meeyland app
Meey Land
Cổng thông tin bất động sản xác thực 4.0
Tải ứng dụng

Tín dụng bất động sản cần được cấp đúng và trúng đối tượng

Thứ bảy, 24/02/2024-21:02
Các doanh nghiệp địa ốc đang lún sâu vào tín dụng từ nhà băng khi đối mặt với sức ép về huy động vốn. Mặt khác, theo khuyến nghị từ các chuyên gia, vốn tín dụng bất động sản cần được cấp trúng đối tượng để thị trường phát triển lành mạnh và an toàn.

Nợ vay của doanh nghiệp địa ốc cao nhất sàn chứng khoán

Theo Báo lao động, báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy dư nợ tín dụng bất động sản tính đến hết năm 2023 đạt 2,75 triệu tỉ đồng, tăng 6,75% so với năm 2022.

Theo thống kế về tài chính của các doanh nghiệp địa ốc tính đến hết tháng 9/2023, nguồn vốn vay từ ngân hàng “phình lên” so với cùng kỳ năm trước đó. Thống kê tại Wichart cho thấy nợ vay của doanh nghiệp bất động sản trong 3 năm qua đang chiếm tỉ trọng lớn nhất trên sàn chứng khoán.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên Học viện Tài chính cho biết, cơ cấu vốn của doanh nghiệp địa ốc trong 2 năm gần đây có biến động lớn.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh doanh nghiệp bất động sản đang phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Ghi nhận cho thấy doanh nghiệp địa ốc có tỉ lệ vay nợ trên tổng nguồn vốn tăng theo từng năm.


Nợ vay của doanh nghiệp địa ốc cao nhất sàn chứng khoán
Nợ vay của doanh nghiệp địa ốc cao nhất sàn chứng khoán

Báo cáo của Công ty Chứng khoán VCBS cũng chỉ ra rằng trái phiếu doanh nghiệp từ giai đoạn 2020-2021 trở thành nguồn vốn huy động quan trọng với nhiều doanh nghiệp bất động sản vì huy động vốn tín dụng gặp khó khăn khi các dự án chưa đủ điều kiện về pháp lý, các ngân hàng hạn chế cho vay phần nào nhằm đảm bảo tỉ lệ vốn ngắn hạn cho vay trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, trái phiếu doanh nghiệp có đòn bẩy cao. Doanh nghiệp vừa có thể thế chấp dự án, vừa dùng cổ phần pháp nhân dự án để làm tài sản đảm bảo dành cho trái phiếu, không phải chịu nhiều sự kiểm soát về tỉ lệ đòn bẩy tối đa.

Thế nhưng, hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp từ năm 2022 mới gần như trì trệ sau khi nhiều vụ việc sai phạm xảy ra. Để phòng tránh rủi ro về pháp lý, nhiều doanh nghiệp phải chịu sức ép mua lại trước hạn trái phiếu.

Thực tế cho thấy, phương án kinh doanh và nguồn tiền của hầu hết doanh nghiệp địa ốc không phù hợp với kỳ hạn của trái phiếu doanh nghiệp (thường là trái phiếu có kỳ hạn 2-3 năm, mặt khác thời gian thực hiện dự án bất động sản dài hơn đáng kể). Bởi vậy, doanh nghiệp chịu sức ép lớn trong thanh toán nghĩa vụ trái phiếu khi không thể tung ra lô trái phiếu mới.

Số liệu Ngân hàng Nhà nước cho thấy tín dụng bất động sản năm 2023 gia tăng tỉ trọng trong cơ cấu dư nợ của cả nền kinh tế, lên tới hơn 20%.

Vốn chảy vào cung nhiều hơn cầu

Theo ông Nguyễn Đức Vinh - Tổng Giám đốc VPBank, bất động sản là ngành được quan tâm nhất.

Tín dụng bất động sản tăng mạnh giúp thị trường vực dậy sau thời kỳ đóng băng, song các chuyên gia cũng lưu ý về việc tăng trưởng tín dụng cho lĩnh vực này cần trúng và đúng. Về dư nợ tín dụng hết năm 2023, Ngân hàng Nhà nước cho biết, dư nợ đối với kinh doanh bất động sản tăng trên 22%, tiêu dùng bất động sản thì giảm nhẹ 0,7%. Con số này chỉ ra rằng vốn tín dụng đang chủ yếu tập trung vào cung, mặt khác cầu lại sụt giảm.

Theo CEO AFA Capital Nguyễn Minh Tuấn, sẽ có động lực đúng để phát triển xã hội nếu ta chú trọng tăng lượng nhà ở xã hội và căn hộ phù hợp với nhu cầu chi tiêu của người dân. Trong khi đó, chắc chắn mục tiêu phát triển các phân khúc mang tính đầu cơ về tài chính sẽ không phù hợp với sự phát triển kinh tế.

Thực tế cho thấy Ngân hàng Nhà nước cho biết, nợ xấu của tín dụng bất động sản tính đến hết tháng 9/2023 tăng mạnh khi đạt 2,89% so với mức 1,72% của thời điểm cuối năm 2022.

Mặt khác, quy định tỉ lệ nợ xấu không quá 3% tổng dư nợ tín dụng cho vay, nhưng mức nợ xấu của lĩnh vực này đã gần chạm mức tối đa.

Theo dõi thêm các bài viết trên trang Meeyland để cập nhật tin tức mới nhất về thị trường bất động sản!

Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản 2025 sôi động nhưng khó sốt

Nghịch lý thị trường nhà ở: Hàng trăm nghìn căn hộ sắp ra mắt nhưng giá ngày càng đắt

Mức độ quan tâm nhà đất tăng gấp 4 – 6 lần sau Tết

Gói vay ưu nhà ở cho người dưới 35 tuổi: Chuyên gia đề xuất 5% trong thời hạn 30 năm!

Chủ nhà phố chấp nhận nhượng bộ, giảm giá thuê để tìm khách

Doanh nghiệp vẫn đóng vai trò chính trong phát triển NOXH

Những khó khăn "giữ chân" bất động sản TP.HCM

Người có tài chính hạn chế nên tranh thủ mua nhà cách trung tâm 15 – 20km từ bây giờ

Tin mới cập nhật

Chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản 2025 sôi động nhưng khó sốt

16 giờ trước

Chuyên gia "hiến kế" cách đánh thuế bất động sản theo thời gian sở hữu hiệu quả

21 giờ trước

Tái khởi động đấu giá đất tại các vùng “nóng”: Liệu có nổ ra cơn sốt giá mới?

21 giờ trước

Mức độ quan tâm nhà đất tăng gấp 4 – 6 lần sau Tết

21 giờ trước

Gói vay ưu nhà ở cho người dưới 35 tuổi: Chuyên gia đề xuất 5% trong thời hạn 30 năm!

21 giờ trước