Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu – Chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế ra sao?

0
170

xây nhà 1 tầng đang ngày càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng ở cả thành thị lẫn nông thôn. Bạn đang băn khoăn không tổng kinh phí để xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu để có thể sắp dự trù và sắp xếp kinh phí sao cho hợp lý. Điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ đưa ra cái nhìn chung về các loại chi phí cho một ngôi nhà 1 tầng vừa đẹp vừa tiện nghi. Hãy cùng theo dõi nhé.

Chi phí thuê kiến trúc sư xây nhà 1 tầng

Thông thường ở những vùng nông thôn thì chi phí thuê kiến trúc sư là 0 vì gia chủ có theo quen nhận tư vấn từ kinh nghiệm sẵn có của các nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, không phải nhà thầu nào cũng có kinh nghiệm và kiến thức hoàn chỉnh về thiết kế mà thường là chắp vá từ các kinh nghiệm. Điều này có thể dẫn đến một thiết kế không có được cái nhìn tổng thể hoặc có thể không được như ý muốn của gia chủ khi đã hoàn thiện ngôi nhà.

Biết được vấn đề này, ngày càng có nhiều người tìm đến sự tư vấn của các kiến trúc sư lành nghề và đã được đào tạo bài bản về xây dựng. Thường thì các hộ gia đình sẽ thuê một kiến sư để thiết kế hoặc tìm đến các công ty Tư vấn thiết kế cho ngôi nhà tương lai của mình. Mức giá thì sẽ phục thuộc vào từng kiến trúc sư cũng như bên phía công ty đưa ra.

Nhìn chung, chi phí tư vấn thiết kế cho một căn biệt thự 1 tầng sẽ dao động vào khoảng 120.000 đồng đến 170.000 đồng cho 1 mét vuông. Nếu bạn muốn xây dựng 1 căn nhà 1 tầng với 100 mét vuông thì chi phí thuê kiến trúc sư sẽ là từ 12 triệu đồng đến 17 triệu đồng.

1 anh 1 chi phi thue kien truc su xay nha 1 tang nguon internet - Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu - Chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế ra sao? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 1: Chi phí thuê kiến trúc sư xây nhà 1 tầng (Nguồn: Internet)

Các loại chi phí khác

Bên cạnh chi phí thuê kiến trúc sư thì bạn phải chịu các chi phí như sau khi xây nhà 1 tầng với 100 mét vuông

Chi phí nguyên vật liệu xây dựng

Với một căn nhà 1 tầng đúng chuẩn, đẹp, tiện nghi và đảm bảo các công năng 100 mét vuông thì sẽ có chi phí nguyên vật liệu cao nhất cho một bộ móng nhà theo đúng quy chuẩn xây dựng hiện nay. Sau đó chi phí sẽ đổ đến phần cột nhà và trần nhà. Ngoài ra, giá nguyên vật liệu cũng sẽ tùy thuộc vào mỗi vùng, nhà cung cấp, đơn vị cung cấp và thương hiệu của nguyên vật liệu.

Vị trí địa lý khi xây nhà

Chi phí xây nhà cũng phải phụ thuộc vào yếu tố về địa lý. Như đã biết, xây nhà ở vùng thành thị chắc chắn sẽ tốn kém hơn xây nhà ở vùng ngoại ô hoặc nông thôn. Điều này có thể giải thích qua việc đất ở ngoại ô và nông thôn sẽ rộng rãi hơn và không cần phải áp dụng quá nhiều các bài toán và giải pháp thiết kế như xây dựng ở trong nội thành chật hẹp.

Giá thành công nhân xây dựng

Chi phí công nhân xây dựng cũng phụ thuộc vào tùy nơi mà bạn xây dựng nhà. Theo giá thị trường chung thì hiện này, tiền trả cho nhân công xây dựng sẽ rơi vào khoảng 800.000 đồng đến 1.500.000 đồng. Như vậy, với một ngôi nhà 100 mét vuông thì chi phí về nhân công xây dựng sẽ rơi vào khoảng từ 80 triệu đến 150 triệu.

2 anh 2 cac loai chi phi khac nguon internet - Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu - Chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế ra sao? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 2: Các loại chi phí khác (Nguồn: Internet)

Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu?

Vậy tổng chi phí xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu? Câu trả lời là chưa thể tính chính xác được vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như đã đề cập bên trên. Và các dự toán phía trên chỉ là tính toán cho phần thô của ngôi nhà nên bạn cần hết sức lưu ý nhé.

Các phong cách thiết kế khác nhau sẽ cho ra các chi phí khác nhau. Ví dụ như nếu xây dựng mái thái thì chi phí sẽ cao hơn so với mái bằng nhé. Và tùy thuộc vào nhu cầu của gia chủ cũng như mức đầu tư kinh phí. Tuy nhiên, ta vẫn có cái nhìn tổng thể về chi phí cho nhà 100 mét vuông như sau:

  • Nếu muốn đầu tư xây dựng 1 căn nhà 1 tầng theo phong cách hiện đại với giá thành 3.5 triệu 1 mét vuông thì tổng mức chi phí sẽ là 350 triệu đồng.
  • Nếu bạn muốn xây nhà mái thái với giá thành 5 triệu cho 1 mét vuông thì tổng chi phí cho ngôi nhà sẽ là 500 triệu đồng.
  • Bạn muốn xây nhà 1 tầng theo phong cách cổ điển với mức giá 7 triệu cho 1 mét vuông thì tổng kinh phí sẽ là 700 triệu đồng.

Từ các con số dự toán trên, bạn sẽ cộng thêm các chi phí như thuê kiến trúc sư, phí vật liệu xây dựng, phí nhân công xây dựng là có thể có cái nhìn tổng quan nhất. Tuy nhiên cần nhắc lại, đây chỉ là con số dựa trên tính toán ban đầu, không phải chính xác hoàn toàn vì nó còn phải phụ thuộc đến rất nhiều yếu tố khác nữa. Và khi bạn tính ra được một con số tổng thể thì cũng đừng quên lập một quỹ dự trù chi phí để có thể đáp ứng trường hợp có thêm chi phí phát sinh.

3 anh 3 xay nha 1 tang gia bao nhieu nguon internet - Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu - Chi phí thuê kiến trúc sư thiết kế ra sao? - tu-van-thiet-ke
Ảnh 3: Xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Như vậy, bài viết vừa nêu các nhìn tổng thể về các loại chi phí để trả lời cho câu hỏi xây nhà 1 tầng giá bao nhiêu. Nhìn chung, bạn có thể tính được chi phí ở một mức giá chung, tuy nhiên con số này sẽ không phải là chính xác tuyệt đối. Vì vậy, bạn cần phải cần nhắc thêm nhiều yếu tố khác một cách thật kỹ càng để có sự chuẩn bị tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here