25 phường tại 5 quận của Hà Nội dự kiến được sáp nhập

28/02/2024
00:00/00:00
Nữ miền trung
Dự kiến, 25 phường ở 5 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số.

Theo VnExpress, phương án của thành phố, quận Đống Đa sẽ giảm hai phương, trong đó sáp nhập phường Khâm Thiên và Trung Phụng, phường Ngã Tư Sở nhập vào Khương Thượng và Thịnh Quang, Trung Tự vào Phương Liên và Kim Liên.

Quận Hà Đông giảm hai phương khi nhập Yết Kiêu và Nguyễn Trãi, Quang Trung thành một phường mới. Quận Hai Bà Trưng giảm 3 phường sau khi nhập Đồng Nhân và Đống Mác, Quỳnh Lôi với Bạch Mai, Cầu Dền vào Bách Khoa và Thanh Nhàn.

Còn Quận Long Biên giảm một phường sau khi nhập Sài Đồng vào với Phúc Đồng, Phúc Lợi. Quận Thanh Xuân giảm 2 phường do sáp nhập Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Hạ Đình vào Kim Giang.

Thành phố Hà Nội cho biết, phần lớn phường sau khi sáp nhập vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích, quy mô dân số đúng theo quy định tuy nhiên do những yếu tố đặc thù nên không thể nhập thêm đơn vị hành chính khác liền kề.


<p>25 phường tại 5 quận của Hà Nội dự kiến được sáp nhập. (Nguồn ảnh: VnExpress)</p>
<p>25 phường tại 5 quận của Hà Nội dự kiến được sáp nhập. (Nguồn ảnh: VnExpress)</p>

Ở các huyện, Ứng Hòa có số xã giảm lớn nhất khi nhập 14 xã thành 5 xã (giảm 9); Thường Tín, Đan Phượng, Quốc Oai cùng giảm 4 xã. Còn Thị xã Sơn Tây giảm 2 phường bởi nhập phường Lê Lợi, phường Ngô Quyền, phường Quang Trung thành một phường mới.

Sau khi sắp xếp thì thành phố có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (trong đó bcos 17 huyện, 12 quận, 1 thị xã) và dự kiến có 509 đơn vị hành chính cấp xã (gồm 321 xã, 168 phường, 20 thị trấn), số phường, xã, thị trấn hiện nay ghi nhận là 579.

Thành phố cũng cho biết sẽ thực hiện tốt việc bố trí và giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công - viên chức, người lao động khi sắp xếp đơn vị hành chính. Những phường liên quan rà soát, xác định rõ số lượng cán bộ, công - viên chức dôi dư sau khi sắp xếp để có phương án hỗ trợ.


<p>25 phường ở 5 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số. (Nguồn ảnh: Báo Đầu tư)</p>
<p>25 phường ở 5 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích, dân số. (Nguồn ảnh: Báo Đầu tư)</p>

Trong kỳ họp cuối năm 2023, HĐND thành phố cũng đã tiến hành đã thông qua Nghị quyết quy định về chế độ hỗ trợ đối với cán bộ, công chức cấp xã, viên chức cũng như người hoạt động không chuyên trách cấp xã dôi dư nghỉ công tác do sắp xếp đơn vị hành chính.

Theo như phương án tổng thể sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã ở giai đoạn 2023 - 2025 của Hà Nội, thành phố có 173 phường xã phải sáp nhập, trong đó có 79 xã, 87 phường, 7 thị trấn. Mặc dù vậy, do những yếu tố đặc thù về lịch sử, địa lý, quy mô dân số cho nên thành phố dự kiến chỉ giảm 70 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó giảm được 54 xã, 15 phường.

Dự kiến, phương án này sẽ được trình HĐND thành phố xem xét thông qua ở kỳ họp chuyên đề cuối tháng 3. Sau đó thì thành phố sẽ tiến hành hoàn thiện hồ sơ Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội./.

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới

Đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt thu hút doanh nghiệp

Loạt chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ tháng 4/2024

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 136 tỷ đồng

Những ai cần đổi thẻ căn cước? Thu thập mống mắt, ADN như thế nào?

Quy định mới nhất về căn cứ tính tiền sử dụng đất theo Luật đất đai 2024

Trung ương đồng ý cho ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước

Hải Phòng: Phân lô bán nền 500 nghìn m2, hơn 3.000 lô đất bung hàng

Tin mới cập nhật

Điểm tin BĐS 15/4/2024: Đề xuất mở rộng đối tượng váy gói 125 nghìn tỷ đồng

12 giờ trước

Việc mất 10 tiếng để làm được AI hoàn thành trong 10 giây: Các sinh viên tài chính ngân hàng chuẩn bị mất việc?

17 giờ trước

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp vẫn duy trì sức hút

17 giờ trước

Doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị nguồn cung sẵn sàng cho trận đánh lớn

18 giờ trước

Các Big Tech rơi vào “cơn bĩ cực” khi quá giàu: Nhiều tiền nhưng khó tiêu vì bị theo dõi “chặt chẽ”

18 giờ trước