Trộn hồ là gì? Các phương pháp trộn hồ có hiệu quả cao

Trần Thị Ánh Dương

Để tạo nên một công trình hoàn hảo, những người thợ khéo tay phải thành thục nhiều công đoạn. Đặc biệt là công đoạn trộn hồ - công đoạn quen thuộc nhưng luôn chiếm sự chú ý cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về công đoạn này.

Trộn hồ là gì?

Trộn hồ là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng trong mỗi hoạt động xây dựng, thi công. Đây chính là công đoạn kết dính các viên gạch lại với nhau, tạo nên sự kiên cố cho công trình. Nếu không có công đoạn này, chắc chắn sẽ không một công trình lớn nhỏ nào hoàn thành trọn vẹn.

Chính vì thế, mặc dù trộn hồ không phải là vấn đề xa lạ, song nó vẫn luôn chiếm được sự quan tâm nhất định của bất cứ đơn vị phụ trách thi công nào. 

tron-ho-1-1650971148.jpg

Trộn xi măng, cát, sạn thành hỗn hợp

Trộn hồ đúng cách có vai trò như thế nào?

Chất lượng hồ hoặc bê tông có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng các công trình trong xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp.

Để kết dính những viên gạch trong các công trình cần có những nguyên vật  liệu như: xi măng, cát, sạn. Khi đó, xi măng sẽ được pha trộn thành hỗn hợp như vữa, bê tông. Tạo sự gắn kết giữa các viên gạch làm thành bức tường hoặc làm sàn bê tông. Một công trình có đảm bảo phụ thuộc trực tiếp vào chất lượng bê tông hoặc hồ sau khi pha trộn.

Nếu cát, sạn, xi măng pha trộn không đúng với tỉ lệ cho phép sẽ gây ra nhiều hậu quả cho công trình. Công trình xảy ra một số sự cố như: nứt, thấm dột ảnh hưởng đến thẩm mỹ, kết cấu. Nghiêm trọng hơn, việc này còn dẫn đến công trình không thể đưa vào sử dụng sau quá trình hoàn thiện.

Ngược lại, nếu các vật liệu như cát, sạn, xi măng được trộn theo đúng tiêu chuẩn sẽ giúp công trình tăng khả năng chống chịu, kéo dài thời gian sử dụng và tăng tính thẩm mỹ.

tron-ho-2-1650971148.jpg

Các phương pháp trộn đúng cách

Trộn hồ cần chuẩn bị những gì?

Một khâu chuẩn bị tôt luôn là tiền đề để công việc trộn xi măng diễn ra trơn tru hơn. Hãy tham khảo các dụng cụ và nguyên liệu cơ bản dưới đây để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho công đoạn đầu tiên này.

  • Dụng cụ: xẻng vuông, xô, chậu, bay, máy trộn cầm tay,..

  • Nguyên liệu: cát đã được sàng sạch, nước, xi măng,...

Những chú ý khi trộn hồ mang lại hiệu quả cao

Như đã nói ở trên, trộn xi măng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích đáng kể cho công trình. Vì vậy, tỷ lệ và công thức pha trộn xi măng có vai trò là cực kỳ quan trọng trong cách trộn bê tông, hồ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến công trình sử dụng sau này. Dưới đây là những công thức trộn hồ mang lại hiệu quả cao cho công trình của bạn.

3 phần cát và 1 phần xi măng

Để có hỗn hợp hồ tiêu chuẩn cần trộn cát và xi măng với tỷ lệ 3 phần cát và 1 phần xi măng. Đây là tỉ lệ chung, tùy vào mức độ sử dụng của bạn mà diều chỉnh cho hợp lý. Ví dụ, nếu bạn trộn cả một bao xi măng thì lượng cát sử dụng sẽ gấp 3 lần như vậy.

Đây không phải là công thức làm bánh cho nên chúng ta không phải đo lường quá chính xác. Thông thường khi trộn khối lượng lớn, cát sẽ được tính bằng số lượng "xẻng đầy" cho mỗi bao xi măng, khoảng từ 15 đến 18 xẻng, tùy vào độ lớn của xẻng. Trộn đúng tỷ lệ là điều quan trọng, nhưng không cần chính xác đến từng thìa bạn có thể ước lượng bằng mắt là tốt nhất.

Lượng nước

Để đạt độ sệt thích hợp cần: Một bao vữa kết hợp với khoảng 12 lít nước. Lượng nước sử dụng tùy thuộc vào các yếu tố như: thời tiết, độ ướt của cát và loại hỗn hợp sử dụng. Vì vậy nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi thêm nước.

Hỗn hợp khô hơn sẽ có độ kết dính chắc hơn. Hỗn hợp ướt hơn có thể dễ xây hơn. Điều này còn tùy vào kinh nghiệm và độ phù hợp của bạn với từng loại hỗn hợp.

Lượng cát và xi măng

Cát xây dựng loại tốt là loại có hạt sắc mịn và nên dùng bao xi măng xây dựng mới còn nguyên tem, chưa mở sẽ hiệu quả hơn dùng bao đã qua sử dụng. Một số các nhãn hiệu xi măng mà bạn có thể tham khảo như: Quikrete, Sakrete, và nhiều nhãn hiệu khác.

Có loại có dạng vữa trộn sẵn, nghĩa là bạn không cần trộn cát. Các loại này thường đắt hơn xi măng Portland, nhưng phù hợp hơn đối với những công trình nhỏ. Khuyến khích đọc hướng dẫn trên bao bì để có thêm thông tin cho việc tạo hồ. 

Chú ý bảo quản hỗn hợp cát và xi măng sao cho càng khô càng tốt, nếu bị ẩm ướt thì vật liệu sẽ dễ bị hỏng. Nên trộn một lượng vữa vừa đủ dùng, nên sử dụng hết hỗn hợp khô đã trộn để tận dụng số vật liệu. Không nên sử dụng bao xi măng bị vón cục hoặc các khối cứng tức là đã tiếp xúc với độ ẩm vì độ kết dính sẽ không tốt nên cần bỏ đi.

Đọc và làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm mà bạn đã chọn mua bởi các nhãn hiệu khác nhau có thể hướng dẫn tỷ lệ trộn tương đối khác nhau. Thông dụng là tỷ lệ 3:1 thường là thích hợp và hiệu quả.

Dùng vôi như một phụ gia

Ở một nơi mà những bức tường phải chống chịu gió các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, người ta thường thêm vôi vào vữa để tăng độ kết dính và độ vững chắc cho công trình. Nếu cho thêm vôi, bạn cũng cần cho thêm cát với tỉ lệ là 6 phần cát trộn với 2 phần vôi để cân bằng tỷ lệ, tạo ra loại vữa chắc hơn, kết dính hơn.

Thời tiết

Đây là yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý.  Khi sử dụng vữa khi thời tiết trung bình và khô sẽ dễ hơn khi sử dụng ở thời tiết lạnh và ẩm. Tuy rằng không phải lúc nào cũng có điều kiện thích hợp, nhưng bạn có thể học cách nhận biết độ sệt và sử dụng đúng lượng nước.

tron-ho-3-1650971148.jpg

Những điều cần chú ý khi trộn hồ

Các kỹ thuật trộn hồ

Với tỷ lệ chung ở trên, chúng ta cần kết hợp cùng một số kỹ thuật như sau:

Trộn một mẻ hồ

Bước 1: Làm ướt vật dụng như máy trộn, xe cút kít, xô, chậu, xẻng,...

Bước 2: Bắt đầu trộn hồ (chú ý cho thêm nước)

Nếu dùng máy trộn, bạn cần biết cách vận hành máy để cho các cánh trộn khuấy và nhẹ nhàng cho các nguyên liệu khô vào. Không nên ném nguyên liệu vào máy làm nước bắn tung tóe hoặc làm hỏng xi măng gây lãng phí.

Bước 3: Bảo vệ mắt và đường hô hấp

Hỗn hợp vữa có chứa silicat cho nên khi thực hiện quá trình nảy sẽ gây ra nhiều bụi bẩn có thể gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc các bệnh ung thư. Đồng thời còn ảnh hưởng đến mắt. Hãy trang bị phương tiện bảo vệ như khẩu trang và kính bảo hộ để đảm bảo sức khỏe bản thân.

tron-ho-4-1650971148.jpg

Trộn một mẻ hồ bằng máy trộn

Phương pháp bằng tay (thủ công)

Bước 1: Lấy 1 lượng cát như một ngọn núi nhỏ, xi măng đổ trên đống cát theo như tỷ lệ đã đề cập ở trên 

Bước 2: Dùng xẻng hoặc cuốc trộn khô nhanh 2 hỗn hợp này thật đều với nhau. Trải đều đá sỏi thành từng lớp dày từ 10 – 15cm. Sau đó trộn đều hỗn hợp tạo thành hỗn hợp bê tông khô.

Bước 3: Tạo miệng núi lửa để cho lượng nước vào theo đúng tỷ lệ. Cần linh động tỷ lệ nước thích hợp cho hỗn hợp không quá loãng cũng không quá đặc.

Bước 4: Trộn khoảng 3-5 phút và choef thêm một phút để các hạt vật liệu hút độ ẩm, làm tăng hiệu quả hỗn hợp.

tron-ho-5-1650971148.jpg

Tạo miệng núi lửa để cho nước vào

Lời kết

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về trộn hồ cũng như phương pháp trộn hồ đúng cách. Từ đó giúp nâng cao tay nghề của bạn và công việc trở nên thuận lợi hơn.