Gen Z chuẩn bị cho nghỉ hưu sớm dù mới đi làm: Lên kế hoạch tiết kiệm tiền và "lao đầu" vào đầu tư

28/02/2024
00:00/00:00
Nữ miền trung
Khi ngày càng nhiều người trong độ tuổi Gen Z có việc làm, thu nhập của nhóm này sẽ tăng lên nhanh chóng. Vậy những bạn trẻ này đang làm gì với những đồng tiền mới kiếm được của họ?

Người trẻ đang làm gì với số tiền họ kiếm được?

Theo Phụ nữ mới, thế hệ Z đang ngày càng lớn mạnh và “xâm chiếm” thị trường lao động khi ngày càng có nhiều người trong độ tuổi Gen Z có việc làm và thu nhập của nhóm này cũng sẽ tăng lên nhanh chóng. Dự kiến, đến năm 2030, thu nhập của Thế hệ Z sẽ đạt 33 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Thậm chí, đến năm 2031, nó sẽ vượt qua số tiền mà thế hệ Millennials kiếm được trong một năm.

Tuy nhiên, cũng có một xu hướng đang được thế hệ Gen Z tiếp nhận đó chính là lên kế hoạch nghỉ hưu. Cụ thể, nghiên cứu mới nhất của Morning Consult cho biết, dù Gen Z mới tham gia lực lượng lao động không lâu nhưng điều đó cũng không thể ngăn cản họ nghĩ đến việc nghỉ hưu bất chấp những trở ngại tài chính như lạm phát kỷ lục hay bất ổn kinh tế,...

Khảo sát cho thấy, cứ 6 trong số 10 Gen Z trong độ tuổi từ 13 - 26 cho biết, họ có dự định nghỉ hưu ở tuổi 65 hoặc trẻ hơn. Tuy nhiên, để làm được điều đó, họ phải có kế hoạch tiết kiệm từ sớm để có thể “tự do tài chính” cho mục tiêu nghỉ hưu sớm của mình.

Gen Z đang tiết kiệm tiền và tham gia đầu tư từ sớm để chuẩn bị cho quá trình nghỉ hưu
Gen Z đang tiết kiệm tiền và tham gia đầu tư từ sớm để chuẩn bị cho quá trình nghỉ hưu

Tờ Business Insider chỉ ra, Gen Z hiện đang phá bỏ khuôn mẫu về việc một thế hệ thích tiệc tùng và vung tiền qua cửa sổ. Thay vào đó, Gen Z đang có cách tiếp cận thận trọng hơn với tương lai tài chính và sử dụng tiền lương mình kiếm được một cách có hiệu quả để “tiền đẻ ra tiền”.

Tại một cuộc khảo sát của Viện CFA - một hiệp hội thương mại toàn cầu dành cho các cố vấn đầu tư, hơn một nửa số người thuộc Thế hệ Z được hỏi cho biết họ đã đầu tư và 82% các nhà đầu tư Thế hệ Z của Mỹ cho biết họ đã “lao” vào thương trường đầu tư trước khi bước sang tuổi 21. Con số này cao hơn đáng kể so với mức 31% của thế hệ Millennials.

Bên cạnh đó, những người trẻ tuổi không chỉ lo lắng về sự bất ổn kinh tế mà còn cả việc lên kế hoạch nghỉ hưu. Hơn một nửa số người được Viện CFA khảo sát cho biết họ đang đầu tư và tiết kiệm để có thể nghỉ hưu bất cứ khi nào bản thân muốn và để làm được điều đó thì sự ổn định tài chính là điều rất quan trọng. Theo các cố vấn tài chính, Gen Z sẽ cần khoảng 3 triệu USD để có thể nghỉ hưu trong vòng 20 năm - một mức tiêu chuẩn cao ngay cả với những nhà quản lý tiền thông minh.

Trung tâm Nghiên cứu Hưu trí Transamerica đã thực hiện một khảo sát và thu về kết quả có 66% Thế hệ Z cho biết họ đã bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu và dành ra trung bình 20% tiền lương hàng năm của mình (gấp đôi phần thu nhập của các thế hệ cũ) để tích trữ.

Gen Z - Thế hệ dễ dàng tiếp cận với đầu tư

Gen Z được mệnh danh là “người bản địa kỹ thuật số đầu tiên” và chính nền văn hóa trực tuyến đã tác động không nhỏ đến quyết định đầu tư của họ. Dạo một vòng trên các trang mạng xã hội, có thể dễ dàng thấy được hằng hà sa số “những người có ảnh hưởng tài chính” trên TikTok, YouTube… chia sẻ những nội dung như: "những tip để kiếm tiền nhanh chóng", hay "không cần làm gì vẫn kiếm khối tiền nhờ đầu tư thông minh"... Những “bí quyết” này thu hút rất nhiều người quan tâm.

Những bí quyết nghe thì có vẻ “ngon - bổ - rẻ” đó đã dẫn đến nỗi sợ bị bỏ lỡ trong việc đầu tư của người trẻ. Minh chứng là một nửa số nhà đầu tư Gen Z trong cuộc khảo sát của CFA cho biết, họ sẵn sàng đầu tư vào nhiều lĩnh vực do bị FOMO.

Charlie Pastor - một chuyên gia tại dịch vụ The Motley Fool's Ascent cho rằng, có rất nhiều điều liên quan đến việc phổ biến rộng rãi kiến thức tài chính này. Thế nhưng, việc đầu tư theo hướng FOMO hoặc mù quáng làm theo lời khuyên của những người “có ảnh hưởng tài chính” có thể dẫn đến một chiến lược đầu tư kém hiệu quả.

Một nửa số nhà đầu tư Gen Z tham gia khảo sát cho biết họ đầu tư do tâm lý FOMO thúc đẩy
Một nửa số nhà đầu tư Gen Z tham gia khảo sát cho biết họ đầu tư do tâm lý FOMO thúc đẩy

Theo khảo sát của Royal Mint, nhà sản xuất tiền xu chính thức của Anh, có hơn 64% Gen Z cho biết họ trở thành nạn nhân của chiến lược “mật ngọt” mang tên “làm giàu nhanh chóng”. Và một nghiên cứu của Barclays Smart Investor thực hiện gần đây chỉ ra, gần một nửa số nhà đầu tư Gen Z mong muốn theo đuổi chiến lược nhằm thu lợi nhuận tài chính nhanh chóng thông qua đầu tư ngắn hạn.

Gần một nửa số người được hỏi ở độ tuổi 18 - 24 cho biết họ có dự định đầu tư tiền của mình trong thời gian từ 2-5 năm và hơn 1/5 cho biết họ đang đầu tư để “tận dụng lợi thế thị trường”, ngoài ra có 16% người được khảo sát chia sẻ muốn “chơi đùa với thị trường” để kiếm lợi nhuận nhanh chóng.

Báo cáo của Viện CFA cũng cho thấy các nhà đầu tư Thế hệ Z trên toàn cầu sẵn sàng đầu cơ vào các khoản đầu tư chưa được chứng minh hơn bất kỳ thế hệ nào khác với mối quan tâm đến các tài sản rủi ro.

Taylor Price, người sáng lập Gen Z và giám đốc trải nghiệm của Savvy, một ứng dụng giúp mọi người tối đa hóa chiết khấu khi mua hàng chia sẻ: “Nếu bạn thấy trên mạng xuất hiện những lời khuyên ‘béo bở’ dạng như nên đầu tư vào công ty này, quỷ chỉ số này hay mã cổ phiếu kia thì hãy tự mình thẩm định và coi đó có thể là một ‘mẹo’ nhưng không phải là tất cả".

Gen Z không phải lúc nào cũng thích những lựa chọn đầu tư an toàn và cũng chính vì thế mà họ sẽ rút ra được nhiều bài học. Lowry từng nói rằng: "Đôi khi bạn sẽ mất tiền và đó sẽ là bài học kinh nghiệm cho  tương lai. Thà mắc những sai lầm đó ở tuổi 19 còn hơn là ở tuổi 45 hoặc 50".

Lời khuyên để đầu tư thông minh

Trong khi một số Gen Z đang bị rơi vào “cạm bẫy” khi đầu tư thì cũng có không ít người trẻ đang áp dụng cách tiếp cận hợp lý để lập kế hoạch tài chính cho tương lai nhằm bắt đầu kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Theo nhiều khía cạnh, thì Gen Z đang trưởng thành trong một thời điểm khá thuận lợi, bước vào một thị trường việc làm đang bùng nổ với mức lương tăng trưởng mạnh mẽ. Trong khi đó, hành trình trưởng thành của thế hệ Millennials lại gặp nhiều trở ngại hơn, bao gồm 2 cuộc suy thoái trước tuổi 40 dẫn đến tình trạng mất việc là rất lớn.

Hãy bắt đầu tiết kiếm từ sớm
Hãy bắt đầu tiết kiếm từ sớm

Theo đó, Gen Z có cơ hội học hỏi từ những người lớn tuổi cũng như sử dụng vô số tài nguyên trực tuyến để kiếm tiền. Dù đó là nỗi sợ bỏ lỡ những khoản lợi nhuận đầu tư lớn hay nỗi sợ không có đủ tiền để nghỉ hưu, thì Gen Z đã nghe lời khuyên rằng “hãy bắt đầu kiếm tiền từ sớm”. Thế hệ Z cần phát huy khả năng hiểu biết công nghệ và các nền tảng trực tuyến để gia tăng kiến thức cũng như kỹ năng tài chính cho bản thân.

Một chiến lược quan trọng đó là phát triển khả năng quản lý tài chính cá nhân, bắt đầu từ việc thiết lập mục tiêu tài chính rõ ràng. Dù là mua nhà, mua xe, trả nợ hay khởi nghiệp, thì việc có một bản kế hoạch chi tiết sẽ giúp các bạn trẻ hướng tới những cột mốc quan trọng một cách có tổ chức và hiệu quả.

Tiếp đến, Gen Z cần phải học cách cân bằng giữa thu nhập, chi tiêu và tiết kiệm. Điều này bao gồm việc xây dựng một quỹ tiết kiệm khẩn cấp sẵn sàng cho những tình huống bất ngờ cũng như duy trì một lối sống trong tầm kiểm soát tài chính.

Ngoài ra, một vấn đề khác không kém phần quan trọng là việc lựa chọn kênh đầu tư phù hợp. Với sở thích đầu tư đa dạng, Gen Z không ngần ngại khám phá những lĩnh vực mới như chứng khoán, tiền điện tử, blockchain,.. Tuy nhiên, việc đầu tư cần được tiến hành thận trọng, dựa trên sự nghiên cứu kỹ lưỡng và phân bố tài sản hợp lý giữa các lựa chọn rủi ro cao và thấp.

Sau cùng, không thể bỏ qua tầm quan trọng của việc giáo dục tài chính từ sớm. Hãy tìm kiếm những kiến thức từ các nguồn thông tin uy tín, tham gia các khóa học và tận dụng sự hỗ trợ từ các ứng dụng quản lý tài chính để từng bước trở thành những nhà đầu tư thông thái.

Với việc áp dụng những chiến lược trên, Thế hệ Z có thể tự tin tạo dựng một tương lai tài chính vững chắc, cân bằng giữa việc tiết kiệm cho ngày mai và thỏa mãn những nhu cầu tài chính hôm nay.

Hiện tại, phần đông Gen Z đang phá bỏ khuôn mẫu cho rằng người trẻ thích tự do tham gia tiệc tùng và phung phí tiền bạc. Trên thực tế, nhiều Gen Z đã từng chứng kiến cha mẹ hay các thế hệ khác vượt qua suy thoái, từ đó nhận thức được nền kinh tế có thể bấp bênh đến mức nào. Chính vì thế, người trẻ đang tiếp cận thận trọng với tài chính tương lai, đồng thời họ cũng sử dụng đồng lương của mình để nỗ lực vươn lên.

Theo một cuộc khảo sát, Gen Z bắt đầu tiết kiệm tiền nghỉ hưu ở độ tuổi trung bình là 19, sớm hơn bất kỳ thế hệ nào. Lý giải về điều này, chuyên gia tài chính của Motley Fool cho rằng, đây là hệ quả của việc người trẻ cảm thấy việc nghỉ hưu đang nằm ngoài “tầm với” và khiến họ phải bắt đầu để dành tiền càng sớm càng tốt.

Chia sẻ với Bussiness Insider, một người trẻ cho hay: "Nhìn thấy áp lực tài chính của cha mẹ và ông bà sau khi nghỉ hưu đã thức tỉnh tôi. Tôi không muốn làm việc cho đến khi mình đã 65, 70 tuổi. Tôi muốn nhanh chóng tận hưởng quãng thời gian nghỉ hưu trong sự thoải mái".

Thực tế, việc chọn tiết kiệm hay sống hết mình rất dễ dàng, nhưng bạn nên phân biệt được những điều thực sự thấy quan trọng. Tập trung vào các giá trị của bản thân sẽ giúp làm sáng tỏ cách bạn nên chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư tiền của mình. Nói không với những gì bạn không muốn và đầu tư cho những gì quan trọng.

Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì sức hút

Giải bài toán “đại chúng hóa” sản phẩm đầu tư

Những xu hướng mạng xã hội nào sẽ “định hình” doanh nghiệp trong năm 2024

Trải nghiệm mua căn nhà đầu tiên: Người vay nợ trả dần, người trả đứt luôn 4,2 tỷ đồng

Phát triển mô hình Fintech tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay

Kinh tế kỹ thuật số Đông Nam Á được dự đoán đạt 300 tỷ USD vào năm 2025

Ngỡ ngàng với cách Starbucks biến mình thành công ty Fintech

Vợ chồng Gen Z bật mí kinh nghiệm để mua được nhà 3 tỷ đồng ở Hà Nội

Tin mới cập nhật

Thị trường chứng khoán chứng kiến “cú rơi mạnh”, nhà đầu tư nên hành rộng ra sao?

1 giờ trước

Tiền vẫn chảy chậm nhưng dư địa giảm lãi suất huy động để giảm lãi suất cho vay gần như đã hết

3 giờ trước

Môi giới bất động sản cần làm gì để không bỏ cuộc chơi?

3 giờ trước

Tương lai của ngành fintech tại thị trường Đông Nam Á ra sao?

3 giờ trước

Đâu là giải pháp để các ngân hàng đảm bảo an toàn cho khách hàng khi sử dụng Gen AI?

3 giờ trước