Nền tảng cho thuê mua bán nhà đất #1
Mở ứng dụng trong Meey Land
meeyland
Cho thuê
Bạn tìm gì hôm nay
Mặt bằng
Khu vực
Giá
Diện tích
Dự án
Lọc thêm

Cho thuê mặt bằng giá rẻ tại Việt Nam (3/2024)

13,059 BĐS
Thông thường
Tất cả
Môi giới
Chính chủ
Khác
Sắp xếp:
Thông thường
Thông thường
Môi giới

Thanh Khê, Đà Nẵng

37 phút trước

Chính chủ

Cẩm Lệ, Đà Nẵng

41 phút trước

Chính chủ

7 Tr/Tháng70 Ng/m²/Tháng

100 m2
1 WC

Cẩm Lệ, Đà Nẵng

1 tiếng trước

Chính chủ

Hải Châu, Đà Nẵng

1 tiếng trước

Môi giới

Hà Đông, Hà Nội

3 tiếng trước

Môi giới

Cà Mau, Cà Mau

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Nam Từ Liêm, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Nam Từ Liêm, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Bắc Từ Liêm, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

1 ngày trước

Tình hình thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn nên đã ảnh hưởng đến hoạt động cho thuê mặt bằng, thậm chí giá đã giảm nhưng vẫn ế khách.

Giới thiệu tổng quan thị trường cho thuê mặt bằng toàn quốc

Thời điểm đầu năm 2023 thị trường bất động sản bước vào giai đoạn hết sức khó khăn khiến cho tình hình cho thuê mặt bằng bị chững lại, mặc dù đã giảm giá, nguồn cung dồi dào nhưng tỷ lệ khách thuê vẫn rất thấp. Trước tình trạng nền kinh tế có nhiều bất ổn, những thương hiệu lớn và nhà đầu tư đang tìm kiếm những mặt bằng có diện tích phù hợp, tránh xảy ra tình trạng tiền thuê quá sức kinh doanh nên tốc độ cho thuê cũng đang chậm lại.

Tại những thành phố lớn, các mặt bằng chất lượng cũng đã bị thuê hết, một số mặt bằng khác lại bị rắc rối do rào cản pháp lý. Do đó, những nhà đầu tư và các hàng bán lẻ đã thận trọng hơn trong quá trình thuê mặt bằng. bên cạnh đó, để hạn chế tối đa rủi ro nhiều doanh nghiệp đã chọn thu hẹp phạm vi hoạt động và đẩy mạnh bán hàng qua các trang thương mại điện tử.

Theo các chuyên gia dự đoán phải đến đầu năm 2022 thì thị trường mới có thể sôi động hơn và đây chính là cơ hội kinh doanh lý tưởng cho những người có nhu cầu tìm mặt bằng, và cho thuê bất động sản. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm mặt bằng cho thuê sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề nhất là khi các chủ hộ cho thuê chưa sẵn sàng để giảm giá. 

Khoảng giá cho thuê mặt bằng

Khi thực hiện thuê mặt bằng thì chủ yếu sẽ dựa vào vị trí và diện tích để xác định được mức giá. Thông thường những mặt bằng đẹp, mặt tiền rộng, thông thoáng sẽ có giá thuê cao hơn so với những mặt bằng trong ngõ. Vì thế, cần phải dựa vào mục đích sử dụng để chọn được mặt bằng phù hợp.

- Đối với những mặt bằng có diện tích lớn nằm ở trung tâm giá thường dao động rất cao trong khoảng 50 triệu đến hàng trăm triệu đồng.

- Đối với những mặt bằng có diện tích vừa và nhỏ không ở vị trí trung tâm thì giá thường dao động trong khoảng từ 20 triệu đến 50 triệu đồng.

Lưu ý khi thuê mặt bằng

Khi thực hiện việc thuê mặt bằng thì sẽ phải lưu ý đến một số vấn đề hết sức quan trọng vì không phải loại mặt bằng nào cũng giống nhau. Trong đó, những vấn đề quan trọng nhất là:

Khảo sát giá thuê

Trước khi quyết định thuê mặt bằng nào đó thì bạn cần phải tham khảo giá trên thị trường, đây là điều hết sức quan trọng vì có nhiều chủ thuê sẵn sàng “thổi giá” để lừa người thuê. Đồng thời phải kiểm tra xem diện tích, tiện ích, giao thông đi lại của địa điểm đó có ổn định hay không và có thuận tiện cho mục đích sử dụng của bạn hay không. 

Kiểm tra chất lượng mặt bằng 

Kiểm tra chất lượng mặt bằng là điều hết sức cần thiết và quan trọng, mặt bằng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn. Do đó nên chọn những mặt bằng thông thoáng, rộng rãi, không khí dễ chịu gần các khu dân cư… Đặc biệt, cần kiểm tra xem mặt bằng đó có đường nước ổn định không, an ninh an toàn đảm bảo không.

Đồng thời, cần chú ý đến khu vực, vị trí lựa chọn mặt bằng vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh, thu hút được người khác. Theo kinh nghiệm nên chọn những mặt bằng ở ngã 3, ngã 4, có giao thông thuận tiện, nơi để xe và đông khách hàng mục tiêu qua lại…

Tìm hiểu các loại thuế phí

Nếu muốn cho thuê mặt bằng thì chủ sở hữu phải tìm hiểu một số loại thuế phí để đóng cho đầy đủ tránh trường hợp bị cơ quan chức năng kiểm tra mà không có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Một số loại thuế cơ bản người cho thuê cần phải chú ý đến như sau:

Thuế môn bài

Theo quy định Khoản 2 Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP các mức thu lệ phí môn bài đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

- Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê mặt bằng trên 500.000.000 đồng/năm thì mức thuế sẽ là 1.000.000 đồng/năm

- Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê mặt bằng trên 300.000.000 đến 500.000.000 đồng/năm thì mức thuế phải đóng là 500.000 đồng/năm

- Trường hợp cá nhân, nhóm cá nhân có doanh thu từ việc cho thuê mặt bằng trên 100.000.000 đến 300.000.000 đồng/năm thì mức thuế phải đóng là 300.000 đồng/năm

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ được tính dựa trên doanh thu hàng tháng mà chủ hộ kinh doanh thu về từ hoạt động cho thuê. Thuế giá trị gia tăng mà chủ trọ phải đóng là 5% tính trên doanh thu trực tiếp của chủ kinh doanh từ việc cho thuê mặt bằng. Như vậy, thuế giá trị gia tăng mà chủ kinh doanh phải nộp được xác định bằng 5% x Doanh thu.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Theo công văn số 615/TCT-TNCN của Tổng Cục Thuế, đối với các chủ kinh doanh cho thuê mặt bằng có mức tổng doanh thu từ việc cho thuê từ 100.000.000 đồng trở lên thì sẽ phải đóng những khoản thuế như thuế cho thuê mặt bằng, thuế thu nhập cá nhân bên cạnh thuế môn vài và thuế giá trị gia tăng. Mức thuế thu nhập cá nhân cũng được xác định bằng 5% trên tổng doanh thu trực tiếp từ việc kinh doanh mặt bằng.

Tiện ích khu thuê mặt bằng

Vấn đề mà nhiều người khi thuê mặt bằng cũng phải quan tâm chính là tiện ích có được trang bị đầy đủ hay không. Đầu tiên cần phải kiểm tra xem mặt bằng đã được trang bị những gì và cần bổ sung những gì. Mặt bằng định thuê có gần với chợ, cơ quan, bệnh viện hay không vì đây là khu vực đông dân việc di chuyển cũng dễ dàng hơn. Đồng thời, cần phải xác định được mục đích thuê mặt bằng là gì để từ đó đánh giá các tiện ích của mặt bằng có phù hợp không. 

Ký hợp đồng thuê mặt bằng 

Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng cần phải kiểm tra điền đầy đủ các thông tin để đảm bảo quyền lợi của hai bên như sau:

- Tên, địa chỉ của các bên tham gia giao dịch.

- Các thông tin về loại mặt bằng, quyền sở hữu của người cho thuê.

- Thời hạn thuê mặt bằng.

- Giá chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại bao gồm cả tài sản gắn liền mặt bằng (nếu có).

- Phương thức và thời hạn thanh toán.

- Thời hạn bàn giao mặt bằng và hồ sơ kèm theo.

- Quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia giao dịch.

- Hình phạt nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng. 

- Nếu xảy ra tranh chấp sẽ giải quyết thế nào.

- Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng giữa chừng và biện pháp xử lý.

Muốn biết thêm các thông tin về hoạt động cho thuê mặt bằng trên phạm vi cả nước hay một địa phương nào đó, độc giả có thể tham khảo tại trang web Meeyland.com. Đây là trang cung cấp những thông tin nhanh nhất và chính xác nhất về lĩnh vực bất động sản.

Từ khoá liên quan

  • Người đại diệnHoàng Mai Chung
  • Giấy ĐKKD số0108867454
  • Cấp lần đầu ngày15/08/2019
  • Nơi cấpSở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội
© 2011-2024 Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land Giấy phép ICP số 4234 / GP-TTĐT do Sở thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020
Tổ chức quản lý trang thông tin điện tử: Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land - Địa chỉ liên lạc: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- Điện thoại: 02462538566 - Email:
contact@meeyland.com - Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Hoàng Mai Chung