{Chia sẻ} Quy trình trộn bê tông đúng mức & đúng tiêu chuẩn

Trần Thị Ánh Dương

Trong lĩnh vực xây dựng, chất lượng bê tông sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng của công trình. Một trong những vấn đề thường mắc phải và liên quan đến chất lượng chính là quy trình trộn bê tông không đúng kỹ thuật. Hãy tham khảo những thông tin hữu ích từ bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bê tông trong xây dựng nhé!

Bê tông là gì?

Trong các công trình xây dựng bao gồm cả công nghiệp và dân dụng thì bê tông được dùng để xây dựng móng, cột, dầm, tấm và các thành phần chịu tải khác. Bê tông là vật liệu được hình thành bởi hỗn hợp gồm cát, xi măng, đá, chất phụ gia và nước. Vật liệu chủ yếu trong bê tông, xi măng và mỗi loại xi măng tạo ra chất lượng bê tông khác nhau và được sử dụng cho các công trình cụ thể khác nhau. 

Tỷ lệ xi măng nước đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp chất lượng như là khả năng làm việc, độ bền và cường độ. Khi nước được trộn đều với vật liệu xi măng, phản ứng hydrat hóa sẽ bắt đầu. Phản ứng này giúp các thành phần tạo nên liên kết giữa các vật liệu lại với nhau thành một vật liệu bê tông.

tron-be-tong-1-1650960740.jpg

Bê tông là sản phẩm được hình thành bởi hỗn hợp gồm cát, xi măng, đá, chất phụ gia và nước

Những ưu điểm và nhược điểm của bê tông

Ưu điểm

Việc trộn bê tông để sử dụng trong việc thi công xây dựng ngày càng trở nên phổ biến với nhiều ưu điểm vượt trội.

 • Bê tông khả năng chịu lực cao nên rất phù hợp với hầu hết các công trình xây dựng

 • Dễ dàng đúc thành hình dáng khác nhau để thoả mãn mọi nhu cầu sử dụng

 • Bền vững và không bị ảnh hưởng nhiều dưới tác động của ngoại cảnh

 • Thành phần trộn bê tông rất phổ biến nên chi phí thành phẩm thấp

 • Khả năng ngăn lửa và chống cháy lan sang các khu vực xung quanh trong khoảng 2 đến 6 giờ.

 • Tuổi thọ công trình cao, không cần bảo dưỡng thường xuyên

Nhược điểm của bê tông 

Tuy có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng bê tông vẫn có những hạn chế cụ thể như sau:

 • Khả năng cách âm và cách nhiệt của bê tông khá kém

 • Có khối lượng riêng lớn làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực của các công trình lớn

 • Bê tông khá giòn bên dễ vỡ khi bị tác động mạnh

 • Dễ có khe nứt ở vùng chịu lực làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình

 • Thi công thành phẩm phức tạp, khó kiểm tra chất lượng trộn bê tông 

tron-be-tong-2-1650960741.jpg

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nổi trội trong xây dựng nhưng bê tông vẫn có những hạn chế nhất định

Nguyên tắc thi công bê tông

Để quy trình trộn bê tông được diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và đạt chuẩn chất lượng thì cần phải thực hiện theo các nguyên tắc sau đây: 

Chất lượng nguyên vật liệu phải luôn đảm bảo

Tất cả các nguyên liệu chuẩn bị để trộn bê tông phải được rửa sạch sẽ, không lẫn các tạp chất.

 • Cát được chọn phải là hạt to hoặc vừa thì bê tông sau khi trộn sẽ chắc hơn so với bê tông sử dụng cát hạt nhỏ

 • Đá được chọn phải có kích thước hạt trung bình, đảm bảo tiêu chuẩn viên lớn nhất phải không quá ⅓ chiều dày nhỏ nhất của cấu kiện và tiêu chuẩn mác bê tông ít nhất  1.5 lần

 • Nước trộn bê tông phải là nước ngọt sạch, không bẩn hay nhiễm phèn, mặn… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bê tông và làm lãng phí thời gian làm sạch các vật liệu đã chuẩn bị trước

Nguyên tắc sản xuất hỗn hợp bê tông tươi

Phải tiến hành cân - đo - đong - đếm thật kỹ khối lượng của những vật liệu trộn theo đúng tiêu chuẩn. Trộn các vật liệu đã chuẩn bị thành hỗn hợp đồng nhất và đồng màu. Cần chú ý trong việc trộn nước, tránh trường hợp đổ nước quá tay khiến bê tông bị vữa và có độ liên kết kém.

Trước đây, khi máy móc và công nghệ chưa phát triển như bây giờ thì việc trộn bê tông hoàn toàn thủ công. Nhưng hiện nay bê tông đã được trộn thành phẩm bằng máy móc công nghiệp. Vì công suất của mỗi loại máy trộn là khác nhau nên nguyên tắc trộn cũng có sự thay đổi khác nhau.

tron-be-tong-3-1650960740.jpg

Ngày nay, việc trộn bê tông thủ công chỉ còn thấy ở các công trình nhỏ

Quy trình thi công trộn bê tông nhanh chóng, chính xác

Việc thi công bê tông sẽ được thực hiện theo các bước cụ thể sau:

Bước 1: chuẩn bị vật liệu, dụng cụ và phương án thi công

Để quá trình thi công diễn ra thuận lợi, đảm bảo chất lượng sản phẩm thì cần phải chuẩn bị đầy đủ vật liệu, dụng cụ, phương án và kế hoạch thi công cụ thể. Lập bản vẽ tiến trình thi công, xác định vị trí tim, cốt, cao độ và khối lượng cũng như diện tích cần đổ bê tông.

Cần dự trù thời gian thi công, khối lượng bê tông cần dùng chính xác và bố trí sắp xếp nhân sự tiếp nhận bê tông tươi, nhân sự phụ trách tại vị trí đổ bê tông, giám sát kiểm tra cao độ, coppha, phân công đội thực hiện thi công và đội bảo dưỡng. Bố trí nguồn điện, nguồn nước để phục vụ cho công việc đổ bê tông. Chuẩn bị đầy đủ vật liệu, dụng cụ đúng tiêu chuẩn chất lượng, thông số cần có để thi công bê tông.

Bước 2: Vận chuyển vật liệu đến địa điểm thi công

Nếu chọn lựa thi công công trình bằng bê tông thành phẩm thì cần đến nhà máy trộn bê tông kiểm tra chất lượng vật liệu, tiến hành đặt khối lượng bê tông và hẹn ngày thi công. Nếu sử dụng bê tông trộn thủ công thì cần di chuyển nguyên vật liệu vào khu vực thi công để quá trình thi công được thuận lợi nhất.

Bước 3: kiểm tra vật liệu và coppha

Vật liệu khi được chuyển tới công trường cần phải kiểm tra về số lượng, chất lượng thực tại so với trên giấy bàn giao, tránh trường hợp thiếu số lượng, chất lượng không đúng cam kết. Coppha phải được vệ sinh sạch sẽ, không cong vênh, không có dị biệt về diện tích và không bị mối mọt.

tron-be-tong-4-1650960740.jpg

Để bê tông có chất lượng tốt cần phải chuẩn bị vật liệu đảm bảo các tiêu chuẩn và tỷ lệ phù hợp

Bước 4: Lắp ghép coppha

Trong thời gian trộn bê tông thủ công hay đợi bê tông thành phẩm giao tới cần tiến hành lắp ghép coppha theo đúng kỹ thuật. Coppha sau khi lắp ghép phải chắc chắn, không bị lệch và phải chịu được độ rung khi sử dụng máy đầm bê tông. 

Bước 5: Đổ bê tông vào khung

Bê tông sau khi được kiểm tra chất lượng đảm bảo thì tiến hành đổ vào khung đã chuẩn bị trước đó. Sau đó tiến hành đầm bằng máy hoặc bằng tay tùy chọn lựa của gia chủ hoặc chủ đầu tư.

Bước 6: Bảo dưỡng và chăm sóc bê tông

Bê tông sau khi được đổ khoảng 6 đến 10 tiếng cần tiến hành bảo dưỡng và chăm sóc. Có thể sử dụng bao tải, tấm vải ẩm phủ lên bề mặt, hoặc dùng nilon, bạt ngăn nước trong bê tông không bị thoát ra ngoài, đồng thời có thể tưới thêm nước để  bê tông không bị nứt.

Bước 7: Tháo coppha

Sau khi đổ bê tông 3 ngày từ khi bảo dưỡng cần kiểm tra tiêu chuẩn chất lượng để tháo dỡ coppha. Nếu bê tông đã đạt thì có thể tiến hành tháo, nếu chưa đạt thì cần để thêm, tránh ảnh hưởng chất lượng của bê tông. Sau khi tháo bê tông vẫn phải tiếp tục tiến hành bảo dưỡng.

tron-be-tong-5-1650960740.jpg

Sau khi kiểm tra chất lượng bê tông đảm bảo thì có thể tháo coppha

Cách trộn bê tông thủ công và bằng máy

Cách trộn bằng máy: vữa bê tông được trộn từ máy có năng suất cao, khối lượng bê tông lớn, chất lượng đảm bảo, tiết kiệm vật liệu xi măng và sức lao động. Với phương pháp này, sau khi chuẩn bị đủ vật liệu theo tỷ lệ nhất định thì chỉ cần bỏ toàn bộ vật liệu vào cối trộn và quay 20 lần là có bê tông thành phẩm để thi công.

Phương pháp trộn thủ công: phương pháp này sử dụng sức người để trộn bê tông. Sau khi chuẩn bị vật liệu theo tỷ lệ nhất định, dùng dụng cụ lao động như xẻng, cuốc … để trộn đều vật liệu với nhau đến khi nào chúng cùng một màu thì thêm nước từ từ vào để trộn cho đến khi có độ quánh, sệt vừa phải là được. Thời gian quy định cho mỗi mẻ trộn là không được quá 20 phút.

tron-be-tong-6-1650960740.jpg

Bê tông tươi thành phẩm công nghiệp

Những lưu ý khi thi công bê tông

Dưới đây là một số lưu ý mà các bạn cần quan tâm khi trộn, đổ bê tông

 • Chiều cao rơi tự do của bê tông tính từ ống đổ của máy trộn đến đáy không được quá 2m, tránh trường hợp bê tông bị phân tầng khiến độ liên kết bị giảm dẫn đến giảm chất lượng

 • Tuỳ vào kết cấu cụ thể của bê tông mà chọn loại đầm thích hợp

 • Bê tông cần phải được đổ liên tục, không gián đoạn trong quá trình thi công

 • Không nên đổ bê tông khi trời mưa hoặc thời tiết quá ẩm ướt

 • Không nên trộn bê tông quá nhiều một lúc, tránh trường hợp bê tông bị đông cứng, gây lãng phí vật liệu và tốn chi phí.

tron-be-tong-7-1650960740.jpg

Cần phải lưu ý các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng bê tông khi thi công công trình

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản trộn bê tông như ưu nhược điểm, quy trình trộn… Mong rằng qua bài viết này, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về bê tông và nắm rõ các nguyên tắc, cũng như quy trình thi công để có được bê tông chất lượng tốt nhất.