Tìm hiểu nguồn gốc cát xây dựng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Cát xây dựng là loại vật liệu quen thuộc đối với các công trình xây dựng, được ứng dụng mạnh mẽ trong các dự án lớn hiện nay. Để hiểu rõ hơn nguồn gốc của cát xây dựng, cần nắm rõ nguồn gốc cũng như cấu tạo của loại vật liệu này.

Khái niệm cát xây dựng

Cát xây dựng là vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, nhiều kích thước đa dạng với đường kính trung bình từ 0.0625 đến 2mm (theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ) và từ 0.05 đến 1mm (theo tiêu chuẩn Nga). Các hạt nguyên liệu có kích thước đáp ứng tiêu chuẩn trên đây được gọi là hạt cát, đối với kích thước nhỏ hơn được gọi là đất bùn.

cat-xay-dung-la-gi-1024x684-1651261204.png
Cát xây dựng là vật liệu có nguồn gốc tự nhiên

Thành phần chính trong cát xây dựng

Thành phần chủ yếu trong cát ở các khu vực khí hậu nhiệt đới là SiO2, tồn tại dưới dạng thạch anh, trơ về mặt hoá học và có độ cứng đáng kể, chống oxy hóa tốt.

Tuy nhiên, kết cấu bên trong cát lại khá phức tạp, phụ thuộc vào nguồn gốc của cát. Cát trắng thường được khai thác ở những vùng có khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới do quá trình xói mòn của đá vôi, cát trắng ở đây thường chứa vỏ sò, mai động vật cũng như các thành phần có gốc hữu cơ.

Ngoài ra, một số loại cát có chứa các thành phần thạch cao, Chlorite, manhetit hay Clauconite. Cát có thành phần manhetit thường có màu sẫm tối, tương tự cát có nguồn gốc từ Obsidian-1 và Bazan núi lửa. Cát có thành phần Clauconite và Chlorite thường có màu xanh.

cat-den-xay-dung3-1651260734.jpg
Thành phần chủ yếu trong cát ở các khu vực khí hậu nhiệt đới là SiO2

Nguồn gốc cát xây dựng

Cát xây dựng có nguồn gốc tự nhiên, do ảnh hưởng từ khí hậu, gió hình thành các nguồn cát ở bãi sông, bãi biển, bãi cát ngầm... Các loại cát xây dựng: Tuỳ theo nguồn gốc, thành phần hoá học, kích thước, màu sắc... mà phân loại cát thành nhiều loại khác nhau. Trên thị trường hiện nay có những loại cát bao gồm: 

  • Cát đen: là loại cát màu đen, bóng, mịn, có nguồn gốc chủ yếu từ các lớp bồi phù sa với thành phần chính là các kim loại quý như thori, titan, zirconi, vonfram...
  • Cát vàng: là loại cát có màu vàng, đa dạng kích cỡ hạt được ứng dụng nhiều trong xây dựng, thi công, đặc biệt là công trình xây tường, đổ bê tông...Đặc biệt, cát vàng còn sử dụng trong sản xuất vữa lát nền tại những khu vực chịu ảnh hưởng khí hậu ẩm ướt, nhiệt độ thấp.
  • Cát san lấp: là loại cát được sử dụng chủ yếu trong việc thi công lớp đệm cát, hoạt động hiệu quả ở các vùng có nền đất yếu như đất sét pha nhão, đất sét nhão, đất than bùn, đất cát pha... và những khu vực có lớp đất yếu chiều dày dưới 3m
bao-gia-cat-xay-dung-tai-tphcm-1-1651260734.jpg
Tránh chọn cát xây dựng nhiễm mặn, nhiễm phèn trong các công trình thô

Kinh nghiệm chọn cát xây dựng

Tránh chọn cát xây dựng nhiễm mặn, nhiễm phèn trong các công trình thô và sản xuất bê tông. Chọn loại cát xây dựng phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện thẩm mỹ, chất lượng công trình. Các nguyên liệu như cát, xi măng, đá, gạch... cần được lựa tỉ mỉ, cẩn thận tránh thiệt hại không đáng có.

Hy vọng những thông tin chi tiết, mới nhất trên đây sẽ giúp quý khách hàn có thêm kiến thức, hiểu biết và lựa chọn phù hợp sử dụng cát xây dựng đạt hiệu quả cao, hoàn thiện công trình, dự án chất lượng cao