Tất tần tật thông tin về bê tông đúc sẵn và ứng dụng trong xây dựng

Tạ Thị Thuỷ Tiên

Bê tông đúc sẵn là vật liệu khá phổ biến trong công trình, như một sản phẩm của quá trình hiện đại hóa ngành xây dựng đem lại hiệu quả thi công cao, nhất là ở những nước phát triển.

Khái quát về bê tông đúc sẵn

Bê tông đúc sẵn là sản phẩm của công cuộc hiện đại hóa ngành xây dựng, là thuật ngữ để chỉ các sản phẩm bê tông chất lượng cao được sản xuất tại nhà máy phục vụ nhu cầu dân dụng, thương mại. Bê tông đúc sẵn sau khi hoàn thiện được sử dụng trong các công trình xây dựng tường chắn, đường hầm, sàn nhà, hố ga, trụ cầu, đường cầu... giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, đẩy nhanh tốc độ thi công.

Bê tông đúc sẵn đang được nghiên cứu và ngày càng phát triển dây chuyền sản xuất tại Việt Nam nhờ những ưu thế vượt trội và tính thi công cao. Bên cạnh đó, sử dụng các cấu kiện bê tông đúc sẵn giúp tiết kiệm thời gian, đem lại hiệu quả thi công cao cho công trình, dự án.

Ưu nhược điểm của bê tông đúc sẵn

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu: Sản xuất bê tông đúc sẵn có thể sử dụng các loại nguyên vật liệu giá rẻ, có sẵn như sỏi, đá, cát, xi măng, nước, cốt thép, phụ gia... những vật liệu dễ tìm, tiết kiệm công sức, tiền bạc.
 • Khả năng chịu lực tốt: So với các loại vật liệu phổ biến như gỗ, gạch, đá... bê tông đúc sẵn với những ưu điểm vượt trội của chất liệu bê tông có khả năng chịu tải, chịu lực tốt, ngay cả trong điều kiện môi trường bất lợi như rung chấn, động đất.
 • Độ bền cao: Bê tông đúc sẵn được sản xuất theo dây chuyền trong nhà máy, đảm bảo chất lượng uy tín, độ bền cao, ít sai sót, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, bảo hành so với những cấu kiện làm từ loại vật liệu khác.
 • Chịu lửa tốt: Nhờ chất liệu bê tông không bén lửa, không dẫn nhiệt nên sử dụng các cấu kiện bê tông đúc sẵn rất an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản trong quá trình thi công, sử dụng.
 • Đẩy nhanh tốc độ thi công, linh động: Bê tông đúc sẵn được sản xuất trong nhà máy, đúc sẵn khuôn nên dễ dàng linh động nhiều hình dáng phục vụ nhu cầu sử dụng, mục đích công trình.
 • Tăng tuổi thọ công trình.
tam-be-tong-nhe-duc-san-1651256687.png
Bê tông đúc sẵn đang được nghiên cứu và ngày càng phát triển

Nhược điểm

 • Cách nhiệt, cách âm kém: Bê tông đúc sẵn vẫn còn hạn chế ở khả năng cách nhiệt, cách âm. Có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn có kết cấu lỗ đục rỗng.
 • Quy trình thi công phức tạp, chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết: Sản xuất bê tông đúc sẵn đạt chất lượng cao yêu cầu sự phức tạp, tỉ mỉ trong quá trình phối trộn cốt liệu, khó thực thi tại nhà. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa gió, độ ẩm cao, quá trình đổ bê tông khó có thể đạt chuẩn.
 • Dễ gặp tình trạng khe nứt: Trong trường hợp chịu tác động vật lý quá lớn, bê tong đúc sẵn có thể vỡ, nứt, khe nứt, ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chất lượng của dự án, công trình.

Khác biệt giữa vật liệu bê tông đúc sẵn và bê tông truyền thống

 • Về cách thức sản xuất: Bê tông truyền thống thường được trộn và đổ tại công trường, trong khi bê tông đúc sẵn được sản xuất theo dây chuyền tại nhà máy, bảo quản tại kho trước khi vận chuyển tới công trường.
 • Về thành phần: Bê tông truyền thống sử dụng các vật liệu phổ thông như đá, cát, xi măng, phụ gia, nước; bê tông đúc sẵn cũng sử dụng các thành phần tương tự tuy nhiên phụ thuộc nhiều vào công nghệ, dây chuyền sản xuất của nhà máy.
 • Về chất lượng sản phẩm: bê tông truyền thống khó kiểm soát chất lượng sản phẩm do thường được thực hiện thủ công; bê tông đúc sẵn thực hiện theo quy trình, dây chuyền, đảm bảo giám sát, theo dõi số liệu chặt chẽ, chất lượng nhờ đó được kiểm soát.
 • Sự ảnh hưởng của môi trường, thời tiết: bê tông truyền thống được sản xuất ngoài công trường chịu ảnh hưởng thời tiết, tác động vật lý, dễ gặp các vấn đề, rủi ro ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm; bê tông đúc sẵn sản xuất trong nhà máy kín đáo, không chịu tác động từ thời tiết, môi trường xung quanh.
 • Tốc độ thi công: Bê tông truyền thống cần thời gian chờ bê tông khô sau khi đổ; bê tông đúc sẵn cũng cần thời gian chờ khô, song sản xuất với số lượng lớn theo dây chuyền, tiết kiệm được nhiều thời gian.
screenshot-2-1651256687.jpg
Bê tông đúc sẵn được sản xuất theo dây chuyền tại nhà máy

Ứng dụng của cấu kiện bê tông đúc sẵn trong xây dựng

Có một số lý do khiến bê tông đúc sẵn trở thành vật liệu được ưu tiên trong các công trình xây dựng.

 • Thứ nhất: Vấn đề ô nhiễm môi trường diễn ra ngày một phức tạp do tác động từ lượng nước thải, khí thải quy trình trộn, đổ bê tông tại công trường, trở thành vấn đề nan giải tại Việt Nam nói riêng và nhiều nước trên thế giới. Đối với vật liệu bê tông đúc sẵn, sử dụng các vật liệu giá rẻ, dễ tìm, sản xuất quy mô lớn trong không gian kín, có thể xử lý vấn đề khí thải, chất thải, thân thiện với môi trường.
 • Thứ hai: Quy trình trộn và đổ bê tông thủ công tốn kém sức lực, nhân công, chi phí lớn, không chỉ lãng phí nguồn tài nguyên còn có thể gây chậm tiến độ do ảnh hưởng của điều kiện khí hậu, rủi ro về chất lượng. Bên cạnh đó, cách làm thủ công không đảm bảo tỷ lệ pha trộn, đổ bê tông đúng chuẩn, tiếp xúc trực tiếp với các vật liệu bê tông ảnh hưởng sức khỏe của nhân công và cả những người dân xung quanh.
 • Thứ 3: Bê tông đúc sẵn sản xuất tại nhà máy đảm bảo chất lượng, số lượng, tính thẩm mỹ, sản phẩm sau khi hoàn thiện mới bắt đầu vận chuyển tới công trường, hạn chế tối đa hư hại, tình trạng rạn nứt, chi phí bảo dưỡng, bảo hành.
 • Thứ 4: Sản xuất bê tông đúc sẵn có thể linh hoạt nhiều kích thước, hình dáng khác nhau phù hợp cho mọi loại công trình , dự án từ nhỏ tới lớn, tiết kiệm chi phí, hạn chế tình trạng mất nước khi đổ bê tông tại công trường.
 • Thứ 5: Các vật liệu bê tông đúc sẵn có tính bền vững cao hơn bê tông truyền thống được sản xuất thủ công do hạn chế được những tác động vật lý, thời tiết, khí hậu trong quá trình đổ bê tông, bảo dưỡng bê tông. 
 • Thứ 6: Bê tông đúc sẵn có thẻ thiết kế, sản xuất số lượng lớn với nhiều kích cỡ, phù hợp công tác vận chuyển, giảm ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm môi trường.
 • Thứ 7: Các sản phẩm bê tông đúc sẵn có khả năng tái hấp thụ carbon đã được chứng minh, tạo ra sự ổn định trong thời gian dài, đảm bảo không gian trong lành cho người sử dụng.
vlxdorg-tamtuong1-1651256687.jpg
Bê tông đúc sẵn sản xuất tại nhà máy đảm bảo chất lượng

Các loại cấu kiện bê tông đúc sẵn phổ biến

 • Tường bê tông đúc sẵn

Tấm tường bê tông đúc sẵn là sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong thi công công trình dân sinh, là giải pháp hoàn hảo khắc phục nhược điểm của các loại tường bê tông thông thường, tường gạch xây... Tường bê tông đúc sẵn với thành phần sản xuất là xi măng, cát... các vật liệu dễ tìm, giá rẻ, thân thiện với môi trường. Sản phẩm này có tuổi thọ cao, khả năng chịu lực tốt, xuất hiện phổ biến trên thị trường bởi nhiều đơn vị cung ứng. Ứng dụng rộng rãi của tường bê tông đcú sẵn trong xây dựng thi công tường ngăn giữa các phòng trong nhà, tường vây ngoài trời, tường ngăn chống cháy, tường chịu lực...

5d31494c36608-1563511116-1651256774.jpg
Tấm tường bê tông đúc sẵn
 • Cọc bê tông đúc sẵn

Cọc bê tông đúc sẵn là cấu kiện có độ bền, khả năng chịu tải cực tốt, được sử dụng thay thế đá, gạch, gỗ trong nhiều công trình xay dựng. Cọc bê tông đúc sẵn có ưu điểm không dẫn lửa, không dẫn nhiệt, tính linh động cao, đa dạng các hình dạng, kích thước, phù hợp cho nhiều loại công trình, dự án.

 • Hàng rào bê tông đúc sẵn

Hàng rào bê tông đúc sẵn là sản phẩm quen thuộc trong xây dựng kiến trúc nhà ở, thân thiện với môi trường, có khả năng chịu tác động từ môi trường xung quanh, ít bị mài mòn, oxy hóa. Hàng rào bê tông đúc sẵn thi công khá dễ dàng, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, ngân sách xay dựng, nguồn nhân lực. Không chỉ trong các công trình dân sinh, hàng rào bê tông đúc sẵn còn xuất hiện trong nhiều hạng mục xây dựng khu công nghiệp, dự án công cộng nhằm đảm bảo an toàn, không gian riêng tư, tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình.

 • Cống bê tông đúc sẵn

Cống bê tông đúc sẵn được ứng dụng phổ biến trong các công trình thoát nước, cơ sở hạ tầng với hình dạng phổ biến bao gồm cống dạng tròn, dạng vuông, dạng hộp.

Các vật liệu chính bên trong cống bê tông đúc sẵn thường bao gồm cát, xi măng... với giá thành rẻ, dễ tìm nhưng vẫn đảm bảo độ bền, khả năng chịu lực, chống thấm nước, các hóa chất độc hại, sản phẩm thân thiện với môi trường cũng như tiết kiệm chi phí xây dựng, thi công cho quý khách hàng.

cong-tron-d400-1651256807.jpg
Cống bê tông đúc sẵn
 • Dầm cầu bê tông đúc sẵn

Là sản phẩm kích thước lớn, phục vục các công trình, hạng mục quan trọng, dầm cầu bê tông đúc sẵn được kiểm tra thành phần, kết cấu, chất lượng chặt chẽ trước khi đưa vào thi công, xây dựng. Đây là sản phẩm giải pháp thay thế cho dầm cầu bê tông truyền thống thi công, đổ tại chỗ. 

 • Móng điện bê tông đúc sẵn

Móng là bộ phận quyết định tính vững chắc trong toàn bộ kết cấu công trình. Sử dụng móng điện bê tông đúc sẵn với chất lượng được đảm bảo, kiểm soát nghiêm ngặt giúp đảm bảo tính an toàn, chất lượng, tiện lợi cho công trình, giảm thời gian thi công, hạn chế tình trạng rạn nứt khi sử dụng các loại vật liệu truyền thống.

Hy vọng những thông tin chi tiết, đầy đủ về bê tông đúc sẵn trên đây sẽ giúp quý khách hàng có thêm kiến thức về vật liệu này và có những lựa chọn phù hợp, sử dụng cấu kiện bê tông đúc sẵn đạt hiệu quả cao trong thi công, xây dựng.