Nền tảng cho thuê mua bán nhà đất #1
Mở ứng dụng trong Meey Land
meeyland
Mua bán
Bạn tìm gì hôm nay
Nhà trọ
Khu vực
Giá
Diện tích
Dự án
Lọc thêm

Bán nhà trọ giá rẻ tại Việt Nam (2/2024)

374 BĐS
Thông thường
Tất cả
Môi giới
Chính chủ
Khác
Sắp xếp:
Thông thường
Thông thường
Môi giới

Bắc Từ Liêm, Hà Nội

39 phút trước

Môi giới

Cầu Giấy, Hà Nội

2 tiếng trước

Môi giới

Thanh Trì, Hà Nội

2 tiếng trước

Môi giới

Nam Từ Liêm, Hà Nội

4 tiếng trước

Môi giới

Bình Thạnh, Hồ Chí Minh

5 tiếng trước

Môi giới

7,5 Tỷ73,64 Tr/m²

101.84 m2

Phù Cát, Bình Định

18 tiếng trước

Môi giới

Nha Trang, Khánh Hòa

1 ngày trước

Môi giới

Thanh Trì, Hà Nội

1 tuần trước

Môi giới

Thủ Đức, Hồ Chí Minh

1 tuần trước

Môi giới

Biên Hòa, Đồng Nai

1 tuần trước

Môi giới

Gò Vấp, Hồ Chí Minh

2 tuần trước

Môi giới

Gò Vấp, Hồ Chí Minh

2 tuần trước

Môi giới

Gò Vấp, Hồ Chí Minh

2 tuần trước

Môi giới

Quận 9, Hồ Chí Minh

3 tuần trước

Môi giới

Thanh Trì, Hà Nội

3 tuần trước

Môi giới

Thanh Xuân, Hà Nội

3 tuần trước

Giữa lúc thị trường lao động có nhiều biến đổi đã ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mua bán nhà trọ trên cả nước. Đặc biệt ở những thành phố lớn việc mua bán nhà trọ cũng bị ảnh hưởng đáng kể.

Thị trường bán nhà trọ toàn quốc

Hiện nay, thị trường bất động sản trên cả nước đang chững lại, tuy có sự phục hồi nhưng chưa thật sự rõ nét. Đối với loại hình mua bán nhà trọ cũng không mấy khả quan nhất là ở những thành phố lớn tình hình việc làm đang gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Cơn bão sa thải diễn ra trên diện rộng, nhiều công ty phá sản đã khiến cho số lượng người lao động mất việc khá lớn.

Điều này đã dẫn đến thực trạng những người lao động ở tỉnh lên làm thuê tại những thành phố lớn phải về quê, họ sẽ phải trả lại nhà trọ đang thuê. Do đó, các nhà đầu tư đã không rót tiền vào hình thức này nữa khiến cho khối lượng giao dịch mua bán nhà trọ trên toàn quốc bị chững lại một cách rõ ràng so với các loại hình nhà đất khác.

Thậm chí, các chủ nhà trọ đã giảm giá mạnh để đẩy hàng nhưng vẫn không có người mua, biển bán treo đầy mà “ế” khách. Các chuyên gia dự đoán trong năm sau tình hình ở phân khúc này sẽ không khả quan hơn, mà phải phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế chung và tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp. 

Ưu, nhược điểm của mua bán nhà trọ

Ưu điểm

- Mặc dù hoạt động mua bán nhà trọ chững lại nhưng nhu cầu thuê của người lao động vẫn ổn định. Ngoại trừ những người lao động bị mất việc làm thì các đối tượng khác vẫn có nhu cầu thuê trọ do giá thành rẻ. Vì thế nếu mua bán nhà trọ để kinh doanh thì đây cũng là cơ hội sinh lời lớn.

- Kinh doanh phòng trọ sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định, dòng tiền thu về nhanh và có nhiều mức giá khác nhau theo quyết định mà chủ sở hữu đưa ra.

- Việc mua bán phòng trọ là một kênh trú ẩn an toàn với các nhà đầu tư khi đây là mô hình ít rủi ro, tránh được tình trạng lạm phát ngay cả khi thị trường biến động.

- Không chỉ mang lại nguồn thu ổn định hàng tháng mà mua bán nhà trọ còn có cơ hội tăng giá trị bất động sản trong tương lai. 

Nhược điểm 

- Đối với hoạt động mua bán nhà trọ thì nhà đầu tư sẽ thu hồi vốn khá chậm và lẻ tẻ theo từng tháng mặc dù ổn định. 

- Nếu mua bán nhà trọ để kinh doanh thì sẽ khá phức tạp và bất cập vì phải tiếp xúc với nhiều tệp khách hàng khác nhau. Đồng thời, chủ sở hữu sẽ phải quản lý kĩ để tránh trường hợp bị hư hỏng cơ sở vật chất và các tiện ích được trang bị.

- Khi đầu tư vào hình thức này sẽ mất một số tiền khá lớn bỏ ra ban đầu nhưng thu hồi chậm nên có thể khiến chủ sở hữu để lỡ một số cơ hội đầu tư vào các hình thức khác sinh lời nhanh hơn.

Lưu ý khi thực hiện mua bán nhà trọ

Khảo sát giá bán

Khi thực hiện bất cứ giao dịch mua bán nhà trọ nào thì người mua cũng phải khảo sát giá bán xung quanh để tránh trường hợp bị mua đắt hoặc thổi giá. Đồng thời, cần phải đánh giá xem xét vị trí của khu nhà trọ, cơ sở vật chất và tiện ích của khu nhà trọ có xứng đáng với giá bán hay không.

Kiểm tra chất lượng của nhà trọ

Khi thực hiện giao dịch mua bán nhà trọ người mua cần kiểm tra kĩ chất lượng của nhà trọ từ nền móng xây dựng có kiên cố hay không, đến cơ sở vật chất các trang thiết bị và hệ thống đường nước, điện… Đây là những yếu tố quan trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của hoạt động kinh doanh phòng trọ.

Kiểm tra thông tin pháp lý nhà trọ

Trước khi mua bán nhà trọ người mua cần phải kiểm tra thông tin pháp lý một cách kĩ lưỡng, tránh để xảy ra trường hợp bị lừa đảo. Do đó, người mua nên chú ý đến một số vấn đề sau: 

Thứ nhất, phải xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay còn được gọi là sổ đỏ và sổ hồng. Đối với trường hợp là nhà trọ cần phải kiểm tra thêm một số giấy tờ thông báo về việc nộp thuế. 

Thứ hai, kiểm tra chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên bán để xác định chắc chắn họ là chủ sở hữu của nhà trọ, vì nếu giao dịch với người giả mạo thì sẽ không được pháp luật công nhận. 

Thứ ba, cần phải kiểm tra tình trạng pháp lý của khu nhà trọ tại những cơ quan có thẩm quyền để tránh tình trạng khu nhà trọ ở trong diện quy hoạch, bị thu hồi hoặc tranh chấp. Đây là những trường hợp không ai mong muốn gặp phải khi mua bán bất động sản. 

Thứ tư, đối với hình thức giao dịch loại hình nhà ở được dùng để kinh doanh thì cần phải kí kết hợp hợp đồng rõ ràng, có công chứng, chứng thức. Hợp đồng phải được lập thành hai bản mỗi bên giữ một bản, cho nên những hợp đồng viết bằng tay sẽ không đủ điều kiện về hình thức và ẩn chứa nhiều rủi ro đặc biệt với bên mua. 

Trường hợp thực hiện giao dịch mua bán mà bên bán không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bên mua vẫn sẵn sàng thực hiện giao dịch thì không có giá trị về mặt luật pháp. Theo quy định của pháp luật từ năm 2004 khi tiến hành giao dịch mua bán bất động sản phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Do đó, nếu như xảy ra tranh chấp mà giao dịch đó không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì sẽ không được pháp luật công nhận, đồng thời người mua sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro. 

Tìm hiểu các loại thuế phí 

Theo quy định về đất đai và các sắc thuế, phí, lệ phí thì khi tiến hành mua bán nhà trọ và thực hiện sang tên sổ đỏ thì người mua sẽ phải chịu một số khoản thuế phí như lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp sổ đỏ lần đầu (nếu có)

Về phía người bán sẽ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân khi giao dịch mua bán. Tuy nhiên, hai bên cần có thể thoả thuận để thống nhất một bên thực hiện nộp các khoản thuế phí để tiết kiệm thời gian và hoàn thành thủ tục nhanh chóng. 

Ký hợp đồng mua bán nhà trọ

Trong hợp đồng chuyển nhượng, mua bán nhà trọ cần phải có đầy đủ các thông tin chính như sau: 

- Tên, địa chỉ của các bên tham gia giao dịch

- Các thông tin về loại đất, diện tích, vị trí, số hiệu, ranh giới và tình trạng thửa đất, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

- Thời hạn sử dụng đất xây dựng nhà trọ.

- Giá chuyển nhượng, bán, bán lại bao gồm cả tài sản gắn liền với đất (nếu có).

- Phương thức và thời hạn thanh toán.

- Thời hạn bàn giao nhà trọ và hồ sơ kèm theo.

- Quyền và nghĩa vụ của các bên.

- Hình phạt nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng. 

- Giải quyết tranh chấp.

- Các trường hợp chấm dứt, hủy bỏ hợp đồng và biện pháp xử lý.

Để tham khảo thêm các thông tin về hoạt động mua bán nhà trọ trên phạm vi cả nước hay một địa phương nào đó, độc giả có thể tham khảo tại trang web Meeyland.com. Đây là trang cung cấp những thông tin nhanh nhất và chính xác nhất về lĩnh vực bất động sản.

  • Người đại diệnHoàng Mai Chung
  • Giấy ĐKKD số0108867454
  • Cấp lần đầu ngày15/08/2019
  • Nơi cấpSở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội
© 2011-2024 Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land Giấy phép ICP số 4234 / GP-TTĐT do Sở thông tin và truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/12/2020
Tổ chức quản lý trang thông tin điện tử: Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land - Địa chỉ liên lạc: Tầng 5 Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
- Điện thoại: 02462538566 - Email:
contact@meeyland.com - Người chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Hoàng Mai Chung