Ứng dụng thiết thực của phụ gia bê tông R14 vào xây dựng

Trần Thị Ánh Dương

Khi nhận một công trình, chủ thầu phải chọn lựa được những vật liệu có chất lượng tốt, với giá cả phải chăng. Bên cạnh đó, việc tìm được những phụ gia hỗ trợ công trình bền vững, rút ngắn thời gian thi công là điều quan trọng. Trong đó, phụ gia bê tông R14 đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng hiện nay. Các bạn muốn biết rõ hơn về phụ gia này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau nhé.

1. Phụ gia bê tông R14 là gì?

Phụ gia bê tông R14 đang được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Phụ gia này là một loại chất lỏng đặc biệt, kết hợp với xi măng giúp cho quá trình ninh kết được nhanh, với cường độ cao hơn. Do đó, công trình rút ngắn được thời gian xây dựng, bảo đảm kịp tiến độ thi công.

Ngoài ra, R14 là phụ gia hoá dẻo làm cho vữa có độ bám dính tốt. Bên cạnh đó, nó duy trì độ sụt, ổn định độ cứng hỗn hợp, tính ẩm ướt, tính lỏng. Hơn nữa, Phụ gia này còn kéo dài được thời gian thủy hóa, có thể khống chế lượng nước trong bê tông một cách hoàn hảo. 

Đồng thời, R14 với những đặc tính ưu Việt đã trở thành là một vật liệu vô cùng quen thuộc. Đặc biệt, phụ gia này có chức năng giúp vữa đông kết nhanh. Vì thế, nó là chất xúc tác rất tốt cho việc đổ bê tông vào trời lạnh, có thể tháo dỡ ván khuôn sớm sau khi kết thúc việc đổ vữa.

phu-gia-be-tong-r14-1-1651309840.jpg

Phụ gia bê tông R14 đang được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay

2. Công dụng của phụ gia bê tông R14

Phụ gia bê tông R14 đang được các nhà thầu tin tưởng sử dụng. Vì nó có tính năng chống thấm, chống mốc cực cao. Bên cạnh đó, R14 với chức năng đông cứng nhanh, giúp tăng cường độ bê tông trong khoảng thời gian ban đầu. Bên cạnh đó, phụ gia này còn có những công dụng nổi bật như:

  • Độ hiệu quả khi hoàn thiện là rất tốt. Phụ gia này là chất xúc tác giúp bê tông đạt được độ chống thấm, chống nứt tốt nhất. Do đó, công trình thi công xong vẫn đảm bảo được chất lượng cao.

  • R14 được biết đến là phụ gia siêu hóa dẻo dạng lỏng, độ hòa quyện rất tốt. Khi dùng chúng để đổ bê tông có thể giảm được lượng nước, xi măng khoảng 10-15%. Điều đó giảm được kinh phí khi thi công.

  • Cải thiện bề mặt sàn bê tông. Các nhà thầu thường sử dụng phụ gia này để cải thiện bề mặt sàn đã xuống cấp. Việc này có thể khôi phục được các tính năng ban đầu của bê tông, có khi còn tốt hơn lúc đầu.

  • Phụ gia R14 có thể làm tăng độ sụt. Với công dụng tuyệt vời này bê tông giữ được độ dày, không sụt lún khi bị tác động ngoại lực từ những dòng xe quá tải trọng.

  • Gia tăng độ bền. Phụ gia R14 có khả năng thấm nước và thấm ion clorua. Điều này giúp sắt thép tránh oxy hóa, độ bền của kết cấu công trình bằng bê tông cốt thép tốt hơn.

  • Thân thiện với môi trường. Phụ gia này có thành phần hóa học không gây độc hại. Do đó, người tiêu dùng khi sử dụng đảm bảo được an toàn lao động, không ảnh hưởng đến không khí, nước.

  • Giảm thời gian ninh kết. R14 với tính năng đông kết tốt, làm cho quá trình đổ bê tông rút ngắn được thời gian đông đặc mà không bị ảnh hưởng nhiệt độ thấp khi trời lạnh.

  • Thích hợp cho các loại bê tông với hàm lượng lớn. Nó giảm co ngót, giảm biến dạng bê tông, do đó phù hợp với mọi công trình.

phu-gia-be-tong-r14-2-1651309840.jpg

Phụ gia R14 có khả năng thấm nước và thấm ion clorua

3. Ứng dụng phụ gia bê tông R14 vào xây dựng

Phụ gia bê tông R14 là phụ gia dạng lỏng từ các polymer hoạt tính trong dung dịch nước. Các polymer này có tác dụng phân tán các hạt xi măng trong quá trình thủy hóa. Phụ gia này mang nhiều lợi ích cho việc ninh kết bê tông, nó mang những ứng dụng thiết thực vào xây dựng điển hình như:

3.1. Bê tông trộn sẵn

Bê tông trộn sẵn là vật liệu đã được lên kế hoạch và tính sẵn theo yêu cầu. Nó có thể đáp ứng những điều kiện môi trường, phù hợp với phương pháp thi công. Khâu đổ bê tông là khâu hết sức quan trọng để đánh giá được cường độ và độ bền của một công trình.

Do đó, phụ gia R14 giúp các vật liệu của bê tông trộn sẵn được hòa quyện hơn. Chúng có khả năng làm vữa có độ sụt lâu. Mặt khác, phụ gia làm cho hỗn hợp bê tông giữ được sự tươi tắn, vữa dẻo, không bị đông cứng trong xe bồn với thời gian di chuyển từ nhà máy đến công trường.

3.2. Bê tông bơm

Bê tông bơm hiện nay có 2 loại : bơm tĩnh và bơm động. Bơm động hay còn gọi là bơm cần, chúng được gắn trên thiết bị vận tải như một cánh tay rô bốt. Mặt khác, bơm tĩnh gọi là bơm ngang, loại này gồm máy bơm chính và đường ống được lắp sẵn. 

Phụ gia R14 đối với loại bê tông này có công dụng đông kết nhanh. Điều này giúp tiến độ công trình được nhanh gọn, tiết kiệm được thời gian thi công. Vữa được đưa từ máy đến nơi cần đổ vẫn đảm bảo được chất lượng cao, độ bám dính tốt. 

phu-gia-be-tong-r14-3-1651309840.jpg

Phụ gia R14 đối với loại bê tông này có công dụng đông kết nhanh

3.3. Bê tông đổ khối lớn

Đối với kiến trúc xây dựng lớn như tòa nhà, chung cư, chùa,...Việc thi công phải đổ khối bê tông rất lớn. Công trình muốn bền chắc thì bê tông phải có chất lượng tốt. Kết cấu của nó phải đạt tiêu chuẩn về cường độ, độ đặc chắc, độ chống thấm. 

Vì thế, R14 là phụ gia không thể thiếu trong việc đổ bê tông khối lớn. Bởi vì, nó có tác dụng chống nứt của hiệu ứng nhiệt thủy hóa cho xi măng trong quá trình đóng rắn. Ngoài ra, phụ gia này còn tăng độ cộng tác, giảm lượng nước trộn, giảm độ phân tầng của bê tông.

3.4. Bê tông thủy công

Bê tông thủy công là loại bê tông có tính năng chống nước cao. Loại này thường được sử dụng cho các công trình liên quan đến thủy lợi: làm kè, đập. Nó được chế tạo bằng phương pháp đúc đổ khuôn. Bê tông này đòi hỏi chất lượng cao, độ rắn chắc tốt.

Do đó, phụ gia R14 giúp bê tông thủy công đạt được khả năng chống thấm, chống nước tốt. Ngoài ra, phụ gia này tăng độ cứng cho bê tông đến mức đỉnh điểm. Bên cạnh đó, vữa trộn phụ gia này có tính năng xói mòn thấp, chịu được áp lực của nước.

phu-gia-be-tong-r14-4-1651309840.jpg

Phụ gia R14 giúp bê tông thủy công đạt được khả năng chống thấm tốt

4. Những lưu ý khi sử dụng phụ gia bê tông R14

Phụ gia bê tông R14 là chất xúc tác không thể thiếu cho mọi công trình. Nó đem lại nhiều lợi ích cho quá trình tạo ra các sản phẩm bê tông chất lượng. Tuy nhiên, để phụ gia có thể phát huy hết tác dụng của nó, người tiêu dùng phải trộn đúng tỷ lệ, không được trộn quá nhiều sẽ làm giảm cường độ chịu lực.

Mặt khác, tùy thuộc vào tính chất công trình mà chọn lượng phụ gia cho phù hợp. Trước khi trộn vữa, nhà thầu phải kiểm tra mức độ thích hợp của sản phẩm với các nguyên vật liệu khác. Do đó, người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và nắm chắc thông tin về sản phẩm.

Đồng thời, chủ đầu tư phải chọn đúng phụ gia chính hãng thì mới đảm bảo được chất lượng tốt. Hơn nữa, người dùng phải sử dụng máy để trộn, không được trộn bằng tay. Mặc dù, phụ gia là hợp chất vô cơ, hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên, thân thiện với môi trường nhưng vẫn phải tránh tiếp xúc trực tiếp vào da, mắt.

Bên cạnh đó, phụ gia không cho vào hỗn hợp bê tông khô, có thể cho vào lượng nước đã định sẵn hoặc vữa đã được trộn ướt. R14 phải được bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, ánh nắng chiếu vào. Ngoài ra, nhà thầu chỉ dùng sản phẩm còn hạn sử dụng.

phu-gia-be-tong-r14-5-1651309840.jpg

Phụ gia bê tông R14 là chất xúc tác không thể thiếu cho mọi công trình

Lời kết

Ở nước ta hiện nay, ngành xây dựng đang được phát triển mạnh mẽ. Công trình muốn đảm bảo được chất lượng tốt, nhà thầu phải lựa chọn chính xác phụ gia để làm chất xúc tác. Trong bài viết trên, chúng tôi đã khái quát toàn bộ ưu điểm và ứng dụng của phụ gia bê tông R14. Các bạn có thể tham khảo bài viết để hiểu hơn về phụ gia này.