Tìm hiểu về bê tông xi măng? Những vấn đề cần lưu ý?

Trần Thị Ánh Dương

Bê tông chính là loại vật liệu vô cùng quan trọng trong xây dựng, nó góp phần tạo nên những công trình vững chắc theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết bê tông xi măng là gì? và ứng dụng của sản phẩm này trong đời sống ra sao thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây ngay nhé!

Bê tông xi măng là gì?

Bê tông loại vật liệu kết hợp của rất nhiều thành phần khác nhau, kết dính với nhau tạo thành một loại vật liệu có kết cấu vững chắc. Để có thể tạo ra một khối bê tông xi măng cần rất nhiều vật liệu khác nhau. Nhưng quan trọng nhất là phải cần có xi măng. Đây là thành phần kết dính quan trọng nhất, nó giúp cho các nguyên vật liệu có khả năng liên kết thành khối bền vững.

be-tong-xi-mang-1-1650975124.jpg

Bê tông xi măng là sự kết hợp của rất nhiều thành phần khác nhau

Thành phần của một khối bê tông xi măng

Đá: Đây là một vật liệu có khả năng làm tăng thêm sức chịu lực của bê tông. Loại đá thường được sử dụng trong các công trình bao gồm đá 1×2 hoặc đá 4×6.

Cát: Loại cát mà bạn có thể sử dụng được trong công trình là cát đen và cát vàng.

Nước sạch có thể giúp xi măng kết dính được các vật liệu thành một khối bền vững.

Tùy theo tỷ lệ trộn giữa xi măng, cát, đá khác nhau mà người ta sẽ cho ra đời các sản phẩm mác bê tông khác nhau: bê tông mác 200, 300 hoặc 450.

Để sản xuất ra những khối bê tông xi măng đạt tiêu chuẩn cần có sự tính toán tỷ lệ các nguyên vật liệu một cách phù hợp nhất. Điều đó giúp cho công trình của bạn được chắc chắn và bền vững hơn. Thay vì sử dụng các loại bê tông ít xi măng, nhiều cát làm ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng của công trình.

Phân loại bê tông xi măng

Theo cường độ chịu nén

Được xác định với mẫu trụ có h = 30 cm, d = 15 cm ở 28 ngày tuổi. Bê tông thường: Rb= 15 60 MPa;Bê tông cường độ cao: Rb= 60 100 MPa;Bê tông cường độ rất cao: Rb= 100 200 MPa.-Theo khối lượng thể tích:Bê tông rất nhẹ: ob< 0,5 T/m3;Bê tông nhẹ: ob= 0,5 1,8 T/m3;Bê tông nặng: ob= 1,8 2,5 T/m3;Bê tông rất nặng: ob> 2,5 T/m3.

Theo phạm vi sử dụng

Bê tông làm đường

Bê tông thuỷ công

Bê tông đặc biệt

Bê tông kết cấu

Cấu trúc của bê tông xi măng

be-tong-xi-mang-2-1650975124.jpg

Cấu trúc của một khối bê tông xi măng

Sự hình thành cấu trúc của bê tông xi măng

Cấu trúc của bê tông được hình thành đều do sự sắp xếp các hạt cốt liệu trong bê tông cùng với sự thuỷ hoá của xi măng.

Khoảng thời gian hình thành cấu trúc cũng giống như cường độ ban đầu của bê tông phụ thuộc vào thành phần bê tông, loại xi măng và các loại phụ gia khác.

Các sản phẩm do xi măng thuỷ hoá dần tăng lên đến một lúc nào đó cấu trúc keo tụ sẽ chuyển dần sang cấu trúc tinh thể.

Cấu trúc vĩ mô

Bê tông là một loại vật liệu có cấu trúc vĩ mô rất phức tạp

Xét trong một đơn vị thể tích hỗn hợp của bê tông đã lèn chặt bao gồm: thể tích cốt liệu Vcl, thể tích hồ xi măng Vhx và thể tích các lỗ rỗng khí Vk:

Vcl+Vhx+Vk= 1, khi đầm nén hợp lý có thể coi Vk = 0

Cấu trúc vi mô

Cấu trúc khung cốt liệu

Được hình thành từ sự chèn lấp các hạt cốt liệu nhỏ vào lỗ rỗng giữa các hạt cốt liệu lớn. Khi BT có cấu trúc khung cốt liệu tối ưu

Bê tông có độ đặc cao

Lượng xi măng và nước sẽ ít nhất.

Cấu trúc vùng chuyển tiếp giữa cốt liệu và đá xi măng

Vùng này có ảnh hưởng đến độ ổn định và tính toàn khối của bê tông.

Chiều dày = 30 50 m.-Vùng này gồm: các lỗ rỗng do nước bay hơi để lại, Ca(OH)2 tự do.

Đối với bê tông thường: Là vùng yếu nhất trong cấu trúc, khi bê tông bị phá hoại các vết nứt sẽ đi mem theo vùng này.

Đối với bê tông cường độ cao: vùng này sẽ cải thiện được bằng các chất phụ gia khoáng siêu mịn hoặc phụ gia giảm nước khả năng chịu lực sẽ tương đương với cốt liệu, khi bê tông bị phá hoại, các vết nứt sẽ đi xuyên qua cốt liệu.

Ưu và nhược điểm của bê tông xi măng

be-tong-xi-mang-3-1650975124.jpg

Những ưu điểm của xi măng bê tông

 

Bê tông xi măng được coi là loại vật liệu rất quan trọng được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, cầu đường, thủy lợi,... Vì nó có những ưu điểm sau đây:

Là sản phẩm có độ bền cao cùng với một khả năng chịu lực tốt. Vì vậy mà công trình của bạn có thể tồn tại được bền vững theo thời gian. 

Sử dụng loại vật liệu này trong các công trình sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết tác động như: nhiệt độ cao, mưa ăn mòn,...

Phù hợp sử dụng trong mọi công trình từ nhỏ đến những công trình lớn, mang tầm cỡ quốc gia. Cùng với mức giá thành rẻ nên chắc hẳn sẽ là loại vật liệu cực kỳ được ưa chuộng.

Bên cạnh đó bê tông xi măng cũng sẽ có một số những hạn chế như:

Có khả năng cách nhiệt và cách âm nhưng ít hiệu quả.

Vật liệu này có khối lượng rất nặng, khiến cho việc vận chuyển và thi công khó khăn và cần phải có sự hỗ trợ của các phương tiện hiện đại.

Việc tìm hiểu và nắm bắt các ưu, nhược điểm của bê tông thực sự có vai trò vô cùng quan trọng trong việc thi công. Giúp cho các chủ đầu tư phát huy tối đa các ưu điểm của vật liệu đồng thời có được sự tính toán phù hợp nhất nhằm hạn chế các hạn chế.

Ứng dụng của bê tông xi măng

Hiện nay, bê tông xi măng chính là vật liệu xây dựng được sử dụng rất phổ biến. Tại bất nơi đâu chúng ta đều có thể dễ dàng nhận thấy sự tồn tại của loại vật liệu này.

Được sử dụng trong các công trình nhà ở dân dụng

Ngày nay, khi mà xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống của con người vì thế mà cũng không ngừng được nâng cao. Chính vì điều đó mà thay vì sử dụng những ngôi nhà mái lá, mái ngói đơn sơ là những ngôi nhà mái ngói đơn sơ mà là các ngôi nhà mái bằng kiên cố phổ biến tại tất cả các vùng miền trên khắp cả nước. Điều đó khiến cho xã hội ngày càng phát triển và có những chuyển biến tích cực, theo hướng ngày càng văn minh và hiện đại hơn.

Để xây dựng được những công trình lớn như: khách sạn, bệnh viện, chung cư, trường học,... Thì bê tông xi măng chính là vật liệu quan trọng không thể thiếu để góp phần tạo nên sự vững chắc cho mọi công trình.

Được ứng dụng trong các công trình giao thông

Bên cạnh những con đường nhựa thì hiện nay những con đường xi măng cũng ngày càng trở nên cực kỳ phổ biến tại các vùng nông thôn. Tuy nhiên ưu điểm của mặt đường bê tông xi măng là gì thì lại rất ít người quan tâm đến. Trong đó, chất liệu được biết đến là có độ bền vững chắc chắn, có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển của rất nhiều loại xe với các tải trọng khác nhau. Đặc biệt hơn khi sử dụng bê tông xi măng giúp rút ngắn được khá nhiều thời gian trong việc thi công công trình.

be-tong-xi-mang-4-1650975124.jpg

Ứng dụng bê tông xi măng vào các công trình giao thông

Ngoài ra, những cây cầu được xây dựng bằng bê tông xi măng cũng hàng ngày rút ngắn thời gian và công sức của người dân trong việc di chuyển qua các địa hình khó khăn như: sông hoặc suối.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin đầy đủ và chi tiết về bê tông xi măng là gì? Những ưu và nhược điểm của loại vật liệu này? Cùng những ứng dụng rộng rãi được áp dụng vào đời sống. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã phần nào cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích nhất.