Tổng hợp thông tin chi tiết về bê tông khô

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông khô hiện đang là một trong những loại vật liệu phổ biến, được sử dụng tại những công trình xây dựng nhà ở cũng như biệt thự. Để tìm hiểu rõ hơn về bê tông khô, nhất là những ưu điểm cũng như cách bảo quản bê tông khô, hãy tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Bê tông khô là gì?

Bê tông khô là một loại bê tông sử dụng trong xây dựng đã được phối trộn sẵn bao gồm các thành phần chính là: cát, xi măng, nước cùng một số phụ gia bắt buộc khác. Những thành phần này sẽ được phối trộn dựa theo một tỉ lệ nhất định.

Hiện nay, bê tông khô được sử dụng trong nhiều hạng mục xây dựng khác nhau như: xây nhà, tô trát tường, xây trám nền gạch,...

be-tong-kho-1-1651069391.jpg

Bê tông khô được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng

Ưu điểm của bê tông khô

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của bê tông khô:

Tiết kiệm mặt bằng trong quá trình xây dựng

Vì bê tông khô đã được trộn sẵn nên trong quá trình xây dựng, nhà thầu sẽ không cần phải tính toán và bố trí mặt bằng cho việc trộn vữa bê tông. Đây thực sự là một ưu điểm khi sử dụng bê tông khô, nhất là với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp như nhà phố, nhà ống.

Tiết kiệm thời gian thi công

Với việc sử dụng bê tông khô, chúng ta chỉ cần phối trộn dựa vào những chỉ dẫn trên bao bì. Do đó mà quá trình trộn cũng nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian, rút ngắn thời gian thi công.

Độ bám dính tốt 

Bê tông khô có độ bám dính rất tốt. Đặc biệt, kể cả khi lượng bê tông được sử dụng rất ít thì độ bám dính cũng cực kỳ hiệu quả. Theo ghi nhận, với độ dày chỉ bằng ⅓ so với bê tông truyền thống, bê tông khô đã đạt được độ bám dính tương đương.

Thân thiện với môi trường và sức khỏe con người

Việc trộn phối bê tông khô dựa trên những hướng dẫn trên bao bì sẽ hạn chế tối đa số lượng khói bụi thải ra môi trường. Nhờ đó mà sử dụng bê tông khô sẽ hạn chế được tối đa nguy cơ ô nhiễm môi trường, đồng thời bảo vệ sức khỏe của con người.

be-tong-kho-2-1651069391.jpg

Quá trình đổ bê tông không gây nhiều khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Độ bền cao

Những thành phần sử dụng trong hỗn hợp bê tông khô đã được chọn lọc kỹ càng nên đảm bảo độ bền rất lâu. Đồng thời, bê tông khô cũng sẽ tạo ra mặt phẳng nhẵn mịn, đẹp mắt hơn so với các loại bê tông thông thường.

Chống thấm hiệu quả

Bê tông khô cũng được đánh giá rất cao nhờ khả năng chống thấm của mình. Nhờ có chứa phụ gia chống thấm mà bê tông khô luôn được ưu tiên khi xây dựng các công trình ngoại thất.

1 khối bê tông khô cần những nguyên vật liệu nào? 

Bê tông khô được hiểu đơn giản chính là khối bê tông tươi sau khi đông cứng. Để tạo thành một khối bê tông khô, chúng ta cần những nguyên vật liệu sau:

 • Xi măng: Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất của bê tông khô. Xi măng chiếm khoảng 5- 7% trong tổng lượng nguyên vật liệu của công trình.

 • Cát: Loại cát thường sử dụng trong xây dựng là cát đen và cát vàng. 

 • Đá: Đá là một trong số những cốt liệu không thể thiếu của bê tông khô. Đá cần được loại bỏ hết tạp chất và bụi bẩn để đảm bảo chất lượng của bê tông khô.

 • Nước: Cần lưu ý không sử dụng nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước lợ, hoặc nước có váng dầu mỡ.

1 khối bê tông khô nặng bao nhiêu kg?

Theo giới chuyên môn, một khối bê tông sẽ nặng tầm 2,4 tấn tức là 2400 kg. Tuy nhiên, đây cũng không phải là số liệu cân đo trực tiếp mà dựa vào nguyên lý cơ bản cũng như khối lượng nguyên liệu tạo nên bê tông khô. Cần tính toán cụ thể, rõ ràng khi xây dựng để hạn chế sai lệch và lãng phí nguyên vật liệu.

be-tong-kho-3-1651069391.jpg

Một khối bê tông khô nặng tầm 2.4 tấn

Cách bảo quản bê tông khô

Cần làm gì trong thời gian 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông khô?

Bê tông khô cần được phun nước khoảng 3 giờ 1 lần trong 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông. Vào ban đêm, bạn cũng nên bổ sung nước thêm 1 lần nữa. Điều này giúp cho quá trình thủy hóa diễn ra thuận lợi hơn. 

Theo đó, trong điều kiện môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh, không đủ lượng nước cần thiết cho quá trình thủy hóa thì cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nứt nẻ. Bên cạnh đó, nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề cần được quan tâm. Với nhiệt độ bình thường từ 20 độ C đến 30 độ C, xi măng thủy hóa chậm nhưng ở nhiệt độ cao trên 40 độ C, tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể. Cũng vì vậy mà người ta có thể dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80 - 90 độ C.

be-tong-kho-4-1651069391.jpg

Bổ sung nước trong vòng 7 ngày đầu sau khi đổ bê tông là điều cần thiết

Giữ ẩm cho bê tông khô bằng cách phun nước vào cốp pha

Phun nước vào cốp pha gỗ là phương pháp giữ ẩm hiệu quả nhất giúp biến đổi bê tông tươi thành bê tông khô. Tuy nhiên, bạn phải phun đều và không để sót diện tích nào để hạn chế gây nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt.

Bên cạnh đó, chu kỳ phun nước cũng cần phải thực hiện đều đặn. Nên nhớ là phun nước tia nhỏ và liên tục để cung cấp hơi ẩm thường xuyên sẽ tốt hơn so với việc phun nước quá mạnh.

Làm gì sau khi bê tông bắt đầu ninh kết?

Sau khi bê tông bắt đầu có dấu hiệu ninh kết, chúng ta nên phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa, rơm rạ hoặc bèo tây,... để giữ nước. Với môi trường thời tiết nắng nóng như mùa hè, có thể dùng giấy, bao bì xi măng để che phủ lên bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm. 

Để bê tông tươi chuyển thành bê tông khô thì mất bao lâu?

Bê tông tươi sau khi đổ thì tầm 3 đến 4 tuần sẽ chuyển hóa hoàn toàn thành bê tông khô. Tuy nhiên, thời gian cũng sẽ tùy thuộc vào yếu tố môi trường và thời tiết. Vào mùa hè, thời gian bê tông đông cứng sẽ nhanh hơn so với mùa đông và ngược lại. 

Cần đặc biệt lưu ý là không nên dỡ dàn cốp pha trước thời gian để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông. Bên cạnh đó, kể cả sau khi tháo dỡ cốp pha, chúng ta cũng cần chú ý sử dụng nhẹ nhàng, tránh tác dụng lực lên bê tông vì lúc nào bê tông còn khá yếu.

be-tong-kho-5-1651069391.jpg

Mất khoảng 3 đến 4 tuần để bê tông tươi chuyển thành bê tông khô

Cách trộn bê tông khô

Phương pháp trộn cũng như quy trình trộn bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bê tông sau ninh kết. Chất lượng bê tông được ví như chính chất lượng của một công trình xây dựng. Do đó, cần đặc biệt chú ý trong quá trình phối trộn và đổ bê tông khô. 

Trộn bê tông khô bằng tay

Việc trộn bê tông khô bằng tay sẽ đặc biệt phù hợp khi khối lượng bê tông cần trộn không quá nhiều. Trộn bằng tay sẽ hạn chế chi phí thuê máy cũng như nhân lực hỗ trợ.

Quy trình trộn bê tông khô bằng tay diễn ra như sau:

 • Xác định công thức phối trộn bê tông:

Các vật liệu cát, đá, xi măng cần phải được phối trộn theo đúng tỷ lệ tương ứng để đảm bảo chất lượng của bê tông khô sau khi hoàn thành. Hiện nay, hầu như tất cả những bao bì xi măng đều có đưa ra tỷ lệ cấp phối tương ứng, chỉ cần dựa theo những thông số này là đã đảm bảo hiệu quả của bê tông sau khi hoàn thành.

 • Trộn cát và xi măng vào nhau.

 • Rải đá thành 1 lớp dày tầm 10- 15cm.

 • Lấy hỗn hợp cát và xi măng rải đều lên lớp đá.

 • Sau khi đã trộn đều hỗn hợp trên, cho nước từ từ vào hỗn hợp dùng xẻng, cào để trộn. Vừa đảo vừa cho nước vào trộn đều. Thời gian cho một mẻ trộn thường kéo dài khoảng 15-20 phút.

be-tong-kho-6-1651069391.jpg

Trộn bê tông bằng tay phù hợp với khối lượng bê tông ít

Trộn bê tông khô bằng máy

Với trường hợp khối lượng bê tông cần phối trộn lớn, yêu cầu chất lượng bê tông cao thì lúc này phương pháp trộn thủ công bằng tay sẽ không mang lại hiệu quả. Đó là lý do chúng ta cần sự hỗ trợ của máy trộn.

Những vật liệu cần chuẩn bị trước khi phối trộn bằng máy

 • Với cách trộn bê tông khô này, dụng cụ bạn cần chuẩn bị là máy trộn bê tông thích hợp.

 • Hiện nay có rất nhiều loại máy trộn, tùy theo dung tích trộn, cơ chế trộn, ngân sách để chọn loại máy phù hợp nhất. 

Lời kết

Trên đây là thông tin đầy đủ về bê tông khô. Bê tông khô vốn là vật liệu xây dựng quen thuộc, được đánh giá cao về chất lượng mang lại cho các công trình xây dựng lớn nhỏ. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn!