Chi phí sinh hoạt tăng vọt trên khắp châu Á
BÀI LIÊN QUAN
Ukraine xuất khẩu sang châu Âu lô hàng ngũ cốc đầu tiên bằng đường sắtGiá xăng khiến người dân châu Âu khổ sởCông ty dầu khí lớn nhất châu Âu vừa "chốt đơn" 100.000 tấn dầu NgaTrong gần 30 năm nay, Akiba - một chủ siêu thị tại Tokyo đã tuân thủ chính sách chỉ cung cấp cho khách hàng những thực phẩm tươi ngon với giá rẻ. Hiện chính sách này của riêng anh đang gặp khó khăn khi bởi chi phí hàng hoá tăng cao do sự đứt gãy và gián đoạn của chuỗi cung ứng và chiến tranh tại Ukraine, nhu cầu tiêu dùng bị gián đoạn sau hai năm đại dịch diễn ra.
Lạm phát trên diện rộng
Người đàn ông 53 tuổi Akiba hiện đang phải trả nhiều tiền hơn để đổ xăng cho 20 chiếc xe tải của mình trước tình hình giá điện và giá khí đốt tăng chóng mặt.
Dân số trẻ trong độ tuổi lao động của Nhật giảm từ đó dẫn tới chi phí lao động tăng cao, nguồn nhân lực dần khan hiếm khiến việc duy trì hoạt động bình thường trở nên khó khăn hơn.
Giá thực phẩm đổ buôn hiện cũng đang tăng cao do hậu cần và những chi phí khác tăng. Chi phí đã tăng cao trước cả thời điểm Nga thực hiện cuộc xung đột chính trị tại Ukraine.
Trước tình hình này, những đồng tiền châu Á hiện đang suy yếu so với đồng đô la và những ngân hàng trung ương đẩy lãi suất lên cao. Châu Á được biết là động lực tăng trưởng tiêu dùng của thế giới hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giá cả sinh hoạt.

Người châu Á ngày càng khó khăn hơn để kiếm sống, nhiều nhà lãnh đạo đã dự kiến sẽ nhậm chức trong năm tới có thể phải đối mặt với phản ứng gay gắt của người dân.
Một số công ty hiện đã tăng giá thành. Hãng taxi lớn nhất Singapore ComfortDelGro trong tháng này đã tăng giá vé lần đầu tiên trong một thập kỷ với lý do giá nhiên liệu tăng thêm 10%.
Thai President Foods - Tại Thái Lan là nhà sản xuất mì ăn liền Mama, một loại thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi, giá cả phải chăng chia sẻ rằng họ sẽ tăng giá bán lẻ thêm 9% lên mức 6 baht/gói (90gram).
Tương như vậy, chuỗi cà phê của Đài Loan (Trung Quốc) hiện đang chuyển chi phí gia tăng sang cho người tiêu dùng. Louisa Coffee, một chuỗi cà phê lớn đã tăng giá 40 mặt hàng. Hãng cà phê Cama dự kiến cũng sẽ tăng giá lần đầu tiên sau 5 năm. Vấn nạn lạm phát cũng hiện ảnh hưởng tới những sản phẩm từ giấy vệ sinh cho tới gà rán và trà sữa.
Những đợt tăng giá chóng mặt đã khiến nhiều người dân lo lắng. Somchai Bua-gnern, 39 tuổi - người lái xe tuktuk tại Thái Lan chia sẻ rằng hiện nay giá thịt lợn tặng, giá trứng tăng và cả những thực phẩm giá rẻ như mì gói cũng trong tình trạng đang tăng giá. Trong khi đó, thu nhập của ông hiện nay chỉ khoảng 200 baht (khoảng 6 USD/ngày).
Văn phòng Nội các Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát vào tháng 2 vừa qua đã cho thấy có tới 92% người được hỏi đã dự đoán rằng chi phí sinh hoạt sẽ tăng trong năm tới.

Một người nội trợ 60 tuổi tại thành phố Tokyo cho biết rằng hoá đơn tiền điện và ga đang tăng cao, người ta lo lắng không biết rằng họ sẽ gặp những tác động như thế nào đối với cuộc sống hàng ngày. Bà đã mua sắm ít hơn và tìm tới những cửa hàng rẻ hơn bởi vì khi mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn thì thu nhập của những người như bà vẫn không tăng lên.
Bên cạnh đó, cuộc xung đột chính trị giữa Nga và Ukraine hiện đang diễn ra vào đúng thời điểm khó khăn ngay khi những nền kinh tế đang cố gắng để vượt qua tác động của đại dịch.
Nga là nước xuất khẩu lớn các loại phân bón như kali và amoni nitrat, trong khi đó Ukraine là nha cung cấp ngô và lúa mì chính, Hiện nay, đang có những lo ngại về nguồn cung lương thực dài hạn và giá cả ở tương lai.
Chủ tịch Hiệp hội những nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Thái Lan - Pornsilp Patcharintanakul cho biết giá thức ăn chăn nuôi tăng và đẩy chi phí sản xuất thịt và gia cầm tăng lên. Giá ngô hiện đã tăng gần 20% so với năm ngoái và giá đậu tương tăng mức 25%. Ông chia sẻ rằng chính phủ nên làm điều gì đó để giúp hạn chế sự gia tăng của giá thức ăn chăn nuôi.
Nguy cơ tới sự ổn định chính trị

Một số chính phủ châu Á hiện đang cố gắng kiềm chế nạn lạm phát với lo ngại sẽ ảnh hưởng tới chính trị.
Hôm 15/3 vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hàn Quốc đã ước tính GDP của cả nước sẽ giảm 0,2% điểm % và cán cân tài khoản vãng lai của quốc gia này sẽ giảm 2 tỷ USD nếu giá dầu tăng 10%.
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người dân, chính phủ đã có động thái giảm 20% thuế đối với doanh số bán xăng và dầu diesel thêm ba tháng cho tới cuối tháng Bảy.
Vào đầu tháng này, Thái Lan đã cho biết họ sẽ giới hạn giá dầu diesel ở mức 30 baht/lít. Chính phủ hiện đang cân nhắc việc thiết lập mức trần cho mọi nhu cầu cần thiết khác.
Đài Loan cũng đang có động thái cắt giảm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu gồm miễn thuế kinh doanh 5% đối với đậu nành, ngô lúa mì, giảm một nửa thuế đối với bơ, sữa bột và giảm thuế hàng đối với dầu diesel và xăng.

Một số nhà kinh tế cho rằng châu Á vẫn chưa phải đối mặt với khủng hoảng, nhưng hiện vẫn đang phải đối mặt với lạm phát gia tăng. Irfan Qureshi - chuyên gia kinh tế tại Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết rằng lạm phát gia tăng trong khu vực vẫn có thể kiếm soát được.
Quan trọng là những ngân hàng trung ương trong khu vực phải theo dõi tình hình lạm phát của họ một cách chặt chẽ hơn để không bị tụt lại phía sau. Lạm phát cao và kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới người nghèo từ đó làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và căng thẳng xã hội.
Tại quốc gia Nhật Bản, chính phủ của ông Kishida hôm thứ Ba vừa qua đã tiết lộ rằng họ dự định sẽ đưa ra một gói cứu trợ để giảm bớt tác động của giá nhiên liệu và vật liệu tăng cao. Gói này sẽ được chuẩn bị sẵn sàng vào cuối tháng 4 và trước cuộc bầu cử thượng viện vào tháng 7.