Cam Lâm (Khánh Hòa) đang chạy đua về giá bất động sản, cơ hội sinh lời mới của nhà đầu tư

Nguyễn Ngọc Huyền

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Cam Lâm đã thiết lập mức giá mới, tăng trung bình khoảng 10 - 20% mỗi năm. Chính quyền cũng đang có những động thái chấn chỉnh nhằm giảm tình trạng phân lô, bán nền tại đây. Vì vậy, các nhà đầu tư cần cân nhắc, tìm hiểu kỹ về các thông tin, quy hoạch, giá bán trước khi xuống tiền. 

Đất Cam Lâm được săn đón

Theo Vietnamnet, vài tháng nay huyện Cam Lâm đã xuất hiện hàng loạt người môi giới, cò đất, giới đầu cơ đổ về săn lùng, tìm kiếm đất, các hoạt động mua bán theo đó cũng diễn ra nhộn nhịp. Theo anh Phú - Nhân viên một sàn bất động sản tại Nha Trang chia sẻ: “Hơn tháng nay tôi đã nằm vùng tại Cam Lâm, đất nền cứ bán là có người mua và giá vẫn tăng từng ngày. Từ khi chính quyền vào cuộc thì tình trạng mua bán cũng thuận lợi hơn vì “cò ảo” đã giảm nhiều so với đầu năm”. 

Người này cũng cho biết, giá đất từ đợt Tết Nguyên Đán đã tăng mạnh, sau đó chính quyền vào cuộc chấn chỉnh nên thị trường tạm thời hạ nhiệt. Tuy nhiên, từ khi VinGroup công bố chính thức dự án đầu tư vào siêu đô thị ở Cam Lâm thì giá đất lại bùng nổ. “Giờ nếu có khoảng 1 - 2 tỷ đồng thì cũng khó mà mua được lô đất đẹp ở đây” - Phú nói. 

Chị Thu Trang - Một môi giới tự do, cũng là dân bản địa tại đây cho biết, trước đó UBND huyện Cam Lâm đã ra thông báo tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết với những hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ tháng 12/2021, nhưng giá đất vẫn tăng theo chiều thẳng đứng. 

cam-lam-dang-chay-dua-ve-gia-bat-dong-san-1-1650872707.jpg
Đất nền Cam Lam lại tăng giá vì thông tin VinGroup đầu tư siêu đô thị trên địa bàn

“Sau thông tin có tập đoàn lớn xin đầu tư dự án với quy mô gần 17.000ha, cộng thêm việc huyện vừa được Chính phủ cho phép lập quy hoạch đô thị sân bay trên địa bàn, đã khiến giá đất bị đẩy lên gấp 3 - 5 lần. Giá đất thổ cư trung bình tăng thêm 7 - 10 triệu đồng/m2, đất trồng cây lâu năm hay hàng năm cũng tăng gấp 5 - 7 lần tùy khu vực” - Trang chia sẻ. Việc đất Cam Lâm tăng giá không theo một quy chuẩn nào, chủ yếu do cò thổi giá hoặc hai bên tự thỏa thuận tùy theo nhu cầu của họ. Với các khu vực ven đầm Thủy Triều và dọc trục đường chính hiện tại giá đất thổ từ khoảng 18 - 40 triệu đồng/m2, những lô đẹp giá còn cao hơn. Theo người dân địa phương ở đây, đất vườn trồng xoài ở Cam Lâm rất ít được bán. Nguyên nhân vì quỹ đất này trước đó đã bán gần hết, số còn lại thì người dân vẫn đang chờ tăng giá thêm mới bán. 

co-hoi-sinh-loi-voi-bat-dong-san-cam-lam-1651742654.jpg
Ảnh: minh họa

Ông Đặng Văn (ngụ tại xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm) cho biết: “Sau Tết, rất nhiều môi giới BĐS và giới đầu tư từ các tỉnh thành khác tới hỏi mua đất vườn, đất rẫy. Trước đó, giá dao động từ 70 - 80 triệu đồng mét ngang, hiện tại đã tăng trên 150 triệu đồng mét ngang. Những lô ở vị trí đẹp được rao bán không dưới 200 triệu đồng mét ngang”.

Theo một số cò đất, nếu muốn đầu tư vào Cam Lâm thì nhà đầu tư không nên “săn” đất ven đầm Thủy Triều. Bởi, khu vực này đang neo giá khá cao, trong khi đó nhiều khu vực khác đất đang còn rẻ, chỉ khoảng 10 - 15 triệu đồng/m2 và làm thủ tục giấy tờ đơn thuận lợi hơn. 

Quy hoạch công khai, minh bạch sẽ tránh rủi ro

Một cò đất tên Hùng cho biết: “Theo quy hoạch 1/5000 là đất sản xuất, sau này tiếp tục quy hoạch lại thành 1/2000, 1/500 thì vẫn có thể thay đổi thành loại đất khác. Tuy nhiên, đất cây lâu năm nằm trên trục đường tránh Quốc lộ 1, cách đường sắt cao tốc sẽ có khả năng chuyển đổi sang đất ở rất cao. Bởi, hai bên quốc lộ sẽ là đất ở. Hiện giá đang rẻ nên có thể mua đất rồi để đó, đợi khi lên đất ở hoặc mua lướt khi doanh nghiệp triển khai dự án”. 

Theo ông Phan Việt Hoàng - Phó tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, thông tin về một tập đoàn lớn sắp đầu tư vào Cam Lâm, kết hợp với việc Thủ tướng chấp thuận lập quy hoạch chung đô thị mới trên địa bàn đã khiến giá đất khu vực này tăng chóng mặt. Thậm chí, một số nơi còn tăng gấp nhiều lần so với tháng đầu năm 2022. 

cam-lam-dang-chay-dua-ve-gia-bat-dong-san-21-1650872783.jpg
Một số khu vực đã tăng giá đất gấp vài lần

Ông Hoàng cũng cho rằng, một trong những tình trạng bất cập đang hiện hữu là nhiều khu đất phân lô bán nền chỉ dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện. “Những loại đất này được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở, tuy nhiên vẫn thiếu căn cứ vào các quy hoạch phân khu, chi tiết và điểm dân cư nông thôn thì trong vấn đề kêu gọi các dự án đầu tư rất dễ xảy ra tình trạng xung đột quy hoạch, gây ra nhiều rủi ro cho người mua trong việc chồng ranh dự án lên các “khu dân cư mới nổi””. 

"Yếu tố sinh lời của bất động sản thể hiện qua việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương chứ không phải qua việc “thổi giá”, “tung hô” của các môi giới, cò đất” - ông Hoàng nhấn mạnh.

Bà Lê Phạm Thùy Ngân -  Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm chia sẻ, trong thời gian qua trên địa bàn đã có tình trạng chuyển nhượng đất đai và giá đất một số khu vực đang biến động rất mạnh. Theo bà Ngân, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là quyền và lợi ích của người sử dụng đất; Việc giá đất tăng hay giảm là do tình trạng của thị trường. 

“Chính phủ cũng đã đồng ý cho Khánh Hòa lập quy hoạch chung đô thị mới tại huyện Cam Lâm. Mục tiêu đề ra là phát triển huyện thành đô thị sân bay, hiện đại, sinh thái và mang đẳng cấp quốc tế. Vì vậy, người dân khi phát sinh giao dịch về quyền sử dụng đất cần đến cơ quan chức năng để tìm hiểu thông tin chính xác về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất nhằm tránh những rủi ro không đáng có” - Phó chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nói. Vị lãnh đạo này cũng cho biết thêm, UBND huyện Cam Lâm đã giao Phòng TN&MT phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức công bố công khai quy hoạch sử dụng đất nền đến năm 2030, kế hoạch sử dụng đất năm đầu của quy hoạch sử dụng đất để người dân có thể nắm thông tin và tránh những trường hợp thiệt hại khi thực hiện các giao dịch, hoạt động về bất động sản.