Đề xuất thời hạn sở hữu chung cư: Khách hàng “quay xe” sang nhà đất

Thứ năm, 22/09/2022-22:09
Vừa qua, khi Bộ Xây dựng đưa ra đề xuất sở hữu nhà chung cư theo niên hạn, đã xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, về phía khách hàng, đã có một bộ phận “quay xe” sang tìm kiếm, đầu tư vào nhà đất.

Người mừng kẻ lo

Theo markettimes.vn, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan tới nhà chung cư. Theo đó, Luật Nhà ở sửa đổi có hai phương án xoay quanh niên hạn sở hữu nhà ở là chung cư. Phương án thứ nhất, Bộ Xây dựng đề xuất sẽ bổ sung quy định về thời hạn sở hữu chung cư, được xác định theo niên hạn sử dụng của công trình đó hoặc không quy định niên hạn, nghĩa là giữ nguyên theo quy định hiện hành.Trong phương án này, Bộ Xây dựng đã đưa ra quy định thời hạn sở hữu chung cư theo pháp luật về xây dựng: Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định căn cứ vào thời hạn sử dụng công trình theo quy định của pháp luật xây dựng.

Bộ Xây dựng đề xuất Điều 27: “Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình nêu trong hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư được cơ quan có thẩm quyền thẩm định và được tính từ khi nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng. Khi thẩm định hồ sơ thiết kế công trình nhà chung cư, cơ quan có thẩm quyền thẩm định phải ghi rõ thời hạn sử dụng nhà chung cư trong hồ sơ thiết kế”. Thông tin này nhanh chóng được giới bất động sản và người dân, doanh nghiệp quan tâm. 


Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan tới nhà chung cư.
Mới đây, Bộ Xây dựng đã đưa ra đề xuất đáng chú ý liên quan tới nhà chung cư.

Thực tế hiện nay, giá nhà chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh liên tục tăng cao. Nếu như năm 2019-2020 một căn chung cư 2 ngủ ở ngoại thành chỉ có mức giá từ 17-20 triệu đồng thì nay đã lên tới 25-27 triệu đồng/ m2. Theo các nhà môi giới bất động sản, thời điểm giữa năm 2022, tìm “đỏ mắt” cũng khó có căn chung cư 2 ngủ nào trong tầm giá 2 tỷ ở khu vực gần trung tâm. Muốn có giá rẻ hơn thì người mua phải chấp nhận xa nội đô từ 10-15km. Lý do là trong năm 2021 cả nước chỉ có 172 dự án nhà ở thương mại với hơn 24.000 căn hộ được tung ra thị trường. Do đó, mức giá chung cư đã tăng từ 5-10% trong vòng 2 năm qua. Điều này đã giúp các sàn giao dịch bất động sản “ăn nên làm ra”, hoạt động kinh doanh bất động sản vì thế cũng vô cùng sôi động, đặc biệt là thời gian cuối năm 2021 đến giữa 2022.

Thông tin về việc tính niên hạn sở hữu nhà chung cư của Bộ Xây dựng sẽ làm các doanh nghiệp đầu tư bất động sản về chung cư tỏ ra “dè dặt” khi nguồn lợi nhuận từ đây có nguy cơ bị kéo giảm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, người mua nhà tỏ ra phân vân hơn. Một mặt, giá nhà chung cư sẽ được kéo giảm, về đúng giá trị thật, tạo điều kiện cho nhiều người có thể tiếp cận được nhà chung cư, phục vụ cho cuộc sống. Theo anh Tuấn Anh (30 tuổi), quê Lạng Sơn hiện đang làm việc tại Hà Nội, từ nửa năm nay anh đã tham khảo để mua một căn hộ nhưng hiện chưa tìm được do mức giá quá cao. “Nếu đề xuất áp niên hạn sở hữu nhà chung cư được thông qua, tôi cho rằng phù hợp, bởi khi đó những người có tài chính eo hẹp sẽ có thể mua được nhà với đúng giá trị, chứ không bị “thổi giá” như hiện nay”, anh Tuấn Anh chia sẻ.


Đề xuất mới của Bộ Xây được giới bất động sản và người dân, doanh nghiệp quan tâm. 
Đề xuất mới của Bộ Xây được giới bất động sản và người dân, doanh nghiệp quan tâm. 

Mặt khác, đề xuất này cũng khiến người mua nhà tỏ ra lưỡng lự khi để sở hữu một căn hộ chung cư đôi khi phải tích góp nhiều năm, rồi sau đó lại chỉ được sở hữu trong một thời gian nhất định. Thêm nữa, đối với các chung cư cũ, đã có quá trình sử dụng hàng chục năm hiện chưa rõ quy định sẽ áp dụng như thế nào. Nếu tính niên hạn thì những chung cư này sẽ chịu thiệt thòi khi bị khấu trừ số năm đã sử dụng.

Nhiều người “quay xe”

Trước việc đề xuất áp niên hạn sở hữu nhà chung cư của Bộ Xây dựng, nhiều người đang có ý định mua nhà chung cư đã cân nhắc lại. Hướng tìm kiếm bất động sản hiện nay đang có xu thế dịch chuyển sang nhà đất thay vì chung cư.

Đơn cử, anh Phùng Tuấn Dung (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ngay khi có thông tin đề xuất chung cư có niên hạn sử dụng, mặc dù đã chi nhiều tiền cho môi giới để tìm kiếm căn hộ chung cư, nhưng anh Dung vẫn “quay xe”. Theo anh Dung, hai vợ chồng tiết kiệm và được gia đình ủng hộ thêm một chút kinh phí, cũng chỉ mua được căn chung cư hai phòng ngủ hơn 60m2. “Nhưng tôi không chắc sau khi hết hạn sử dụng, gia đình có thể tìm mua được căn chung cư khác hay không? Lúc đó sẽ thật khó xử”, anh Dung cho biết. 


Nhiều người đang có ý định mua nhà chung cư đã cân nhắc lại, chuyển hướng sang mua nhà đất.
Nhiều người đang có ý định mua nhà chung cư đã cân nhắc lại, chuyển hướng sang mua nhà đất.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, chị cũng đang tìm kiếm nhà chung cư để ở riêng. Tuy nhiên, khi biết được có đề xuất áp niên hạn sử dụng nhà chung cư, chị đã tạm dừng và tính toán lại để có thể mua được một mảnh đất. Một môi giới bất động sản ở Hà Đông (Hà Nội) cũng cho biết, năm nay thị trường chung cư bắt đầu trầm lắng từ giữa tháng 6 và xu hướng chung đang tìm đến các nhà mặt đất ở cách trung tâm 10km, trong ngõ nhỏ để phù hợp với túi tiền.

Nguyên nhân mà các khách hàng chuyển hướng sang mua nhà đất thay vì chung cư xuất phát từ thực tế và tâm lý. Về tâm lý, người Việt Nam thường có suy nghĩ “ăn chắc mặc bền”, do đó, với một tài sản lớn là nhà ở, thường phải cân nhắc rất kỹ. Nếu chỉ sở hữu trong vòng vài chục năm thì khi hết hạn sẽ khó có thể xoay sở. Bên cạnh đó, nhà ở cũng gắn liền với đời sống gia đình, các bậc cha mẹ thường coi đó là của để dành cho con cái. Nếu nhà chung cư hết hạn sử dụng, đồng nghĩa họ không có tài sản để lại cho con. Tâm lý này đã khiến nhiều người e dè khi mua chung cư.

Thứ hai là về thực tế, hiện nay có những chung cư chỉ mới đưa vào khai thác đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, chủ đầu tư nợ sổ hồng, tranh chấp giữa ban quản trị, ban quản lý và cư dân… đã khiến nhiều người nản lòng khi tính tới việc mua chung cư.

Nhà mặt đất tuy giá thành luôn cao, nhưng bù lại sẽ có được sự ổn định, thuận tiện trong cuộc sống. 

Từ đó, các chuyên gia cho rằng, quy định sở hữu chung cư có thời hạn sẽ có tác động không nhỏ tới các giá nhà ở chung trên thị trường thời gian tới. 

Theo: Reatimes.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và cho ý kiến 18 nội dung quan trọng

Quy định chi tiết 27 hành vi vi phạm theo Luật Đất đai mới

Đề xuất 6 nhóm chính sách đặc thù, ưu việt thu hút doanh nghiệp

Loạt chính sách kinh tế nổi bật hiệu lực từ tháng 4/2024

Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng khu dân cư hơn 136 tỷ đồng

Những ai cần đổi thẻ căn cước? Thu thập mống mắt, ADN như thế nào?

Quy định mới nhất về căn cứ tính tiền sử dụng đất theo Luật đất đai 2024

Trung ương đồng ý cho ông Võ Văn Thưởng thôi chức Chủ tịch nước

Tin mới cập nhật

Thị trường Bitcoin biến động thế nào sau sự kiện “halving”?

40 phút trước

Thị trường bất động sản “ấm lên”, loạt doanh nghiệp chạy đua tuyển nhân sự

50 phút trước

Meey 3D - Nền tảng cung cấp giải pháp 3D trong giao dịch bất động sản

51 phút trước

HSBC: Nếu Masan đưa công ty hàng tiêu dùng lên HOSE, The CrownX có thể hoãn IPO

2 giờ trước

“Con cưng công nghệ” Rubrik dự kiến huy động được 713 triệu USD từ IPO

2 giờ trước