meeyland app
Meey Land
Cổng thông tin bất động sản xác thực 4.0
Tải ứng dụng

Thay vì đầu tư, người dân Trung Quốc thi nhau gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng

Thứ năm, 30/06/2022-23:06
Người Trung Quốc đang có xu hướng chuyển sang gửi tiền tiết kiệm thay vì đầu tư hoặc chi tiêu.

Mới đây, một khảo sát của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho thấy người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng trở nên ưa chuộng gửi tiết kiệm. Xu hướng này đang ở mức cao nhất trong 2 thập kỷ qua.

Cụ thể, 58,3% số người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tiết kiệm thay vì dùng tiền đầu tư hoặc chi tiêu. Con số này thực sự là số liệu nhảy vọt vì hồi quý I/2022 chỉ ghi nhận mốc 54,7%. Qua đó, kể từ khi dữ liệu được thu thập từ năm 2022, đây là mức tiết kiệm kỷ lục nhất.


Xu hướng gửi tiền tiết kiệm của người Trung Quốc tăng cao
Xu hướng gửi tiền tiết kiệm của người Trung Quốc tăng cao

Điều này xảy ra khi Trung Quốc đang siết chặt các đợt phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh. Suốt tháng 4 và tháng 5, Thượng Hải đã đóng cửa toàn thành phố trong khi Bắc Kinh thực hiện lệnh cấm ăn uống tại các nhà hàng. Thế nhưng gần đây, 2 thành phố này đã bắt đầu nới lỏng giãn cách, cũng như giảm thời gian cách lý đối với khách du lịch nước ngoài hay nội địa từng tiếp xúc với F0.

Theo BOC, cuộc khảo sát hàng quý cho thấy 20 nghìn người dân có tiền gửi ngân hàng tại 50 thành phố trên khắp toàn quốc. Họ trở nên thận trọng hơn vì những lo lắng về mức thu nhập trong tương lai.

Cụ thể, chỉ số nghiên cứu về triển vọng việc làm đã giảm còn 44,5% đây là con số thấp nhất kể từ quý 1 năm 2009. 23,8% người được hỏi cho biết họ sẽ dùng tiền để chi tiêu, con số này chỉ tăng nhẹ so với quý I.

Quý 2 này chứng kiến xu hướng đầu tư giảm 3,7 điểm phần trăm còn 17,9%. Trong các loại tài sản, chứng khoán là loại tài sản kém hấp dẫn nhất. Trong trường hợp người tiêu dùng Trung Quốc muốn tăng cường chi tiêu trong vòng 3 tháng tới, họ sẽ tập trung vào các mặt hàng giá rẻ, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

CNBC cho biết trong tháng 5 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp tại 31 thành phố lớn nhất Trung Quốc đã đạt 6,9% - một con số kỷ lục. Trong số đó, tỷ lệ người từ 16 đến 24 tuổi không có việc làm vẫn duy trì ở mức cao 18,4% và tỷ lệ của sinh viên tốt nghiệp đại học cũng cao không kém.

Yang Yinkai, Phó Tổng thư ký Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết các nhà chức trách Trung Quốc sẽ áp dụng chính sách cứu trợ để hỗ trợ các doanh nghiệp ổn định và tăng cường quy mô nhân sự. Việc chiêu mộ các sinh viên vừa mới ra trường sẽ mang về một khoản trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó, chính phủ cũng sẽ thực hiện đào tạo kỹ năng nghề và thúc đẩy tuyển dụng công chức và giáo viên cho các trường trung học cơ sở, tiểu học và mẫu giáo.

Chia sẻ với CNBC hồi đầu tháng này, PBOC cho biết sinh viên tốt nghiệp và các lao động nhập cư là những đối tượng sẽ được chính phủ hỗ trợ. Họ sẽ có đủ điều kiện để nhận các khoản vay khởi nghiệp được đảm bảo. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cũng được khuyến khích gia hạn thời gian trả nợ cho doanh nghiệp nhỏ, những người phải thế chấp tài sản để vay tín dụng hay các tài xế xe tải.

Hồi cuối tháng 4, một thống kê được công bố cho thấy các ngân hàng Trung Quốc đã nhận tổng số lượng tiền tiết kiệm là hơn 16 nghìn tỷ USD. So với thời điểm đầu năm, con số này đã tăng tới 7%.

Mặc dù bất động sản là một trong những nguồn tích lũy tài sản chính tại quốc gia tỷ dân, nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn nhất quyết gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng. Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ cũng không muốn đặt cược sau khi chỉ số CSI 300 của các sàn chứng khoán trải qua đà lao dốc 18% tính từ đầu năm.

Theo: Reatimes.vn
Copy link
Chia sẻ:

Cùng chủ đề

Cơn sốt đất đấu giá đã dịch chuyển về tỉnh: Nhà đầu tư tránh đi vào “vết xe đổ”

Dự kiến năm 2025 sẽ khởi công 6 dự án đường bộ cao tốc quy mô lớn với tổng chiều dài 294km, vốn hơn 32.000 tỷ đồng

Năm 2025, kênh đầu tư nào sẽ thu hút dòng tiền?

Fintech là bệ phóng để trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM "cất cánh"

Hà Nội: Chủ đầu tư siêu dự án 30.000 tỷ tiếp tục chuyển nhượng hơn 1,5ha "đất vàng"

"Siêu" dự án gần 60.000 tỷ của "đại bàng" Malaysia được Chính phủ tháo gỡ khó khăn

Xu hướng dịch chuyển nhà ở sang các đô thị vệ tinh

Nghịch lý thị trường vàng cận Tết: Chính thống đìu hiu, “chợ đen” tấp nập

Tin mới cập nhật

TP HCM: Nhiều dự án mở bán trên 100 triệu đồng/m2, chuyên gia nói bảng giá đất mới đang dần ảnh hưởng

16 giờ trước

Chủ đầu tư cam kết thuê lại: Lợi nhuận hứa hẹn có thể đã được tính vào giá bán

16 giờ trước

Ngân hàng đẩy mạnh phát hành trái phiếu trong ba năm tới

16 giờ trước

DeepSeek đang dần trở thành tính năng bắt buộc phải có trong xe điện thông minh của Trung Quốc?

16 giờ trước

Chuyên gia dự báo, thị trường bất động sản 2025 sôi động nhưng khó sốt

1 ngày trước