Quý 2/2023, lợi nhuận ròng của Nhựa An Phát Xanh (AAA) giảm 40% do hoạt động thương mại sụt giảm
BÀI LIÊN QUAN
Quý 2/2023, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) báo lãi giảm gần một nửa vì chịu cú đánh ‘kép’Quý 2/2023, Viglacera báo lợi nhuận giảm 24%, đạt gần 600 tỷ đồngQuý 2/2023, PV Power (POW) báo lãi giảm mạnh 70%, xuống còn hơn 126 tỷ đồngNhịp Sống Thị Trường thông tin, CTCP Nhựa An Phát Xanh (mã chứng khoán: AAA) vừa mới công bố báo cáo tài chính của quý 2 năm nay với nhiều nội dung đáng chú ý. Theo đó, doanh thu thuần quý 2 của Nhựa An Phát Xanh là 2.791 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã giảm 39%. Sau khi khấu trừ đi giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty là 222 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã giảm 36%. Biên lãi gộp tương ứng của Nhựa An Phát Xanh chưa đến 8%.
Điều đáng nói, dù các chi phí phát sinh đều giảm mạnh, tuy nhiên lãi ròng của Nhựa An Phát Xanh trong quý 2 năm nay vẫn giảm 45% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 51 tỷ đồng. Đáng chú ý, đây là mức lợi nhuận thấp thứ 2 mà Nhựa An Phát Xanh ghi nhận được trong một kỳ kể từ quý 4/2018, chỉ sau khoản lỗ nặng vào cuối năm ngoái.
![Dù các chi phí phát sinh đều giảm mạnh, tuy nhiên lãi ròng của Nhựa An Phát Xanh trong quý 2 năm nay vẫn giảm 45% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 51 tỷ đồng](https://io.meeymedia.com/meeyland-cms/uploads/images/2023/07/31/an-phat-xanh-2-1690775640.png)
Liên quan đến kết quả kinh doanh này, phía Nhựa An Phát Xanh cho biết, kết quả ghi nhận giảm mạnh so với cùng kỳ chủ yếu là do hoạt động thương mại sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Sau khi lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Nhựa an Phát là 6.408 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế là 115 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã lần lượt giảm 26% cùng với 40%. Với kết quả đạt được, Nhựa An Phát Xanh mới chỉ thực hiện được gần ¼ mục tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm.
Trong năm nay, Nhựa An Phát Xanh đã lên kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu hợp nhất ở mức 12.500 tỷ đồng cùng 500 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế; so với cùng kỳ năm trước đã giảm lần lượt là 18,2% và tăng 327%. Theo công ty, động lực tăng trưởng trong năm nay gồm việc ghi nhận doanh thu cùng với lợi nhuận khai thác từ Khu công nghiệp An Phát 1, đồng thời gia tăng tỷ trọng sản phẩm bao bì tự hủy cùng với bao bì công nghiệp có biên lợi nhuận cao, gia tăng hiệu quả hoạt động thương mại hạt nhựa và tối ưu chi phí vận hành.
![Sau khi lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Nhựa an Phát là 6.408 tỷ đồng còn lợi nhuận sau thuế là 115 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã lần lượt giảm 26% cùng với 40%](https://io.meeymedia.com/meeyland-cms/uploads/images/2023/07/31/an-phat-xanh-3-1690775640.png)
Tính đến thời điểm ngày 30/6/2023, tổng tài sản của Nhựa An Phát so với đầu năm đã tăng nhẹ 4%, đạt mức 11.200 tỷ đồng. Trong đó, số dư tiền cùng với tương đương tiền và tiền gửi của công ty này đã tăng khoảng 800 tỷ đồng so với thời điểm đầu kỳ, lên mức 2.900 tỷ đồng. Mặt khác, nợ vay tài chính của Nhựa An Phát Xanh cũng tăng nhẹ lên gần 3.250 tỷ đồng, con số này chiếm gần 30% tổng tài sản.