Nền tảng cho thuê mua bán nhà đất #1
Mở ứng dụng trong Meey Land
meeyland
Mua bán
Bạn tìm gì hôm nay
Xưởng sản xuất thực phẩm
Khu vực
Giá
Diện tích
Dự án
Lọc thêm

Giữa lúc tình hình kinh doanh gặp khó khăn cũng đã ảnh hưởng đến những xưởng sản xuất thực phẩm, nhất là khi hoạt động mua bán xưởng sản xuất thực phẩm cũng bị ngưng trệ dù thời điểm cận tết.

Thị trường bán xưởng sản xuất thực phẩm toàn quốc

Thời điểm cuối năm các doanh nghiệp đang đẩy mạnh sản xuất để phục vụ dịp Tết nguyên đán, do đó, rất cần đến nhà xưởng đến phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, trong một năm qua khi thị trường đang gặp phải rất nhiều khó khăn thì sức mua cũng đã giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp sản xuất.

Theo số liệu thống kê, rất nhiều doanh nghiệp đã cắt giảm sản lượng, thu hẹp phạm vi giao dịch nên hoạt động mua bán xưởng sản xuất thực phẩm cũng kém sôi động. Thậm chí, còn không thể bán được dù đã hạ giá, các doanh nghiệp hiện giờ đã chuyển sang hướng thuê lại xưởng thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua bất động sản này.

Các chuyên gia dự đoán trong thời gian tới tình hình mua bán xưởng sản xuất thực phẩm sẽ chưa thể phục hồi trở lại do kinh tế vẫn khó khăn, doanh nghiệp đang phải gồng mình chống chọi. Nhiều khả năng chủ sở hữu cũng sẽ phải thay đổi mục đích kinh doanh để tránh tình trạng để nhà xưởng trống.

Những ưu, nhược điểm của mua bán xưởng sản xuất thực phẩm

Trước khi mua bán nhà xưởng bao giờ người mua cũng phải đánh giá, xem xét tình hình thực tế và điều kiện cá nhân rồi mới quyết định. Đồng thời, phải dựa vào ưu nhược điểm của loại hình này để đánh giá như sau:

Ưu điểm

- Nếu như mua xưởng sản xuất thực phẩm sẽ giúp cho người chủ sở hữu được toàn quyền nắm giữ và sử dụng để vận hành, cho thuê lại… Vì thế, người mua có thể chủ động trong việc sửa chữa, kinh doanh…. 

- Người mua sẽ phải mất một khoản tiền lúc ban đầu nhưng về sau sẽ không cần phải trả tiền thu theo tháng, chủ động điều chỉnh và sử dụng tài chính hợp lý và phù hợp với tình hình cụ thể. 

- Mua bán xưởng sản xuất thực phẩm cũng là một hình thức đầu tư bất động sản khá ổn định và cũng có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao. Người mua sẽ có quyền sở hữu với cả xưởng sản xuất thực phẩm và mảnh đất xây dựng xưởng đó.

- Có quyền cho thuê lại để thu về nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. 

Nhược điểm

- Nhược điểm lớn nhất của xưởng sản xuất thực phẩm chính là giá mua bán nhà đất đầu khá cao nên sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế.

- Khả năng thu hồi vốn chậm, nếu muốn mua xưởng sản xuất thực phẩm giá rẻ thì phải mua ở xa trung tâm, diện tích nhỏ… 

- Cần phải thường xuyên bảo dưỡng và có người trông xưởng sản xuất thực phẩm nếu không có thể mất mát đồ đạc, hỏng hóc máy móc.

Lưu ý khi mua bán xưởng sản xuất thực phẩm 

Khảo sát giá bán xưởng sản xuất thực phẩm

Trong năm 2022 và 2023 tình hình kinh tế khó khăn các doanh nghiệp đóng cửa và cắt giảm sản lượng nhiều nên việc định giá xưởng sản xuất thực phẩm cũng phải xem lại vì giảm nhiều hơn so với thời gian trước. Đối với xưởng sản xuất thực phẩm cần phải khảo sát giá của các khu vực xung quanh. Đồng thời cần phải xem xưởng sản xuất thực phẩm thuộc hạng nào để định giá đúng.  

Kiểm tra chất lượng xưởng sản xuất thực phẩm 

Khi mua bán xưởng sản xuất thực phẩm thì phải kiểm tra kĩ chất lượng từ diện tích, máy móc, cơ sở vật chất… Nếu như mua xưởng mới thì việc kiểm tra sẽ đơn giản hơn nhưng nếu mua lại xưởng cũ thì phải kiểm tra thật kĩ lưỡng và đặc biệt cần phải xem hệ thống phòng cháy chữa cháy có an toàn không. 

Kiểm tra thông tin pháp lý xưởng sản xuất thực phẩm 

Trước khi mua xưởng sản xuất thực phẩm cần phải kiểm tra tính pháp lý của bất động sản này. Một số thông tin cần thiết phải kiểm tra kĩ lưỡng như sau: 

Trước tiên, phải xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (còn được gọi là sổ đỏ và sổ hồng). 

Thứ hai, phải kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên bán, để xác nhận lại xem họ có phải chủ sở hữu của xưởng sản xuất thực phẩm không, tránh trường hợp giao dịch với người giả mạo thì giao dịch đó sẽ không được công nhận. 

Thứ ba, bên mua xưởng sản xuất thực phẩm cần phải kiểm tra tình trạng pháp lý tại những cơ quan có thẩm quyền, nơi mà xưởng sản xuất thực phẩm đó được xây dựng. Tránh trường hợp xưởng sản xuất thực phẩm nằm trong diện quy hoạch có thể bị thu hồi, tranh chấp… Nếu mua những bất động sản thế này sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối.

Thứ tư, khi thực hiện giao dịch mua bán xưởng sản xuất thực phẩm cần phải có hợp đồng mua bán rõ ràng, những hợp đồng viết tay sẽ không đủ điều kiện và không được chấp nhận trước pháp luật. Bản hợp đồng sẽ được in ra thành hai bản có chữ ký đầy đủ của hai bên và mỗi bên giữ một bản. 

Trường hợp bên bán không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bên mua vẫn đồng ý giao dịch thì không có giá trị gì, bên bán cũng không có quyền với xưởng sản xuất thực phẩm nếu giao dịch mà không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu như người mua vẫn thực hiện giao dịch thì sẽ phải chịu nhiều rủi ro hơn nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì. 

Tìm hiểu các loại thuế phí 

Theo quy định về đất đai và các sắc thuế, phí, lệ phí thì khi tiến hành mua xưởng sản xuất thực phẩm rồi sang tên sổ đỏ người mua sẽ bắt buộc phải chịu các khoản thuế phí như lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu (nếu có)

Về phía người bán sẽ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên trên thực tế hai bên có thể thỏa thuận để thống nhất cho một bên nộp tiền để tiết kiệm thời gian và các bước thực hiện. 

Ký hợp đồng mua bán xưởng sản xuất thực phẩm

Khi thực hiện kí kết hợp đồng mua bán xưởng sản xuất thực phẩm thì cần phải chú ý đến một số nội dung quan trọng trong hợp đồng như sau: 

- Tên, địa chỉ của các bên tham gia giao dịch.

- Các thông tin về loại đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng thửa đất được dùng để xây dựng nhà xưởng, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

- Thời hạn sử dụng xưởng sản xuất thực phẩm.

- Giá chuyển nhượng, bán hoặc bán lại bao gồm cả tài sản gắn liền với xưởng sản xuất thực phẩm (nếu có).

- Phương thức và thời hạn thanh toán.

- Thời hạn bàn giao nhà xưởng sản xuất thực phẩm và hồ sơ kèm theo.

- Quyền và nghĩa vụ của các bên.

- Hình phạt nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng. 

- Trường hợp bán, bán lại quyền sử dụng xưởng sản xuất thực phẩm chưa nhận được sự đồng thuận thì sẽ giải quyết hậu quả thế nào.

- Giải quyết tranh chấp.

- Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và biện pháp xử lý.

Để tham khảo thêm các thông tin về hoạt động mua bán xưởng sản xuất thực phẩm trên cả nước hay một địa phương nào đó, độc giả có thể tham khảo tại trang web BĐS Meeyland. Đây là trang cung cấp những thông tin nhanh nhất và chính xác nhất về lĩnh vực bất động sản.

Bán xưởng sản xuất thực phẩm

  • Người đại diệnHoàng Mai Chung
  • Giấy ĐKKD số0108867454
  • Cấp lần đầu ngày15/08/2019
  • Nơi cấpSở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội
© 2011-2024 Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land Giấy phép ICP số 4234 / GP-TTĐT do Sở thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020
Tổ chức quản lý trang thông tin điện tử: Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land - Địa chỉ liên lạc: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- Điện thoại: 02462538566 - Email:
contact@meeyland.com - Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Hoàng Mai Chung