Bất động sản Tiên Lãng – Hải Phòng “sôi động” sau thông tin quy hoạch sân bay quốc tế

Phan Thị Thu Trang

Huyện Tiên Lãng đang dần bứt phá vươn lên với định hướng phát triển chung của thành phố Hải Phòng, với việc có nhiều thông tin quy hoạch. Thị trường bất động sản huyện Tiên Lãng cũng vì thế trở nên "sôi động" và được dự báo sẽ sôi động trong thời gian tới.

duong-dai-hai-phong-1-4-1-1649045132.jpg
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng  đoạn qua huyện Tiên Lãng

Quy hoạch và định hướng phát triển

Theo định hướng chung của thành phố Hải Phòng đến năm 2035, tầm nhìn 2050 hướng tới mục tiêu phát triển bền vững thành thành phố công nghiệp gắn với cảng biển hiện đại, trở thành thành phố cảng hàng đầu châu Á và thế giới.

Được biết, thành phố Hải Phòng đang đẩy mạnh phát triển theo mô hình đô thị đa trung tâm với hai vành đai kinh tế, ba hành lang cảnh quan, ba đô thị trọng điểm và các đô thị nhỏ. Trong đó, 3 cụm đô thị trọng điểm là Trung tâm đô thị lịch sử (Ngô Quyền, Hồng Bàng, Lê Chân); đô thị hành chính mới Bắc Sông Cấm; Đô thị hàng hải Dương Kinh, Hải An; Đô thị sân bay Tiên Lãng được kết nối với nhau bằng hệ thống giao thông nhanh trên vành đai kinh tế ven biển.

Điều này tác động lớn tới sự phát triển của bất động sản Hải Phòng. Quy mô cụm công nghiệp tại Hải Phòng đến năm 2025 sẽ đạt khoảng 13.000 - 13.500ha; năm 2035 khoảng 18.000 - 20.000ha; đến năm 2050 khoảng 23.000ha.

Theo tìm hiểu, Tiên Lãng có hạ tầng giao thông như tuyền đường quốc lộ 10 kết nối với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định. Tuyến tỉnh lộ ĐT 354 kết nối các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, quận Kiến An.

Trước đó, huyện Tiên Lãng hoàn thành 3 công trình giao thông trọng điểm huyết mạch của huyện là tuyến đường 25, tuyền đường ngã Ba cầu Đầm đi cầu Đăng, cầu Hàn. Đây là những cơ sở thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế xã hội huyện, giao thuận trở nên thuận lợi và thu hút đầu tư.

Bên cạnh đó, để tiếp tục phát huy đồng bộ các công trình cơ sở hạ tầng giao thông, hồi năm 2020 huyện Tiên Lãng đã tập tập trung đẩy mạnh tiến độ thi công Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường chống lụt liên xã Đông Hưng - Tây Hưng - Nam Hưng - Bắc Hưng; tuyến đường bao phía Nam để giảm tải giao thông qua khu vực nội đâu trung tâm thị trấn Tiên Lãng.

Với cơ sở phát triển và nâng cấp hạ tầng giao thông như trên, huyện Tiên Lãng được đánh giá cao để trở thành một trong những huyện có tiềm năng phát triển mạnh về bất động sản.

Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu xây dựng cảng hàng không Tiên Lãng theo quy hoạch phát triển hệ thống sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Ngày 11/2 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo chỉ đạo của Thủ tướng về việc nghiên cứu xây dựng sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng.

Ngoài ra, huyện này cũng nằm trên trục đường cao tốc Hà Nội – Hải phòng với lối ra đường quốc lộ 10 cách trung tâm huyện chỉ khoảng 8 km, việc di chuyển từ địa phương này về Hà Nội chỉ mất 1 giờ đồng hồ chạy xe trên tuyến cao tốc cũng là một trong những điểm nhấn quan trong để thị trường nhà đất huyện Tiên Lãng phát triển.

tien-lang-2-1649045056.jpg
Giá bất động sản tại huyện Tiên Lãng tăng trưởng cao (Ảnh: Thu Trang)

Thị trường bất động sản huyện Tiên Lãng Hải Phòng hiện tại ra sao?

Sau thông tin quy hoạch sân bay quốc tế được đồng ý về mặt chủ trương, giá bất động sản tại huyện Tiên Lãng đã có mức tăng trưởng khá đột biến.

Ngay sau khi có thông tin Hải Phòng đề xuất quy hoạch sân bay thứ 2 tại Tiên Lãng, giới đầu tư bất động sản đã bắt đầu có những động thái về thị trường nhà đất tại đây. Nhiều trung tâm giao dịch bất động sản đã mọc lên như nấm sau mưa.

Chính vì thế, giá bất động sản ở huyện Tiên Lãng đã tăng trưởng rất nhanh so với thời điểm đầu năm 2021, giá nhà đất khu vực này tăng khoảng 100 %, có nơi tăng cao hơn.

Theo khảo sát của phóng viên, giá bán nhà đất tại xã Quang Phục (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) khoảng từ 8 triệu – 10 triệu đồng/m2 tuy vào các vị trí khác nhau, đất ven KCN Tiên Thanh - Tiên Lãng có giá khoảng trên dưới 5 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, một chủ đất rao bán đất có nhà 1 tầng mặt đường 354, gần suối khoáng nóng Tiên Lãng, khu chợ Đầm giá lên đến 30 triệu/m2, giá bán đất tại khu vực thị trấn huyện cao hơn khoảng từ 15 – 30 triệu/m2 tùy vào từng vị trí khác nhau.

Ông Bùi Văn Hoàn một người dân ở xã Tiên Thanh (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết, thời gian gần đây xuất hiện nhiều trung tâm giao dịch nhà đất, nhiều người tìm mua đất ở các nơi khác đổ về, nên thị trường nhà đất ở đây khá sôi động.

tien-lang-1-1649045237.jpg
Bất động sản ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang thay đổi từng ngày (Ảnh:Thu Trang)

Ông này cho biết, đã có nhiều người giao dịch mua bán nhà đất tại khu vực huyện với giá cao hơn so với trước đây.

“Không hiểu tại sao họ lại tìm về những địa phương xa trung tâm thành phố như ở đây”, ông Hoàn đặt câu hỏi?

Theo tìm hiểu thị trường bất động sản ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang thay đổi từng ngày do các thông tin về quy hoạch về hạ tầng cũng như quy hoạch chung về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng trong giai đoạn tới.

Nhìn chung ở thời điểm hiện tại giá bất động sản huyện Tiên Lãng chưa thể so sánh với các địa phương khác như An Lão, Thủy Nguyên, Đồ Sơn, nhưng giá bất động sản ở đây đã gấp đôi tăng cao hơn so với thời điểm đầu năm 2021.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cao cấp Savills Việt Nam khẳng định, việc có sân bay tại địa phương không phải là yếu tố chính để thu hút đầu tư. Nhưng yếu tố quan trong hơn trong việc gia tăng giá trị bất động sản và tạo sức hút trên thị trường bao gồm cung cấp đầy đủ các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện, giao thông thuận lợi và cơ hội nghề nghiệp.

“Hiện tượng sốt đất vẫn đang tiếp diễn và có thể dẫn đến những hệ quả như người dân địa phương mất đi nguồn thu nhập chính. Đồng thời đối với những nhà đầu tư cá nhân mạo hiểm đã dùng đến đòn bẫy kinh tế họ có khả năng mất khả năng chi trả nếu thị trường không đạt như kì vọng và gánh nặng tài chính quá lớn”, ông Khương nói.

Mặc dù thông tin quy hoạch đã công bố rộng rãi trên truyền thông, nhưng hiện tại người dân huyện Tiên Lãng vẫn chưa biết chính xác dự án sẽ triển khai ở đâu và triển khai như thế nào.

Huyện Tiên Lãng cách thành phố Hải Phòng 48 km, phía đông giáp huyện Kiến Thụy (qua sông Văn Úc) và vịnh Bắc Bộ, Phía tây giáp huyện Vĩnh Bảo (với ranh giới là sông Thái Bình) và huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương, Phía nam giáp huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình với ranh giới là sông Thái Bình, phía bắc giáp huyện An Lão (với ranh giới là sông Văn Úc) và huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương (với ranh giới là sông Mía).

Huyện Tiên Lãng là địa phương có dự án Đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh đi qua. Sông Văn Úc là ranh giới tự nhiên phía bắc của Tiên Lãng. Sông Thái Bình là ranh giới tự nhiên phía Nam.