Ứng dụng của xi măng chịu mặn trong thực tiễn

Trần Thị Ánh Dương

Những công trình xây dựng khu vực ven biển bằng xi măng thường sẽ bị phá huỷ sau khoảng 5-7 năm sử dụng, do các tác dụng ăn mòn của muối sunfat, ăn mòn do bị rửa trôi, bị phong hóa cơ học dưới tác động của gió, sóng biển... Một loại xi măng đặc biệt để phù hợp với các công trình này đòi hỏi phải có chất lượng cao, bền vững trong môi trường bị nhiễm mặn hoặc là phèn chua... sẽ giúp loại bỏ tình trạng đó.

Tình trạng xi măng bị ăn mòn

Ảnh hưởng của những yếu tố môi trường đến tuổi thọ bê tông sẽ tùy thuộc vào các thành phần có trong nước. Có thể đó là các loại muối, axit và ở đây là muối sunfat (-SO4). Nếu hàm lượng muối sunfat trong nước vượt quá 1500mg/l thì tuổi thọ của bê tông sẽ càng giảm mạnh. 

Trường hợp này thường xuyên xảy ra ở những công trình ven bờ biển, khu vực nước bị nhiễm mặn, gần các khu vực xả nước thải công nghiệp. Tại Việt Nam, do điều kiện thời tiết nóng ẩm cũng như mưa bão nhiều sẽ làm cho các công trình bị hư hại nhiều hơn. 

xi-mang-chiu-man-1-1651315216.jpg

Tình trạng bị xâm thực của các công trình ven biển

Không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan mà còn kéo theo hàng loạt mối đe dọa về độ bền của công trình. Trong những trường hợp này, thì chỉ có cách khắc phục đó là thay thế bằng các loại xi măng chịu được mặn.

Xi măng chịu mặn là gì?

Xi măng là loại vật liệu xây dựng phổ biến cần có trong ngành xây dựng hiện nay. Xi măng được phân ra làm nhiều loại khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Trong đó, có loại xi măng chịu mặn được dùng để xây dựng các công trình ở nơi có môi trường khắc nghiệt như biển, môi trường bị nhiễm mặn, những nơi có nhiều sunfat dễ xâm thực đến công trình. Hay bên cạnh đó sản phẩm cũng được sử dụng để xây các công trình tiếp xúc nhiều với chất axit. Mục đích chính là nhằm đảm bảo tuổi thọ cho công trình tránh bị ảnh hưởng bởi các chất ăn mòn theo thời gian.

 

 

Quy trình sản xuất chịu mặn

Cụ thể trong nước ta, nhiều các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công được công thức phối trộn, sản xuất ra loại xi măng chịu mặn. Quy trình sản xuất của xi măng thông thường sẽ có bước tách chiết nguyên liệu thô ra, phối trộn với 1 tỷ lệ nhất định rồi cho vào nung thành các clinker. Cuối cùng nghiền nát thành bộ xi măng cho các công trình.

xi-mang-chiu-man-2-1651315216.jpg

Clinker phải chiếm từ 30-40% khối lượng trở lên trong tổng trọng lượng xi măng

Để có thể tăng độ bền sunfat của xi măng, các nhà sản xuất sẽ phải trộn các clinker thông thường với chất phụ gia như đá vôi, tro bay, xỉ lò… Trong đó, clinker phải chiếm từ 30-40% khối lượng trở lên, các chất phụ gia cho thêm vào sẽ được tính tùy thuộc thành phần hóa học của các chất. Sao cho tỉ lệ SiO2/Al2O3 nằm trong khoảng từ 2-3, tỉ lệ CaO/SiO2 trong khoảng từ 1-2,2 và tổng lượng SO3 nằm trong khoảng từ 1,5-6%.

Theo sự nghiên cứu, công thức này có thể giúp cho xi măng chống chịu sunfat, chống nhiễm mặn, phèn và tăng tuổi thọ cho công trình. Sau quá trình thử nghiệm tại một số công trình, kết quả thu được là xi măng có công thức như trên có khả năng chịu được sunfat rất ưu việt, tính ứng dụng cao.

Đặc điểm của xi măng chịu mặn

Xi măng chịu mặn có những đặc điểm như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tính năng và ưu điểm của loại xi măng này nhé.

Đặc tính của xi măng chịu mặn

Xi măng chịu mặn là loại nguyên vật liệu được cải tiến, mới xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây, có rất nhiều ưu điểm hơn so với các loại xi măng thông thường mà chúng ta hay sử dụng. Nhưng điểm vượt trội nhất vẫn là các ưu điểm sau đây:

 • Xi măng chịu mặn mang lại sức đề kháng rất lớn đối với các Ion Clorua để giảm thiểu nguy cơ ăn mòn sắt thép bên trong bê tông.

 • Vật liệu này cung cấp mức độ cao nhất về hiệu suất và tính toàn vẹn cấu trúc trong môi trường Axit Sunfat và các loại axit mạnh khác.

 • Xi măng này làm tăng khả năng làm việc và khả năng bơm.

 • Loại xi măng này giúp đã cải thiện đáng kể cường độ bê tông sau quá trình thi công.

 • Nhiệt độ Hydrat hóa của xi măng rất thấp giúp tránh được các vết nứt cho công trình.

 • Phù hợp khi sử dụng trong các công trình với khí hậu ở Việt Nam.

 Ưu điểm sản phẩm

Ưu điểm của loại xi măng chịu mặn này có gì nổi bật hơn các loại xi măng khác? Cùng tìm hiểu xem nhé.

xi-mang-chiu-man-3-1651315216.jpg

Xi măng chịu mặn sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật để đảm bảo độ bền của công trình

 • Hạn chế được tối đa tình trạng ăn mòn kết cấu của thép vì ngăn chặn được các ion Cl- và SO4(2-).

 • Đảm bảo được độ bền chắc chắn cho những công trình được xây dựng trong môi trường dễ bị ăn mòn, xâm thực.

 • Làm giảm các phản ứng kiềm đối với cốt liệu công trình, qua đó góp phần đảm bảo tăng tuổi thọ công trình.

 • Xi măng chịu mặn có cường độ cao, càng về lâu thì càng gia tăng độ bền cho công trình.

 • Tính tương tác với các vật liệu khác vượt trội hơn so với loại xi măng thông thường.

Xi măng chịu mặn có nhiều ưu điểm như vậy nhưng mọi người nên chú ý sử dụng xi măng phù hợp đúng môi trường. Như vậy mới có thể đảm bảo được độ bền chắc chắn và tuổi thọ của công trình về lâu dài. Những môi trường có tính xâm thực chứa càng nhiều sunfat thì dùng loại xi măng có độ bền sunfat càng cao mới thích hợp.

Ứng dụng của xi măng chịu mặn là gì?

Như đã nói đến ở trên thì loại xi măng chịu mặn này thích hợp sử dụng ở những môi trường có tính ăn mòn và xâm thực. Do vậy sản phẩm được dùng làm vật liệu xây dựng tại những công trình ở biển, bờ biển. Bên cạnh đấy loại xi măng này còn được sử dụng để xây dựng công trình đê đập thủy lợi, đê đập ngăn nước mặn hay là các công trình ngầm ở môi trường có nhiều sunfat.

xi-mang-chiu-man-4-1651315215.jpg

Xi măng chịu mặn được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng

Ngoài ra, xi măng chịu mặn này còn được sử dụng để xây dựng các công trình công nghiệp. Cụ thể đó là các nhà máy thường thải ra nhiều chất axit dễ làm ảnh hưởng đến sàn bê tông, bể chứa hay là ống nước thải hóa chất. 

Ứng dụng của xi măng chịu mặn rất rộng rãi, loại xi măng này cũng thích hợp sử dụng được với các công trình như cầu đường, nhà dân dụng, công trình chịu cường độ nén cao và độ bền hóa học cao. 

Lưu ý khi sử dụng xi măng chịu mặn

Sử dụng và bảo quản xi măng đúng cách thì mới đảm bảo được chất lượng của sản phẩm. Mọi người cần chú ý một số điều quan trọng khi dùng loại xi măng này như sau

Bảo quản sản phẩm

Việc bảo quản loại xi măng chịu mặn đúng cách mọi người cần lưu ý:

 • Bảo quản sản phẩm tại nơi khô ráo, thoáng khí. Tránh để tại những nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng gắt.

 • Dùng kệ kê có độ cao cách mặt đất ít nhất 20cm để đặt xi măng lên đấy. Không để xi măng dựa sát tường vì dễ hút ẩm.

 • Khi chất xi măng vào kho cất giữ không nên xếp chồng một lúc quá 10 bao xi măng.

 • Ưu tiên sử dụng trước các sản phẩm xi măng có hạn sử dụng sớm. 

 • Dùng đúng lượng xi măng cần thiết để xây dựng không nên dùng quá phung phí.

xi-mang-chiu-man-5-1651315216.jpg

Sử dụng và bảo quản xi măng cho đúng cách giúp xi măng đạt hiệu quả cao nhất

Sử dụng xi măng

Vài điểm chú ý về cách sử dụng xi măng chịu mặn cần nhớ như sau:

 • Khi trộn vữa xi măng cần phải chọn các loại vật liệu cát, đá, sỏi sạch sẽ không bị nhiễm mặn.

 • Trộn các vật liệu khô với nhau trước khi cho nước vào để trộn.

 • Khi đổ bê tông dùng xi măng chịu mặn cần che chắn cẩn thận để cho bề mặt khô ráo. 

 • Sau khi đổ bê tông xong thì cần dưỡng ẩm cho bề mặt nhằm đảm bảo tăng độ bền của sản phẩm. Duy trì thực hiện trong vòng 20 ngày không để bê tông bị khô nứt vì thiếu ẩm.

 • Lưu ý nên chọn mua và sử dụng bê tông chịu mặn chính hãng để đảm bảo chất lượng công trình. 

Các loại đá, bê tông làm vật liệu xây dựng đã được nghiên cứu để có độ bền cao nhất cho các công trình xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể kiểm soát hết được các điều kiện thời tiết và môi trường cho từng công trình. Nhất là ảnh hưởng của nước biển, mạch nước ngầm, nước xả công nghiệp và đường ống nước xả thải sinh hoạt. Vì vậy hãy sử dụng ngay loại xi măng chuyên dụng như xi măng chịu mặn để bảo vệ công trình xây dựng hiệu quả nhất.