Thời gian chờ khô của bê tông là bao lâu?

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Thời gian chờ bê tông khô cần đạt chuẩn để đảm bảo chất lượng bê tông, quyết định sự chắc chắn, bền bỉ và an toàn của công trình. Dưới đây là những chia sẻ về thời gian chờ bê tông khô và các kỹ thuật bảo dưỡng bê tông đạt chuẩn an toàn, thẩm mỹ trong thi công, xây dựng.

Khái niệm thời gian đông kết của bê tông

Thời gian đông kết của bê tông tính từ khi bắt đầu trộn xi măng với nước cho đến khi hỗn hợp đạt ngưỡng cường độ kháng nguyên theo TCVN 9338:2012. Để có được khối bê tông chất lượng cần đảm bảo những tiêu chí cần thiết, là thắc mắc không chỉ đối với những người thi công lành nghề. 

Trong thực tế, dù các thành phần trong hỗn hợp bê tông được đảm bảo đúng tỉ lệ, đầy đủ nhưng yếu tố đảm bảo chất lượng bê tông lại là thời gian chờ đông cứng. Một khối bê tông có thời gian đông cứng phù hợp trở thành thành phẩm an toàn, chất lượng. Quá trình đông cứng quyết định khả năng chịu lực của khối bê tông. Sau khi đông cứng đủ lâu, khối bê tông có khả năng chịu lực cao, độ bền dài, kháng xuyên tốt, thẩm mỹ hoàn hảo.

Tầm quan trọng của việc đảm bảo đủ thời gian đông cứng bê tông

Sau khi đảm bảo đủ thành phần xi măng trong bê tông, cần tuân thủ đúng thời gian chờ bê tông khô, yêu cầu kỹ thuật thi công để hoàn thiện công trình an toàn, thẩm mỹ. Một lớp bê tông hoàn hảo khi được ninh kết trong môi trường không có sự va chạm và ẩm ướt. Chính vì thế, cần đảm bảo bê tông có độ ẩm ở mức tiêu chuẩn. Sau một thời gian, khi mặt bê tông đã se khô, quá trình thuỷ hoá vẫn diễn ra bên trong để cường độ bê tông đạt được mức độ rắn chắc cần thiết.

Trong trường hợp môi trường thiếu độ ẩm, cần liên tục bổ sung nước sau khi đổ bê tông, lượng nước không đủ khiến quá trình thuỷ hoá bị gián đoạn, khiến bê tông dễ nứt nẻ, thậm chí dẫn đến hỏng bê tông. Điều này không chỉ gây nguy hiểm trong quá trình thi công, còn ảnh hưởng đến an toàn của công trình trong thời gian sau này.

9-1651051218.jpg
Trong trường hợp môi trường thiếu độ ẩm, cần liên tục bổ sung nước sau khi đổ bê tông

Ngoài độ ẩm, nhiệt độ cũng là yếu tố quyết định sự hoàn hảo của khối bê tông. Tránh đổ bê tông vào những ngày thời tiết mưa gió hoặc những ngày nhiệt độ thấp. Quá trình thuỷ hoá vẫn hoạt động trong điều kiện 20 đến 30 độ C, tuy nhiên với tốc độ chậm hơn. Trong điều kiện nhiệt độ khoảng trên 40 độ C, quá trình thuỷ hoá diễn ra nhanh hơn, chính vì vậy, nhiều gia đình thường đổ bê tông vào những ngày nắng. Để tránh tình trạng tiến độ thi công bị kéo dài, nếu nhiệt độ quá thấp, có thể sử dụng nước nóng trên 80 độ để thúc đẩy quá trình thuỷ hoá.

Một số phương pháp giữ độ ẩm cho bê tông được sử dụng như: phun nước, để nguyên cốp pha, phủ bạt tránh nắng hoặc ngâm nước... Bạt phủ trên bề mặt bê tông giúp bê tông khô đều, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết, nứt rạn bê tông, tránh tình trạng thấm nước.

Phun nước là cách giữ ẩm hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Cần thực hiện phun đều, không để bất kỳ diện tích nào thiếu ẩm, nếu không sẽ khiến bê tông xuất hiện tình trạng nứt nẻ. Chu kỳ và tần suất phun phải đều đặn, dùng các tia nước nhỏ, tránh phun mạnh, gián đoạn.

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hay những ngày mưa, cần che chắn bê tông cẩn thận tránh nước mưa khiến bề mặt bê tông bị rỗ, giảm chất lượng bê tông. Trong những ngày đầu, tuyệt đối không đi lại, va chạm, khiến bê tông bị sụt lún. Tuy nhiên, tuỳ theo điều kiện thời tiết, nắng ráo, bê tông có thể khô trong 1,5 ngày.

be-tong-tuoi-bao-lau-thi-kho-1651726766.jpg
Phun nước là cách giữ ẩm hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong 7 ngày đầu, ban ngày cần phun nước bê tông tối thiểu 3 tiếng một lần, ban đêm chỉ cần phun nước 1 lần để đảm bảo quá trình thuỷ phân. Trong giai đoạn từ 14 - 18 ngày, chỉ cần phun nước 3 lần mỗi ngày. Sau khi bê tông đạt đủ độ khô, có thể phủ một lớp cát hoặc rơm rạ lên bề mặt bê tông. 

Thời gian đông cứng của bê tông

Vào mùa hè, thời gian trung bình để bê tông đông cứng là từ 3 đến 4 tuần. Trong mùa đông, thời gian đông cứng kéo dài lâu hơn.

Sau khi thực hiện đông cứng bê tông, cần thực hiện chống thấm mái, sân thượng hoặc nhà vệ sinh. Thực hiện bảo dưỡng ngay sau khi đổ bê tông. Lúc này, bê tông dần ninh kết, việc bảo dưỡng bê tông cũng ảnh hưởng đến quá trình ninh kết của khối sàn bê tông. Sau khi thời gian đông cứng của bê tông đạt chuẩn, thực hiện tháo dỡ cốp pha. Tháo dỡ cốp pha trước khi bê tông đông cứng khiến sàn, trần bị nứt nẻ.

10-1651051218.jpg
Vào mùa hè, thời gian trung bình để bê tông đông cứng là từ 3 đến 4 tuần

Lưu ý trong thời gian chờ đông cứng bê tông

  • Quan sát, chú ý yếu tố thời tiết, không khí, môi trường, độ ẩm... ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các thành phần trong bê tông.
  • Bê tông cần thực hiện quá trình thuỷ hoá trước khi đông cứng, đảm bảo đủ lượng nước trong quá trình thuỷ hoá.
  • Độ mịn của các thành phần cũng khiến cường độ bị thay đổi. 

Xi măng ảnh hưởng đến tính chất đông cứng của bê tông

  • Sự nứt nẻ do nhiệt: Trong thời tiết lạnh, các kết cấu của bê tông phân tán nhanh và phát nhiệt, đẩy nhanh quá trình thuỷ hoá. Cần có những biện pháp phòng tránh tình trạng nhiệt chênh lệch trong và ngoài khối bê tông, ảnh hưởng chất lượng khối bê tông.
  • Tính dễ đổ: Xi măng là thành phần phản ánh tính dẻo, dễ đổ của khối bê tông. Thành phần xi măng không đủ sẽ khiến khối bê tông khó đổ, khó hoàn thiện, kém dẻo. Ngược lại, hàm lượng xi măng quá lớn khiến bê tông quá dính, khó thi công. Bên cạnh đó, tính dễ đổ còn phụ thuộc vào quá trình đông cứng bê tông, độ mịn của xi măng.
  • Tính thấm nước: Các loại xi măng ảnh hưởng đến khả năng chống thấm nước của khối bê tông. 

Trong quá trình xây dựng, nắm rõ thời gian đông cứng xi măng, đảm bảo chính xác độ bền chắc, kết cấu của nền nhà, móng nhà. Bê tông đủ khô, kiên cố có thể xây dựng được nền nhà cứng cáp. Thời gian chờ đông cứng của bê tông là thắc mắc của nhiều chủ thầu và quý khách hàng, để đảm bảo tính an toàn, bền vững của công trình.