Hành trình từ "bom xịt" IPO đến "Chaebol Bình Dương của Becamex IDC: Từ đầu năm, vốn hóa công ty tăng 1 tỷ USD

Phạm Thị Tâm

Báo cáo cho thấy, tính từ đầu năm 2022, thị giá của BCM đã tăng hơn 34% tương ứng vốn hóa đã có thêm gần 22.700 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) đạt xấp xỉ 90.000 tỷ đồng.

Theo Trí thức trẻ, thị trường chứng khoán vừa khép lại đầy một tháng biến động theo chiều hưởng không mấy có tính khả quan. VN-Index đã giảm 125 điểm gây ảnh hưởng đến hầu hết các cổ phiếu trong đó nhóm vốn hóa lớn cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng ngược dòng bứt phá nổi bật như cổ phiếu BCM của Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC). Và giữa làn sóng giảm trên diện rộng, BCM đã không tránh khỏi được những cú rung lắc nhưng cú rút chân mang tính bước ngoặt vào ngày 22/4 đã cho thấy được sức khỏe của cổ phiếu này. Bởi vì không bị thủng nền giá đã tạo tiền để cho BCM tăng tốc trong tuần vào cuối tháng 4 vừa qua từ đó leo lên đỉnh lịch sử mới là 85.900 đồng/cổ phiếu. 

Cũng tính từ đầu năm 2022, cổ phiếu của BCM đã tăng hơn 34% tương ứng với vốn hóa có thêm gần 22.70 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) đạt xấp xỉ 90.000 đồng, đây là mức vốn hóa lớn nhất trong lnxh vực phát triển khu công nghiệp. Nếu như tiếp tục duy trì được phong độ này thì cổ phiếu BCM sẽ có nhiều khả năng sớm gia nhập vào câu lạc bộ 100.000 tỷ vốn hóa, thậm chí cũng có thể chen chân vào TOP 10. 

becamex-idc-4-1651392784.jpg
Cổ phiếu của Becamex IDC vượt bão thành công

Becamex IDC: Hành trình từ "bom xịt" đến "Chaebol Bình Dương"

Có thể thấy, với quy mô khổng lồ như hiện tại thì không quá khi gọi Becamex IDC là Chaebol của Bình Dương. Tuy nhiên, ít người biết rằng ông trùm khu công nghiệp từng bị coi là "bom xịt" IPO với 2 lần đấu giá ế ẩm vào cuối năm 2017, đầu năm 2018. Và sau đợt đấu giá, Becamex IDC chỉ có thể bán được tổng cộng hơn 24 triệu cổ phiếu tương đương với 7,7% trong tổng số 311,2 triệu cổ phần chào bán từ đó thu về tổng cộng chỉ có 745 tỷ đồng trong khi đó đặt mục tiêu gần 10.000 tỷ đồng. Hơn thế, Becamex IDC đưa cổ phiếu lên sàn UpCOM từ ngày 21/2/2018 và đã chính thức chuyển sang niêm yết trên sàn HoSE sau đó tròn 2 năm rưỡi. Ở thời điểm chào sàn HoSE, vốn điều lệ của doanh nghiệp này đã ở mức 10.350 tỷ đồng trong khi đó vốn hóa chỉ mới xấp xỉ 30.300 tỷ đồng, tương đương với 1/3 so với hiện tại. Cũng kể từ khi niêm yết thì Becamex IDC chưa từng tăng vốn điều lệ dù từng có kế hoạch tăng vốn khủng lên con số 20.000 tỷ đồng trong năm ngoái nhưng sau đó lại không thực hiện do phải chờ lộ trình thoái vốn và tỷ lệ nắm giữ nhà nước. 

Tính đến cuối năm 2021, Becamex IDC đã có 19 khoản đầu tư vào các công ty thành viên trong đó có 6 công ty con và 13 công ty liên kết, cụ thể một số doanh nghiệp đã thực hiện niêm yết như Công ty Cổ phần Phát triển Hạ tầng kỹ thuật (IJC), Công ty Cổ phần Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC), Công ty Cổ phần Xây dựng và Giao thông Bình Dương (BCE),... Ngoài ra, Becamex IDC còn có 2 khoản đầu tư tài chính đáng chú ý vào Biwase và VSIP. 

becamex-idc-3-1651392785.jpg
Danh sách các công ty con và công ty liên kết của Becamex IDC

Dragon Capital đưa ra nhận định, Becamex IDC đã đầu tư gần 10.000 tỷ đồng vào công ty con và công ty liên kết, khoản này tương đương với vốn điều lệ của mình. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 được diễn ra vào cuối tháng 11 năm ngoái, quỹ này cũng từng khuyến nghị Becamex IDC nên xem xét việc thoái vốn tại một số công ty để có thể tăng nguồn lực tài chính với nguyên nhân là sóng đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ đã đẩy cổ phiếu của một số công ty thành viên lên cao hơn với giá trị thật. 

Ngoài ra, Becamex IDC còn sở hữu được quỹ đất khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam và đang có gần 1.000ha khu công nghiệp có thể sẵn sàng cho thuê cũng là đối tác chiến lược tại liên doanh VSIP - với nhóm nhà đầu tư Singapore và liên doanh BWID - với Tập đoàn Warburg Pincus từ đó cũng góp phần hình thành nên những khu công nghiệp tại nhiều tỉnh thành lớn như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Quảng Ngãi,... Không giống với những doanh nghiệp cho thuê khu công nghiệp truyền thống, Becamex IDC còn cung cấp được hệ sinh thái theo mô hình One Stop Service - đây là mô hình khu công nghiệp song hành đô thị từ đó đảm bảo được sự kết nối đồng bộ từ công nghiệp đến dịch vụ và thương mại. 

Becamex IDC cũng đã đầu tư phát triển các khu đô thị, khu dân cư có quy hoạch đồng bộ liền kề như: Khu dân cư Mỹ Phước, Khu dân cư Thới Hòa, Khu dân cư Bàu Bàng - Thị xã Bến Cát, Khu công nghiệp VietSing - TP. Thuận An. Còn tại TP. Thủ Dầu Một, Becamex IDC xây dựng dự án Thành phố mới Bình Dương với diện tích 1.000ha , Becamex City Center với diện tích 6ha. 

becamex-idc-2-1651392784.jpg
Các dự án của Becamex IDC

"Ông trùm" khu công nghiệp đặt mục tiêu lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2022

Vào ngày 28/4 vừa qua, Becamex IDC đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022 thông qua mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 9.680 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.888 tỷ đồng, so với năm trước tương ứng tăng 19% và 98%. Nếu như hoàn thành được kế hoạch đề ra thì ông trùm Khu công nghiệp sẽ phá đỉnh lợi nhuận. Tỷ lệ cổ tức trong năm 2022 dự kiến sẽ đạt 8%, cao hơn mức đề xuất 7% cho năm 2021. 

Còn về định hướng kinh doanh trong năm 2022, Becamex IDC đã đặt mục tiêu tiếp tục duy trì và tăng được lợi thế cạnh tranh trong việc thu hút đầu tư với trọng tâm hướng đến việc phát triển công nghiệp gắn liền với khoa học công nghệ. Theo đó, Becamex IDC cũng sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển các dự án mang tính đột phá như Khu trung tâm thương mại Thế giới Thành phố mới Bình Dương và Xây dựng  Khu thử nghiệm về Thương mại điện tử xuyên biên giới. 
 

becamex-idc-1-1651392784.jpg
Lợi nhuận sau thuế của Becamex IDC

Becamex IDC đặt mục tiêu lợi nhuận tham vọng không phải thiếu cơ sở bởi lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp được đánh giá là có triển vọng tươi sáng trong năm 2022. 

Theo đó, SSI Research cũng kỳ vọng nhu cầu thuê đất tại các khu công nghiệp sẽ có sự phục hồi trong năm 2022 khi các hợp đồng ghi nhớ đã ký trong năm 2021 sẽ được hoàn tất trong năm 2022. Ban quản lý Khu công nghiệp Bình Dương, diện tích đăng ký MOU tại Bình Dương đạt 250ha. Trong năm 2022, Khu công nghiệp Cây Trường với tổng diện tích là 700ha và Khu công nghiệp NTU3 với tổng diện tích là 346ha sẽ được đưa vào hoạt động.