Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết!

0
823
Ảnh 19: Chọn mua vật liệu xây dựng từ những cơ sở uy tín
Ảnh 19: Chọn mua vật liệu xây dựng từ những cơ sở uy tín

Xây nhà dựng cửa luôn là chủ đề “nóng hổi” của mọi thời đại. Vật giá leo thang càng khiến gia chủ lo âu chi phí dự toán đầu tư công trình. Một công trình cần đến những loại vật liệu xây dựng nào? Đơn giá nguyên vật tư được tính toán ra sao? Nên mua vật liệu ở đâu uy tín nhất? Tất cả thắc mắc sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây, mời các bạn hãy cùng theo dõi!

Vật liệu xây dựng là gì? 

Anh1 nguyen vat lieu tham gia vao qua trinh xay dung duoc goi la vat lieu xay dung - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 1: Nguyên vật liệu tham gia vào quá trình xây dựng được gọi là vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực xây dựng. Đây là những loại cơ sở, vật chất được dùng cho mục đích thi công và hoàn thiện công trình. Nhờ sự tăng trưởng vượt bậc của nền kinh tế đã cho ra đời ngày càng nhiều loại nguyên liệu xây dựng. Từ đó là ngành sản xuất vật liệu trở thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn. Đồng thời đóng  góp vai trò to lớn trong công cuộc hiện đại hóa đất nước. 

Vật liệu xây dựng gồm những gì? 

Toàn bộ nguyên vật liệu, cơ sở vật chất tham gia vào quá trình xây dựng tòa nhà hoặc công trình được gọi chung là vật liệu xây dựng. Do đó, thật khó để liệt kê tất cả các loại vật tư được sản xuất với công năng này. Vật liệu xây dựng gồm những gì? Cùng điểm qua một số vật liệu thông dụng nhất hiện nay như sau: 

Cát xây dựng

Anh2 cat xay dung chu yeu duoc khai thac tu thien nhien - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 2: Cát xây dựng chủ yếu được khai thác từ thiên nhiên

Được xếp vào loại vật liệu tự nhiên do quá trình khai thác từ nguồn tài nguyên thiên có sẵn. Các hạt đá, khoáng vật nhỏ và mịn có kích thước dao động từ 0,0625 mm đến 2mm đạt tiêu chuẩn xây dựng. 

Trên thị trường hiện nay có 03 loại cát được dùng phổ biến trong lĩnh vực xây dựng, bao gồm:

 • Cát vàng: Có đặc điểm hạt to và không trộn lẫn tạp chất khác, được dùng để đổ bê tông.
 • Cát đen: Có đặc điểm hạt nhỏ, đồng đều và sạch sẽ. 
 • Cát vàng mờ: Có đặc điểm hạt nhỏ và trộn từ hai loại cát trên, được dùng để trát tường hoắc xây tô. 

Xi măng xây dựng

Anh3 xi mang dung de hoa tron ket dinh be tong - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 3: Xi măng dùng để hòa trộn và kết dính bê tông

Xi măng là loại vật liệu không thể thiếu trong bất kỳ hình thức xây dựng nào. Áp dụng từ công trình đơn giản như nhà cửa, phòng ốc đến công trình quy mô lớn như cầu cống, bệnh viện, tòa nhà cao tầng… Chức năng kết dính từ xi măng có tác dụng liên kết sắt thép, vật tư xây dựng thành thể thống nhất. 

Trong lĩnh vực xây dựng hiện đại có thể chia xi măng theo chức năng thành 03 loại như sau:

 • Xi măng trộn bê tông: Được sử dụng nhiều nhất nên giá thành cao hơn hẳn các loại xi măng khác. Chỉ những nguyên liệu đảm bảo Mác trên 40 mơi phù hợp để trộn bê tông.
 • Xi măng xây và tô: Trái ngược với loại xi măng bê tông, loại xi măng này có giá thành rẻ nhất và chỉ yêu cầu Mac từ 30 trở xuống. 
 • Xi măng đa công dụng: Với tiêu chuẩn Mác 40 trở lên nên loại xi măng này đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi loại công trình. 

Đá xây dựng

Đá có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến độ kiên cố và vững chắc của công trình. Vật liệu xây dựng đá được chia thành các loại như sau: 

Anh4 co nhieu loai da xay dung khac nhau ve kich thuoc - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 4: Có nhiều loại đá xây dựng khác nhau về kích thước
 • Đá xây dựng 1×2: Kích cỡ 10cm x 28cm được dùng để đổ bê tông cốt thép, bê tông tươi hoặc bê tông nhựa nóng.
 • Đá xây dựng 2×4: Kích cỡ 2cm x 4cm và có chức năng tương tự như đá xây dựng 1×2.
 • Đá xây dựng 4×6: Kích cỡ 50mm x 70mm có nhiệm vụ hòa trộn cùng vật liệu xây dựng thi công lót sàn nhà bằng gạch thường hoặc gạch bông. Thường thì các công trình công cộng hay tạo chất phụ gia xây dựng cần dùng đến loại đá này. 
 • Đá mi sàng: Kích cỡ 5mm x 10mm và có chức năng tương tự như đá xây dựng 4×6.
 • Đá mi bụi: Kích cỡ 0 đến 5mm, đặc điểm hạt đá siêu nhỏ chủ yếu được dùng làm phụ gia công nghệ bê tông đúc công hoặc tham gia cốt liệu làm chân đế gạch lót sàn nhà. 

Gạch xây dựng 

Sẽ không có một công trình nhà ở nào hoàn thiện nếu không có gạch. Loại vật liệu xây dựng này được dùng để dựng vách tường bao quanh công trình. Chất lượng gạch ảnh hưởng trực tiếp đến độ vững chắc và an toàn của công trình. Do đó mà nhà thầu xây dựng luôn chú trọng công tác kiểm duyệt và lựa chọn vật liệu. 

Anh5 hai dong gach duoc su dung pho bien tren thi truong la gach nung va gach khong nung - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 5: Hai dòng gạch được sử dụng phổ biến trên thị trường là gạch nung và gạch không nung

Cũng giống như các loại vật tư khác, gạch xây dựng được chia thành 02 loại chính như sau:

 • Gạch đất nung: Chính tên gọi đã nói lên quá trình sản xuất vật liệu này. Gạch đất nung được tạo thành bởi nguyên liệu chính là đất sét. Trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao tạo nên độ cứng rắn và chắc chắn. 
 • Gạch không nung: Để sản xuất vật liệu này cần dùng đến xi măng, mạt đá và phế thải công nghiệp. Trải qua quá trình ép định hình và rung ở tần suất cao nên gạch không nung có độ bền rất tốt. Vật liệu xây dựng này còn được phân loại thành gạch không nung có lỗ rỗng và gạch không nung dạng đặc. 

Trên thực tế không chỉ có hai loại gạch kẻ trên được dùng cho mục đích xây dựng. Nhờ nhu cầu sử dụng tăng cao và hướng đến các tiêu chí bền đẹp, tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường… Nhiều loại gạch mới ra đời như: gạch đất nung nhồi bông khoáng, gạch block dăm gỗ ép, gạch block bê tông cốt liệu thực vật…

Sắt thép xây dựng

Nếu chỉ dùng đến các nguyên liệu tự nhiên như gạch đá thì công trình xây dựng sẽ không có tuổi thọ cao. Đó chính là lý do sắt thép góp mặt vào quá trình thi công với chức năng bền chắc và chịu lực. 

Anh6 sat thep dong vai tro dam bao do ben cong trinh - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 6: Sắt thép đóng vai trò đảm bảo độ bền công trình

Dựa vào hình thức bên ngoài có thể phân loại sắt thép xây dựng như sau:

 • Thép cuộn: Thép dây cuộn thành hình tròn có đặc điểm trơn nhẵn hoặc nổi gân trên bề mặt. Tính chất vật lý được giới hạn về độ chảy, độ giãn dài và độ bền cao. Tùy thuộc vào nhu cầu xây dựng công trình để lựa chọn loại thép cuộn có đường kính 6mm, 8mm, 10mm… Nhà thầu có thể sử dụng loại thép được sản xuất trực tiếp trong nước hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…
 • Thép thanh: Vật liệu xây dựng có đặc điểm nổi bật là trơn hoặc nổi gân trên bề mặt. Đường kính phổ biến của thép tròn trơn dao động từ 14mm đến 25mm. Thép tròn gân có đường kính đa dạng như 10mm, 12mm, 14mm, … , 30mm. 

Một số loại vật tư khác

Việc chọn vật liệu xây dựng được quyết định dựa trên đặc điểm và quy mô công trình. Chẳng hạn khi cất nhà dựng cửa sẽ không giống quá trình thi công cầu cống, đường xá giao thông. Ngoài những vật tư như trên thì nhu cầu xây dựng còn cần đến: 

Anh7 cac loai go xe dung trong thiet ke nha o - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 7: Các loại gỗ xẻ dùng trong thiết kế nhà ở
 • Gỗ: Vật liệu tự nhiên được nhiều gia chủ ưu ái lựa chọn để xây nhà. Gỗ đa dạng chủng loại, màu sắc, kích thước và có công dụng bền đẹp, thẩm mỹ cao. 
 • Nhựa: Đặc điểm khác biệt nhất chính là tính dẻo giúp thợ thi công dễ dàng uốn ép, cắt ghép. Nhựa có khả năng chịu nhiệt và dễ dàng phục hồi.
 • Thủy tinh: Chủ yếu được dùng làm cửa kính lấy sáng và tạo nên giá trị thẩm mỹ cho công trình. 
 • Sứ: Ít được sử dụng hơn các loại vật liệu trên. Tuy nhiên có thể tận dụng sứ trong một số công trình đặc biệt nâng cao độ thẩm mỹ. 

Các loại vật liệu xây dựng hiện nay

Nguyên vật liệu xây dựng có vai trò quyết định đến kết cấu vững chắc của công trình. Nhưng do mật độ xây dựng ngày một tăng cao đòi hỏi yêu cầu môi trường cần được chú trọng hơn. Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng, giá thành vật tư leo thang… đặt ra bài toán cải thiện chất lượng xây dựng như thế nào?  Vật liệu xây dựng mới ra đời chính là phương án tối ưu giải quyết vấn đề trên. 

Gạch bê tông ACC

Một trong những vật tư xây dựng hiện đại có thể khắc phục nhược điểm của các loại gạch truyền thống chính là gạch bê tông ACC. Ngoài tên gọi này thì vật liệu còn được biết đến là gạch bê tông khí chưng áp. 

Anh8 gach be tong ACC con duoc goi la gach nhe - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 8: Gạch bê tông ACC còn được gọi là gạch nhẹ

Dù mới bước vào thị trường Việt Nam vào năm 2008 nhưng gạch AAC đã được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Thành phần tạo nên gạch bê tông bao gồm: cát, vôi, xi măng và thạch cao. Ưu điểm nổi bật chính là khả năng tái sử dụng không gây ô nhiễm môi trường. 

Gạch men và sứ vệ sinh kháng khuẩn

Gạch men kháng khuẩn được sản xuất nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Nhờ vào chức năng ngăn chặn và tiêu diệt vi khuẩn nên nhiều cơ sở y tế và bệnh viện thường trưng dụng vật liệu này. Gạch men được sản xuất thông quá quá trình nung nóng ở nhiệt độ cao. Thêm vào đó là lớp men nano được phun lên bề mặt tạo nên độ bền đẹp ổn định. 

Anh9 thiet ke gach men su ap dung cong nghe khangkhuan cao cap - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 9: Thiết kế gạch men sứ áp dụng công nghệ kháng khuẩn cao cấp

Xi măng công nghệ nano

Xi măng chất lượng cao có cấu tạo từ các phân tử nano dính kết bền chặt. Chức năng chính của yếu được dùng trong các công trình thường xuyên tiếp xúc với nắng, gió, nước, khí hậu thời tiết. Vật liệu xây dựng mới được đánh giá vượt trội hơn hẳn các loại xi măng truyền thống với các đặc điểm không nứt vỡ hoặc rò rỉ. 

Anh10 vat lieu xi mang duoc san xuat bang cong nghe nano - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 10: Vật liệu xi măng được sản xuất bằng công nghệ nano

Kính tiết kiệm năng lượng

Đây là nguồn vật liệu thông dụng của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới. Vì mới du nhập vào Việt Nam nên kính tiết kiệm năng lượng được xếp vào loại vật liệu xây dựng mới. Đặc điểm chủ yếu chính là khả năng chống tia bức xạ ngoài trời. Một số sản phẩm đảm bảo chăn chặn 99% tia UV gây ảnh hưởng sức khỏe con người. Bên cạnh đó thì loại kính này còn tiết kiệm năng lượng và giúp nhiệt độ trong công trình ổn định. 

Anh11 giai phap xay dun toi uu cho cong trinh hien dai - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 11: Giải pháp xây dựng tối ưu cho công trình hiện đại

Tấm panel ALC

Tấm panel thường được gọi là bê tông gia khí chưng áp và có cấu tạo tương tự như gạch bê tông khí chưng áp. Vật liệu góp mặt trong quá trình thi công tường nhà, sàn nhà, các bộ phận cầu thang hoặc mái. Ứng dụng tấm panel ALC nhằm nâng cao hiệu quả công trình, tiết kiệm thời gian và không đòi hỏi kỹ thuật xây dựng cao. 

Anh12 tam panel giup tho thi cong don gian hon - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 12: Tấm panel giúp thợ thi công đơn giản hơn

Tấm tường bê tông đúc sẵn

Loại vật liệu này có tiềm năng thay thế hoàn toàn các loại gạch đất nung truyền thống trong tương lai. Tấm tường bê tông đúc sẵn góp phần giảm thiểu thời gian và sức lao động bởi ưu điểm dễ dàng thi công. Đồng thời thì vật liệu còn có tác dụng nâng cao tuổi thọ và tối ưu diện tích sử dụng công trình. 

Anh13 nen su dung tam tuong be tong duc san de tiet kiem thoi gian thi cong - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 13: Nên sử dụng tấm tường bê tông đúc sẵn để tiết kiệm thời gian thi công

Bảng báo giá vật liệu xây dựng chi tiết 

Cập nhật giá cả vật liệu xây dựng nhằm hỗ trợ khách hàng có sự chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch thi công gia đình. Hãy cùng theo dõi chi tiết bảng giá vật tư trên thị trường hiện nay như sau: 

Bảng giá vật liệu cát xây dựng 

STT Tên mặt hàng Đơn giá  Xuất xứ
1 Cát san lấp 65.000 VND – 90.000 VND Sông Hồng
2 Cát đen xây dựng (xe to) 90.000 VND – 130.000 VND Sông Hồng
3 Cát đen xây dựng (xe nhỏ) 130.000 VND – 160.000 VND Sông Hồng
4 Cát vàng mờ (xe to) 160.000 VND – 200.000 VND Sông Lô
5 Cát vàng mờ (xe nhỏ) 210.000 VND – 290.000 VND Sông Lô
6 Cát vàng thô (xe to) 320.000 VND – 380.000 VND Sông Lô
7 Cát vàng thô (xe nhỏ) 385.000 VND – 460.000 VND Sông Lô

Bảng giá đá

STT Tên mặt hàng Đơn vị tính Giá
1 Đá 1×2 xanh M3 295.000 VND
2 Đá 1×2 đen M3 420.000 VND
3 Đá mi bụi M3 280.000 VND
4 Đá mi sàng M3 270.000 VND
5 Đá 0x4 (loại 1) M3 260.000 VND
6 Đá 0x4 (loại 2) M3 245.000 VND
7 Đá 4×6 M3 290.000 VND
8 Đá 5×7 M3 295.000 VND

Bảng giá vật liệu xây dựng thép

 • Thép Hòa Pháp
STT Tên mặt hàng Đơn vị Khối lượng  SD 295/CB 300 SD 390/CB 400
1 Thép cuộn phi 6 Kg 13.600 VND 13.600 VND
2 Thép cuộn phi 8 Kg 13.600 VND 13.600 VND
3 Thép phi 10 Cây  5.5 kg/cây 84.000 VND 95.000 VND
4 Thép phi 12 Cây 6.5 kg/cây 132.000 VND 134.000 VND
5 Thép phi 14 Cây 9.5 kg/cây 181.000 VND 184.000 VND
6 Thép phi 16 Cây 23.5 kg/cây 230.000 VND 242.000 VND
7 Thép phi 18 Cây 28 kg/cây 300.000 VND 305.000 VND
8 Thép phi 20 Cây 372.000 VND 378.000 VND
9 Thép phi 22 Cây 455.000 VND
10 Thép phi 25 Cây 595.000 VND
11 Thép phi 28 Cây 749.000 VND
12 Thép phi 32 Cây 978.300 VND

 

 • Thép Việt Nhật
STT Tên mặt hàng Đơn vị Khối lượng SD 295/CB 300 SD 390/CB 400
1 Thép phi 6 Kg 9.000 VND 9.000 VND
2 Thép phi 8 Kg 9.000 VND 9.000 VND
3 Thép phi 10 Cây 7.21 kg/cây 62.000 VND 65.000 VND
4 Thép phi 12 Cây 10.39 kg/cây 95.000 VND 98.000 VND
5 Thép phi 14 Cây 14.13 kg/cây 140.000 VND 145.000 VND
6 Thép phi 16 Cây 18.47 kg/cây 170.000 VND 178.000 VND
7 Thép phi 18 Cây 23.38 kg/cây 230.000 VND 243.000 VND
8 Thép phi 20 Cây 28.85 kg/cây 289.000 VND 300.000 VND
9 Thép phi 22 Cây 34.91 kg/cây 350.000 VND 353.000 VND
10 Thép phi 25 Cây 45.09 kg/cây 460.000 VND 465.000 VND
11 Thép phi 28 Cây 56.56 kg/cây
12 Thép phi 32 Cây 78.83 kg/cây

 

 • Thép Việt Ý
STT Tên mặt hàng Đơn vị Khối lượng SD 295/CB 300 SD 390/CB 400
1 Thép phi 6 Kg
2 Thép phi 8 Kg
3 Thép phi 10 Cây 7.21 kg/cây 50.000 VND 55.000 VND
4 Thép phi 12 Cây 10.39 kg/cây 78.000 VND 83.000 VND
5 Thép phi 14 Cây 14.13 kg/cây 130.000 VND 138.000 VND
6 Thép phi 16 Cây 18.47 kg/cây 165.000 VND 170.000 VND
7 Thép phi 18 Cây 23.38 kg/cây 230.000 VND 240.000 VND
8 Thép phi 20 Cây 28.85 kg/cây 280.000 VND 285.000 VND
9 Thép phi 22 Cây 34.91 kg/cây 330.000 VND 335.000 VND
10 Thép phi 25 Cây 45.09 kg/cây 450.000 VND 462.000 VND
11 Thép phi 28 Cây 56.56 kg/cây
12 Thép phi 32 Cây 78.83 kg/cây

 

 • Thép Miền Nam
STT Tên mặt hàng Đơn vị Khối lượng SD 295/CB 300 SD 390/CB 400
1 Thép phi 6 Kg 8.900 VND 8.900 VND
2 Thép phi 8 Kg 8.900 VND 8.900 VND
3 Thép phi 10 Cây 7.21 kg/cây 50.500 VND 52.5000 VND
4 Thép phi 12 Cây 10.39 kg/cây 80.000 VND 88.000 VND
5 Thép phi 14 Cây 14.13 kg/cây 133.000 VND 138.000 VND
6 Thép phi 16 Cây 18.47 kg/cây 153.000 VND 158.000 VND
7 Thép phi 18 Cây 23.38 kg/cây 232.000 VND 238.000 VND
8 Thép phi 20 Cây 38.85kg/cây 273.000 VND 325.000 VND
9 Thép phi 22 Cây 34.91kg/cây 320.000 VND 475.000 VND
10 Thép phi 25 Cây 45.09 kg/cây 468.000 VND
11 Thép phi 28 Cây 56.56 kg/cây
12 Thép phi 32 Cây 78.83 kg/cây

Bảng giá xi măng

STT Tên mặt hàng Đơn vị  Đơn giá
1 Xi măng Vissai PCB40 Tấn 1.000.000 VND
2 Xi măng Vissai PCB30 Tấn 930.000 VND
3 Xi măng Hoàng Long PCB40 Tấn 950.000 VND
4 Xi măng Hoàng Long PCB30 Tấn 900.000 VND
5 Xi măng Xuân Thành PCB40 Tấn 950.000 VND
6 Xi măng Xuân thành PCB30 Tấn 890.000 VND
7 Xi măng Duyên Hà PCB40 Tấn 1.060.000 VND
8 Xi măng Duyên Hà PCB30 Tấn 980.000 VND
9 Xi măng Bút Sơn PCB30 Tấn 1.030.000 VND
10 Xi măng Bút Sơn PCB40 Tấn 1.060.000 VND
11 Xi măng Bút Sơn MC25 Tấn 895.000 VND
12 Xi măng Insee Hòn Gai Tấn 1.625.000 VND
13 Xi măng Insee Đồng Nai Tấn 1.670.000 VND
14 Xi măng Insee Hiệp Phước Tấn 1.650.000 VND
15 Xi măng Insee Cát Lái Tấn 1.705.000 VND
16 Xi măng Chinfon PCB30 Tấn 1.205.000 VND
17 Xi măng Hoàng Thạch PCB30 Tấn 1.297.000 VND
18 Xi măng Tam Điệp PCB30 Tấn 1.112.000 VND
19 Xi măng Kiện Khê PCB30 Tấn 840.000 VND

 

Kinh nghiệm khi mua vật liệu xây dựng

Hiệu quả công trình hầu như được quyết định bởi vật liệu xây dựng. Để đảm bảo tính bền đẹp và chắc chắn cần đầu tư vật liệu có chất lượng cao. Một số kinh nghiệm được chia sẻ ngay sau đây sẽ phần nào giúp bạn đánh giá và tìm được vật tư xây dựng phù hợp cho mình. 

Anh14 kinh nghiem chon mua vat lieu xay dung chat luong ban nen biet - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 14: Kinh nghiệm mua vật liệu xây dựng chất lượng bạn nên biết

Đối với vật liệu thô

 • Thép xây dựng: Tin dùng các dòng sản phẩm được sản xuất từ đơn vị uy tín như: Pomina, Vinakyoei, thép miền Nam… Giá cả mặt hàng thép thường không có sự chênh lệch quá lớn. Do đó mà gia chủ nên chú ý đến mẫu mã, độ bền để chọn ra loại thép tuổi thọ lâu bền. 
 • Hồ sơ thiết kế kết cấu: Để nghiên cứu kết cấu công trình cần đến các đơn vị am hiểu kỹ thuật xây dựng. Chủ đầu tư nên tìm đến các công ty chuyên thẩm định hồ sơ kết cấu đảm bảo tối đa hiệu quả xây dựng. 
 • Bố trí thép sàn: Hạn chế tình trạng nứt vỡ thép sàn bằng cách bố trí lớp thép có tiêu chuẩn tối thiểu đạt A 200 x 200mm x 2 lớp. Điều này đảm bảo kết cấu nhà sàn luôn trong tình trạng vững chắc khi bất ngờ gặp phải rung chấn mạnh. 
 • Chọn lựa sắt thép xà gồ hay lam, xà gồ mái: Tùy thuộc vào kinh phí mà gia đình có thể lựa chọn vật liệu xây dựng này từ thương hiệu Hoa Sen hoặc Hữu Liên. Nên bố trí loại sắt có độ dày trên 1.4mm giúp công trình bền đẹp trong nhiều năm. 
Anh15 chon mua vat lieu phu hop voi kha nang tai chinhgia dinh - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 15: Chọn mua vật liệu phù hợp với khả năng tài chính của gia đình
 • Chọn gạch xây dựng: Nếu không biết cách kiểm tra chất lượng kỹ càng rất dễ gặp phải loại gạch củi mùn hoặc nứt sùn. Nên chọn mua vật tư tại đơn vị quy mô lớn để có chất lượng tốt nhất. Đồng thời đảm bảo vấn đề vận chuyển an toàn, hạn chế gạch vỡ khi giao hàng. 
 • Lựa chọn đá 1×2, 4×6 để trộn bê tông hay lót móng: Đá là một phần cốt liệu quan trọng ảnh hưởng đến độ cứng bê tông. Do đó mà gia đình cần dùng loại hạt đồng đều, chắc chắn. Ưu tiên các loại đá đẹp để tạo nên giá trị thẩm mỹ cho công trình. 
 • Cát xây dựng (Cát đổ bê tông): Cát có kích cỡ trung bình trở lên là vật liệu xây dựng phù hợp nhất cho mọi công trình. Nếu dùng cát để tô trát tường cần sàng lọc kỹ lưỡng để loại bỏ tạp chất. 
 • Xi măng đổ bê tông & xi măng trát tường: Chú ý đến cường độ chịu nén và khả năng đông cứng để chọn ra loại xi măng tốt nhất. Ngoài ra còn phải giám sát khâu hòa trộn vữa xây tô liên tục đảm bảo thợ thi công tuân thủ tiêu chuẩn xây dựng. 
 • Ống nước âm tường: Lắp đặt hệ thống ống nước âm tường là công đoạn kỹ thuật vô cùng khó. Gia chủ nên đầu tư sản phẩm có độ bền vĩnh cửu và bố trí bài bản trên từng khu vực trong nhà. 
Anh16 su dung ong nuoc am tuong chat luong tranh ro ri - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 16: Sử dụng ống nước âm tường tránh rò rỉ
 • Dây cáp điện chiếu sáng và truyền hình, internet: Bên cạnh nước thì điện cũng là vấn đề quan trọng gia đình cần lưu tâm. Nên sử dụng các loại cáp cao cấp để quá trình truyền tải thông tin ổn định. Một số thương hiệu có thể tham khảo như: truyền hình Nano, Panasonic, Sino, cáp internet, cáp điện chiếu sáng Cadivi.
 • Vật phẩm chống thấm ban công, sân thượng, nhà vệ sinh: Sau thời gian dài sử dụng thì tường nhà hoặc trần nhà dễ xuất hiện tình trạng ẩm mốc. Để ngăn chặn điều này thì gia đình nên chọn các loại hóa chất chống thấm cao cấp. Tuân thủ đầy đủ nguyên tắc như vệ sinh kỹ bề mặt chống thống, dùng vữa dẻo và nhuyễn để giảm tỉ lệ thấm xuống mức thấp nhất. 

Đối với vật tư hoàn thiện 

 • Thiết bị nhà vệ sinh: Bố trí các loại thiết bị cao cấp ngay từ giai đoạn hoàn thiện giúp gia đình tiết kiệm nhiều chi phí bảo dưỡng sau này. Các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường hiện nay chính là: Viglacera, Toto, American, Inax…
Anh17 cac loai thiet bi ve sinh trong nha tam - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 17: Các loại thiết bị vệ sinh trong nhà tắm
 • Thiết bị chiếu sáng: Panasonic được đánh giá là thương hiệu dẫn đầu thị trường khi cung cấp các dòng sản phẩm chất lượng cao. Ngoài ra, gia đình có thể tìm mua nguyên vật liệu lắp đặt lưới điện trong nhà từ các hãng như Sino, Philip hoặc Điện Quang.
 • Thiết bị nối, van khóa nước: Tình trạng khóa van bị rò rỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh hoạt của gia đình. Do vậy mà gia chủ nên ưu tiên đầu tư các loại thiết bị tốt đến từ hãng Bình Minh. 
 • Sơn dầu, sơn nước, bột trét:  Công trình nhà ở có bền đẹp, thẩm mỹ hay không được quyết định bởi nước sơn. Các loại sơn cao cấp hiện nay là Maxilite, Expo, Weathershield, Jotun…
 • Bột trét tường: Thường được sử dụng trong các hạng mục xây dựng ô cầu thang hoặc giếng trời. Những hãng cung cấp bột trét tường chất lượng được nhiều khách hàng tin dùng là: Việt Mỹ, Expo, Maxilite, Jotun…
 • Sơn dầu chống xỉ: Trên thị trường hiện nay có hai dòng sơn dầu chống rỉ chính là Jotun và Expo. Theo nhiều khảo sát thực tế thì Jotun vẫn được ưa chuộng hơn hẳn bởi chất lượng của nó.
Anh18 cac mau da hoa cuong co hoa van tinh te - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 18: Các mẫu đá hoa cương có hoa văn tinh tế
 • Đá trang trí (Đá hoa cương): Trang trí đá hoa cương mang lại vẻ đẹp sang trọng và thoáng mát cho ngôi nhà. Những loại đá thông dụng phải kể đến như: đá vàng Bình Định, đá đỏ Brazil, đá nâu Anh Quốc, đá đen Huế, đá Xà Cừ…
 • Gạch ốp lát nền và tường nhà: Giá cả nói lên độ bền chắc và thẩm mỹ của các loại gạch ốp hiện nay. Nếu muốn mua loại gạch rẻ tiền sẽ dẫn đến tình trạng nẻ, cong vênh hoặc không đều màu. Lựa chọn loại gạch lát sàn chất lượng cao, mẫu mã đẹp để đảm bảo công trình thật hoàn hảo. 

Gợi ý mua nguyên vật liệu xây dựng uy tín 

Sau khi hiểu được vật liệu xây dựng là gì? Vật liệu xây dựng gồm những gì?… Chắc hẳn nhiều gia chủ sẽ đặt câu hỏi tiếp theo nên mua vật liệu ở đâu? Cùng tham khảo một số thương hiệu uy tín nổi tiếng trên thị trường hiện nay như sau:

Anh19 chon mua vat lieu xay dung tu nhung co so uy tin - Vật liệu xây dựng – Tổng hợp thông chi tiết bạn nên biết! - vat-lieu-xay-dung
Ảnh 19: Chọn mua vật liệu xây dựng từ những cơ sở uy tín
 1. Công ty Đại Nghĩa: Chuyên cung cấp sản phẩm gạch và xi măng.
 2. Công ty Hoàng Sơn: Chuyên cung cấp sản phẩm xi măng, thép, thiết bị nhà vệ sinh.
 3. Công ty VietHome: Chuyên phân phối vật liệu xây dựng phục vụ nhà ở, trang trí trung tâm thương mại, văn phòng, công sở. 
 4. Công ty Cường Quốc: Chuyên phân phối vật tư xây dựng của những thương hiệu nổi tiếng như Inax, Toto, Bạch Mã, Thạch Bàn…
 5. Chuỗi cửa hàng bán lẻ Movamart: Kinh doanh các mặt hàng vật liệu do thương hiệu Mova sản xuất.
 6. Công ty Thanh Giang: Chuyên cung cấp thiết bị vệ sinh, thiết bị nhà bếp cho các công trình dân dụng hoặc công nghiệp. 
 7. Công ty TYT: Chuyên phân phối toàn bộ mặt hàng nguyên vật liệu xây dựng cho miền Bắc và cả nước. 
 8. Công ty Thiên An: Chuyên cung cấp vật liệu xây dựng chất lượng cao, giá thành cạnh tranh tại khu vực Hà Nội. 
 9. Công ty Sông Đáy: Chủ yếu kinh doanh mặt hàng cống bê tông cốt thép, cống tròn, cống hộp, sản xuất ống cống theo công nghệ khoan kích ngầm. 
 10. Công ty Fixmart Việt Nam: Chuyên cung cấp vật liệu và dụng cụ xây dựng như thiết bị cầm tay, thiết bị điện, phụ kiện đi kèm, hóa chất, đồ bảo hộ, sản phẩm chăm sóc ô tô…

Như vậy là những thông tin liên quan đến vật liệu xây dựng đã được cung cấp đầy đủ trong bài viết này. Hy vọng chia sẻ thật sự hữu ích giúp bạn có cái nhìn từ chi tiết đến toàn diện khi lên kế hoạch xây dựng công trình. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments