Thiết kế vườn cây bao bọc xung quanh, giữ không gian sống thoáng mát cho nhà hướng Tây

Phạm Thị Liễu
Thiết kế cây bao quanh nhà với những khoảng xanh mát, giúp cho căn nhà trở nên hài hòa với cảnh quan xung quanh, đồng thời mang đến cho gia chủ sự thoải mái và dễ chịu.

Theo VnExpress, ngôi nhà này có thiết kế 3 tầng nằm tại phường Thủy Dương, thị xã Sơn Thủy. Căn nhà có diện tích rộng 310m2 với tổng diện tích sàn là 382m2, đáp ứng không gian sống cho gia đình có hai thế hệ.

Khu đất có hình dáng khá vuông vắn nhưng nhà chính hướng Tây nên hàng ngày phải chịu bức xạ mặt trời mạnh, nhiệt độ cao kéo dài từ buổi trưa đến chiều muộn.

thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-1-1664192044.jpg
Căn nhà rộng rãi xây dựng theo hướng Tây trên khu đất vuông vắn

Để hạn chế nắng nóng hướng Tây ảnh hưởng trực tiếp đến không gian sống, các kiến trúc sư đã bố trí hệ thống vườn cây nằm xuyên suốt từ ngoài vào trong nhà. Nhờ sự sinh trưởng và phát triển của cây xanh mà không gian bên trong và bên ngoài căn nhà trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, kết nối con người với tự nhiên, tạo ra một bầu không khí trong lành, yên bình.

thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-2-1664192044.jpg
Cây xanh được trồng từ ngoài vào trong nhà, giúp cho không gian sống có được sự mát mẻ

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách nhiệt đới với đặc trưng là nguồn sáng tự nhiên, gió và cây xanh đi sâu vào từng ngóc ngách trong không gian sống. Dù đang ở bất kỳ khu vực nào bên trong căn nhà, gia chủ vẫn có thể cảm nhận được thiên nhiên kề bên.

Bức tường ở tiền sảnh giúp phân tách khu vực gara để xe và không gian tiếp khác. Chính vì thế, khi ngồi bên trong phòng khách mọi người có thể dễ dàng tận hưởng màu xanh của cây cối. Bên cạnh đó, tường còn có tác dụng giúp phân tách hai luồng gió đi sâu vào bên trong nhà. Một hướng gió đi vào gara, đến khu vực ăn uống rồi vào phòng ngủ. Luồng còn lại thì tiến thẳng vào không gian phòng khách rồi đến không gian sân vườn đặt ở phía trước nhà.

thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-3-1664192044.jpg
Bức tường ốp đá ở tiền sảnh xuyên suốt từ trong nhà kéo dài đến gần cổng

Không giống như nhiều công trình khác, căn nhà không sử dụng tường để ngăn cách không gian mà sử dụng hệ kính trượt lớn. Thiết kế này giúp các phòng chức năng dễ dàng đón nắng, đón gió tự nhiên, đồng thời giúp người bên trong nhà có thể dễ dàng ngắm nhìn sân vườn bên ngoài.

thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-4-1664192044.jpg
Thiết kế vách kính giúp căn nhà thêm rộng rãi, giúp cho người bên trong nhà dễ dàng nhìn ra bên ngoài 

Điểm đặc trưng của các ngôi nhà ở Huế chính là khu vực hiên nhà. Không gian đệm này giúp cho cường độ ánh sáng gay gắt chiếu vào nhà được giảm bớt đồng thời giúp giảm lượng nước mưa hắt vào bên trong nhà. Hiên nhà còn là nơi thư giãn của gia chủ vào mỗi buổi chiều khi thời tiết bên ngoài mát mẻ

thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-5-1664192044.jpg
Hiên nhà là khoảng đệm giúp bảo vệ căn nhà

Công trình sử ba loại cây xanh chính là cỏ ba lá tạo thành thảm cỏ xanh, trúc bao quanh nhà để lọc ánh sáng tầm trung và cúc tần Ấn Độ được thả từ mái xuống giúp lọc ánh sáng hướng Tây đồng thời giúp chắn mưa cho căn nhà. Đặc điểm chung của ba loại cây này chính là sức sống tốt, dễ dàng chăm sóc. Mảng xanh còn có tác dụng tạo thành lớp chắn tự nhiên, bảo vệ căn nhà trước nhiệt độ, tiếng ồn, khói bụi, giúp cho không gian sống có được diện mạo tươi mới, có sức sống.

thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-6-1664192044.jpg
Ba loại cây chính được trồng quanh nhà
thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-7-1664192097.jpg
Không gian sinh hoạt chung của gia đình với phòng khách, bếp, phòng ăn liên thông với nhau
thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-8-1664192096.jpg
Cầu thang xoắn ốc dẫn lên không gian tầng hai của căn nhà
thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-9-1664192097.jpg
Phòng ngủ master nằm ở vị trí sau cùng của khu đất với hướng chính quay ra không gian xanh bên ngoài công trình
thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-10-1664192097.jpg
Thiết kế trần thô mộc tạo nên sự hài hòa, gần gũi với tự nhiên, đồng thời cũng giúp tiết kiệm chi phí
thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-11-1664192096.jpg
Bản vẽ tầng một công trình
thiet-ke-vuon-cay-bao-boc-xung-quanh-12-1664192096.jpg
Bản vẽ tầng hai

Công trình này được xây dựng trong vòng 11 tháng với tổng chi phí là 3 tỷ đồng

Thông tin công trình

Thiết kế: M+TRO Studio

Thi công: COTE Arch

Ảnh: Hoàng Lê