sub-1-1652237918.jpg
 

Du lịch đang là một trong những ngành gắn kết chặt chẽ với bất động sản nghỉ dưỡng. Hai năm vừa qua khi đại dịch toàn cầu hoành hành, khi việc đi lại bị hạn chế, bất động sản nghỉ dưỡng dường như cũng “tạm dừng bùng nổ”. Thế nhưng kể từ khi Việt Nam mở cửa du lịch, dịch bệnh được đẩy lùi dần, du lịch được phục hồi, nhiều du khách lại quan tâm nhiều hơn tới du lịch nghỉ dưỡng, nhất là những địa điểm có tích hợp chăm sóc sức khoẻ, cải thiện đời sống tinh thần.
Theo tiết lộ từ phía Booking.com, các điểm đến giải trí như Đà Nẵng, Đà Lạt và Vũng Tàu nằm trong danh sách các điểm đến trong nước phổ biến nhất đối với du khách Việt. Tính tới giữa tháng 5, khu nghỉ dưỡng vẫn là loại hình lưu trú được nhiều người lựa chọn chỉ sau khách sạn.

anh-1-1652239009.jpg
 

Thực tế trong năm 2021, du khách ngoại quốc chính là một trong những đối tượng thúc đẩy sự phát triển của du lịch cũng như bất động sản nghĩ dưỡng. Thế nhưng nhìn vào thực tế 3 tháng đầu năm 2022, du khách Việt cũng chiếm một con số đáng kể vào ngành này. Với nhiều người Việt, lựa chọn ở những nơi tích hợp cả y tế, chăm sóc sức khoẻ cũng như nhiều tiện ích về sức khoẻ khác luôn là một trong những ưu tiên trong việc lựa chọn điểm đến ở thời điểm hiện tại.

anh-2-1652239678.jpg
 

Đại dịch Covid-19, tình trạng ô nhiễm môi trường… đang là những vấn đề hệ luỵ kéo theo khiến nhiều người càng quan tâm tới du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ. Trong thời gian tới, xu hướng sẽ dần thay đổi rõ rệt đặc biệt là các chuyến đi sẽ không chỉ đơn thuần là đi du lịch, mà sẽ là những chuyến đi dài tận hưởng nghỉ dưỡng, chăm sóc cải thiện sức khoẻ.

sub-2-1652237911.jpg
 

Việt Nam đang là nước sở hữu nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng để phục vụ ngành này. Một trong những yếu tố để có thể thúc đẩy bất động sản nghỉ dưỡng phát triển chính là việc nhu cầu về việc lựa chọn nơi lưu trú trong mỗi chuyến đi ngày càng cao. Chính yêu cầu tích hợp từ cơ sở vật chất cho tới những dịch vụ chuyên biệt cho sức khoẻ là điều kiện để bất động sản nghỉ dưỡng thiết lập một tương lai mới và thị trường mới.

anh-3-1652240035.jpg
 

Nhưng thực tế, bất động sản nghỉ dưỡng tích hợp chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam đang có khá nhiều khoảng trống. Nhiều vấn đề còn tồn tại ở phân khúc này khiến nhiều du khách còn khá đắn đo khi lựa chọn nơi lưu trú. Hàng năm, Việt Nam có một “tệp khách hàng” nước ngoài rất nhiều, và khi họ tới du lịch hoặc có thể lựa chọn một địa điểm để nghỉ dưỡng với hệ thống sức khoẻ phù hợp là điều hiển nhiên. Thế nhưng có vẻ bất động sản nghỉ dưỡng kết hợp sức khoẻ vẫn chưa có chiến lược phát triển rõ ràng bởi đây là một ngành đặc thù, yêu cầu những sản phẩm chuyên biệt cũng như phù hợp với nhu cầu khách hàng.
Để có thể phát triển một mô hình lâu dài, thị trường nghỉ dưỡng ở Việt Nam cần chú ý tới yếu tố phát triển bền vững. Các nhà đầu tư cũng cần lưu ý thêm những điều kiện liên quan tới bảo vệ môi trường. Những sản phẩm không phù hợp với cảnh quan địa phương, những địa phương gặp khó khăn cũng sẽ khó duy trì tăng trưởng. Nhìn vào thực tiễn thị trường bất động sản nghĩ dưỡng chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam, việc nhiều dự án thi công những đánh mất cảnh quan tự nhiên vốn có đã là một trong những điều khiến khách hàng không thể cơ cơ hội trải nghiệm nhiều hơn. 

anh-4-1652240307.jpg
 

Chính vì thế, việc triển khai các dự án nghỉ dưỡng để có thể tham khảo, học hỏi cũng như bảo tồn vẻ đẹp cũng là một trong những lợi thế. Đây chính là yếu tố thu hút khách quan giúp du khách có thể có nhiều sự lựa chọn hơn và các nhà đầu tư cũng có thể định vị được mục tiêu của mình trong tương lai.
Theo nghiên cứu của Savills Việt Nam, chính sách mở cửa đi lại giữa Việt Nam và các nước cũng sẽ làm thị trường bất động sản trở nên sôi động hơn, không chỉ ở phân khúc khách sạn, nghỉ dưỡng mà còn ở phân khúc căn hộ dịch vụ. Một điều cần lưu ý hơn chính là phát triển bất động sản nghỉ dưỡng chăm sóc sức khoẻ phải có sự phát triển hài hòa về không gian phát triển, cũng như độ kế thừa ở các bước tiếp theo. Bài toán để phát triển cũng chỉ rõ, làm sao để đa dạng hoá các dịch vụ cũng như đáp ứng được khuynh hướng về nhu cầu thị trường đang là một dấu chấm hỏi cần được giải đáp của các nhà đầu tư. 
Về mặt đầu tư, nếu như các doanh nghiệp không muốn sa chân về việc mất cân đối các sản phẩm dịch vụ, cơ cấu sản phẩm, giá trị đầu tư phải luôn đảm bảo một con số cân bằng. Phát triển bất động sản chăm sóc sức khoẻ muốn thành công phải có sự liên kết chặt chẽ với du lịch cũng như phải mang lại những trải nghiệm tốt cho khách hàng. Sự trải nghiệm này là một yếu tố tổng hoà tất cả mọi thứ. 

anh-5-1652240758.jpg
 

Tại một số địa phương hiện tại đang phát triển du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang phát triển khá nhanh và “nóng”. Nhiều dự án đang được đầu tư xây dựng. Nguồn cung lớn – tính cạnh tranh cao khiến các chủ đầu tư cần nỗ lực hơn nữa trong việc đưa ra những sản phẩm tích hợp mang tính ưu việt hơn với những sản phẩm có cùng phân khúc với thị trường, tránh sự rập khuôn của mô hình cũ. Hiện tại, bất động sản nghĩ dưỡng không chỉ để phục vụ chức năng nghỉ dưỡng mà luôn luôn phải kết hợp những hoạt động vui chơi giải trí để hấp dẫn du khách. 
Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhiều khu nghỉ dưỡng đã bắt đầu áp dụng việc thiết kế mở đưa thiên nhiên vào gần gũi hơn với khách hàng. Không gian nghỉ dưỡng được sắp xếp hướng ra ngoài, đón ánh mặt trời, hoà mình với thiên nhiên. Đây là một cách đưa thiên nhiên vào không gian sống và rất nhiều khu nghỉ dưỡng đã kịp nắm bắt xu hướng này. 

sub-3-1652237919.jpg
 
anh-6-1652241845.jpg
 

Đại dịch đã khiến mọi người nâng cao nhận thức và tập trung nhiều hơn vào sức khoẻ cá nhân, kết hợp chặt chẽ với du lịch và chăm sóc sức khoẻ. Với tiềm năng phong phú đến từ tài nguyên thiên nhiên như bãi biển tuyệt đẹp, các hòn đảo hoang sơ, nguồn nước khoáng thiên nhiên đa dạng cùng với các ngôi chùa, thiền viện; Việt Nam được kỳ vọng sẽ nhanh chóng bắt kịp xu hướng du lịch kết hợp chăm sóc sức khoẻ như các quốc gia trong cùng khu vực như: Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan,… Sự phát triển này sẽ góp phần đa dạng hoá sản phẩm du lịch, thu hút cũng như mang tới cho du khách nội địa và quốc tế nhiều sự lựa chọn hơn. Đồng thời, việc này cũng tạo cơ hội cho các cơ sở lưu trú mở rộng mô hình kinh doanh, từ đó góp phần phục hồi ngành du lịch Việt Nam sau đại dịch.  
Từ các lớp học yoga trên bãi biển êm dịu đến các dịch vụ mát-xa giúp trẻ hóa toàn thân và trị liệu spa, du khách đang tìm kiếm nhiều phương thức khác nhau để chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Nha Trang, Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là 3 điểm đến được du khách Việt Nam đánh giá cao nhất trên Booking.com về dịch vụ spa chăm sóc sức khỏe”.
Không thể phủ nhận rằng, thị trường bất động sản Việt Nam đang có nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là việc hưởng lợi từ việc mở cửa tăng trưởng du lịch. Thế nhưng để phát triển toàn diện, gỡ được nút thắt là điều không hề dễ dàng. Chắc chắn rằng cơ hội sẽ chỉ dành cho những nhà đầu tư có tâm huyết, có sản phẩm chất lượng cũng như đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của du khách.

bds-standard-scale-6-00x-1652241994.jpg
 
tac-gia-1652238215.jpg
 
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Những lô đất "vàng" chuẩn bị lên sàn đấu giá

Luật Đất đai (sửa đổi) và kỳ vọng hiệu ứng tích cực từ việc bỏ khung giá đất

“Đìu hiu” mặt bằng nhà phố

Hai dòng vốn "nóng - lạnh" trên thị trường bất động sản

Vì sao dư địa lớn nhưng doanh nghiệp không mặn mà làm nhà ở xã hội?

Tìm cách “hạ nhiệt” giá nhà chung cư, ổn định thị trường

Các nhà đầu tư nước ngoài chuyển hướng đến hoạt động bán bất động sản Việt Nam

Liệu đất nền vùng ven có "vực dậy" được trong năm 2024?