Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào?

0
329

Xã hội ngày càng phát triển, không khó để bắt gặp những công trình xây dựng ở ngoài phố hay ở các khu vực trung tâm. Tuy nhiên, có rất nhiều công trình xây dựng trái phép, không xin giấy phép xây dựng từ các cơ quan có thẩm quyền. Vậy đối với những trường hợp xây nhà không có giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về giấy phép xây dựng

Chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết về các trường hợp phải xin giấy phép xây dựng và các trường hợp được miễn. Nếu các bạn vẫn chưa nắm rõ những thông tin này thì hãy chú ý theo dõi những điều chúng tôi đề cập ở dưới đây nhé.

Trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng

Các bạn hãy tham khảo những trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng mà chúng tôi đưa ra dưới đây để hiểu rõ hơn nhé. Các trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng như sau:

1 anh 1 cac truong hop khong can phai xin giay phep xay dung nguon internet - Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 1: Các trường hợp không cần phải xin giấy phép xây dựng (Nguồn: Internet)
2 anh 2 nhung cong trinh duoc neu trong danh sach nay deu khong can xin giay phep xay dung nguon internet - Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 2: Những công trình được nêu trong danh sách này đều không cần xin giấy phép xây dựng (Nguồn: Internet)

Trên đây là toàn bộ những trường hợp không cần xin giấy phép xây dựng khi khởi công công trình. Các bạn hãy tham khảo và nắm rõ những thông tin này nhé.

Trường hợp cần phải xin giấy phép xây dựng

Ngoài những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng chúng tôi đã nêu ở trên, tất cả các trường hợp còn lại đều phải xin phép giấy phép để được khởi công công trình. Theo các điều luật mà pháp luật đã ban hành vào năm 2014, điều kiện để khởi công xây dựng nhà ở riêng ở đô thị thì cần đáp ứng được những điều sau :

  • Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
  • Cần phải đảm bảo tính an toàn cho công trình, các công trình lân cận và tuyệt đối không được gây tổn hại tới môi trường xung quanh. Không chỉ vậy, còn phải đảm bảo an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình, thủy lợi, đê điều,….
3 anh 3 truong hop can phai xin giay phep xay dung nguon internet - Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 3: Trường hợp cần phải xin giấy phép xây dựng (Nguồn: Internet)

Đối với các nhà ở riêng lẻ tại khu vực đô thị thì cần phải đáp ứng được các điều kiện quy định mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Còn đối với nhà ở riêng lẻ tại khu vực nông thôn thì khi xây dựng cần phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng hiện nay đang xây dựng nhiều công trình mà không hề xin cấp giấy phép xây dựng. Vậy những đối tượng này khi bị phát hiện sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị xử lý như thế nào?

Ngoài những trường hợp được miễn giấy phép xây dựng thì bất kỳ công trình nào cũng cần phải xin giấy phép. Trên thực tế hiện nay, có rất nhiều người xây nhà nhưng không hề xin cấp giấy phép. Để biết được những mức phạt dành cho những người này, các bạn đừng bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào nhé.

Không có giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Đối với những hộ gia đình vô tình hoặc cố ý không xin giấy phép xây dựng sẽ bị pháp luật xử lý nghiêm ngặt. Đặc biệt, khi xây nhà mà không xin giấy phép thì có khả năng cao sẽ bị phá dỡ. Nhưng thông thường sẽ chỉ phạt tiền để cảnh cáo, tránh tái phạm ở những lần sau.

4 anh 4 khong co giay phep xay dung se bi xu ly nhu the nao nguon internet - Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 4: Không có giấy phép xây dựng sẽ bị xử lý như thế nào? (Nguồn: Internet)

Mức phạt tiền khi không có giấy phép xây dựng

Theo quy định của pháp luật, các đối tượng có hành vi tổ chức thi công xây dựng nhưng không có giấy phép thì sẽ bị phạt tiền như sau :

  • Phạt từ 10 – 20 triệu đồng: Dành cho những công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa tại nông thôn.
  • Phạt từ 20 – 30 triệu đồng: Dành cho những công trình nhà ở riêng lẻ tại các khu đô thị.

Không chỉ vậy, pháp luật cũng đưa ra một số mức phạt tiền khác đối với những đối tượng tiếp tục xây dựng mà không có giấy phép hay cố tình tái phạm như sau. Đối với trường hợp không có giấy phép nhưng đã bị lập biên bản vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục xây dựng thì sẽ có mức phạt là:

  • Phạt từ 5 – 10 triệu đồng: Dành cho những công trình xây dựng nhà ở tại các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa tại nông thôn.
  • Phạt từ 35 – 40 triệu đồng: Dành cho những công trình xây dựng nhà ở tại khu đô thị.

Bên cạnh đó, mức phạt dành cho các đối tượng vi phạm hành chính mà tái phạm đó là:

  • Phạt từ 10 – 20 triệu đồng: Dành cho những công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ tại các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa tại nông thôn.
  • Phạt từ 70 – 80 triệu đồng: Dành cho những công trình xây dựng nhà ở tại các khu đô thị.
5 anh 5 muc phat tien khi xay nha khong co giay phep xay dung nguon internet - Xây nhà không có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào? - kien-thuc-xay-dung
Ảnh 5: Mức phạt tiền khi xây nhà không có giấy phép xây dựng (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã biết được hậu quả của việc xây nhà không có giấy phép xây dựng. Mong rằng các bạn sẽ không gặp phải trường hợp này khi khởi công công trình nhé. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments