Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất

0
988
Ảnh 2: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt tường nhà
Ảnh 2: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt tường nhà

Nứt tường nếu không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết cấu, thẩm mỹ của công trình. Hậu quả lớn hơn của nứt tường nhà là vết nứt lan rộng, gây sụt lún. Vì thế ảnh rất lớn đến tuổi thọ công trình và gây nguy hiểm cho con người. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên vết nứt tường? Tường bị nứt phải làm sao? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về hiện tượng nứt tường nhà cũng như xử lý tường bị nứt một cách đơn giản hiệu quả nhất.

Nguyên nhân bị nứt tường nhà

Anh 1 Hien tuong nut tuong nha xay ra rat pho bien voi tren nhieu loai vat liet xay dung khac nhau - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 1: Hiện tượng nứt tường nhà xảy ra rất phổ biến với trên nhiều loại vật liệu xây dựng khác nhau

Nứt tường nhà thường xuất hiện ở các công trình đã qua thời gian sử dụng lâu dài. Tuy nhiên nứt tường nhà mới xây hoặc mới đưa vào sử dụng cũng có thể xảy ra. Nứt tường có thể xảy ra với các chất liệu như bê tông, gạch ACC, gạch xi măng cốt liệu. Các vết nứt tường ở nhiều dạng khác nhau như: vết nứt ngang, vết nứt dọc, nứt từ góc cửa sổ, nứt khắp nhà,….

Nứt tường nhà xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Vì thế bạn cần nắm rõ mức độ nghiêm trọng của mỗi trường hợp để xử lý một cách hiệu quả. Do chủ đầu tư tiết kiệm chi phí và công trình sử dụng không đúng công năng

Một số chủ đầu tư, chủ nhà vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã làm móng, gia cố móng thiếu vững chắc. Điều đó ảnh rất lớn đến trọng tải công trình, đặc biệt là những ngôi nhà tương đối lớn như biệt thự, nhà 3 tầng trở nên. Ngoài ra, một số công trình được sử dụng không đúng công năng, dẫn đến quá trọng tải. Đây là những nguyên nhân phổ biến gây nên nứt tường.

Do kỹ thuật thuật trát không đảm bảo

Kỹ thuật thi công trát cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Tô trát hoặc sơn nước sai kỹ thuật, không đúng quy trình như hồ trộn không đều, tường khô quá vẫn trát, hồ tô mỏng….là nguyên nhân gây nên những vết nứt cạn, vết nứt tường hình chân chim. Các vết nứt này nếu không được xử lý dứt điểm sẽ phát triển về chiều dài và chiều rộng theo thời gian, ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ công trình.

Do vữa tô tường

Vữa tô tường cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng nứt tường nhà. Tường vừa xây xong có độ ẩm khác nhau giữa mạch vữa và gạch. Đồng thời tường không phẳng, mạch vữa không gọn sẽ khiến vữa tô không đều, nứt vữa. Nước mưa sẽ thấm qua lớp vữa và gây nên vết nứt.

Ngoài ra tô tường giữa trưa nắng, tường không tưới nước, chà quá kỹ mà không trát hồ dầu cũng gây nên vết nứt.

Tính toán sai kết cấu cột, dầm và sàn

Không khảo sát địa chất hoặc khảo sát sai, tính toán sai kết cấu móng, cột, dầm, sàn, không tính đủ trọng tải,…là nguyên nhân khiến cho công trình không đủ chịu lực và gây nên hiện tượng nứt tường. 

Do tác động lực mạnh

Tác động lực mạnh nên tường cũng thường rất gặp trong cuộc sống. Điều này thường xảy ra ở những ngôi nhà cho thuê. Người thuê nhà có thể dùng búa, đinh đóng lên tường. Tác động lực mạnh này có thể là nguyên nhân gây nên những vết nứt tường. 

Do thời tiết khí hậu

Anh 2 Co rat nhieu nguyen nhan gay nen hien tuong nut tuong nha - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 2: Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng nứt tường nhà

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ có sự thay đổi liên tục. Đồng thời, sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa đông và mùa hè rất cao. Sự co giãn về nhiệt là khiến các vết nứt tường, nứt trần xuất hiện. Tường nứt cách khắc phục nguyên nhân khách quan này không hề dễ dàng. Do thời tiết khí hậu nên các vết nứt này có thể lại xuất hiện sau đó.

Hậu quả tường nhà bị nứt nếu không được xử lý

Anh 3 Tuong nha bi nut gay mat tham my va mat an toan cho cac thanh vien trong gia dinh - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 3: Tường nhà bị nứt gây mất thẩm mỹ và mất an toàn cho các thành viên trong gia đình

Có thể bạn đang phân vân nứt tường nhà có nguy hiểm không? tường nứt phải làm sao? Phụ thuộc vào mức độ nông sâu, rộng, hẹp mà các vết nứt có thể gây ra những tác hại khác nhau. 

Về độ thẩm mỹ của ngôi nhà

Đây là tác hậu quả đầu tiên mà ai cũng có thể nhận ra khi tường bị nứt. Những vết nứt này nếu bị nước thấm vào có thể tạo thành những vết ố vàng hoặc xuất hiện rêu mốc rất mất thẩm mỹ. Hãy thử tưởng tượng, bức tường đang sạch đẹp, bóng láng mà bị vết nứt ngang dọc thì sẽ mất điểm như thế nào. Ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cũ kỹ và mất đi tính mỹ quan vốn có.

Nguy cơ nứt rộng- dài, sụt lún

Vết nứt tường không chỉ khiến ngôi nhà của bạn mất điểm, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ vết nứt rộng và dài hơn. Vết nứt ban đầu tuy nhỏ nhưng nếu bạn lơ là và không khắc phục kịp thời thì cúng có thể lan rộng về cả chiều sâu và chiều dài. Các vết nứt này sẽ ngày càng gia tăng. Thậm chí nếu các vết nứt ở vị trí trọng yếu mà không được khắc phục có thể gây sụt lún, ảnh hưởng đến cuộc sống và sự an toàn của gia đình bạn. Chính vì thế việc xử lý các vết nứt khi còn nhỏ rất quan trọng để không gây hậu quả nghiêm trọng và tiết kiệm chi phí khắc phục.

Nơi ẩn nấp của nhiều côn trùng

Vết nứt tường nếu không được xử lý sẽ là không gian lý tưởng cho các loại côn trùng ẩn nấp. Sự xuất hiện của các loại côn trùng như kiến, gián, mối,… khiến cho không sống của bạn bị ô nhiễm và ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bị thấm dột nước

Những vết nứt trên tường còn là nguy cơ khiến dột nước mưa. Nước mưa có thể thấm qua các vết nứt trên tường gây rêu mốc, màu sơn bị loang lổ, nhạt dần hoặc bị bong tróc rất mất thẩm mỹ. Ngoài ra, nếu nước thấm dột vào các thiết bị âm tường quanh vết nứt sẽ khiến các thiết bị này nhanh hỏng. Thậm chí có thể gây nên các sự cố như cháy nổ, chạm mạch,…rất nguy hiểm. 

Tốn thời gian và chi phí sửa chữa 

Không chỉ gây mất thẩm mỹ và gây nguy hiểm, các vết nứt tường còn khiến bạn phải tốn thời gian và khoản chi phí không nhỏ để khắc phục, gia cố lại tường. Nếu để các vết nứt càng sâu, càng rộng thì chi phí về thời gian và tiền bạc càng tốn kém hơn. Vì thế ngay sau khi phát hiện vết nứt, bạn cần xử lý chúng càng nhanh càng tốt.

Cách xử lý tường bị nứt hiệu quả 

Nứt tường và cách xử lý nứt tường như thế nào còn phụ thuộc vào đặc điểm của mỗi vết nứt. Dưới đây là những biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Cách xử lý nứt tường nhỏ do sơn

Anh 4 Cac vet nut tuong do son xu ly rat don gian bang cach duc bo lop ho cu va to son lai - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 4: Các vết nứt tường do sơn xử lý rất đơn giản bằng cách đục bỏ lớp hồ cũ và tô sơn lại

Nếu tường bị nứt so sơn quá mỏng, hồ trộn không đều thì bạn nên đục bỏ lớp hồ cũ dọc theo vết nứt. Dau đó tạo độ ẩm cần thiết cho tường. Tô một lớp xi măng và cát mịn nên khoảng trống đã đục bỏ. Cuối cùng là sơn lớp sơn chống thấm lên trên.

Cách xử lý nứt tường lớn

Anh 5 Cac vet nut tuong lon can duoc xu ly nhanh chong de chung khong lan rong ra - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 5: Các vết nứt tường lớn cần được xử lý nhanh chóng để chúng không lan rộng ra

Những vết nứt tường lớn cần được khắc phục kịp thời để chúng không lan rộng hơn. Để xử lý các vết nứt này bạn cần trát vữa vào bên trong để tạo sự bằng phẳng. Sau đó là trát một lớp bột lên trên và tô lớp sơn chống kiềm.

Cách xử lý nứt tường sâu

Anh 6 Cac vet nut tuong sau rat nghiem trong neu khong duoc xu ly kip thoi ngay tu ban dau - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 6: Các vết nứt tường sâu rất nghiêm trọng nếu không được xử lý kịp thời ngay từ ban đầu

Vết nứt tường sâu hình thành chủ yếu do quy trình, kỹ thuật xây dựng không đúng. Các vết nứt này có thể khiến lớp gạch bên trong cũng bị ảnh hưởng. Đây là vết nứt rất nghiêm trọng và khó xử lý. Vì thế gia chủ nên thuê đơn vị chuyên sửa nhà để khắc phục hiệu quả hơn.

Xử lý vết nứt ở mép cửa sổ và sàn nhà

Anh 7 Cach xu ly vet nut o mep cua so va san nha hieu qua nhat nen nho don vi chuyen sua nha - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 7: Cách xử lý vết nứt ở mép cửa sổ và sàn nhà hiệu quả nhất nên nhờ đơn vị chuyên sửa nhà

Bạn có thể dùng vữa để trám lại tạm thời các vết nứt. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu dài. Các vết nứt vẫn có thể xuất hiện sau đó. Giải pháp tốt nhất là thuê đơn vị sửa nhà thay đà lanh tô khác dài hơn.

Xử lý vết nứt tường gạch

Anh 8 xu ly cac vet nut tuong gach cach don gian nhat la dung keo tram vet nut tuong - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 8: xử lý các vết nứt tường gạch cách đơn giản nhất là dùng keo trám vết nứt tường

Các vết nứt tường gạch xuất hiện rất phổ biến. Để xử lý các vết nứt này thì cách đơn giản nhất là dùng keo trám vết nứt tường. Tuy nhiên trước khi thi công cần vệ sinh tường sạch sẽ. Ngoài ra bạn có thể trát xi măng tinh lên các vết nứt đó. Cách thực hiện là loại bỏ lớp xi măng cũ. Sau đó tô lại bằng vữa già xi măng và cát mịn. Bạn để như vậy vài ngày cho khô hẳn mới sơn lại.

Xử lý vết nứt tường bê tông

Anh 9 Co rat nhieu cach de xu ly vet nut tuong be tong hieu qua - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 9: Có rất nhiều cách để xử lý vết nứt tường bê tông hiệu quả

Xử lý vết nứt tường bê tông có thể bằng nhiều cách. Cách đơn giản nhất là nhét xốp trương nở vào chỗ nứt để bịt kín khe nứt. Ngoài ra bạn có thể xử lý vết nứt bê tông bằng Sika hoặc nhựa đường. Những cách này cũng mang lại hiệu quả không kém.

 Xử lý vết nứt tường ngoài trời

Anh 10 Voi nhung vet nut ngoai troi thi dan mang Bitum la giai phap don gian va hieu qua - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 10: Với những vết nứt ngoài trời thì dán màng Bitum là giải pháp đơn giản và hiệu quả

Với những vết nứt ngoài trời thì dán màng Bitum là giải pháp đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể sử dụng Bitum dạng màng kho hay Bitum dạng lỏng đều mang lại hiệu quả tuyệt vời. Với phương pháp thi công dễ dàng, kết dính hoàn hảo, các vết nứt sẽ được phủ kín với độ bền rất cao.

Xử lý nứt tại mạch vữa theo phương ngang và đứng

Anh 11 Xu ly nut tai mach vua theo phuong ngang va dung doi hoi ky thuat cao hon - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 11: Xử lý nứt tại mạch vữa theo phương ngang và đứng đòi hỏi kỹ thuật cao hơn

Các vết nứt này sẽ có dạng xuyên tường và dạng không xuyên tường. Với vết nứt xuyên tường bạn cần đục vết nứt và trát lại vôi vữa. Sau đó dùng lưới thép hoặc lưới sợi thủy tinh và đinh để định vị lại. Với vết nứt không xuyên tường, bạn dùng vôi vữa chuyên dụng để trát lại, sau đó dán lưới chống nứt và sau cùng là sơn tường lại.

Xử lý nứt ở vị trí tiếp giáp hai vật liệu khác biệt

Anh 12 Nen dung luoi chong nut dan phu nen hai vat lieu khac nhau de co dinh vet nut - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 12: Nên dùng lưới chống nứt dán phủ nên hai vật liệu khác nhau để cố định vết nứt

Giữa hai vật liệu khác nhau thường xuất hiện các vết nứt. Để khắc phục bạn có thể dùng lưới chống nứt dán phủ nên hai vật liệu khác nhau. Chọn lưới thép hoặc lưới sợi thủy tinh phụ thuộc vào độ dày của lớp tô. Sau đó làm đầy mạch vữa và tô lại.

Xử lý nứt ở dạng xuyên tường và thẳng đứng

Anh 13 Xu ly nut o dang xuyen tuong va thang dung cung dung luoi de co dinh vet nut - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 13: Xử lý nứt ở dạng xuyên tường và thẳng đứng cũng dùng lưới để cố định vết nứt

Cách xử lý các vết nứt tường này cũng tương tự như cách xử lý nứt tại mạch vữa theo phương ngang và đứng. Đó là đục và chèn đầy vữa vào vết nứt. Sau đó dùng lưới thép hoặc lưới sợi thủy tinh để định vị lại các vết nứt và tô lại tường.

Xử lý vết nứt chân chim trên bề mặt vữa

Anh 14 Xu ly vet nut chan chim tren be mat vua bang cach duc lop ho cu ra va to trat lai - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 14: Xử lý vết nứt chân chim trên bề mặt vữa bằng cách đục lớp hồ cũ ra và tô trát lại

Vết nứt chân chim trên bề mặt vữa xuất hiện khá phổ biến. Nguyên nhân chính là do kỹ thuật tô trát không đảm bảo hoặc tường không đạt. Cách khắc phục các vết nứt chân chim không quá khó. Bạn đục bỏ lớp hồ cũ theo các vết nứt chân chim trên tường. Sau đó làm vệ sinh tường sạch sẽ. Tạo độ ẩm cần thiết cho tường. Tiếp đến dùng vữa già xi măng và cát mịn để trát tại. Sau 7-10 ngày thì tô sơn lại để hoàn thiện.

Cách xử lý nứt co giãn do nhiệt

Anh 15 Cach xu ly nut co gian do nhiet can lam khe co gian cho tuong - Nguyên nhân và cách xử lý nứt tường đơn giản, hiệu quả nhất - xay-dung-kien-truc
Ảnh 15: Cách xử lý nứt co giãn do nhiệt cần làm khe co giãn cho tường

Nứt co giãn do nhiệt là do sự thay đổi liên tục của nhiệt độ môi trường. Để tránh hiện tượng nứt tường xảy ra bạn cần làm khe co giãn cho tường. Ngoài ra cần bổ trụ thêm vào tường dài. Đây là những biện pháp hiệu quả nhất giúp bạn khắc phục tình trạng nứt tường.

Như vậy bạn đã biết nguyên nhân gây ra nứt tường là gì, nứt tường nhà có nguy hiểm không và cách xử lý như thế nào. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng những vết nứt trên tường nhà mình. Từ đó ngôi nhà của bạn sẽ trở nên thẩm mỹ và an toàn hơn.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments