Veil House mang đến cho gia chủ không gian sống hài hòa với thiên nhiên nhờ thiết kế 5 khu vườn với 5 vai trò riêng biệt

Phạm Thị Lý

Veil House là căn biệt thự cao hai tầng với hình chữ L với những lớp thiết kế phức tạp. Xung quanh căn nhà là khu vườn với tầm nhìn không bị che khuất. Điều này đã đặt ra cho các kiến trúc sư một thách thức là đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ. 

Căn nhà có tên gọi là Veli House sở hữu vẻ ngoài có phần khép kín nhưng không gian sống bên trong được thiết kế mở, thoáng đãng với những khoảng gian có thể kết nối được với nhà của hàng xóm.

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-1-1661603235.jpg
Veli House ở hữu vẻ ngoài khép kín nhưng có thiết kế mở bên trong

Bao quanh nhà là những tấm chắn được gia chủ đặt thiết kế riêng và lắp đặt hết sức cẩn thận. Khu vườn của căn nhà sẽ được chia sẻ với cộng đồng theo cả cách trực tiếp và gián tiếp tùy thuộc vào quan hệ của gia chủ với hàng xóm xung quan. Veli House được xây dựng với phong cách giúp cho con người và thiên nhiên được tương tác với nhau một cách hợp lý và có kiểm soát.

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-2-1661603235.jpg
Veli House không phải một biệt thự được xây dựng theo kiểu biệt lập mà còn xem xét đến mối quan hệ với các căn nhà xung quanh

Không gian xanh của căn nhà được chia thành từng khu vườn nhỏ được bố trí quanh 4 mặt của Veli House với những mức độ khác nhau. Các bức tường ở mặt tiền của căn nhà được thiết kế mang đến cảm giác như một tấm vải mỏng giúp che chắn cho không gian bên trong nhưng vẫn đảm bảo được tầm nhìn ra bên ngoài, nhờ đó mang đến sự thông thoáng và liên kết giữa căn nhà với thế giới bên ngoài.

Ngoài ra, bức tường đặc biệt này còn có vai trò như xác định ranh giới cho không gian bên ngoài căn nhà. Khu vực xung quanh các khu vườn nhỏ tọa lạc được biến thành các “căn phòng xanh” gắn kết với nội thất của căn nhà. Mỗi khu vườn lại có một phong cách riêng, tạo thành 5 khu vườn và đáp ứng mục đích sử dụng của gia chủ.

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-3-1661603234.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-4-1661603235.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-5-1661603235.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-6-1661603235.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-7-1661603235.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-8-1661603235.jpg
Bản vẽ mô phỏng thiết kế, xây dựng và tầm nhìn của căn nhà

Nhóm đầu tiên được gia chủ sử dụng làm khu vườn công cộng (Public Garden). Khu vực này được bố trí nằm tiếp giáp với con đường và hướng đến cổng chính của căn nhà. Ranh giới chủ quyền của khu vườn được xác định bởi dầm công xôn, vừa thể hiện tính sở hữu của căn nhà vừa vẫn đảm bảo độ thông thoáng. Khi đó, người đi đường có thể dễ dàng nhìn vào bên trong nhà, tạo nên một không gian cởi mở, giao lưu thân thiện với hàng xóm.

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-9-1661603319.jpg
Khu vườn công cộng của Veli House là một bãi cỏ lớn và một cây xanh được bố trí cạnh bậc thang dẫn vào bên trong nhà

Bước qua cổng chính là dẫn đến khu vườn bán công cộng (Semi - Public Gardens) nằm gần căn nhà với sân sỏi và khoảng sân với thiết kế hình vuông hoàn hảo. Độ cao của mảnh sân đã được nâng lên rõ rệt để các thành viên có thể dễ dàng nhìn qua bức tường rào và trò chuyện với người ở bên ngoài đường hoặc hàng xóm xung quanh nhà. Tiếp theo chính là khu vườn bán riêng tư (Semi - Private Garden) được bố trí nằm ngay cạnh khu vườn riêng tư tiếp giáp với phòng làm việc của gia chủ. 

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-10-1661603319.jpg
Khu vườn bán công cộng được trồng một cái cây duy nhất, với vẻ ngoài được định hình dáng điêu khắc cùng những tán lá rộng, xanh tốt
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-11-1661603320.jpg
Khoảng sân sỏi được gia chủ trồng thêm khá nhiều cây xanh
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-12-1661603319.jpg
Đi qua khoảng tường gạch hở để đi vào bên trong
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-13-1661603320.jpg
Lối đi dẫn vào khu vực tiếp theo là khu vườn bán riêng tư
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-14-1661603319.jpg
Bức tường màu trắng với những ô vuông nhỏ, giúp không gian bên trong nhà luôn thoáng mát

Không gian khu vườn bán riêng tư được che chắn bởi nhiều lớp thiết kế có phần đặc biệt. Người bên ngoài sẽ không thể nhìn thấy nó, chỉ những vị khách đến chơi nhà hoặc chính các thành viên trong gia đình mới được tận hưởng không gian thú vị này.

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-15-1661603319.jpg
Không gian bán riêng tư được thiết kế theo phong cách đặc biệt, được che chắn bởi nhiều lớp
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-16-1661603319.jpg
Phòng khách được bố trí một bộ sofa màu đen rộng rãi, tương phản với màu tường trắng
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-17-1661603319.jpg
Không gian phòng khách thoáng sáng tự nhiên nhờ hệ tường đặc biệt và cửa kính trong suốt
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-18-1661603430.jpg
Không gian sinh hoạt chính của căn nhà được thiết kế rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái nhờ 2 sân lớn được bố trí ở hai bên
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-19-1661603431.jpg
Khu vườn bán riêng tư được trồng loại cỏ Dwarf Modo, đây là loại cỏ lá tốt, phù hợp với việc đi lại của các thành viên trong gia đình
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-20-1661603431.jpg
Từng mô đất nhỏ trong vườn là chỗ ngồi chơi, ngắm cảnh khu vườn tuyệt vời
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-21-1661603431.jpg
Khu vườn riêng tư được bố trí nằm tiếp giáp với khu vườn bán riêng tư
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-22-1661603432.jpg
Không gian này được gia chủ bố trí một bộ bàn ghế để ngồi nghỉ ngơi ngoài trời, ngắm nhìn khu vườn và thiên nhiên trong lành
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-23-1661603432.jpg
Lối đi được thiết kế đặc biệt, với sỏi trải xung quanh

Khu vườn riêng tư (Private Gardens) hạn chế hoàn toàn người ngoài, không gian này chỉ dành cho các thành viên trong gia đình hoặc các vị khách đến chơi nhà. Không gian này hoàn toàn tách biệt với bên ngoài, đảm bảo sự riêng tư khi sử dụng.

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-24-1661603432.jpg
Khu vườn riêng tư tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-25-1661603432.jpg
Ở không gian này có cầu thang liên kết giữa khu vực sinh hoạt chung và nơi sinh hoạt riêng ấm cúng của gia chủ

Mức độ riêng tư của căn nhà được thể hiện thông qua cách sử dụng các loại vật liệu tạo ranh giới: Lan can bằng kính ở tầng 1 dần được chuyển thành lan can bằng gỗ ở tầng 2. 

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-26-1661603523.jpg
Vật liệu sử dụng bên trong căn nhà thể hiện mức độ riêng tư của từng không gian
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-27-1661603524.jpg
Ngay đầu tầng 2 là khoảng không gian gần gũi với thiên nhiên, các kiến trúc sư đã bố trí lan can bằng kính đảm bảo an toàn cho gia chủ khi ngắm khu vườn
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-28-1661603524.jpg
Bức tường che chắn lớn nên các căn phòng bên trong nhà không cần đến rèm che, phòng ngủ có tầm nhìn hướng ra những tán cây xanh

Khu vườn riêng tư nhất bên trong căn nhà chính là Khu vườn trời (Sky Garden) chỉ dành cho gia chủ, không có ai ngoài các thành viên trong gia đình được quyền vào. Phòng ngủ chính có tầm nhìn hướng ra khu vườn này. 

khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-29-1661603524.jpg
Cầu dẫn ra khu vườn sân thượng với hai bên là các tán lá cây vươn lên từ khu vườn dưới tầng 1
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-30-1661603524.jpg
Không gian sân thượng được hạ thấp là nơi dành riêng cho gia chủ
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-31-1661603523.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-32-1661603523.jpg
 
khong-gian-song-hai-hoa-voi-thien-nhien-nho-thiet-ke-5-khu-vuon-33-1661603523.jpg
Bản vẽ thiết kế công trình