Bùng nổ cạnh tranh trên thị trường bất động sản toàn cầu năm 2022

Nguyễn Ngọc Huyền

Theo ghi nhận vào năm 2021, lượng đầu tư vào bất động sản đạt con số kỷ lục là 177,3 tỷ USD. Khảo sát cho thấy, cứ 10 người thì có 9 người mong muốn đầu tư thêm vào bất động sản mới trong năm 2022.

Kết quả cuộc khảo sát của JLL cho thấy, 41% nhà đầu tư đang kỳ vọng vào khối lượng sẽ tăng từ 178 tỷ USD đến 192 tỷ USD trong năm 2022. Bên cạnh đó có 9% kỳ vọng vào khối lượng còn tăng cao hơn con số này. Ngoài ra, quy mô giao dịch có thể sẽ tăng lên. Khoảng 50% số người tham gia khảo sát mong đợi giá trị giao dịch bất động sản trung bình năm 2022 sẽ tăng mạnh so với năm 2021.

Theo đó, lĩnh vực được quan tâm nhất vẫn là các lĩnh vực mang lại khả năng phục hồi nguồn thu nhập trong các nền kinh tế lớn, phát triển ổn định. Các quốc gia nổi bật được giới đầu tư lên kế hoạch triển khai thêm vốn là Australia với các tài sản logistics; Thị trường nhà đất tại Nhật Bản; Phân khúc văn phòng tại Singapore.

bung-no-canh-tranh-tren-thi-truong-bat-dong-san-toan-cau-1648984611.jpeg

Ông Stuart Crow - Giám đốc điều hành Thị trường vốn của JLL tại khu vực châu Á Thái Bình Dương cho biết, "Chủ đề về tỷ lệ cạnh tranh tài sản sẽ nổi lên trong năm 2022 và tập trung trên thị trường bất động sản thương mại Châu Á - Thái Bình Dương. Bất chấp các ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán toàn cầu, chúng tôi vẫn thấy rằng thị trường bất động sản vẫn đang có sự cạnh tranh rất mạnh. Ngoài ra, tình trạng khan hiếm nguồn cung đã khiến nhiều nhà đầu tư phải tập trung hơn nữa". 

Trong năm nay, sẽ có 3 thách thức lớn với các nhà đầu tư là tỷ lệ cạnh tranh, sự không chắc chắn về lãi suất, thiếu sản phẩm đầu tư. Chuyên gia của JLL cũng cho rằng, để giải quyết vấn đề cạnh tranh kỳ vọng về tài sản, các nhà đầu tư cần suy tính lại những chiến lược và mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

Những năm gần đây, trước bối cảnh thị trường bất động sản hoạt động tương đối ổn định, môi trường đầu tư cạnh tranh và nhu cầu phát triển thêm vốn đã dẫn tới việc chú tâm nhiều hơn vào các chiến lược đầu tư cốt lõi. Theo khảo sát, khoảng 52% nhà đầu tư ủng hộ và 53% đã bày tỏ sự yêu thích đối với những chiến lược đầu tư cốt lõi.

Trong khi đó, năm 2022 vẫn ghi nhận 2 phương thức tiếp tục được ưa chuộng để triển khai vốn là giao dịch trực tiếp (tài sản riêng lẻ và/hoặc danh mục đầu tư) và liên doanh. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh sẽ là một rào cản rất lớn. Nhiều nhà đầu tư đã hướng đến các loại hình giao dịch khác nhằm tăng thêm số lượng tài sản được quản lý trong danh mục đầu tư của mình.

Theo JLL, "Việc mở rộng vốn đầu tư bất động sản, nhất là với đầu tư đa quốc gia sẽ thúc đẩy các giao dịch cấp tổ chức và những nền tảng lớn hơn. Việc có được một tổ chức hiện hữu hoặc một nền tảng sẽ cho phép nhà đầu tư có kinh nghiệm tận dụng kiến thức chuyên môn của nhà quản lý để triển khai các danh mục đầu tư". 

Được biết, JLL đã thực hiện khảo sát dựa trên cuộc thăm dò với các nhà đầu tư bất động sản từ 37 quốc gia trong khu vực. Đối tượng trả lời khảo sát chủ yếu là các chuyên gia quản lý bất động sản, nhà đầu tư có vốn cổ phần tư nhân, đại diện của một số doanh nghiệp đầu tư bất động sản và quản lý tài sản lớn nhất Châu Á và trên thế giới.