Vật liệu xi măng đen và cách pha xi măng đen quét tường chống thấm đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Trần Thị Ánh Dương

Pha hỗn hợp sơn chống thấm với xi măng đen trước khi tiến hành sơn nhà là công đoạn đầu tiên cần phải thực hiện, và cũng khá tốn thời gian trong tiến trình xây dựng công trình. Trên thực tế, nếu bạn pha xi măng đen không đúng tỷ lệ có thể khiến bức tường hoặc cả công trình không đảm bảo được độ bền vững như kỳ vọng. Để nắm được cách pha xi măng đen quét tường như thế nào đúng kỹ thuật, hãy xem tiếp bài viết dưới đây nhé!

1/ Thông tin cơ bản về vật liệu xi măng đen

1.1/ Khái niệm

Xi măng đen thực tế là loại xi măng thường, được tạo ra từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Cấu tạo nên loại xi măng này bao gồm các thành phần như: đất sét, đá vôi cùng một số hợp chất khác. Ở điều kiện bình thường, xi măng đen có dạng bột màu đen xám. Khi pha trộn với hỗn hợp cát, đá và nước sạch sẽ trở thành một thể cứng như đá.

Ngày nay, xi măng đen được sử dụng rất phổ biến, chiếm tỷ trọng vô cùng lớn trong tất cả các công trình xây dựng. Xi măng đen là thành phần đóng vai trò chủ yếu trong việc tạo các chi tiết cốt lõi nên lớp bê tông. Vì vậy, xi măng đen còn được rất nhiều nhà thầu thi công hay chủ đầu tư công trình dân dụng lựa chọn để lấp lại các khoảng trống của gạch lát nền nhà. Còn trong các công trình lớn, bê tông xi măng đen còn có khả năng lấp các vết hở, các khe hở của ngôi nhà. 

Hầu hết các khu vực xuất hiện khuyết điểm đều có thể tận dụng xi măng đen lắp lại, như khu vực phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ hay phòng vệ sinh. Nếu thợ thi công lành nghề, nắm được cách pha xi măng đen quét tường đúng cách, bức tường được quét sẽ đảm bảo được đồ bền cao bất chấp thời gian hay điều kiện khí hậu thay đổi.

cach-pha-xi-mang-den-quet-tuong-1-1651307977.jpg
Xi măng đen với giá thành rẻ và độ bền cao được sử dụng rộng rãi trong các công trình

1.2/ Phân loại

Trong tự nhiên, xi măng đen được phân thành 2 loại này gồm: xi măng đen tự nhiên và xi măng clinker. Trong đó: 

 • Xi măng đen có chứa thành phần clinker: Được làm từ vôi và đất sét được nung nóng ở nhiệt độ cao.
 • Xi măng đen nguồn gốc tự nhiên: Được hình thành từ tro núi lửa tự nhiên, vôi, thuỷ tinh và các hoạt chất kiềm khác. 

1.3/ Ưu, nhược điểm

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của loại vật liệu xi măng đen mà bạn có thể tham khảo: 

Điểm nổi bật

 • Có độ bền cao, chịu được các tác động của thời tiết
 • Khả năng chịu lực cực kỳ tốt
 • Giá thành rẻ, phù hợp với nhiều công trình xây dựng khác nhau

Điểm hạn chế của vật liệu xi măng đen:

 • Khối lượng nặng, gây khó khăn trong việc vận chuyển vật tư xây dựng
 • Khả năng cách âm kém
 • Khả năng cách nhiệt không hiệu quả

2/ Dùng xi măng đen quét tường mang lại nhiều lợi ích bất ngờ

2.1. Độ bền cao, bảo vệ tường không bị thấm nước do tác động của thời tiết

Chống thấm là công đoạn vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua ở mỗi công trình. Việc quét xi măng đen chống thấm sẽ làm tăng hiệu quả chống thấm cho cho bề mặt. Điều này đảm bảo không còn các khe hở trong công trình, khắc phục một số khuyết điểm của bờ tường khi thi công. Đối với những đơn vị thi công có kinh nghiệm lâu năm, đảm bảo đúng cách pha xi măng đen quét tường đúng kỹ thuật còn đóng góp một phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng và kéo dài tuổi thọ cho công trình.

2.2. Làm phẳng và tăng tính thẩm mỹ cho bề mặt tường

Trát tường có tác dụng tạo mặt phẳng hoàn mỹ cho công trình xây dựng. Tuy nhiên, công đoạn nào cũng sẽ xảy ra lỗi lớn nhỏ, do đó để khắc phục sai sót, người ta cần bổ sung thêm bước quét xi măng chống thấm. Khi quét thêm lớp xi măng đen, có thể kiểm tra và khắc phục các khuyết điểm lúc trát tường. Như vậy, giúp tường phẳng, chắc chắn và đảm bảo nhất.

2.3 Tạo bề mặt tốt trước công đoạn sơn tường

Việc tạo đà cho bức tường ở trạng thái hoàn mỹ trước khi sơn rất quan trọng. Công đoạn này nếu làm tốt sẽ giúp màu sơn đẹp tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Khi biết cách pha xi măng đen quét tường chống thấm, ngoài việc hạn chế được ẩm mốc thì còn giúp sơn bám lâu hơn trên bề mặt tường theo thời gian lâu dài sử dụng.

cach-pha-xi-mang-den-quet-tuong-2-1651307977.jpg
Quét xi măng đen chống thấm giúp tăng tính thẩm mỹ và bảo vệ tường lâu dài

3/ Cách pha xi măng đen quét tường đúng kỹ thuật

Muốn có được hỗn hợp chống thấm hiệu quả nhất, thì phải đảm bảo thực hiện đúng cách pha nước xi măng đen quét tường theo thông số kỹ thuật được hướng dẫn của nhà sản xuất. Để làm được điều này, cần thực hiện theo các bước sau:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • 01 thùng sơn chống thấm
 • Máy quét nước sơn
 • Xi măng đen
 • Nước sạch

Cách pha xi măng đen quét tường chống thấm đúng kỹ thuật:

 • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thông tin sản phẩm và hướng dẫn tỷ lệ pha nước xi măng đen quét tường
 • Bước 2: Pha hỗn hợp chống thấm theo đúng tỷ lệ: 0.5l nước : 1kg xi măng : 1l nước sơn chống thấm
 • Bước 3: Dùng máy quét sơn để trộn đều hỗn hợp
 • Bước 4: Lấy 1 chiếc thùng sạch, trộn xi măng đen vào nước cho đến khi thấy hết vón cục rồi thêm vào sơn chống thấm. Khuấy đều hỗn hợp.

Cần lưu ý rằng hỗn hợp thành phẩm khi đã đạt đúng tỷ lệ và cách pha xi măng đen quét tường cần được sử dụng ngay trong khoảng thời gian tối đa 2 giờ đồng hồ. Nếu để lâu hơn thì hỗn hợp sẽ bị công cứng, khi quét sẽ để lại vệt trên tường gây mất thẩm mỹ.

cach-pha-xi-mang-den-quet-tuong-3-1651307977.jpg
Cần đảm bảo cách pha xi măng đen quét tường đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

4/ Cách bước thi công quét xi măng đen chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất

Để công đoạn quét xi măng đen chống thấm sẽ đảm bảo hiệu quả của công trình. cần phải tham khảo cách thức quét xi măng chống thấm được chia sẻ dưới đây.

Để quá trình quét xi măng được tốt nhất bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

4.1. Chuẩn bị bề mặt bức tường cần chống thấm

Bề mặt bức tường cần quét xi măng hay được gọi là bề mặt chống thấm cần dọn dẹp sạch sẽ. Cụ thể như loại bỏ đinh, vít; dỡ các đồ vật gắn trên tường; lau chùi và làm sạch mảng bám. Tốt nhất là giữ cho bề mặt bức tường khô ráo và sạch sẽ. Đồng thời cần làm phẳng bề mặt để đảm bảo mỹ quan cũng như độ bám dính tốt nhất khi quét lên lớp xi măng.

4.2. Thao tác đúng cách pha xi măng đen quét tường được hướng dẫn 

Đây là công đoạn quan trọng nhất và rất cần sự chính xác về tỷ lệ và cách pha xi măng đen quét tường. Nên chọn loại xi măng đen chống thấm đảm bảo chất lượng rồi tiến hành pha chế bằng nước sạch. Đặc biệt, nên pha theo tỷ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. Không pha theo cảm giác chủ quan sẽ làm hỗn hợp quá loãng hoặc quá đặc. Đồng thời, cũng không nên pha trộn hết dung dịch cùng một lúc, nên chia nhỏ các phần, tốt nhất là dùng đến đâu thì pha đến đó. Khi trộn hỗn hợp, cần trộn đều tay để giúp nước xi măng được sánh, mịn, không bị vón cục.

4.3. Giai đoạn thi công quét chống thấm:

 • Quét đều tay trên bề mặt tường cần sơn chống thấm.
 • Không làm nhanh một cách vội vàng hay ngắt quãng khi quét. Phải đảm bảo lớp xi măng đen được quét dàn đều, không để chỗ dày chỗ mỏng.

Theo kinh nghiệm được đúc kết, có thể chia thành 2 lần quét để đảm bảo hiệu quả nhất. Lần 1 quét xong thì để khô tự nhiên nhiên khoảng 10 phút. Sau đó thực hiện thao tác quét lần 2. Đồng thời, cần tránh lớp sơn khô quá nhanh do sự tác động từ môi trường bên ngoài vào. Để hạn chế điều này, có thể dùng túi lưới hay bao để che chắn bề mặt. Cũng lưu ý rằng, phải hạn chế làm ảnh hưởng tới lớp xi măng mới quét bởi nó có thể làm giảm giá trị thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình.

4.4. Bảo dưỡng lớp chống thấm sau khi quét

Bảo dưỡng lớp xi măng chống thấm bằng cách ngâm nước xi măng chống thấm tối thiểu 2h đồng hồ trước khi thực hiện công đoạn tiếp theo.

​​

cach-pha-xi-mang-den-quet-tuong-4-1651307977.jpg
Lớp chống thấm sau sơn cần được để nghỉ tối thiểu 2h

5/ Những điều cần lưu ý khi dùng xi măng đen quét tường

 • Trước khi thi công phải làm mịn tường, bề mặt lớp tường cần sơn chống thấm. Lấp các lỗ khuyết trên bề mặt. 
 • Cần đảm bảo đúng tỷ lệ và cách pha xi măng đen quét tường. Khi quét phải thao tác đều tay để tránh bị vón cục.
 • Quét dàn đều và đủ hỗn hợp xi măng đen lên bề mặt, đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.
 • Thực hiện các biện pháp nhằm bảo dưỡng bề mặt ngay sau khi thi công.

Trên đây là tổng hợp thông tin cơ bản cần biết về vật liệu xi măng đen dùng trong thi công quét tường. Đặc biệt là hướng dẫn cách pha xi măng đen quét tường đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để giữ cho lớp chống thấm sử dụng được lâu dài theo tuổi thọ công trình. Hy vọng những thông tin trong bài đã chia sẻ sẽ hữu ích với đọc giả và góp phần giúp đọc giả có những kiến thức chuẩn bị cho các công đoạn thi công công trình sau này.