Bất động sản có phải kênh trú ẩn cho nhà đầu tư trong năm 2024?

21/02/2024
00:00/00:00
Nữ miền trung
Các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản 2024 đang chuyển động theo hướng tích cực, vẫn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm.

Nhà đầu tư cần nắm bắt "chân sóng cuối"

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) nhìn nhận, thị trường bất động sản đang chuyển gam màu sáng, sự tăng trưởng sẽ trở lại nửa cuối năm 2024.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, thời điểm hiện tại là không phải thời điểm tốt để bán nhưng lại là cơ hội vàng cho người mua khi thị trường xác định đáy của bất động sản. Người mua dễ dàng tìm kiếm được bất động sản giá tốt, vị trí tốt, pháp lý đầy đủ để đầu tư. “Khi nắm bắt được những tín hiệu phục hồi và dấu hiệu đi lên rõ rệt của thị trường bất động sản, nhiều người sẽ nắm chắc cơ hội săn hàng giá tốt ở giai đoạn này”, ông Châu nói.


<p style="text-align: justify;">Nhiều chuyên gia cho rằng, quý I/2024 là cơ hội "có một không hai" để đầu tư vào thị trường bất động sản.&nbsp;</p>
<p style="text-align: justify;">Nhiều chuyên gia cho rằng, quý I/2024 là cơ hội "có một không hai" để đầu tư vào thị trường bất động sản.&nbsp;</p>

Đồng quan điểm trên, TS.Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng, quý I/2024 là cơ hội “có một không hai”, giai đoạn thích hợp để các nhà đầu tư có kinh nghiệm, nhà đầu tư chuyên nghiệp gom được hàng tốt, đầu tư dài hơi trong vòng 3-5 năm sẽ đem lại lợi nhuận cao.

TS. Nguyễn Văn Đính dự báo, từ quý III/2024, thị trường sẽ bắt đầu đi lên, khi đó cơ hội mua được bất động sản giá tốt ở đáy sẽ rất ít, thậm chí gần như không còn. Do vậy, hai quý đầu năm 2024 là “chân sóng cuối” trong chu kỳ tăng giảm 10 năm của bất động sản để nhà đầu tư nắm bắt cơ hội "xuống tiền".

TS Nguyễn Văn Đính
TS Nguyễn Văn Đính

Ông Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh: “Giai đoạn này phù hợp để những nhà đầu tư có tài chính bền vững và am hiểu về thị trường nắm bắt "chân sóng cuối”. Với những người có nhu cầu ở thực, thời điểm này là cơ hội tốt để hiện thực hóa giấc mơ an cư lạc nghiệp - do giai đoạn này doanh nghiệp địa ốc buộc phải tái cơ cấu, điều chỉnh giá bán để trụ lại”.

Theo phân tích của TS. Nguyễn Văn Đính, năm 2024, nhu cầu ở thực của người dân vẫn rất cao. Theo đó, khi thị trường đáp ứng được nguồn hàng “vừa túi tiền” thì người dân vẫn mua.

<em>Đầu năm 2024 thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ</em>
<em>Đầu năm 2024 thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi nhẹ</em>

Cũng theo vị chuyên gia này, bước vào năm 20024, chỉ số tâm lý thị trường bất động sản đã tăng điểm so với năm 2023. Đầu năm 2024, thị trường bất động sản đang từng bước phục hồi và có sự phân hóa theo từng phân khúc, khu vực. Độ ngấm của chính sách đã tốt hơn, chính sách tiền tệ được nới lỏng hơn trong năm 2024, lãi suất đã giảm sâu tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như người dân tiếp cận dễ dàng hơn. Thời gian tới, thị trường bất động sản sẽ diễn ra quá trình thanh lọc, nhà đầu tư lạm dụng đòn bẩy tài chính sẽ bị loại bỏ cuộc chơi, doanh nghiệp "mạnh vì gạo bạo vì tiền" có tiềm lực, thực lực sẽ có "đất dụng võ".

Chu kỳ phát triển mới của thị trường

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng, năm 2024 thị trường địa ốc tiếp tục đối mặt với khó khăn song cũng đan xen nhiều cơ hội mới. Những yếu tố tích cực, đặc biệt các chính sách điều hành của Chính phủ đang thời gian qua đang dần thẩm thấu, từng bước phát huy hiệu quả giúp điều chỉnh thị trường địa ốc về vùng ổn định. Đồng thời, việc Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) và gần đây nhất là Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ tác động tích cực tới thị trường bất động sản. Điều đáng lưu ý, niềm tin của người mua sẽ được củng cố khi quy định chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi các sản phẩm hình thành trong tương lai được thực hiện.


<p>Từ quý IV/2025, thị trường bất động sản được dự báo sẽ khởi sắc.&nbsp;</p>
<p>Từ quý IV/2025, thị trường bất động sản được dự báo sẽ khởi sắc.&nbsp;</p>

“Theo đánh giá của tôi, bất động sản vẫn là kênh trú ẩn của nhà đầu tư. Năm 2024, niềm tin của của người dân sẽ được củng cố, các sản phẩm sẽ được cung cấp từ những chủ đầu tư có năng lực tài chính, uy tín giúp cân bằng thị trường bất động sản. Từ quý II - quý IV/2025 sẽ là thời kỳ khởi sắc của bất động sản, nguồn tiền đầu tư vào lĩnh vực bất động sản sẽ tăng trưởng. Từ sau quý I/2026, bất động sản có thể bước vào giai đoạn ổn định, có đà tăng trưởng tốt về thanh khoản và giá”, ông Thịnh dự báo.

Theo bà Phạm Thị Miền - Phó trưởng Ban Nghiên cứu thị trường và Tư vấn Xúc tiến đầu tư (VARS), tình hình kinh tế thế giới và điều hành kinh tế vĩ mô sẽ tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản. Theo đó, năm 2024 là nền móng cho chu kỳ phát triển mới của thị trường. Phân khúc bất động sản nhà ở (nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại giá bình dân - PV) sẽ phát huy tốt vai trò trụ cột, bệ đỡ dẫn dắt thị trường từ giữa năm 2024.

<em>Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh</em>
<em>Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh</em>

Đánh giá về kênh đầu tư bất động sản, TS.Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện nghiên cứu Dat Xanh Services cho rằng, thị trường dù có khó khăn cũng luôn tồn tại cơ hội. Thời điểm hiện tại phù hợp để các nhà đầu tư tiềm năng tham gia vào thị trường.

Theo TS.Phạm Anh Khôi, đầu tư bất động sản vẫn luôn là kênh trú ẩn an toàn trong khi thị trường chứng khoán, tài chính có nhiều rủi ro. Bất động sản vẫn luôn là kênh đầu tư hấp dẫn. Giai đoạn những năm 2009, 2012 bối cảnh thị trường tương tự như giai đoạn này- cơ hội tốt cho các nhà đầu tư tham gia thị trường bất động sản để đạt  mức lợi nhuận tốt trong vòng 5-10 năm tới.

Theo các chuyên gia, giai đoạn này là thời điểm thích hợp cho người mua bất động sản, đặc biệt là phân khúc chung cư. Khi thị trường địa ốc trầm lắng, các chủ đầu tư đã tung ra hàng loạt chính sách ưu đãi, thậm chí là giảm giá nhà để duy trì thanh khoản nên là thời điểm vàng để các nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính đầu tư bất động sản.

Theo: kinhdoanhvaphattrien.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Gợi ý 30+ mẫu nhà vuông 2 tầng mái Nhật ấn tượng nhất

Giải bài toán nguồn lực để thúc đẩy sandbox cho fintech

Chuyên gia dự báo thị trường chứng khoán vẫn đang trong xu hướng đi lên, kỳ vọng vào 2 nhóm cổ phiếu

Doanh nghiệp công nghệ số đặt mục tiêu chinh phục thế giới, mang tiền về Việt Nam

Lãi suất tiết kiệm chuẩn bị đảo chiều?

Hà Nội bàn giải pháp xây dựng 14 tuyến đường sắt đô thị để cấm xe máy, hạn chế ô tô trong nội đô

Cảng Xanh VIP báo lợi nhuận quý I/2024 tăng gấp đôi so với cùng kỳ

Mô hình AI của Huawei mới ra mắt ở Trung Quốc có thể dự báo thời tiết nhanh hơn 10.000 lần so với dự báo tính toán số

Tin mới cập nhật

Gợi ý 30+ mẫu nhà vuông 2 tầng mái Nhật ấn tượng nhất

39 phút trước

Giải bài toán nguồn lực để thúc đẩy sandbox cho fintech

2 giờ trước

Gợi ý 30 mẫu nhà ống 1 tầng nông thôn đẹp nhất 2024

4 giờ trước

Định giá cổ phiếu chứng khoán đang ở mức cao

4 giờ trước

Cổ phiếu khu công nghiệp tiếp tục hấp dẫn giới đầu tư

5 giờ trước