Tỷ lệ trộn phụ gia R7 là bao nhiêu?

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay hầu hết các công trình đều sử dụng phụ gia R7 nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cào và đảm bảo chất lượng cho bê tông. Vậy theo quy định thì tỷ lệ trộn phụ gia R7 là bao nhiêu? Tỷ lệ này có sự khác biệt ở từng sản phẩm không? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể vấn đề này.

1. Phụ gia R7 là gì?

Phụ gia R7 là một chất có khả năng hóa dẻo, kéo dài thời gian ninh kết nhưng không làm chậm quá trình đông kết của khối bê tông. Nó làm giảm đáng kể lượng xi măng sử dụng khi xây dựng công trình. Mặt khác sản phẩm còn làm giảm co ngót, tăng cường độ bê tông và đạt mác thiết kế trong vòng 7 ngày.

Khi sử dụng phụ gia bê tông xi măng R7 các nhà thầu có thể tháo dỡ cốp-pha sớm, rút ngắn thời gian thi công. Từ đó tiết kiệm nhân lực, chi phí đầu tư tối ưu. Hiện nay sản phẩm thường sử dụng để sản xuất các loại bê tông trong những hạng mục như: nền móng, sàn, cột, tường, dầm các cấu kiện mỏng mật độ cốt thép dày.

ty-le-tron-phu-gia-r7-1-1651301209.jpg
Phụ gia R7 là chất có khả năng hóa dẻo, kéo dài thời gian ninh kết cho bê tông

2. Tỷ lệ trộn phụ gia R7 là bao nhiêu?

Khi sử dụng chúng ta có thể cho phụ gia R7 trực tiếp vào nước đã được định lượng trước khi cho vào hỗn hợp bê tông khô. Hoặc trộn đồng thời với nước khi cho vào khối bê tông. Sản phẩm sẽ giúp hiệu năng hóa dẻo tăng cao hơn. Tuy nhiên cần đảm bảo thời gian trộn tối thiểu đạt 80 vòng quay của bồn trộn.

Bên cạnh cách trộn vào hỗn hợp xi măng thì tỷ lệ trộn cũng là vấn đề mà người dùng quan tâm khi sử dụng phụ gia R7 cho công trình xây dựng. Trên thực tế tỷ lệ trộn phụ gia R7 là bao nhiêu còn phụ thuộc vào từng dòng sản phẩm mà nhà thầu lựa chọn. Tốt nhất các bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hỏi rõ thông tin từ nhà cung cấp để đảm bảo hiệu quả tốt.

Nếu dùng quá liều lượng có thể làm gia tăng tính thi công, kéo dài thời gian ninh kết của khối bê tông. Tuy nhiên trường hợp bê tông được áp dụng phương pháp bảo dưỡng đúng cách thì các đặc tính cơ bản cũng như cường độ cuối cùng của bê tông không hề bị ảnh hưởng.

ty-le-tron-phu-gia-r7-2-1651301209.jpg
Tỷ lệ trộn phụ gia R7 là vấn đề mà nhà thầu, chủ công trình rất quan tâm

3. Tỷ lệ trộn của từng dòng phụ gia R7 khác nhau

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại phụ gia R7 khác nhau cho khách hàng lựa chọn. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà chủ công trình sẽ mua sản phẩm phù hợp nhất. Nếu muốn biết tỷ lệ trộn phụ gia R7 chi tiết nhất các bạn hãy tham khảo thông tin cho từng dòng như sau:

3.1. Tỷ lệ trộn phụ gia bê tông Sikament R7

Sikament R7N là chất hóa dẻo, có khả năng kéo dài thời gian ninh kết gốc Lignosulfonat. Khi sử dụng chất phụ gia này chủ công trình có thể tiến hành tháo ván khuôn sớm để sản xuất khối lượng bê tông lớn. Sikament R7N thường dùng cho bê tông có kết cấu mác dưới 300 và bê tông kết cấu ở hạng mục có điều kiện thi công khó khăn hoặc nhiệt độ cao.

Mặt khác việc sử dụng sản phẩm còn làm giảm đáng kể lượng xi măng so với bê tông thông thường. Tuy nhiên khi tiến hành pha trộn bạn phải đảm bảo tỷ lệ 0.3 – 0.8 lít /100 kg xi măng. Thợ xây dựng có thể kết hợp Sikament R7N để kết hợp với nhiều loại phụ gia khác như: Pump, Sikacrete PP1, Sika Aer 091-2277-998… nhưng phải cho mẻ trộn vào một cách riêng lẻ. 

Đội thợ không nên trộn trước các phụ gia với nhau. Đồng thời chú ý không được dùng quá liều lượng sẽ kéo dài thời gian ninh kết của bê tông, ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 

Thông tin phụ gia Sikament R7N

 • Thể tích: 1.125 – 1.145 Kg/lít
 • Màu sắc: Nâu nhạt
 • Dạng dung dịch lỏng
 • Thành phần: Hỗn hợp Lignosulfonat không chứa clorua
 • Hạn sử dụng: 12 tháng (nếu chưa mở thùng)
 • Liều lượng: 0.3 – 0.8 lít /100 kg xi măng
 • Bảo quản: Nơi thoáng mát, khô ráo
ty-le-tron-phu-gia-r7-3-1651301209.jpg
Tỷ lệ trộn phụ gia bê tông Sikament R7 0.3 – 0.8 lít /100 kg xi măng

3.2. Tỷ lệ trộn phụ gia bê tông-xi măng Super R7

Super R7 Là một trong những loại phụ gia bê tông phổ biến trên thị trường hiện nay. Đây là dòng phụ gia siêu hóa dẻo có nguồn gốc từ Sodium Naphthalene-Ligno Sulfonate. Nó được dùng nhiều trong việc làm nền móng, làm sân vườn, đổ dầm, tường, cột, đà kiềng hoặc các cấu kiện mỏng mật độ cốt thép dày.

Khi sử dụng chất phụ gia này trong xây dựng sẽ có tác dụng làm tăng độ dẻo của bê tông nhờ đó quá trình thi công diễn ra dễ dàng hơn. Không những thế super bẩy còn tăng cao độ sụt, độ sít đặc, khả năng chống thấm cho bê tông. Đồng thời nó cũng làm giảm hiện tượng co ngót, nứt bê tông để đảm bảo chất lượng tối ưu nhất cho công trình khi hoàn thiện.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia bạn có thể cho Super R7 trực tiếp vào nước đã được định lượng trước khi cho vào hỗn hợp bê tông khô. Hoặc áp dụng cách khác là trộn với nước khi cho vào bê tông. Tuy nhiên dù sử dụng phương pháp nào thì vẫn phải đạt tỷ lệ trộn là 0.50-1.50 Lít/100Kg xi măng.

Thông tin sản phẩm Super R7

 • Màu sắc: Màu nâu
 • Trạng thái: Chất lỏng
 • Khối lượng riêng: 1,14 ± 0,01 Kg/lít
 • Thời gian ninh kết: 240 Phút
 • Độ giảm nước: Lên tới 23%
 • Liều lượng sử dụng: 0,50-1,50 Lít/100Kg Xi măng
 • Hạn sử dụng: 12 tháng
 • Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát
ty-le-tron-phu-gia-r7-4-1651301209.jpg
Super R7 Là một trong những loại phụ gia bê tông phổ biến trên thị trường

3.3. Tỷ lệ trộn phụ gia tháo ván khuôn sớm LB-NS R7

LB – NS R7 là loại phụ gia giảm nước, gốc muối natri dùng cho sản xuất bê tông, vữa. Sản phẩm có tác dụng tăng cường độ cho bê tông và thúc đẩy việc tháo dỡ ván khuôn diễn ra sớm hơn bình thường. Hiện nay loại phụ gia này được sử dụng trong bê tông khối lớn, bê tông kết cấu ở những khu vực có yêu cầu cải thiện thời gian thi công.

Việc sử dụng LB-NS R7 sẽ giúp nhà thầu giảm thiểu lượng xi măng trộn vào bê tông. Từ đó chi phí đầu tư cũng tiết kiệm đáng kể. Một ưu điểm nổi bật của sản phẩm là không có clorua nên không gây ăn mòn cốt thép.Hơn nữa nó có thể khống chế độ sụt ngay cả khi nhiệt độ môi trường tăng lên đột ngột.

Khi sử dụng chất phụ gia LB – NS R thì cần đổ vào nước trước khi cho vào hỗn hợp sữa hoặc bê tông khô. Theo quy định bạn phải trộn với tỷ lệ 0.50 - 1.50 Lít/100Kg Xi măng. Sau đó sử dụng hệ thống máy trộn chuyên dụng để đảm bảo độ đồng đều, không trộn bằng tay.

Tuy nhiên liều lượng sẽ có sự thay đổi tùy theo từng loại xi măng. Vì thế trước khi sử dụng sản phẩm cho công trình thực tế chúng ta cần làm thí nghiệm cấp phối nhằm xác định lưu lượng chính xác cho từng yêu cầu cụ thể. 

Thông tin sản phẩm LB-NS R7

 • Màu: Nâu
 • Dạng: Gói bột
 • Hạn sử dụng: 1 năm
 • Bảo quản: Nơi khô ráo, có bóng râm
 • Liều lượng: 0,25-1,2 kg /100kg xi măng (tùy theo loại và hiệu xi măng)
ty-le-tron-phu-gia-r7-5-1651301209.jpg
LB-NS R7 sẽ giúp nhà thầu giảm thiểu lượng xi măng trộn vào bê tông

Lời kết

Như vậy có thể kết luận rằng tỷ lệ trộn phụ gia R7 sẽ tuân thủ theo quy định của nhà sản xuất. Đồng thời mỗi loại phụ gia sẽ có tỷ lệ pha trộn khác nhau. Nhà đầu tư, chủ công trình nên làm đúng theo hướng dẫn sử dụng, liều lượng tiêu chuẩn để đảm bảo hiệu quả cao nhất cho khối bê tông. Nhờ đó công trình hoàn thiện cũng đạt được chất lượng cao và tính thẩm mỹ về lâu dài.