Thông tin về quỹ đầu tư SAM tại Việt Nam

04/06/2023
Nhắc đến những công ty quản lý quỹ đầu tư lớn về cả số lượng và khối lượng tại Việt Nam thì không thể không nhắc đến công ty quản lý SAM dưới sự quản lý của Shark Louis Nguyễn.

Đôi nét về Saigon Asset Management (SAM)

Tháng 8/2007, Saigon Asset Management (viết tắt là SAM) được thành lập tại Cayman Islands. Đây là công ty quản lý quỹ và đầu tư ngân hàng chủ yếu tập trung vào thị trường Việt Nam, đây cũng là điều dễ hiểu khi CEO của SAM là Việt kiều. Suốt thời gian hoạt động tại thị trường Việt Nam, SAM đã hoàn thành rất nhiều giao dịch mang đến những giá trị to lớn mà vẫn đảm bảo những tiêu chuẩn và quy định được đặt ra đối với quỹ ngoại tham gia thị trường Việt Nam.

SAM đã nghiên cứu, phân tích thị trường và các doanh nghiệp kĩ lưỡng trước khi tập trung rót vốn vào những doanh nghiệp quản trị hiệu quả, vốn hoá trung bình, tiềm năng tăng trưởng cao nhưng chưa được định giá đúng. Giải thích cụ thể hơn thì SAM cho biết những công ty được chọn phải là doanh nghiệp từng thành công trong xoay chuyển tình thế hay là những đối tác tiềm năng trong việc sáp nhập. Bên cạnh đó, những công ty này phải có tiền đề cơ bản và sẵn sàng hợp tác chịu chung sự tham gia quản lý của SAM.

Từ năm 2007 đến thời điểm hiện tại số lượng doanh nghiệp SAM đã đầu tư vào khoảng hơn 70 cùng nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam. Đặc biệt, những quỹ nằm dưới sự quản lý của SAM đang cho tỷ suất sinh lời cực kì tốt vượt trội hơn so với VNIndex, MSCI EM và các quỹ ETF. SAM đã trở thành một trong những công ty quản lý quỹ có thành tích đáng nể tại thị trường Việt Nam.

Từ năm 2007 đến thời điểm hiện tại số lượng doanh nghiệp SAM đã đầu tư vào khoảng hơn 70 cùng nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam
Từ năm 2007 đến thời điểm hiện tại số lượng doanh nghiệp SAM đã đầu tư vào khoảng hơn 70 cùng nhiều dự án bất động sản tại Việt Nam

Để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay không thể không nhắc đến người sáng lập và quản lý của Saigon Asset Management (SAM), và cái tên đó không còn xa lạ với mọi người chính là Shark Louis Nguyễn, người đã từng ngồi ghế nóng trong chương trình Shark Tank Việt Nam. Shark Louis Nguyễn tên thật là Nguyễn Thế Lữ, sinh năm 1963 tại Hà Nội. Ông đã cùng với gia đình chuyển sang Mỹ định cư từ năm ông 12 tuổi. Song, ông lại là người tự lập khi bắt đầu đi làm thêm ở nước ngoài khi mới 14 tuổi, một số công việc mà Shark Louis Nguyễn đã trả qua và đúc kết được nhiều kinh nghiệm như làm vườn, phục vụ nhà hàng, đầu bếp,…

Sau này, khi trưởng thành Louis Nguyễn đã tham gia vào thị trường tài chính đầu tư tại California, Mỹ. Ông đã có 30 năm làm việc và sinh sống tại đây để trau dồi những kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Năm 2003, Louis Nguyễn quay về Việt Nam cái tên của ông đã nổi lên từ đây và được nhiều quỹ đầu tư trong nước mời về làm việc ở vị trí quản lý. Một số quỹ đầu tư ông đã làm việc qua phải kể đến như:

  • DFJ VinaCapital
  • Việt Nam Equity Holding (VEH)
  • Vietnam Property Holding (VPH)
  • Ông cũng từng là đối tác cao cấp của IDG Ventures Vietnam.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Shark Louis Nguyễn là thành lập Saigon Asset Management (SAM) vào năm 2007. Hiện nay, doanh nghiệp của ông chủ yếu tập trung hoạt động ở thị trường Việt Nam với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản…. Song, thời gian gần đây SAM cũng đang tìm cơ hội ở những công ty khởi nghiệp. Một số thương vụ nổi bật của Shark Louis Nguyễn có thể kể đến như mạnh tay chi hơn 300 triệu USD rót vốn vào Vinamilk, FPT, Sabeco, Vietcombank, MBBank, Đất Xanh,… Hiện nay SAM cũng đang quản lý đồng thời 2 quỹ đầu tư lớn là

  • Quỹ Vietnam Equity Holding
  • Quỹ Vietnam Impact Holding

Quỹ Vietnam Equity Holding

Quỹ Vietnam Equity Holding (VEH) được thành lập tại Cayman Islands và hoạt động dưới mô hình quỹ đóng. Năm 2013 quỹ này đã chuyển hướng sang tập trung vào việc chuyển đổi thành quỹ mở chuyên đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán. Đồng thời, quỹ cũng ưu tiên đầu tư và tìm kiếm những công ty khởi nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Quỹ Vietnam Impact Holding

Quỹ Vietnam Impact Holding (VIH) được thành lập vào năm 2007 và hoạt động dưới hình thức quỹ mở, quỹ cũng được thành lập tại Cayman Islands. Ngay từ khi mới gia nhập vào thị trường Việt Nam quỹ đã chọn các cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán để đầu tư.

Quỹ VIH định hướng giá trị được quản lý một cách chuyên nghiệp khi dựa vào các nghiên cứu, phân tích kĩ lưỡng của các nhà đầu tư dựa vào những kiến thức doanh nghiệp, thông qua đó sẽ mang đến lợi nhuận cao. Quỹ chủ yếu tập trung giao dịch mua bán đối với những mã cổ phiếu vừa và nhỏ không được quan tâm trên thị trường và bị định giá thấp trong ngành bất động sản, tiêu dùng và công nghệ.. Tuy nhiên, đó phải là những công ty có mô hình kinh doanh chuyên nghiệp, thị phần được mở rộng, đội ngũ quản lý giỏi và có những sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của đám đông, mang lại những ý nghĩa lớn cho cuộc sống hạn chế những tác động xấu tới mọi người.

Quỹ VIH hướng tới chiến lược đầu tư tối ưu lợi nhuận hóa để mang đến cho nhà đầu tư lợi nhuận cao nhất. Các nhà đầu tư và chuyên gia của quỹ sẽ xem xét để lựa chọn những doanh nghiệp tư nhân có triển vọng từ giai đoạn giữa đến giai đoạn sau, ngoài việc hỗ trợ vốn họ còn tham gia hỗ trợ việc quản lý, xây dựng hệ thống bộ máy chuyên nghiệp để nhanh chóng có cơ hội phát hành cổ phiếu ra thị trường. Trong thời gian hoạt động của mình tại thị trường Việt Nam, quỹ VIH thường có kết quả vượt trội hơn so với chỉ số VNIndex. Đồng thời, mã chứng chỉ quỹ cũng được niêm yết chính thức trên Sàn giao dịch Chứng khoán Stuttgart. Có thể thấy quỹ VIH đã đạt được những thành tựu to lớn mang về lợi nhuận cho SAM cũng như các nhà đầu tư gửi tiền vào quỹ.

 
 

Công ty quản lý quỹ SAM là một công ty ngoại nhập nhưng thực chất chủ yếu hoạt động tại thị trường Việt Nam với người đứng đầu là Shark Louis Nguyễn. Chính vì ông cũng là một người gốc Việt nên nhiều người đã đánh giá đây cũng giống như một công ty quản lý quỹ nội địa.

Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì sức hút

Giải bài toán “đại chúng hóa” sản phẩm đầu tư

Những xu hướng mạng xã hội nào sẽ “định hình” doanh nghiệp trong năm 2024

Trải nghiệm mua căn nhà đầu tiên: Người vay nợ trả dần, người trả đứt luôn 4,2 tỷ đồng

Phát triển mô hình Fintech tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á được dự đoán đạt 300 tỷ USD vào năm 2025

Ngỡ ngàng với cách Starbucks biến mình thành công ty Fintech

Vợ chồng Gen Z bật mí kinh nghiệm để mua được nhà 3 tỷ đồng ở Hà Nội

Tin mới cập nhật

Thị trường chứng khoán chứng kiến “cú rơi mạnh”, nhà đầu tư nên hành rộng ra sao?

23 phút trước

Tiền vẫn chảy chậm nhưng dư địa giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay gần như đã hết

1 giờ trước

Môi giới bất động sản cần làm gì để không bỏ cuộc chơi?

2 giờ trước

Tương lai của ngành fintech tại thị trường Đông Nam Á ra sao?

2 giờ trước

Đâu là giải pháp để các ngân hàng đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng Gen AI?

2 giờ trước