meeyland app
Meey Land
Cổng thông tin bất động sản xác thực 4.0
Tải ứng dụng

Giấc mơ an cư vẫn xa vời vì thiếu nhà ở xã hội trầm trọng

Thứ năm, 23/02/2023-09:02
Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng ngoài vốn vay ưu đãi thì cũng cần quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, các địa phương cần có chế tài với những nơi chậm phát triển nhà ở xã hội.

Nhu cầu lớn, nguồn cung thiếu hụt 

Theo Tiền Phong, gia đình chị M tại Hà Nội vẫn không thể hiện thực hóa giấc mơ an cư trong gần 2 năm tìm kiếm bởi giá chung cư thương mại càng tăng cao và không có thêm nhà ở xã hội nào. Tất cả các nguồn tiền của gia đình chị cộng lại chỉ có 1,5 tỷ đồng nên không để để mua nhà.

Chị M cho biết chị đã tìm hiểu khá nhiều về các dự án nhà ở xã hội đăng trên mạng xã hội tuy nhiên, trong 2 năm qua các dự án quảng cáo này thực tế chỉ là bãi đất trống và chưa hề được triển khai.

Tương tự như hàng nghìn hộ gia đình có thu nhập thấp tại Hà Nội, chị M ngóng chờ cơ hội an cư tại thủ đô qua các dự án nhà ở xã hội.


Nguồn cung nhà ở xã hội thiếu hụt nghiêm trọng
Nguồn cung nhà ở xã hội thiếu hụt nghiêm trọng

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, có 19 dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân với 33.194 căn được khởi công trên cả nước trong năm 2022. Điều đáng chú ý là Hà Nội không có dự án khởi công nào trong năm vừa qua.

Chính phủ đã đưa ra dự thảo nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc sau cuộc họp 17/2 vừa qua. Chính phủ đã nhấn mạnh việc điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, tập trung vào phân khúc nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với mục tiêu phấn đấu đạt 1 triệu nhà ở vào năm 2030.

Chính phủ cho biết sẽ trình lên Quốc hội xem xét, ban hành nghị quyết thí điểm một số chính sách thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, trong lúc chờ đợi Luật nhà ở (sửa đổi) được thông qua.

Trong dự thảo có một số chính sách mới như địa phương chịu trách nhiệm bố trí và đảm bảo quỹ đất, giao đất không thu tiền sử dụng đất, chủ đầu tư được phép chuyển nhượng nhà ở xã hội đi liền với việc chuyển quyền sử dụng đất.

Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội dành gói tín dụng 110.000 tỉ đồng cấp cho ngân hàng thương mại nhằm có vốn phát triển 1 triệu căn nhà ở xã hội tới năm 2030. Chủ đầu tư có thể vay ưu đãi 50% của gói và số còn lại cho người mua nhà vay.

Cần quỹ đất sạch để phát triển nhà ở xã hội

Theo một lãnh đạo Công ty CP BIC Việt Nam, doanh nghiệp đã thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và đang gặp không ít khó khăn về giao đất khi làm dự án thứ 4. Vốn tín dụng theo đó là rất cần thiết cho người mua nhà và chủ đầu tư, tuy nhiên quan trọng vẫn là thủ tục đất đai để dự án được triển khai sớm. Nhà nước cần có quỹ đất sạch cho chủ đầu tư nếu muốn tốc độ phát triển nhà ở xã hội theo đề án 1 triệu căn diễn ra nhanh hơn.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng, về bản chất, nguồn cung nhà ở xã hội hiện nay thiếu hụt trầm trọng là do không có quỹ đất. Chủ đầu tư thời gian qua chỉ phát triển phân khúc nhà ở thương mại vì lợi nhuận lớn do giá cao. Hiện tại, vốn tín dụng thắt chặt và thị trường địa ốc gặp khó, do đó nhiều chủ đầu tư đã trở lại với nhà ở xã hội. Ngoài ra, các chủ đầu tư có thể sẽ lựa chọn phân khúc này khi chính phủ có cộng thái tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về vốn vay ưu đãi.

Ông Hà cho rằng nhiều địa phương vẫn không làm dù có quy định về quỹ đất để làm nhà ở xã hội. 

Ông Hà cho hay hiện nay chưa có quy định nào về xử lý, xử phát hay đưa trách nhiệm những địa phương nào không làm nhà ở xã hội. Sau cùng, không có nhà xã hội thì người dân chịu thiệt. Ông cho rằng cần phải có chế tài để xử lý những trường hợp này nghiêm ngặt.

 

Theo: Reatimes.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản 2025 sôi động nhưng khó sốt

Nghịch lý thị trường nhà ở: Hàng trăm nghìn căn hộ sắp ra mắt nhưng giá ngày càng đắt

Mức độ quan tâm nhà đất tăng gấp 4 – 6 lần sau Tết

Gói vay ưu nhà ở cho người dưới 35 tuổi: Chuyên gia đề xuất 5% trong thời hạn 30 năm!

Chủ nhà phố chấp nhận nhượng bộ, giảm giá thuê để tìm khách

Doanh nghiệp vẫn đóng vai trò chính trong phát triển NOXH

Những khó khăn "giữ chân" bất động sản TP.HCM

Người có tài chính hạn chế nên tranh thủ mua nhà cách trung tâm 15 – 20km từ bây giờ

Tin mới cập nhật

Chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản 2025 sôi động nhưng khó sốt

11 giờ trước

Chuyên gia "hiến kế" cách đánh thuế bất động sản theo thời gian sở hữu hiệu quả

16 giờ trước

Tái khởi động đấu giá đất tại các vùng “nóng”: Liệu có nổ ra cơn sốt giá mới?

16 giờ trước

Mức độ quan tâm nhà đất tăng gấp 4 – 6 lần sau Tết

16 giờ trước

Gói vay ưu nhà ở cho người dưới 35 tuổi: Chuyên gia đề xuất 5% trong thời hạn 30 năm!

16 giờ trước