong 2022 đó là nhu cầu tăng nguồn cung ở khu vực kinh tế trọng điểm. Hiện nay nguồn cung đất khá thấp, tỷ lệ lấp đầy ở thành phố Hồ Chí Minh đạt 100%, ở Hà Nội con số này là 91%, ở Bắc Ninh 98%. Vì vậy các doanh nghiệp phát triển BĐS khu công nghiệp có quỹ đất lớn có thể cho thuê sẽ nắm lợi thế.
Trong thời gian tới nhiều dự án lớn sẽ được phê duyệt. Ví dụ như VSIP ở tỉnh Bình Dương và dự án Tràng Duệ 3. Các tỉnh thành như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh sẽ được hưởng nhiều đặc quyền đặc lợi từ sự phát triển của sản xuất công nghiệp. Ví dụ như tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là trung tâm vận chuyển logistic hàng đầu khu vực miền nam nhờ cảng Cái Mép - Thị Vải với số lượng container rất lớn.
Triển vọng đối với ngành sản xuất công nghiệp ở nước ta trong 10 năm tới là rất tích cực. So với các quốc gia khác trong khu vực, Việt Nam có lợi thế mạnh mẽ trong việc thu hút vốn đầu tư FDI. Điều này đến từ chỉ số tăng trưởng GDP cao, chi phí sản xuất khá thấp so với mặt bằng chung. Đặc biệt là phí nhân công rẻ, nguồn lao động dồi dào.
Dư địa mở rộng khu công nghiệp dài hạn hạn ở nước ta còn lớn. Điều này sẽ đảm bảo việc các doanh nghiệp phát triển mảng BĐS Khu công nghiệp một thời gian dài. Tất cả những yếu tố trên sẽ trở thành đòn bẩy cho cổ phiếu bất động sản công nghiệp tiến xa.

Co phieu khu cong nghiep
Co phieu khu cong nghiep

Gợi ý đầu tư cổ phiếu khu công nghiệp

Nếu muốn đầu tư cổ phiếu BĐS công nghiệp sinh lời, nhà đầu tư cần tham khảo một số tiêu chí như : quỹ đất cho thuê lớn, vị trí đắc địa, tiềm năng phát triển. Ngoài ra không thể không kể tới doanh nghiệp phải có bảng cân đối kế toán lành mạnh.
Nếu doanh nghiệp số lượng đất cho thuê mới cao thì doanh số sẽ tăng mạnh. Ngược lại doanh thu sẽ tăng không đáng kể nếu không cho thuê được nhiều đất đai. Vẫn có một số trường hợp đặc biệt nhưng rất ít. Dựa trên tiêu chí đánh giá nói trên một số cổ phiếu đáng chú ý có thể kể tới CTCP long Hậu. Ngoài ra còn có CTCP cao su Phước Hòa, công ty phát triển đô thị Kinh Bắc. Đây là nhóm cổ phiếu bất động sản công nghiệp rất tiềm năng, có khả năng sinh lời cao.

Co phieu khu cong nghiep
Cổ phiếu khu công nghiệp hiện rất có tiềm năng

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của cổ phiếu BĐS công nghiệp dự báo đạt con số 907 tỷ đồng và 369 tỷ đồng. Con số này đến từ việc doanh số bán đất, cho thuê đất tăng trưởng mạnh mẽ.

Triển vọng tăng trưởng lấn át thách thức

Đại dịch Covid đã có những tác động mạnh mẽ lên các khu công nghiệp. Đặc biệt là ở tại các khu vực tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, TP Hồ Chí Minh…Điều này khiến các khu công nghiệp đã có những lúc phải lao đao. Trong năm 2022 dịch bệnh vẫn còn có nhiều diễn biến phức tạp. Tuy nhiên với việc vắc xin phủ diện rộng và chính sách “3 tại chỗ” các khu công nghiệp vẫn có thể duy trì hoạt động tốt.
Chính phủ cũng sẽ tiếp tục có những giải pháp tháo gỡ khó khăn. Qua đó tận dụng dòng vốn FDI tốt. Điều này sẽ là tiền đề đưa ngành công nghiệp vượt khó. Đẩy mạnh sự phát triển bất động sản công nghiệp. Dòng vốn vào lĩnh vực du lịch, sản xuất hoặc dịch vụ hiện giảm sút rất mạnh. Thay vào đó nguồn tiền sẽ đổ về bất động sản nhiều hơn nhất là ở mảng khu công nghiệp.

Co phieu khu cong nghiep
Dẫu còn nhiều thách thức nhưng BĐS công nghiệp vẫn phát triển

Đây chính là thời cơ tuyệt vời để các doanh nghiệp thu hút nhiều hơn nguồn lực xã hội nhằm đẩy mạnh kinh doanh sản xuất. Qua đó hình thành đòn bẩy cho sự phát triển của BĐS công nghiệp trong giai đoạn hậu đại dịch.
Để duy trì đà tăng trưởng của BĐS công nghiệp, Chính phủ cũng cần nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đặc biệt phát triển hệ thống đường cao tốc, giao thông. Dẫu còn có những khó khăn nhưng với tín hiệu tốt từ thị trường, cổ phiếu khu công nghiệp vẫn nằm trong nhóm kỳ vọng tăng trưởng. Nếu có thể nắm được thời cơ vào giai đoạn này, nhà đầu tư chắc chắn sẽ hưởng lợi lớn.