Bất động sản du lịch Việt Nam cần tìm hướng đi mới hậu dịch Covid -19

Bùi Bích Hạnh

Trong 2 năm dịch bệnh diễn ra, ngành bất động sản du lịch duy trì tăng trưởng dựa vào nguồn khách hàng nội địa. Tuy nhiên, khi cánh cửa du lịch quốc tế được mở toang trở lại, bất động sản du lịch cần có định hướng làm mới mình nếu muốn quay lại thời kỳ “hoàng kim” trước đây.

Trong 2 năm dịch bệnh diễn ra, ngành bất động sản du lịch duy trì tăng trưởng dựa vào nguồn khách hàng nội địa. Tuy nhiên, khi cánh cửa du lịch quốc tế được mở toang trở lại, bất động sản du lịch cần có định hướng làm mới mình nếu muốn quay lại thời kỳ “hoàng kim” trước đây. 

Hậu Covid là thời điểm bất động sản du lịch chuyển mình mạnh mẽ

Trong hai năm 2020 và 2021, bất động sản du lịch gần như rơi vào tình trạng “đóng băng” do dịch Covid-19. Số liệu từ các đơn vị nghiên cứu cho thấy thời điểm năm 2020, tỷ lệ lấp đầy của phòng nghỉ khách sạn du lịch là 30% thì sang năm 2021 chỉ còn lại là 25%.

Du lịch quốc tế vốn là nguồn thu chính của ngành du lịch đã chứng kiến sự sụt giảm trầm trọng trong vòng 2 năm liên tiếp. Số lượng chuyến bay quốc tế của năm 2020 giảm 80% so với 2019, và năm 2021 là giảm 75%. Đặc biệt, việc du khách quốc tế không thể đến với Việt Nam đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu của ngành du lịch nói riêng và cả nền kinh tế nói chung, do nhóm này chi nhiều tiền hơn hẳn so với nhóm khách nội địa. 

Năm 2022, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng như “hổ mọc thêm cánh” nhờ chủ trương mở cửa du lịch toàn quốc của Chính phủ, gói phục hồi kinh tế trị giá 350.000 tỷ đồng. Ngoài ra việc sửa đổi nhiều bộ luật như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản cũng sẽ tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi hơn cho việc phát triển thị trường một cách bền vững. 

1043-a5-copy-1647860746.jpg
Bất động sản du lịch Việt Nam sẽ phát triển mạnh khi các đường bay quốc tế được nối lại 

Đặc biệt, với việc Việt Nam chính thức dỡ bỏ hạn chế khai thác các đường bay quốc tế từ 15/3 sẽ trở thành tiền đề kích thích ngành du lịch hồi sinh và phát triển mạnh mẽ. Qua đó, trở thành điểm tựa vững chắc cho sự phát triển của bất động sản du lịch. Trên thực tế, ngành du lịch Việt Nam đang có những bước đi vô cùng vững chắc trên con đường quay trở về giai đoạn “hoàng kim” trước khi dịch bùng phát, và là tiền đề để bất động sản du lịch khởi sắc hơn. 

Khách du lịch gia tăng sẽ tạo đà cho thị trường bất động sản phát triển. Những địa phương làm du lịch bài bản, khoa học, chuyên nghiệp và an toàn sẽ trở thành thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư. Hậu dịch Covid, ngành bất động sản du lịch cần phải chuyển hướng sang những mô hình sản phẩm mới, cấu trúc mới để trở thành điểm đến đẳng cấp và an toàn, sẵn sàng đón tiếp khách quốc tế. 

Bất động sản du lịch cần thay đổi để bật lên mạnh mẽ

Việt Nam có rất nhiều lợi thế về du lịch như đường bờ biển dài hơn 3.260km, những bãi biển thơ mộng, tươi đẹp và nhiều nơi thậm chí vẫn giữ nguyên vẻ đẹp ban sơ. Môi trường biển sạch sẽ, gần gũi thiên nhiên sẽ là điều kiện vô cùng thuận lợi để xây dựng những khu nghỉ dưỡng ven biển, resort quy mô lớn. Ngoài ra, tại Việt Nam cũng có nhiều khu vực địa hình đồi núi, không gian yên tĩnh thích hợp phát triển biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái, các khu farmstay, khu tham quan, nghỉ mát…Nhờ có những lợi thế này, phân khúc bất động sản du lịch sẽ có cơ hội bật lên mạnh mẽ khi du lịch mở cửa hoàn toàn. 

Tuy nhiên, bất động sản du lịch tại nhiều địa phương phát triển vẫn còn mang tính tự phát, chưa có sự đầu tư mạnh mẽ, đồng bộ, thiếu cân đối giữa các vùng, miền, tạo nên sự lãng phí về tài nguyên đất đai, nguồn lực lao động. Chưa kể đến việc sự đầu tư manh mún ở các địa phương cũng khiến cho du khách quốc tế không muốn quay lại Việt Nam lần thứ hai. Hiện tại, có quá nhiều dự án bất động sản du lịch tập trung ở Nha Trang, Bình Thuận, Đà nẵng trong khi những địa phương tiềm năng khác chưa được khai thác triệt để, đúng mức và tương xứng với ưu thế vốn có. 

1-aekt-1647860809.jpg
Các địa phương cần quy hoạch bất động sản du lịch đúng hướng 

Bên cạnh những giải pháp cấp bách nhằm ổn định và phát triển thị trường bất động sản chung, chính quyền địa phương cũng cần sớm đưa ra chiến lược quy hoạch chung về phát triển phân khúc bất động sản du lịch. Trong đó có việc phát triển các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, các khu vui chơi, nghỉ ngơi, giải trí, những điểm dịch vụ chuyển tiếp du lịch… Các địa phương cần có sự phát triển đồng bộ về hạ tầng giao thông giúp cho việc phát triển các dự án bất động sản du lịch thuận lợi, dễ dàng hơn.