Tìm hiểu câu hỏi vì sao giá vật liệu xây dựng tăng cao?

Trần Thị Ánh Dương

Hiện nay, các mặt hàng đồng loạt tăng giá, làm thị trường biến động rất lớn. Trong ngành xây dựng cũng không tránh khỏi, vật liệu tăng cao, làm các nhà thầu, chủ đầu tư lao đao. Vậy vì sao giá vật liệu xây dựng tăng cao? Chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi này trong bài viết sau.

1. Thực trạng tăng giá vật liệu xây dựng trên thị trường

Hiện nay trên thị trường tất cả các mặt hàng đều đồng loạt tăng giá. Điều này làm cho người dân khủng hoảng về kinh tế. Đặc biệt, dấu hiệu này vẫn chưa thấy dừng lại, có khả năng sẽ tăng thêm trong tương lai. Nhiều người dự tính xây nhà cũng đang hoang mang.

Sau tết nguyên đán, giá vật liệu xây dựng liên tục biến động. Từ xi măng, sắt, thép đến gạch, cát, đá sỏi đều tăng mạnh. Vì thế, chi phí xây dựng kéo theo rất nhiều. Các nhà đầu tư, nhà thầu lo thua lỗ, đến khách hàng lao đao, đau đầu về kinh phí. 

1.1.Giá thép tăng nhanh như thế nào?

Thời gian gần đây, giá thép đã tăng lần thứ 3 trong vòng nửa tháng. Đến thời điểm hiện tại nó vẫn chưa “hạ nhiệt”. Nhà phân phối sắt thép dự trữ để bán đã bị lỗ đậm. Nhiều người đặt cọc thép để giữ giá cho công trình của mình cũng thiệt hại quá lớn.

Theo một số khảo sát về giá cả thị trường, giá thép tăng chóng mặt, chỉ tính từ tháng 6/2020 đến nay: thép Hòa Phát loại phi 22: 280.000 đồng/cây, hiện tại 463.000 đồng/cây, tăng 65%. Thép Việt Nhật phi 22: 489.000 đồng/cây, cao hơn 96.000 đồng tăng 24%  là 393.000 đồng/cây.

Ngoài ra, nguồn hàng thép đang bị khan khiến các đại lý bị “ép” nhận cả lô, chứ không được lấy lẻ. Trong hai tuần giá thép tăng 1-2 triệu đồng/ tấn. Nên nhiều người xây nhà cũng không dám đặt cọc tiền để lấy thép, đôi khi họ chỉ dám đặt mua đủ để làm móng, khi xây lên thì mới tính tiếp.

vi-sao-gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-1-1651309347.jpg

Sau tết nguyên đán, giá vật liệu xây dựng liên tục biến động 

1.2. Giá xi măng tăng đột biến

Bên cạnh giá thép lên cao, xi măng cũng tặng mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng. Xi măng được dùng từ đầu đến cuối của một công trình. Chính vì thế, nó tốn một khoản khá cao về kinh phí. Trong năm nay, đợt điều chỉnh mới này là lần thứ 2 tăng giá xi măng.

Bắt đầu từ ngày 25/10/2021, các doanh nghiệp đồng loạt tăng giá từ 80-100 nghìn đồng/ tấn xi măng. Cụ thể như:

  • Xi măng Hoàng Mai: bao PCB30 tăng thêm 80 nghìn đồng/tấn, PCB40 thêm 90 nghìn đồng/tấn

  • Xi măng bao Hà Trung: cả PCB30, PCB40 đều tăng giá 90 nghìn đồng/tấn.

  • Xi măng Nghi Sơn: bao PCB40, PCB40 dân dụng, PC 40, PC 50 và Type II đồng loạt tăng 80.000 đồng/tấn.

  • Xi măng Duyên Hà: tất cả cũng điều chỉnh tăng 90.000 đồng/tấn 

Ngoài việc thép và xi măng tăng mạnh, tất cả các vật liệu khác cũng leo cao như: gạch, đá, sắt, bê tông…Việc giá của các mặt hàng tăng lên khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn, nhiều công trình có nguy cơ chậm tiến độ, có khả năng thua lỗ.

vi-sao-gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-2-1651309346.jpg

Xi măng cũng tặng mạnh trên thị trường vật liệu xây dựng

2. Nguyên nhân và lý do dẫn đến giá vật liệu xây dựng tăng cao

Vào mùa xây dựng, nhiều dự án được triển khai, nhiều gia đình xây nhà, sửa nhà, giá vật liệu tiếp tục tăng lên. Mặc dù, các đơn vị đang cố tìm giải pháp để khắc phục, giảm chi phí, tăng năng suất. Tuy vậy, nhà thầu vẫn không thể bù được tốc độ gia tăng của vật liệu. 

Ở thời điểm này, các doanh nghiệp đang đứng trên bờ vực thua lỗ, phá sản. Bởi vì, hợp đồng xây dựng đã được ký trước, nhất là những tòa nhà cao tầng, chung cư thỏa thuận lâu rồi. Việc tăng giá sắt, thép, xi măng… dẫn đến bất động sản cũng biến động theo. Vậy nguyên nhân vì sao giá vật liệu xây dựng tăng cao?

2.1. Do ảnh hưởng dịch covid bùng phát

Từ cuối năm 2020 đến nay, dịch covid bùng phát mạnh, ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe và nền kinh tế của nước ta. Việc dịch xảy ra làm cho suy giảm về nhân công, người nghỉ vì dịch nhiều. Điều đó làm cho các doanh nghiệp sản xuất bị trì trệ.

Bên cạnh đó, việc vận chuyển hàng hóa không được lưu thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại hàng hóa. Một số hãng tàu từ chối đơn hàng qua các nước. Giá cước cũng theo đó mà tăng lên. Mặt khác, việc cấm vận làm các hãng hàng không phải tìm đường bay dài hơn, chi phí cũng tăng cao.

2.2. Ảnh hưởng của chiến tranh Nga - Ukraine

Tháng 2 năm 2014 một cuộc xung đột vũ trang diễn ra giữa Nga và Ukraine. Cuộc chiến tranh này ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, hợp tác kinh tế thương mại. Trong đó, thị trường Việt Nam cũng xảy ra biến động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa các nước. Theo thống kê, Nga là nước có khả năng xuất khẩu nhiên liệu ra các nước rất nhiều như: 

  • Dầu thô xuất 5 triệu thùng/ ngày chiếm 12% trên thị trường thế giới.

  • Dầu mỏ xuất 2.5 triệu thùng/ ngày chiếm 10% kim ngạch toàn cầu.

  • Nhôm, nickel cung cấp lớn thứ 3 

  • Nga là nước sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu.

Ngoài ra, Nga và Ukraine chiếm một phần tư nguồn cung cấp lúa mì xuất khẩu ra các nước. Do đó, việc 2 nước này xung đột với nhau đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường kinh tế của nước ta. Việc nhập nguyên, nhiên liệu khó khăn làm cho giá vật liệu xây dựng tăng mạnh.

vi-sao-gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-3-1651309347.jpg

Việc nhập nguyên liệu khó khăn làm cho giá vật liệu xây dựng tăng mạnh

2.3. Do nhu cầu xây dựng trong nước tăng

Ngày nay, do nhu cầu của con người cao, cùng với sự phát triển của công nghệ. Nhiều tòa nhà cao tầng, chung cư, văn phòng, nhà ở được xây dựng liên tục. Các công trình kiến trúc tham quan như chùa, nhà bảo tàng cũng đang thi công nhiều.

Do đó, các nhà đại lý, phân phối bắt đầu dự trữ vật liệu xây dựng, dẫn đến các mặt hàng bị khan hiếm. Vì vậy, giá xi măng, sắt thép tăng mạnh đến chóng mặt. Ngoài ra, các vật liệu khác như gạch, đá, cát, thiết bị điện nước, hàng nội thất, sơn cũng đồng loạt tăng theo.

2.4. Do giá xăng dầu, than tăng

Những tác động bên ngoài như dịch covid, chiến tranh Nga - Ukraine làm cho nguyên nhiên liệu đầu vào trong sản xuất tăng cao. Nguồn cung cấp than khan hiếm, việc nhập khẩu than đá khó khăn khiến giá than tăng nhanh. Do đó, giá xi măng leo cao.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây giá xăng dầu liên tục tăng mạnh, có thời điểm lên 30000 đồng/ lit. Việc này dẫn đến vật liệu xây dựng luôn nằm ở mức “treo đỉnh”. Nhiều người xây nhà không dám mua vật liệu trước vì kinh phí quá lớn.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất không đủ cung ứng cho thị trường trong tỉnh, việc vận chuyển từ  Bắc vào Nam phải chịu cước phí cao hơn. Mặt khác,  Các nhiên liệu như than, dầu, điện, phụ gia đến giá nhân công nhiều. Vì thế, doanh nghiệp điều chỉnh tăng giá vật liệu xây dựng là hết sức hợp lý.

vi-sao-gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-41-1651309346.jpg

Nhiều người xây nhà không dám mua vật liệu trước vì kinh phí quá lớn

3. Làm thế nào để mua được vật liệu xây dựng với giá hợp lý?

Những công trình hiện đại mang tầm đẳng cấp, ngôi nhà tiện nghi có thiết bị công nghệ cao thường phải chọn được vật liệu xây dựng tốt. Tuy nhiên, Chi phí bỏ ra để làm một công trình đều phải tính toán rất kỹ. Từ bản thiết kế, công thợ đến giá vật liệu phải được lên kế hoạch cụ thể.

Bên cạnh đó, nhà thầu, chủ đầu tư muốn mua được vật liệu với giá hợp lý cần tham khảo giá thị trường trước. Điều này giúp cho người mua không bị “hớ”. Ngoài ra, họ tìm được đại lý có thương hiệu, nhà cung cấp uy tín để đảm bảo sản phẩm mình chọn tốt nhất.

Hơn nữa, người tiêu dùng khi nhập một số lượng lớn sẽ được lấy với giá ưu đãi, chiết khấu cao. Trước khi đi vào thi công, chúng ta có thể nhờ người thân, những người có kinh nghiệm tư vấn về các sản phẩm. Mặt khác, việc chọn được vật liệu tốt, giá rẻ hơn để thay thế có thể tiết kiệm được chi phí.

vi-sao-gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-4-1651309347.jpg

Chọn được vật liệu tốt, giá rẻ hơn để thay thế có thể tiết kiệm được chi phí

Lời kết:

Hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất với mặt hàng đa dạng về chất lượng, mẫu mã, giá cả. Chúng ta cần tỉnh táo để chọn lựa, hãy luôn là người tiêu dùng thông minh. Bài viết trên đã giải đáp được câu hỏi vì sao giá vật liệu xây dựng tăng cao? Từ đó giúp các bạn có những quyết định sáng suốt cho công trình tâm huyết của mình.