Kiến Trúc Là Gì – Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Kiến Trúc

0
298
Kiến trúc là gì? - Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc
Kiến trúc là gì? - Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Kiến trúc là gì? Tại sao sự thành công của một công trình luôn gắn liền với chất lượng của thiết kế kiến trúc ? Những thông tin sau sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về tầm quan trọng của thiết kế và công ty thiết kế trong xây dựng nhà ở. Sự thành công của một công trình luôn gắn liền với chất lượng bản thiết kế

Kiến trúc là gì?

Su thanh cong cua mot cong trinh luon gan lien voi chat luong ban thiet ke - Kiến Trúc Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Kiến Trúc - kien-truc
Ảnh 1: Sự thành công của một công trình luôn gắn liền với chất lượng bản thiết kế Nguồn: Internet

Chúng ta vẫn thường nghe đến các thuật ngữ trong thiết kế như: kiến trúc trung quốc, kiến trúc phật giáo,… nhưng ít ai hiểu chính xác kiến trúc là gì? Trên thực tế, kiến trúc mang một ý nghĩa rộng lớn và là tổng hòa của nhiều giá trị khác nhau.

Kiến trúc là tổng hòa của nhiều giá trị khác nhau

Hiểu một cách cơ bản, kiến trúc là sự phối hợp giữa nghệ thuật và khoa học để tạo nên một tổng quan công trình. Bất kỳ một công trình nào từ nhà ở, công trình công cộng,… đến những công trình vĩ đại mang tầm vóc quốc gia, quốc tế đều bắt nguồn từ kiến trúc ban đầu.

Kien truc la tong hoa cua nhieu gia tri khac nhau - Kiến Trúc Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Kiến Trúc - kien-truc
Ảnh 2: Kiến trúc là tổng hòa của nhiều giá trị khác nhau Nguồn: Internet

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc chính là việc bố trí, sắp đặt để tạo nên những không gian ở, làm việc, sinh hoạt mang tính thẩm mỹ và đáp ứng công năng sử dụng. Thiết kế kiến trúc – nói cách khác – chính là việc pha trộn các yếu tố về khoa học, thẩm mỹ, nghệ thuật,… để tạo nên một công trình hoàn thiện. 

Nhung cong trinh xay dung khong the khong co thiet ke - Kiến Trúc Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Kiến Trúc - kien-truc
Ảnh 3: Những công trình xây dựng không thể không có thiết kế Nguồn: Internet
Ngày nay, những công trình xây dựng không thể không có thiết kế, đặc biệt là những công trình lớn, tầm cỡ. Ngược dòng thời gian, chúng ta có thể thấy ngay cả những công trình có tính lịch sử cũng được tuân theo những lối kiến trúc nhất định. Nhờ vậy, những công trình kiến trúc nhà không hề bị hòa lẫn mà luôn có nét đặc trưng riêng biệt.

Tầm quan trọng của thiết kế kiến trúc

Thật không quá khi nói rằng thiết kế chính là sản phẩm trí tuệ đầy sáng tạo do con người tạo ra. Những ý tưởng thiết kế độc đáo, sáng tạo không chỉ đáp ứng công năng sử dụng mà còn có giá trị tôn vinh cả một nền văn hóa. Thậm chí, nhìn vào lối thiết kế của một công trình, chúng ta còn có thể đoán được niên đại mà công trình đó được xây dựng.

Thiet ke chinh la san pham tri tue day sang tao do con nguoi tao ra - Kiến Trúc Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Kiến Trúc - kien-truc
Ảnh 4: Thiết kế chính là sản phẩm trí tuệ đầy sáng tạo do con người tạo ra Nguồn: Internet
Mặc dù có tầm quan trọng như vậy nhưng nhiều công trình hiện nay, đặc biệt là nhà ở vẫn chưa có một bản thiết kế riêng biệt, rõ ràng. Gia chủ dường như còn khá xem nhẹ việc thuê đội ngũ lên ý tưởng, thiết kế, kiến thiết ngôi nhà của mình. Kết quả là rất nhiều bất cập xảy ra trong quá trình xây dựng như: phát sinh chi phí, hiệu quả sử dụng không cao, nhiều không gian thừa trong khi không bố trí đủ công năng sử dụng,… 

3 giá trị cốt lõi của thiết kế kiến trúc

Chúng ta đã hiểu được vai trò của thiết kế và tác động của nó đến kết cấu của một ngôi nhà. Vậy một thiết kế kiến trúc hoàn hảo cần chứa những giá trị cốt lõi nào?

Giá trị sử dụng

Giá trị sử dụng là thước đo đầu tiên đánh giá giá trị của một bản thiết kế. Giá trị sử dụng thể hiện qua việc tính toán công năng sử dụng của các khu vực chức năng; tính toán kích thước cầu thang, phòng ngủ, phòng khách, nhà tắm,… Một công trình sẽ không đạt tiêu chuẩn về thiết kế nếu như không đảm bảo về giá trị sử dụng. Để làm được điều này, các kiến trúc sư phải tính toán kỹ lưỡng từ cách bố trí, sắp xếp các phòng, khu vực; cách phân chia diện tích; cách bố trí ánh sáng;… cho phù hợp.

Giá trị thẩm mỹ

Bên cạnh giá trị sử dụng, tính thẩm mỹ cũng rất được quan tâm khi thiết kế nhà ở. Một số gia chủ thích lối kiến trúc nhà cổ, một số khác lại thích những thiết kế đương đại,… Giá trị thẩm mỹ không đơn giản chỉ là đẹp hay không đẹp mà nó còn thể hiện nét tính cách, cá tính và cái “gu” riêng của từng gia chủ.

Giá trị kinh tế

Gia tri kinh te chinh la loi ich ve mat chi phi khi thi cong cong trinh - Kiến Trúc Là Gì - Tầm Quan Trọng Của Thiết Kế Kiến Trúc - kien-truc
Ảnh 5: Giá trị kinh tế chính là lợi ích về mặt chi phí khi thi công công trình Nguồn: Internet
Thiết kế, xây dựng nhà ở nói riêng hay các loại công trình nói chung đều cần chú ý đến giá trị kinh tế. Giá trị kinh tế chính là lợi ích về mặt chi phí mà một công trình được thiết kế mang lại. Bản thiết kế chi tiết sẽ giúp gia chủ tính được chính xác chi phí, số lượng các loại vật liệu,… và hạn chế tối đa chi phí phát sinh.

Vai trò của công ty thiết kế kiến trúc trong thiết kế nhà ở

Tư tưởng lo ngại tốn kém khi thuê kiến trúc sư hoặc nhờ đến sự tư vấn của công ty thiết kế đã lỗi thời. Trên thực tế, chi phí thiết kế chỉ chiếm khoảng 3% tổng chi phí xây dựng nhà ở. Trong khi đó, với bản thiết kế hoàn chỉnh, khách hàng có thể tiết kiệm từ 10 – 15% chi phí. 

Ngày nay, vai trò của các công ty thiết kế ngày càng được khẳng định. Với sự hỗ trợ của đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, gia chủ sẽ có được cái nhìn tổng thể về công trình trước khi thi công. Tất cả các phần như: kết cấu, bố trí điện nước, dự toán vật liệu,… đều được cung cấp một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Một công ty thiết kế thực sự là người bạn đồng hành không thể thiếu với bất kỳ gia chủ nào.

Kiến trúc không hẳn là một phạm trù khoa học mà là tổng hòa của kỹ thuật – mỹ thuật – văn hóa. Nếu bạn đang có ý định xây dựng nhà ở, hãy tìm một công ty thiết kế kiến trúc uy tín, đáng tin cậy để hiện thực hóa ý tưởng và xây dựng công trình hoàn thiện nhất.

Để tìm hiểu kỹ hơn về các phong cách kiến trúc Việt Nam và thế giới thì những bài viết trong chuyên mục KIẾN TRÚC của Meey Land sẽ mang đến cho bạn những thông tin mới nhất, chuyên sâu nhất, đa dạng nhất của các chuyên gia, kiến trúc sư hàng đầu trong ngành.

Các bài viết của chúng tôi luôn được cập nhật thường xuyên để độc giả nắm bắt được những thông tin, xu hướng mới của và tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm thiết kế, xây dựng công trình kiến trúc cho người đọc. Hãy theo dõi Meey Land đê không bỏ lỡ những bài viết hay nhất nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here