Thiết kế sân vườn bên trong khuôn viên nơi ở để gia đình tận hưởng cuộc sống bình yên giữa lòng thành phố

Phạm Thị Liễu

Quan sát thấy căn nhà của mình bị giới hạn không gian bởi những ngôi nhà lân cận, do đó, gia chủ đã quyết định tạo ra nhiều không gian xanh trong khuôn viên nơi ở để gia đình tận hưởng được một cuộc sống bình yên và thoải mái nhất.

Theo Happynest, căn nhà có tên gọi là Casa D’en Jaume, đây là một phần của khu phố nhỏ với sơ đồ mặt bằng hình tam giác. Khu vực này được hình thành từ những năm giữa thế kỷ 20. Các lô đất của của nơi đây được quy hoạch nằm liền kề nhau, khiến cho không gian sinh hoạt ít nhiều bị hạn chế.

san-vuon-trong-nha-1-1650874092.jpg
Ngôi nhà này nằm trong một khu phố nhỏ gần đường cao tốc tại Tarragona, Tây Ban Nha
san-vuon-trong-nha-2-1650874259.jpg
Các mặt xung quanh đều bị giới hạn bởi những ngôi nhà đã được xây dựng từ trước

Khuôn viên của ngôi nhà này nằm tách biệt với đường phố công cộng bởi một bức tường kín chạy ngang khu đất. Mặt tiền ngôi nhà hướng phố, tạo lên từ hai khối nhà có hai mức chiều cao tạo ra sự chuyển tiếp hài hòa giữa tòa nhà thấp tầng bên trái và tòa nhà cao tầng bên phải.

san-vuon-trong-nha-3-1650874259.jpg
Toàn cảnh ngôi nhà khi quan sát từ đường phố bên ngoài

Ngôi nhà ngày bao gồm 3 tầng có dạng hình chữ L nằm dọc theo chiều dài của thế đất, phía trước nhỏ hẹp, mở rộng về phía sau. Các KTS thiết kế ngôi nhà đã trồng rất nhiều cây xanh ở xung quanh khuôn viên công trình nhằm tạo ra một không gian sống trong lành, tốt cho sức khỏe của gia đình. Lối đi vào nhà chính và các khu vực chức năng đều được mở về hướng sân vườn bên phải để có được sự riêng tư đồng thời hạn chế tối đa những ảnh hưởng của tiếng ồn và khói bụi từ môi trường xung quanh căn nhà.

san-vuon-trong-nha-4-1650874259.jpg
Không gian xanh bao quanh căn nhà, mang đến cho những người sống bên trong có một cảm giác bình yên, tĩnh lặng khác biệt hoàn toàn với khung cảnh ồn ào, tấp nập của đường phố ở bên ngoài
san-vuon-trong-nha-5-1650874259.jpg
Các phòng sinh hoạt chung của gia đình đều được mở cửa hướng về phía sân vườn để lấy sáng và không khí trong lành, thiết kế này giúp không gian bên trong căn nhà luôn được thông thoáng và mát mẻ

Căn nhà này bao gồm 3 tầng trong đó có một tầng hầm được thiết kế riêng để làm kho chứa đồ. Thiết kế căn nhà với một khu vực riêng biệt như vậy giúp gia chủ có thể cất giữ được nhiều đồ, đảm bảo đồ đạc được bảo quản tốt nhất mà không khiến nơi ở bị bừa bộn hay ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của cả gia đình.

san-vuon-trong-nha-6-1650874259.jpg
Hình ảnh đồ họa mô phỏng cấu trúc của ngôi nhà
san-vuon-trong-nha-7-1650874591.jpg
Sơ đồ mặt bằng tầng hầm của ngôi nhà
san-vuon-trong-nha-8-1650874591.jpg
Sàn nhà, tường và trần nhà được để nguyên dạng thô, có màu xám trắng thô mộc đặc trưng của xi măng
san-vuon-trong-nha-9-1650874591.jpg
Dù nằm ở dưới đất nhưng tầm hầm vẫn có cửa trần để lấy được ánh sáng tự nhiên cho không gian bên trong

Tầng 1 của căn nhà bao gồm hai dãy phòng với phòng ngủ và phòng vệ sinh nằm về một phía; phía còn lại là vị trí của phòng khách và bếp. Hai dãy nhà này được nối tiếp với nhau bằng khoảng sân nhỏ bán lộ thiên được đặt ở chính giữa. Khu vực này được gia đình sử dụng làm nơi nghỉ ngơi, thư giãn để thay đổi không khí hay chơi thể thao vào những ngày thời tiết không thuận lợi.

san-vuon-trong-nha-10-1650874591.jpg
Sơ đồ cấu trúc mặt bằng tầng 1 của ngôi nhà
san-vuon-trong-nha-11-1650874591.jpg
Không gian sinh hoạt chung của gia đình tại tầng 1 nằm bao quanh khu vực sân vườn thoáng đãng
san-vuon-trong-nha-12-1650874681.jpg
Phòng ngủ bao gồm 1 giường lớn cùng với nội thất được hoàn thiện chủ yếu bằng gỗ tạo cho người ở bên trong một cảm giác nhẹ nhàng, ấm cúng
san-vuon-trong-nha-13-1650874682.jpg
Rèm cửa được lắp đặt đảm bảo sự riêng tư cho không gian bên trong phòng ngủ
san-vuon-trong-nha-15-1650874682.jpg
Từ trong phòng có tầm nhìn bao trọn cả sân vườn mang đến cảm giác thư thái, bình yên cho gia chủ khi nghỉ ngơi
san-vuon-trong-nha-16-1650874681.jpg
Lối đi phòng ngủ dẫn lên tầng 2 được lát gỗ và hai bên tường được sơn trắng toàn bộ
san-vuon-trong-nha-17-1650874793.jpg
Khoảng sân bán lộ thiên nằm giữa hai dãy phòng là nơi diễn ra các hoạt động ngoài trời của gia đình
san-vuon-trong-nha-18-1650874792.jpg
Gia chủ đã bố trí thêm những chiếc ghế tựa để mang đến những phút giây thư giãn, thoải mái ngắm cảnh sân vườn
san-vuon-trong-nha-19-1650874792.jpg
Lối đi từ phòng khách và bếp dẫn xuống tầng hầm của căn nhà
san-vuon-trong-nha-20-1650874793.jpg
Ngay phía trên là cầu thang dẫn lên khu vực tầng 2
san-vuon-trong-nha-21-1650874792.jpg
Căn phòng được nâng trần gấp đôi chiều cao tạo nên không gian sinh hoạt thoáng đãng, rộng rãi
san-vuon-trong-nha-22-1650874883.jpg
Phía trên cao được bố trí một cửa sổ mở rộng giúp cho không gian bên trong được sáng sủa trong cả ngày
san-vuon-trong-nha-23-1650874884.jpg
Nội thất trong căn nhà sử dụng tông màu sáng tạo nên cảm giác nhã nhặn, lịch sử cho căn phòng
san-vuon-trong-nha-24-1650874884.jpg
Khu vực bếp được thiết kế theo dạng tủ quầy nằm gọn trong một góc nhà

Khu vực tầng 2, gia chủ dùng để làm không gian làm việc, nghỉ ngơi và đọc sách của gia chủ. Các căn phòng này đều được bố trí nằm xung quanh khoảng thông tầng phía trên phòng khách, ngoại trừ phòng ngủ và phòng vệ sinh được thiết kế độc lập. Tại đây, các KTS đã thiết kế cửa cửa sổ mở để lấy ánh sáng từ các khu vực trong và ngoài ngôi nhà.

san-vuon-trong-nha-25-1650874884.jpg
Sơ đồ cấu trúc mặt bằng tầng 2 của ngôi nhà
san-vuon-trong-nha-26-1650874884.jpg
Góc làm việc và đọc sách tại tầng hai được thiết kế không gian mở, từ khu vực này gia chủ có thể dễ dàng ngắm nhìn khung cảnh bên ngoài thành phố và không gian sinh hoạt ở dưới tầng 1
san-vuon-trong-nha-27-1650874980.jpg
Phía trên hành lang kết nối các phòng là một khoảng giếng trời để lấy sáng
san-vuon-trong-nha-28-1650874980.jpg
Phòng ngủ được thiết kế với phong cách nhẹ nhàng, giản dị, là không gian nghỉ ngơi của gia chủ

Sân thượng được thiết kế để trở thành không gian sinh hoạt chung ngoài trời của cả gia đình. Với địa thế trên cao kết hợp với không gian thoáng đãng và tầm nhìn rộng, đây là nơi lý tưởng để gia chủ nghỉ ngơi, thư giãn và ngắm nhìn những địa điểm nổi tiếng của thành phố Tarragona như khu phố cổ, biển, Ermita de la Salut.

san-vuon-trong-nha-29-1650874980.jpg
Sơ đồ cấu trúc mặt bằng sân thượng của ngôi nhà

Các KTS xây dựng lên Casa D’en Jaume đã giải quyết triệt để những hạn chế của thế đất để mang đến cho gia đình một không gian sống tiện nghi. Ngôi nhà là không gian sống lý tưởng để cả gia đình có được những phút giây nghỉ ngơi yên bình bên nhau. 

Thông tin công trình

Tên: CASA D'EN JAUME

Địa điểm: Tarragona, Tây Ban Nha

Hoàn thành: 2020

Thiết kế: GUILLEM CARRERA arquitecte