Sôi động cuộc đua công nghệ của các công ty chứng khoán

27/02/2024
00:00/00:00
Nữ miền trung
Theo chuyên gia, trong một thị trường ngày càng cạnh tranh và đa dạng, đầu tư cho công nghệ là hướng đi của các công ty chứng khoán nhằm cung cấp những sản phẩm khác biệt, tạo lợi thế thu hút khách hàng.

Tạo lợi thế để thu hút khách hàng

Có thể thấy, trước những yêu cầu cao hơn từ cơ quan quản lý cũng như từ chính các khách hàng, cuộc đua đầu tư cho hệ thống công nghệ trong khối công ty chứng khoán đang ngày càng nóng hơn bao giờ hết.

Mới đây, Công ty Chứng khoán DNSE đã thực hiện IPO 30 triệu cổ phiếu nhằm huy động 900 tỷ đồng thông qua hình thức đấu giá online. Đây là lần đầu tiên nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu IPO trực tuyến. Đặc biệt, cổ phiếu của DNSE sẽ được chào bán lần đầu tiên theo hình thức dựng sổ, tức phân phối ưu tiên về giá, mức giá đặt mua cao hơn sẽ được ưu tiên phân phối trước.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể dễ dàng tìm kiếm tất cả thông tin về doanh nghiệp như hoạt động kinh doanh, chiến lược IPO và đặt lệnh đăng ký, đặt cọc mua cổ phiếu ngay trên kênh chào bán cổ phiếu lần đầu của DNSE. Có thể nói, việc thực hiện chào bán cổ phiếu IPO 100% online cũng là một sự khẳng định cho chiến lược lấy công nghệ làm trọng tâm phát triển của công ty chứng khoán này.

Trước đó, DNSE đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm số như hệ thống quản lý và cho vay theo từng giao dịch, Ensa - Trợ lý đầu tư AI đầu tiên trên thị trường hay chiến lược kết nối API với các đối tác như ví điện từ ZaloPay...

Sôi động cuộc đua công nghệ của các công ty chứng khoán
Đầu tư công nghệ là một hướng đi của các công ty chứng khoán nhằm cung cấp các sản phẩm khác biệt, tạo lợi thế thu hút khách hàng. (Ảnh minh họa)

Ông Bạch Quốc Vinh - Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán DSC nhận định, trong một thị trường ngày càng cạnh tranh và đa dạng hiện nay, việc đầu tư công nghệ là một hướng đi của các công ty chứng khoán nhằm cung cấp các sản phẩm khác biệt, tạo lợi thế thu hút khách hàng.

Không nằm ngoài xu hướng đó, DSC đang triển khai xây dựng hệ thống phần mềm giao dịch mới. Được biết, hệ thống giao dịch DSC được triển khai dựa trên các nền tảng Home Trading, Web Trading, Mobile app... tích hợp nhiều tính năng giao dịch, phân tích, tổng hợp thông tin, an toàn, bảo mật, để mang đến cho khách hàng một công cụ giao dịch hiện đại và hiệu quả. Đây chỉ là một phần trong kế hoạch nâng cấp, hiện đại hóa toàn bộ hệ thống công nghệ và hệ thống giao dịch của DSC.

Tại Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) đã đưa vào vận hành trang giao dịch trực tuyến SMART.ACBS.com.vn. Theo các thông tin từ ACBS, trang giao dịch trực tuyến này là kết quả từ việc nghiên cứu chuyên sâu hành vi khách hàng cùng với ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. ACBS Smart được xây dựng dựa theo nền tảng Blockchain, tính tương thích cao với hầu hết các trình duyệt và thiết bị phổ biến, không chỉ vậy, trang giao dịch trực tuyến này còn được tích hợp cả tính năng mở tài khoản trực tuyến A-eyes sử dụng công nghệ eKYC bảo mật và an toàn.

Trong khi đó, theo chia sẻ của Giám đốc công nghệ thông tin Nguyễn Phúc Nguyên, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho hay, công nghệ không chỉ là yếu tố hỗ trợ nhà đầu tư mà còn giúp thay đổi hoàn toàn trải nghiệm khách hàng. Công nghệ đã mở ra cánh cửa cho giao dịch chứng khoán trực tuyến, cho phép các nhà đầu tư tự do truy cập thị trường thông qua nền tảng trực tuyến và ứng dụng di động mọi lúc, mọi nơi.

“BVSC xác định, công nghệ sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình đầu tư của khách hàng, đồng thời chú trọng đến việc làm sao để khách hàng nhận thấy và nhận được lợi ích cốt lõi mà công nghệ mang lại”, ông Nguyên nói.

Vị Giám đốc BVSC cho biết thêm, công nghệ không chỉ mang đến cho khách hàng và các nhà đầu tư dịch vụ đơn lẻ mà còn mang đến đa dạng các sản phẩm đi kèm, được cá nhân hóa cụ thể dựa trên trải nghiệm của từng khách hàng riêng biệt, từng lứa tuổi, đặc thù. Đồng thời, có sự liên kết đa dạng, không chỉ cung cấp một dịch vụ chứng khoán mà cả hệ sinh thái dịch vụ kèm theo đó.

Sôi động cuộc đua công nghệ của các công ty chứng khoán
Công nghệ sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình đầu tư của khách hàng. (Ảnh minh họa)

Thay đổi để đáp ứng yêu cầu của hệ thống KRX

Sau nhiều năm chờ đợi, dự kiến hệ thống giao dịch chứng khoán KRX sẽ được đưa vào vận hành trong năm 2024 này. Hệ thống KRX được kỳ vọng sẽ tạo tiền đề cho việc triển khai các sản phẩm mới, bao gồm sản phẩm chứng khoán về trong ngày (T0). Tuy nhiên, để có thể khai thác tốt cơ hội này, cần có sự đồng lòng của các bên liên quan, từ cơ quan quản lý cho tới các công ty chứng khoán thành viên.

Theo đó, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (VNX) đã yêu cầu các công ty chứng khoán tiếp tục chủ động rà soát, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, nhân sự, đảm bảo hệ thống công nghệ của công ty kết nối, tương thích với hệ thống KRX sau khi hệ thống này được đưa vào vận hành trong năm nay.

Trường hợp hệ thống công nghệ thông tin của công ty chứng khoán không thể kết nối với hệ thống KRX, thì không thể đáp ứng điều kiện làm thành viên của VNX, thậm chí sẽ bị hủy tư cách thành viên và phải chịu trách nhiệm với những khách hàng đã mở tài khoản giao dịch tại công ty đó.

Theo ông Bạch Quốc Vinh, hệ thống KRX nhận được sự mong đợi lớn về việc sẽ giúp thị trường giao dịch sôi động hơn. Các công ty chứng khoán đã nhận thức rõ về việc phải luôn nỗ lực đổi mới công nghệ để có thể tích hợp với hệ thống mới. Tại Chứng khoán DSC cũng đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ để sẵn sàng thay đổi mô hình kinh doanh. Nếu không kết nối được với hệ thống giao dịch mới, nhiều công ty sẽ phải đứng ngoài cuộc đua.

Về dài hạn, tiềm năng phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam là rất lớn. Trong Đề án phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2023 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đến năm 2025, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đạt 9 triệu tài khoản và 11 triệu tài khoản vào năm 2030.

Tuy nhiên, con số thực tế dự kiến sẽ vượt kế hoạch khi mà tính đến thời điểm cuối năm 2023 vừa qua đã ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư đạt 7,3 triệu tài khoản và con số này chỉ tương đương với gần 7% quy mô dân số cả nước - một tỷ lệ khá thấp so với các thị trường chứng khoán phát triển.

Có thể thấy, việc không bị giới hạn về số tài khoản mỗi cá nhân được mở, nhà đầu tư có thể cùng lúc mở tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán. Qua đó, nhà đầu tư có điều kiện để so sánh sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ của các công ty. Ngoài các yếu tố như được hỗ trợ phí, giảm lãi vay giao dịch ký quỹ, thì tiện ích giao dịch chính là yếu tố quan trọng khi nhà đầu tư lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản giao dịch.

Sôi động cuộc đua công nghệ của các công ty chứng khoán
Công nghệ giúp nhà đầu tư an nhàn hơn nhưng không thể thay thế con người trong đầu tư chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Công nghệ phát triển đã ảnh hưởng sâu rộng đến ngành chứng khoán, làm thay đổi hành vi của nhà đầu tư và tạo ra một cuộc chạy đua giữa các công ty chứng khoán. Công nghệ đã mở ra cánh cửa cho giao dịch chứng khoán trực tuyến, cho phép nhà đầu tư tự do truy cập thị trường mọi lúc, mọi nơi thông qua nền tảng trực tuyến và ứng dụng di động.

Nhìn chung, trong một thị trường ngày càng cạnh tranh và đa dạng, đầu tư công nghệ của các công ty chứng khoán là một cuộc đua lớn để cung cấp những dịch vụ và tiên tiến nhất để thu hút và giữ chân nhà đầu tư.

Thực tế, công nghệ giúp nhà đầu tư an nhàn hơn nhưng không thể thay thế con người trong đầu tư chứng khoán. Đây là điều mà nhiều người trên thị trường đang lầm tưởng. Công nghệ có thể phát triển để học thói quen đầu tư của nhà đầu tư, nắm bắt tín hiệu, cơ hội của thị trường... nhưng không thể giúp nhà đầu tư nhận biết tình hình vĩ mô thế nào, báo cáo tài chính của doanh nghiệp có sai hay không, đánh giá mức độ trung thực của báo cáo tài chính, những xu thế, tác động mà công nghệ không thể xác định được. Công nghệ đôi khi chỉ nhìn thấy được cục bộ, nhưng toàn bộ thì không thể dự đoán hay quyết định được thay cho con người.

Với một thị trường “nhảy múa” liên tục, có những tín hiệu bất ngờ xuất hiện, công nghệ có thể tìm ra những điểm mua, gap chênh lệch cho nhà đầu tư. Đôi khi, dựa vào danh mục cổ phiếu nhà đầu tư đang sở hữu, với nền tảng công nghệ tốt sẽ mang lại cho nhà đầu tư những tin tức, cập nhật tức thời, cá nhân hóa cho danh mục đầu tư của họ./.

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì sức hút

Giải bài toán “đại chúng hóa” sản phẩm đầu tư

Những xu hướng mạng xã hội nào sẽ “định hình” doanh nghiệp trong năm 2024

Trải nghiệm mua căn nhà đầu tiên: Người vay nợ trả dần, người trả đứt luôn 4,2 tỷ đồng

Phát triển mô hình Fintech tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á được dự đoán đạt 300 tỷ USD vào năm 2025

Ngỡ ngàng với cách Starbucks biến mình thành công ty Fintech

Vợ chồng Gen Z bật mí kinh nghiệm để mua được nhà 3 tỷ đồng ở Hà Nội

Tin mới cập nhật

Thị trường chứng khoán chứng kiến “cú rơi mạnh”, nhà đầu tư nên hành rộng ra sao?

1 giờ trước

Tiền vẫn chảy chậm nhưng dư địa giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay gần như đã hết

3 giờ trước

Môi giới bất động sản cần làm gì để không bỏ cuộc chơi?

3 giờ trước

Tương lai của ngành fintech tại thị trường Đông Nam Á ra sao?

3 giờ trước

Đâu là giải pháp để các ngân hàng đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng Gen AI?

3 giờ trước