Tìm hiểu về san lấp nền và quy trình bơm cát san lấp đạt tiêu chuẩn

Trần Thị Ánh Dương

Một nền móng vững chắc, bằng phẳng sẽ giúp công trình xây dựng kiên cố, an toàn hơn cho người ở. Thi công san lấp mặt bằng giai đoạn bắt buộc cần thực hiện đối với những bề mặt không bằng phẳng. Như vậy, khi sử dụng vật liệu cát, thì quy trình bơm cát san lấp thế nào để đúng kỹ thuật và đáp ứng được nhu cầu xây dựng? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nhu cầu thi công san lấp mặt bằng hiện nay

Thi công san lấp nền, mặt bằng là quá trình làm phẳng mặt nền của một công trình xây dựng. Đây là công đoạn khá khó, đòi hỏi người thợ thi công phải có chuyên môn cao, kết hợp với các trang thiết bị chuyên dụng. 

Bất kỳ công trình nào dù lớn hay nhỏ, từ nền nhà dân cứ cho đến các khu công nghiệp đều phải được thi công nền, ủi lấp đất đá theo đúng tiêu chuẩn trước khi thực hiện các giai đoạn tiếp theo trong thiết kế.

Tại Việt Nam, nhu cầu thi công san lấp nền ngày càng gia tăng trên cả nước. Địa hình tự nhiên nước ta vốn không bằng phẳng, khá gập ghềnh. Thêm vào đó là tỷ lệ dân số ngày càng tăng cao nên ngày càng phát sinh các vấn đề về chỗ ở cho người dân.

Lúc này, nhà nước cần thiết phải tổ chức, quy hoạch lại những vùng đất bỏ hoang chưa được khai phá. Và như vậy, những nơi có bề mặt đất không đủ điều kiện để xây dựng ngay lập tức, thì cần đến các đơn vị thi công với quy trình bơm cát san lấp mặt bằng đạt tiêu chuẩn sẽ là điều thiết yếu.

quy-trinh-bom-cat-san-lap-1-1651125290.jpg

Nhu cầu thi công san lấp nền ngày càng gia tăng trên cả nước

2. Lợi ích của việc dùng cát san lấp mặt bằng

2.1. Cát san lấp là gì?

Cát hiện nay là một trong những vật liệu chuyên dùng trong việc san lấp nền móng ở các công trình xây dựng.

Trong quy trình bơm cát san lấp, cát thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho những lớp đệm. Mục đích là mang lại độ bền đối với vị trí có nền đất yếu, nhão và chiều dày nhỏ hơn 3m.

Loại cát thường được các đơn vị thi công lựa chọn sử dụng trong việc san lấp là cát hạt đen. Bởi cát hạt đen này có giá thành tương đối rẻ hơn so với những dòng sản phẩm khác trên thị trường.

2.2. Những lợi ích của việc dùng cát san lấp

 • Làm giảm áp lực và nâng cao tính ổn định cho công trình. Bởi nếu xây trên một nền đất yếu và không bằng phẳng thì công trình về sau khó có thể chịu đựng được.

 • Quá trình cố kết của đất nền cũng được tăng lên gấp bội.

 • Góp phần làm tăng cao khả năng chịu tải trọng cho lớp đất nền.

 • Góp phần làm giảm nguy cơ về độ lún, kéo dài tuổi thọ cho công trình

 • Cát san lấp đóng vai trò chính như một lớp chịu tải bên dưới. Đóng góp vào công đoạn tiếp thu một phần trọng lượng của toàn bộ công trình.

 • Làm giảm đi rất nhiều chiều sâu chôn móng, tiết kiệm được không ít vật liệu xây dựng.

 • Nhờ vào sự phân bổ lại của ứng suất nên có thể làm giảm được cả độ chênh lệch lún cho công trình.

quy-trinh-bom-cat-san-lap-2-1651125290.jpg

Cát vật liệu chuyên dùng trong việc san lấp nền móng

3. Các phương pháp thường dùng trong quy trình bơm cát san lấp

Hiện nay trên thị trường có 02 phương pháp bơm cát san lấp được các đơn vị thi công sử dụng chủ yếu đó là:

 • Phương pháp bơm cát san lấp thông qua máy.

 • Phương pháp bơm cát san lấp bằng xe cơ giới.

Mỗi phương pháp trên đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn thế nào phải xem xét theo nhu cầu và mục tiêu của từng khách hàng.

3.1. Phương pháp bơm cát san lấp bằng máy

Phương án này thường được ứng dụng trong những công trình xây dựng ở vị trí nhỏ, hẹp. Nơi mà xe lớn không thể đi vào được.

Hạn chế của phương pháp này là thời gian thi công lại khá lâu. Mặc dù, nếu áp dụng theo quy trình bơm cát san lấp bằng máy, các kỹ thuật vẫn được đảm bảo để khi hoàn thiện vẫn đạt được chất lượng tốt nhất.   

3.2. Phương pháp bơm cát san lấp bằng xe cơ giới.

Với phương pháp này, để quá trình bơm cát diễn ra thuận tiện và nhanh chóng thì cần đến sự hỗ trợ của các loại phương tiện đặc thù như: xe lu, cơ giới, cuốc, xúc... Tùy vào đặc điểm khác nhau của mỗi công trình mà đơn vị thi công sẽ lựa chọn áp dụng loại phương tiện nào là phù hợp nhất.

Sử dụng xe cơ giới khi san lấp được áp dụng trong điều kiện những công trình có đường xá rộng rãi. Những nơi này thì xe cơ giới có thể thoải mái ra vào vị trí cần thực hiện. Đồng thời, khi cho xe xoay chuyển tới lui cũng được thuận tiện hơn nhiều lần.

Một ưu điểm nữa khi sử dụng xe cơ giới là giúp quy trình bơm cát san lấp diễn ra nhanh hơn. Lưu ý rằng, trước khi tiến hành thi công, chủ thầu và thợ cần phải khảo sát và kiểm tra qua vị trí ở đó trước.

quy-trinh-bom-cat-san-lap-3-1651125290.jpg

San lấp bằng xe cơ giới thường được lựa chọn ở công trình lớn

4. Quy trình bơm cát san lấp mặt bằng

Để bơm cát san lấp mặt bằng, cần lựa chọn đội ngũ thi công chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc hiện đại. Dưới đây là 5 bước của quy trình bơm cát san lấp đúng tiêu chuẩn. 

4.1. Kiểm tra, khảo sát công trình cần san lấp trước khi thực hiện

Trước khi tiến hành thi công bất kì công trình nào thì cũng cần phải khảo sát mặt bằng công trình. Đây là công đoạn mà tất cả các đơn vị chuyên nghiệp không hề lơ là, nhân viên kĩ thuật của các đơn vị thi công sẽ đến trực tiếp khảo sát. Trước khi thi công, họ sẽ phải tiến hành đo đạc, thí nghiệm, kiểm tra khảo sát toàn bộ công trình cần được san lấp.

4.2. Định mức khối lượng cát cần dùng san lấp

Bước tiếp theo trong quy trình bơm cát san lấp đó là đơn vị thi công sẽ đưa ra định mức khối lượng cát cần san lấp cho công trình. Kết quả này sẽ được rút ra từ quá trình khảo sát.

4.3. Lên kế hoạch thi công san lấp

Tất cả các bước trên đã hoàn tất thì sẽ tìm biện pháp nào để thi công bơm cát san lấp phù hợp nhất. Bao gồm khối lượng cát bao nhiêu, tiến độ thi công trong bao lâu, đến phương tiện máy móc nào cần sử dụng. Tất cả sẽ đều sẽ được đơn vị thi công tính toán chi tiết.

Dựa vào những thông tin đó, đơn vị thi công sẽ đưa ra bảng báo giá bơm cát san lấp theo yêu cầu. Rồi đi đến ký hợp đồng và chuẩn bị thi công.

4.4. Tiến hành thi công

Đơn vị thi công thông thường sẽ đưa ra cho chủ đầu tư 2 sự lựa chọn là bơm cát ngay tại sông hay bơm từ xà lan. Thống nhất xong sẽ bắt đầu trung chuyển cát san lấp tới công trình và tiến hành thi công.

4.5. Nghiệm thu công trình thi công

Sau khi kết thúc công trình sẽ tiến hành nghiệm thu. Đây là công đoạn quan trọng trong quy trình bơm cát san lấp. Bước nghiệm thu này cần được 2 bên kiểm định kỹ lưỡng. Sau khi nghiệm thu xong, đơn vị thi công sẽ bàn giao mặt bằng và thanh toán hợp đồng.

do-mong-bang-be-tong-tuoi-3-1651124381.jpg

05 bước thi công quy trình bơm cát san lấp cần được tuân thủ

5. Quy định của bộ xây dựng về tiêu chuẩn bơm cát san lấp

5.1. Tiêu chuẩn chung về quy trình bơm cát san lấp:

Quá trình thi công và giám sát công trình san lấp mặt bằng sẽ căn cứ theo các quy định pháp luật. Cụ thể:

 • Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16-12-2004 về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

 • Tiêu chuẩn số TCVN 4447:87, quy định về công tác đất và quy phạm thi công, nghiệm thu.

 • Tiêu chuẩn số TCVN 4453:1995 về quy phạm thi công và nghiệm thu kết cấu bê tông cốt thép.

Ngoài ra cần thỏa mãn các yêu cầu về tiêu chuẩn về quy trình bơm cát san lấp trong xây dựng nói chung và thỏa điều TCVN 1770:1986 về cát xây dựng nói riêng.

5.2. Một số tiêu chuẩn phải đạt sau thời hạn

 • Cao độ thiết kế trung bình của nền.

 • Độ dốc của mặt bằng được san lấp.

 • Độ dốc của bờ kè nơi thực hiện công trình.

 • Độ dốc của đào.

 • Độ kín nước của vật liệu lấp đầy trong lô.

San lấp mặt bằng chủ yếu là nền đắp. Toàn bộ diện tích sẽ được san gạt và đầm nén theo từng lớp dày và yêu cầu về độ chặt.

5.3. Quy định về tiêu chuẩn riêng của cát

Việc xác định tiêu chuẩn của loại cát dùng trong san lấp sẽ được tính toán và thí nghiệm dựa trên nhiều yếu tố kỹ thuật. Hoặc cũng có thể dựa trên tiêu chuẩn chung về cát xây dựng theo quy định của pháp luật.

Thông thường từng loại cát sẽ được lựa chọn tùy theo tính chất và đặc điểm các công trình khác nhau. Các kỹ sư sẽ tiến hành khảo sát và tính toán để lựa chọn loại cát san lấp đúng kỹ thuật nhất. Sản phẩm cát san lấp thành phẩm cũng phải được thử nghiệm trước, cho kết quả đạt yêu cầu mới đưa vào sử dụng.

quy-trinh-bom-cat-san-lap-5-1651125290.jpg

Lựa chọn loại cát phù hợp tùy theo tính chất và đặc điểm các công trình

Trên đây là tất cả các chia sẻ liên quan đến san lấp nền và các vấn đề cần xem xét liên quan khi thực hiện bơm cát san lấp. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho đọc giả những thông tin quan trọng để có cơ sở lựa chọn đơn vị thi công quy trình bơm cát san lấp đạt tiêu chuẩn. Từ đó, có một nền móng vững chắc, bằng phẳng, để công trình xây dựng được hoàn thiện và an toàn về sau.