Bất động sản xanh sẽ trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai

Bùi Bích Hạnh

Bất động sản là một trong những ngành có mức phát thải CO2 lớn nhất toàn cầu. Cũng vì thế bất động sản xanh sẽ trở thành xu hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Bất động sản xanh sẽ là xu thế tất yếu

Lĩnh vực xây dựng và bất động sản sẽ là nguyên nhân gây ra tình trạng phát thải của gần 40% tổng lượng khí thải CO2 trên quy mô toàn cầu và cũng chiếm đến khoảng 36% tổng mức tiêu thụ năng lượng so với các ngành, lĩnh vực khác. Để thực hiện được mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh của Việt Nam đòi hỏi sự tham gia mạnh mẽ, quyết liệt và những sự thay đổi tích cực hơn nữa của các doanh nghiệp bất động sản.

Thời điểm cuối năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã chính thức phê duyệt Chiến lược quốc gia về việc tăng trưởng xanh trong giai đoạn năm 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chiến lược này đã đề ra các mục tiêu về chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo xu hướng xanh hóa các lĩnh vực kinh tế, áp dụng các mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc khai thác và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm, hơn các tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, đồng thời tăng cường việc nâng cấp, phát triển kết cấu hệ thống hạ tầng bền vững, từ đó nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu những tác động tiêu cực đối với môi trường. Một thực tế rõ ràng cho thấy, ngành xây dựng và bất động sản là một trong các ngành có mức phát thải khí CO2 lớn nhất hiện nay trên quy mô toàn cầu.

10-phu-1505919083843-1656852896.jpg
Bất động sản xanh là xu hướng tất yếu trong tương lai

Theo báo cáo của Global Status Report for Buildings and Construction năm 2021 đã chỉ ra rằng trong năm 2020, riêng ngành xây dựng và bất động sản chiếm tỷ lệ đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên quy mô toàn cầu và là nguyên nhân của 37% tổng lượng phát thải CO2 toàn cầu. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải nêu trên, các hoạt động xây dựng và vận hành các tòa nhà cao tầng là nguyên nhân tạo nên 27% tổng lượng phát thải khí CO2 hàng năm.

Đánh giá về vấn đề nói trên, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam khẳng định rằng lĩnh vực bất động sản có những tác động mạnh mẽ nhất đối với khía cạnh môi trường trong nhóm yếu tố ESG (Môi trường - Xã Hội - Quản Trị).

Mọi doanh nghiệp niêm yết tại thị trường Việt Nam dù ở bất cứ sở giao dịch chứng khoán nào, dù là tại HNX hay HOSE, thì đều phải bắt buộc phải có báo cáo về ESG. Những tòa nhà cao ốc thường tạo ra lượng khí thải lớn, do đó hầu hết dự án bất động sản phát triển gần đây đều đòi hỏi cung cấp chứng chỉ ESG hoặc đáp ứng được các tiêu chuẩn được đặt ra bởi ESG.

Rất nhiều công trình xây dựng, các tòa nhà mới triển khai đều được phát triển theo hướng đủ điều kiện nhận chứng chỉ xanh hoặc ESG, bao gồm cả những dự án bất động sản khu công nghiệp Vì vậy, bất cứ dự án phát triển mới đều cần phải đáp ứng đầy đủ những chỉ tiêu và mức độ cần phải có của ESG để tăng tính cạnh tranh.

cong-trinh-xanh-1656852934.jpg
Nhu cầu về bất động sản của nhà đầu tư tăng vọt

Nhu cầu về bất động sản xanh tăng vọt

Theo báo cáo Impacts mới công bố của Savills, nhu cầu về công trình bất động sản xanh ở các thành phố lớn trên thế giới tại Mỹ, châu Âu và các nước thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang có dấu hiệu tăng mạnh. Thậm chí, nguồn cung các dự án bất động sản đạt tiêu chuẩn xanh trên thế giới hiện nay cũng không đủ để có thể đáp ứng được tất cả nhu cầu phát sinh trên thị trường.

Riêng đối với phân khúc mặt bằng văn phòng, ông Paul Tostevin, Giám Đốc Savills World Research nhận định rằng nhu cầu thuê văn phòng có công bố rõ ràng về lượng khí thải carbon trong hoạt động hiện nay đang tăng vọt. Tuy nhiên, theo phân tích, số lượng các dự án văn phòng đạt được tiêu chuẩn xanh ở nhiều thành phố đến nay vẫn còn tương đối hạn chế.

Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời dành cho những nhà đầu tư và phát triển bất động sản có thể tập trung gia tăng mô hình này. Đặc biệt, là trong bối cảnh khi các địa điểm nói trên đang phải đối mặt với những quy định chặt chẽ, nghiêm ngặt của chính quyền thành phố trong mục tiêu hiện thực hóa tham vọng xanh”, ông Paul Tostevin chia sẻ.

picture2-1656852982.jpg
Khó khăn của chủ đầu tư là quy định tiêu chuẩn xanh chưa rõ ràng

Cùng chung quan điểm, ông Chris Cumming, Giám đốc Savills Earth của Savills cũng đưa nhận định rằng: “Việc nâng cấp các tòa nhà văn phòng trong tương lai sẽ được thúc đẩy bởi chính nhu cầu của người thuê và những nhà đầu tư. Thị trường đầu tư sẽ chứng kiến sự cạnh tranh mạnh mẽ đối với các công trình văn phòng được cấp chứng nhận xanh và việc định giá loại hình bất động sản cũng là điều rất quan trọng. Những người thuê đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp hợp lý, mang tính bền vững, nhưng đảm bảo phù hợp với nhu cầu, tránh phá dỡ các đặc điểm tích cực. Các thành phố lớn với mục tiêu xanh hóa đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các tác động của khí carbon trong việc tiến hành xây dựng và cũng ưu tiên đến việc trang bị thêm những trang thiết bị tiên tiến, hiện đại mới".

Tại Việt Nam, ông Troy Griffiths nhấn mạnh rằng, hiện tại Savills Việt Nam đang đặc biệt quan tâm, chú ý đến vấn đề đảm bảo sự tăng trưởng xanh và theo đuổi ráo riết các mục tiêu về ESG.

“Chúng tôi có đội ngũ mạnh về ESG tại Hong Kong và cũng có nhiều sáng kiến đang được áp dụng ở trên khắp Việt Nam. Dù là các trạm sạc cho xe điện, hệ thống tiêu thụ và lọc điện, phân tích BIM hoặc việc tái chế sản phẩm bỏ đi đều được áp dụng. Chúng tôi đang tiến hành xem xét rất nghiêm túc đến các vấn đề này và mọi công ty, doanh nghiệp cũng nên xem xét đến chúng trong tương lai” - ông Troy Griffiths cho hay.

“Giữa bối cảnh hiện nay, chúng tôi tin rằng khi một tòa nhà cao tầng có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về ESG, thì khả năng thu hút cư dân đến sinh sống và các nhà đầu tư sẽ tăng cao hơn. Ở chiều hướng ngược lại, tính cạnh tranh của bất động sản sẽ bị sụt giảm” - Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam khẳng định.

Tuy nhiên, những khó khăn lớn nhất mà các chủ đầu tư đang gặp phải hiện nay là các tiêu chuẩn xanh ở nước ta chưa thực sự rõ ràng, cũng như Nhà nước cũng chưa có những chính sách ưu đãi để dành riêng cho loại hình bất động sản xanh, như là giảm mức thuế sử dụng đất hoặc xây dựng các điều kiện ưu đãi, hỗ trợ tương tự.