Nền tảng cho thuê mua bán nhà đất #1
Mở ứng dụng trong Meey Land
meeyland
Mua bán
Bạn tìm gì hôm nay
Chung cư mini
Khu vực
Giá
Diện tích
Dự án
Lọc thêm

Bán chung cư mini giá rẻ tại Việt Nam (7/2024)

5,570 BĐS
Thông thường
Tất cả
Môi giới
Chính chủ
Khác
Sắp xếp:
Thông thường
Thông thường
Môi giới

Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu

13 tiếng trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Thanh Xuân, Hà Nội

1 ngày trước

Chính chủ

Đống Đa, Hà Nội

1 ngày trước

Chính chủ

Hai Bà Trưng, Hà Nội

1 ngày trước

Chính chủ

Thanh Xuân, Hà Nội

1 ngày trước

Chính chủ

Đống Đa, Hà Nội

1 ngày trước

Chính chủ

Đống Đa, Hà Nội

1 ngày trước

Chính chủ

Hai Bà Trưng, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

2 ngày trước

Môi giới

Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng

4 ngày trước

Chính chủ

Nam Từ Liêm, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Bắc Từ Liêm, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Long Biên, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Nam Từ Liêm, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Đống Đa, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Thanh Xuân, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Cầu Giấy, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Nam Từ Liêm, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Long Biên, Hà Nội

4 ngày trước

Chính chủ

Tây Hồ, Hà Nội

4 ngày trước

Mua bán chung cư mini từng là loại hình rộ lên một thời khi được nhiều người ưa chuộng nhưng những bất cập từ pháp lý đến đảm bảo an toàn trong phòng cháy chữa cháy đã khiến mọi người dè chừng khi nhắc đến chung cư mini.

Thị trường bán chung cư mini toàn quốc

Trong khoảng từ năm 2010 – 2020 hình thức chung cư mini nở rộ tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đã tạo cơ hội cho những người không có kinh tế được sở hữu căn hộ riêng của mình. Tuy nhiên, chung cư mini lại tồn tại nhiều bất cập mà người mua không lường trước được về pháp lý cũng như khâu an toàn. Thời gian qua, tình trạng chung cư mini gặp phải cháy nổ dẫn đến những thiệt hại to lớn về người và của đã khiến cho mọi người cẩn trọng hơn với hình thức này. 

Hiện nay, trên cả nước đang xảy ra tình trạng các công trình chung cư mini xây dựng trái phép, sai quy định đã gây áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng đô thị. Tình trạng tự phát của các chung cư mini đã vượt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan quản lý. Chính điều này cũng dẫn đến việc chung cư mini ế ẩm không thể bán mà chỉ có thể cho thuê.

Ưu, nhược điểm của chung cư mini

Ưu điểm

- So với các loại hình khác thì giá bán và giá thuê của chung cư mini rẻ hơn rất nhiều không gian sống cũng khá tiện lợi và sạch sẽ so với việc thuê nhà trọ. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của chung cư mini đánh vào các đối tượng có thu nhập thấp như sinh viên, người lao động.

- Đa phần chung cư mini được xây dựng với mật độ dày nên có ở cả khu vực trung tâm và vùng ven nên người thuê sẽ có nhiều lựa chọn để phù hợp với nhu cầu di chuyển của người thuê.

- Hầu hết các chung cư mini đều có bảo vệ để trông coi, hệ thống camera an ninh an toàn được lắp đặt khắp nơi nên mang lại sự yên tâm cho người ở và khá đảm bảo trật tự.

- Các căn hộ chung cư mini được xây dựng với nhiều diện tích khác nhau từ khoảng 25 - 50m2, nên cho phép người mua lựa chọn diện tích phù hợp với nhu cầu của cá nhân, nhờ vậy họ có thể linh động trong việc cân đối tài chính của bản thân. 

Nhược điểm

- Đa phần chung cư mini đều do chủ đầu tư nhỏ lẻ đứng lên xây dựng nên việc tìm hiểu và đảm bảo uy tín của chủ đầu tư rất khó khăn. Bên cạnh đó, việc thực hiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu riêng cho từng căn hộ cũng gặp nhiều phức tạp.

- Cơ sở hạ tầng của chung cư mini xuống cấp rất nhanh do những công trình này được xây dựng bởi cá nhân hoặc hộ gia đình nên không được kiểm duyệt kĩ lưỡng từ chất lượng đầu vào. Do đó, khi mua chung cư mini để ở lâu dài người mua sẽ phải chịu những tiềm ẩn rủi ro trong tương lai. Đây là điều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người mua. 

- Những chung cư mini được xây dựng bởi cá nhân hoặc một nhóm người nên họ không kiểm tra quá kĩ lưỡng chất lượng công trình. Diện tích xây dựng chung cư mini khá nhỏ nên sẽ hạn chế trong khâu thiết kế phòng cháy chữa cháy, bố trí lối thoát hiểm hợp lý, nên nếu xảy ra cháy nổ thì sẽ không có đường để thoát ra ngoài. 

Lưu ý khi mua bán chung cư mini

Khảo sát giá bán chung cư mini

Chung cư mini có giá rẻ hơn so với những loại hình nhà đất khác như nhà riêng, chung cư, biệt thự vì thế được rất nhiều người ưa chuộng. Nhưng cũng có những thời điểm giá chung cư mini bị thổi lên nên cần phải tham khảo giá bán của những khu vực xung quanh trong phạm vi định mua. Thông thường, việc định giá chung cư mini sẽ còn phụ thuộc vào vị trí, diện tích, cơ sở vật chất xây dựng…

Kiểm tra chất lượng chung cư mini

Chất lượng của chung cư mini là điều hết sức quan trọng và phải kiểm tra thật kĩ lưỡng bởi lẽ đây là những yếu tố quyết định chính đến chất lượng cuộc sống của người ở. Cần phải tìm hiểu về chủ đầu tư của công trình, kiểm tra nền móng và các tầng của chung cư mini có đảm bảo an toàn không, có thang thoát hiểm và hệ thống phòng cháy chữa cháy ra sao, hệ thống thoát nước, vệ sinh có sạch sẽ hay không… 

Kiểm tra thông tin pháp lý chung cư mini

Một điều hết sức quan trọng khi mua chung cư mini là kiểm tra tính pháp lý bởi lẽ pháp lý của chung cư mini vẫn chưa rõ ràng. Do đó, khi mua chung cư mini cần phải kiểm tra các vấn đề sau: 

Đầu tiên cần phải xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất đó, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay còn được gọi là sổ đỏ và sổ hồng của chủ sở hữu. 

Thứ hai, phải kiểm tra thông tin cá nhân của chủ sở hữu căn hộ chung cư mini định mua và các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân, căn cước công dân… 

Thứ ba, bên mua chung cư mini phải đến các cơ quan quản lý có thẩm quyền để kiểm tra tình trạng pháp lý của căn hộ chung cư mini định mua. Đây là điều cần thiết để tránh khỏi những rắc rối không cần thiết.

Thứ tư, hợp đồng giao dịch mua bán của chung cư mini phải có văn bản rõ ràng, có công chứng, chứng thực từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thì mới gọi là hợp pháp. 

Trường hợp bên bán không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với các căn hộ chung cư mini được xây dựng mà bên mua vẫn kí kết hợp đồng thì giao dịch đó không hề có giá trị. 

Hiện nay, tính pháp lý của các chung cư mini vẫn chưa rõ ràng đã tạo ra lỗ hổng để các chủ đầu tư xây dựng trái phép quá số tầng quy định, không đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, không có lối thoát hiểm… Chính điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người ở và người mua các căn chung cư mini tiềm ẩn nhiều rủi ro, việc mua đi bán lại về sau cũng rất khó. 

Tìm hiểu các loại thuế phí 

Theo quy định về đất đai và các sắc thuế, phí, lệ phí khi tiến hàng mua chung cư mini thì người mua và người bán sẽ phải đóng một số loại thuế, phí cụ thể như lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và phí quy định chung (nếu có). Về phía người bán sẽ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân đã được quy định rõ ràng trong luật pháp

Ký hợp đồng mua bán

Khi thực hiện mua bán chung cư mini thì người mua cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như sau: 

- Bản photocopy sổ hộ khẩu, giấy chứng minh thư nhân dân của bên mua và bên bán.

- Tờ khai nộp lệ phí trước bạ nhà, đất (theo mẫu).

- Hợp đồng mua bán chung cư mini, công trình xây dựng đã được công chứng, chứng thực theo quy định (bản chính).

- Bản sao chứng từ chứng minh hai bên đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính.  

- Biên bản bàn giao chung cư mini, công trình xây dựng (nếu đã bàn giao) và biên bản thanh lý hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng (nếu có).

- Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu muốn thực hiện giao dịch mua bán cần phải có bản sao giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng và đủ điều kiện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định tại của Chính phủ và Bộ Xây dựng về hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2014.

Thủ tục mua bán chung cư mini sẽ được thực hiện theo các bước

Bước 1: Lập hợp đồng tại phòng công chứng

Bước 2: Kê khai nghĩa vụ tài chính 

Bước 3: Làm thủ tục sang tên 

Bước 4: Nộp lệ phí và nhận sổ hồng.

Để tìm hiểu thêm các thông tin về mua bán chung cư mini trên cả nước hoặc một địa phương nào đó các bạn có thể truy cập trang web bất động sản Meeyland.com để có đầy đủ tin tức nhất.

Từ khoá liên quan

  • Người đại diệnHoàng Mai Chung
  • Giấy ĐKKD số0108867454
  • Cấp lần đầu ngày15/08/2019
  • Nơi cấpSở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội
© 2011-2024 Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land Giấy phép ICP số 4234 / GP-TTĐT do Sở thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020
Tổ chức quản lý trang thông tin điện tử: Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land - Địa chỉ liên lạc: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- Điện thoại: 02462538566 - Email:
contact@meeyland.com - Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Hoàng Mai Chung