Thiết kế lam gió kết hợp với sân trong giúp nhà phố tránh được ảnh hưởng tiêu cực của khói bụi đô thị

Phạm Thị Liễu

Nhà ở đô thị thường xuyên gặp phải vấn đề khói bụi và tiếng ồn, để hạn chế được những ảnh hưởng tiêu cực đó, một gia đình đã quyết định xây dựng nơi ở có nhiều cây xanh để làm mát không gian sống và thanh lọc không khí bằng hệ lam gió và sân trong trồng nhiều cây.

Công trình nhà phố này có tên là Second Nature House, có diện tích rộng khoảng 510m2. Ngôi nhà là nơi ở của một đại gia đình với nhiều thế hệ có con cái đã trưởng thành tại Singapore. Second Nature House được xây dựng bao gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm nằm ở dưới lòng đất. 

nha-pho-thiet-ke-lam-gio-1-1649232911.jpg
Căn nhà có diện tích rộng 510m2 gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm

Căn nhà được xây dựng nằm ngăn cách với đường phố bởi một cánh cổng gỗ và những tường bao được tạo nên từ những cây xanh. Xung quanh ngôi nhà được gia chủ cho bố trí hệ thống thanh lam có tác dụng thông gió đồng thời lấy sáng cho không gian sinh hoạt bên trong của gia đình.

Ngoài ra, các KTS thiết kế căn nhà cũng bố trí thêm nhiều vị trí khác nhau trong khuôn viên căn nhà để trồng cây xanh, giúp cho công trình luôn có được không khí mát mẻ, trong lành tự nhiên. 

nha-pho-thiet-ke-lam-gio-2-1649232911.jpg
Công trình nhà phố xuất hiện nổi bật giữa khu dân cư nhờ những chi tiết ngoại thất được làm từ vật liệu gỗ có màu sắc tươi sáng
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-3-1649232911.jpg
Khoảng sân phía trước được lắp thêm mái che, dùng làm nơi để xe cho cả gia đình
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-4-1649232911.jpg
Xung quanh nhà, trên ban công và nhiều vị trí trong khuôn viên được trồng nhiều loại cây xanh, giúp công trình luôn được mát mẻ, thoáng đãng
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-5-1649232912.jpg
Hệ thống lam gió được lắp đặt quanh tầng 2 của căn nhà, giúp không gian bên trong luôn thoáng sáng 
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-6-1649232981.jpg
Hệ thống lam gió được sắp xếp theo một góc nghiêng hợp lý, giúp hạn chế tầm nhìn từ phía bên ngoài vào, giữa được sự riêng tư cho nơi ở bên trong của gia đình

Công trình nhà phố này có một tầng hầm cao 5m nằm ở phía dưới sàn nhà tầng 1. Khu vực này được thiết kế làm nơi giải trí, tập thể dục hàng ngày cho cả gia đình, các KTS đã trang bị một số đồ dùng như tivi, ghế sofa, máy chạy bộ, bàn bi-a.

Điều đặc biệt trong thiết kế tầng hầm chính là sự hiện diện của 2 sân vườn nhỏ được thông suốt tới mái nhà, có tác dụng lấy ánh sáng và không khí xuống bên dưới. Nhờ đó, không gian sinh hoạt chung của gia đình luôn được thoáng đãng, mát mẻ, giúp cho gia đình có được những trải nghiệm nghỉ ngơi lý tưởng tại nhà. 

nha-pho-thiet-ke-lam-gio-7-1649232981.jpg
Không gian giải trí với tivi, ghế sofa mang đến cho gia đình những phút giây thư giãn bên nhau
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-8-1649232981.jpg
Sân vườn được đặt tại vị trí trung tâm, giúp cho căn nhà luôn được thoáng sáng, để các thành viên trong gia đình có thể ngồi nghỉ ngơi, trò chuyện cùng nhau
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-9-1649232982.jpg
Sân vườn nhỏ được thông với giếng trời, giúp đưa nguồn ánh sáng tự nhiên và không khí trong lành đi vào làm mát cho tầng hầm
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-10-1649232981.jpg
Máy chạy bộ và bàn bi-a mang đến cho các thành viên trẻ tuổi không gian tập thể dục, thể thao lý thú
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-11-1649233026.jpg
Phía cuối hầm là sân vườn nhỏ, đây là địa điểm lý tưởng để cả gia đình thư giãn, cùng uống trà và nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng

Tầng 1 được sử dụng làm khu vực tiếp khách và ăn uống của cả gia đình, nhóm KTS đã đặt chúng nằm bên cạnh một hồ bơi ngoài trời với nhiều cây xanh xung quanh. Khi thiết kế căn nhà nhà, các KTS đã lựa chọn lối thiết kế không tường để không gian bên trong và bên ngoài căn nhà được nối liền với nhau, giúp con người và thiên nhiên trở nên gần gũi hơn. Nội thất bên trong căn nhà đều được làm từ chất liệu cao cấp, sang trọng, mang đến cho gia chủ một cuộc sống hiện đại và đầy đủ tiên nghi.

nha-pho-thiet-ke-lam-gio-12-1649233026.jpg
Không gian tiếp khách được thiết kế lịch sự, sang trọng với bộ ghế sofa cao cấp là điểm nhấn ấn tượng
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-13-1649233026.jpg
Thiết kế mở giúp không gian bên trong căn nhà trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn bình thường
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-14-1649233026.jpg
Bàn ăn được bố trí ở kế bên khu vực tiếp khách, được thiết kế để có đủ chỗ cho 6 người cùng dùng bữa
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-15-1649233026.jpg
Cầu thang được lắp đặt tường kính, giúp đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn giữa các khu vực trong căn nhà
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-16-1649233073.jpg
Không gian ăn uống và chế biến thức ăn có thiết kế đơn giản nhưng hết sức tinh tế
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-17-1649233073.jpg
Bàn ăn có dạng hình tròn, giúp cho không gian ăn uống của gia đình thêm gần gũi hơn
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-18-1649233073.jpg
Hồ bơi phản chiếu ánh sáng và không gian xung quanh, tạo chiều sâu thị giác khi quan sát từ bên trong ngôi nhà

Khu vực tầng 2 và 3 là không gian riêng tư của gia đình với các phòng ngủ. Nội thất bên trong được thiết kế đơn giản nhưng hiện đại, giúp cho các thành viên trong gia đình có được sự thoải mái, thư thái trong quá trình sử dụng. 

Nhóm KTS đã khéo léo sử dụng kính để làm thành các bức tường bao phòng để tối ưu hóa được tầm nhìn từ bên trong. Nhờ vậy, gia chủ có thể dễ dàng ngắm nhìn khung cảnh thành phố khi đang nằm ở trong phòng ngủ. 

nha-pho-thiet-ke-lam-gio-19-1649233073.jpg
Phòng ngủ tầng 2 được gia chủ bố trí thêm ghế nằm để có thể nghỉ ngơi và đọc sách
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-20-1649233073.jpg
Hành làng ở tầng 3 được lát gạch, xung quanh là tường bao được làm từ hệ thống lam gió, vừa giúp không gian bên trong thông thoáng, vừa giữ được sự riêng tư
nha-pho-thiet-ke-lam-gio-21-1649233073.jpg
Phòng ngủ ở tầng 3 cực kỳ thoáng đãng, có góc nhìn đẹp ra toàn cảnh khu dân cư xung quanh

Khi thiết kế căn nhà Second Nature House này, các kiến trúc sư đã mang đến cho gia chủ một không gian sống thoáng đãng, mát mẻ, thoải mái thông qua cách sử dụng linh hoạt những yếu tố tự nhiên như cây xanh, ánh sáng và nước. Ngôi nhà còn được thiết kế thêm hệ lam gỗ giúp cho không gian sống bên trong được thoáng nhưng vẫn giữ được sự riêng tư cần thiết. Second Nature House chính là căn nhà lý tưởng, nơi cả gia đình có thể cùng nhau tận hưởng những giây phút bình yên, thư thái ngay trong lòng đô thị ồn ào đầy khói bụi công nghiệp.  

Thông tin công trình:

Tên: Second Nature House

Diện tích: 510m2

Địa điểm: Singapore

Hoàn thành: 2020

Thiết kế: Wallflower Architecture + Design