Những thông tin liên quan đến bê tông trộn tay mà bạn không nên bỏ lỡ

Trần Thị Ánh Dương

Trộn bê tông là một công việc khá quan trọng trong xây dựng. Hiện nay có rất nhiều phương thức trộn khác nhau, như trộn bê tông bằng máy, bê tông trộn sẵn,... Mặc dù vậy, bê tông trộn tay - một phương thức trộn bê tông thủ công vẫn rất được ưa chuộng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về phương thức trộn này.

Bê tông trộn tay là gì?

Trong xây dựng, trộn bê tông rất được quan tâm đến bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Một công trình có chất lượng cao hay không, có thời gian sử dụng trong thời gian lâu dài mà không bị hư hỏng hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu khắc nghiệt hay không đều nhờ vào quá trình trộn bê tông.

Bê tông trộn tay là một trong những phương thức trộn bê tông. Mặc dù có mặt từ rất lâu thế nhưng đến giờ nó vẫn chưa bị “lỗi thời”. 

Ngay từ cái tên của nó, ta cũng hiểu được phần nào khái niệm. Đó là quá trình bê tông được trộn và đổ trực tiếp bằng tay của các thợ ngay tại công trình. Trong quá trình trộn bê tông bằng tay, cũng được thêm chất phụ gia r7. 

Đây là loại chất hóa dẻo chuyên dụng được sử dụng nhiều , có chức năng kéo dài thời gian ninh kết, nhưng không gây ảnh hưởng đến quá trình đông cứng, giúp tiết kiệm một lượng lớn xi măng. Ngoài ra còn nâng cao khả năng chịu tải trọng của bê tông và giúp bê tông đúng chuẩn mác.

be-tong-tron-tay-1-1651076780.jpg

Bê tông trộn tay là quá trình bê tông được trộn và đổ trực tiếp tại công trường

Ưu và nhược điểm của bê tông trộn tay

Ưu điểm:

Giữa nhiều loại phương thức trộn bê tông khác nhau, vì sao bê tông trộn tay vẫn được ưa chuộng như vậy? Những ưu điểm dưới đây sẽ trả lời thắc mắc trên cho bạn:

Dễ dàng thi công trong các diện tích nhỏ: Nếu diện tích nhỏ gây khó khăn cho các máy trộn bê tông thì đối với bê tông trộn tay, nó không là vấn đề gì cả. Cho dù nơi cần thi công có nhỏ đến đâu, bê tông trộn tay đều có thể ứng dụng được.

Chất lượng vật tư được đảm bảo do khi đổ bê tông, ta chỉ sử dụng các nguyên liệu đơn giản như xi măng, nước, cát, sỏi.

Bê tông trộn tay có thể sử dụng để xây dựng các hạng mục có khối lượng ít và “khó nhằn” như đổ bê tông cột, đà lanh cửa.

Trộn bê tông bằng tay còn giúp tiết kiệm chi phí do không có sự hỗ trợ của máy trộn.

Ngoài ra, trong quá trình trộn, ta có thể dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông, từ đó đem đến chất lượng công trình tốt hơn. Mặc dù việc trộn bê tông bằng máy sẽ nhanh hơn, thế nhưng trong quá trình trộn cũng sẽ xảy ra chút sai sót. Thế nhưng bê tông bằng tay thì không như vậy. Bởi chúng ta vừa trộn vừa kiểm tra, đảm bảo sẽ không có sai sót nào xảy ra.

be-tong-tron-tay-2-1651076780.jpg

Bê tông trộn tay giúp tiết kiệm chi phí

Nhược điểm:

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm, thế nhưng đồng thời bê tông trộn tay cũng có nhiều khuyết điểm:

Nhược điểm đầu tiên phải kể đến chính là tốn nhân công, thời gian. Vì phương thức này sử dụng sức người là chủ yếu, nên chắc chắn cần phải có sự tham gia của con người. Từ đó, tốc độ xây dựng ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Cần mặt bằng để tập kết và trộn nguyên liệu chính là nhược điểm thứ hai. 

Và cuối cùng đó là tỉ lệ phối trộn không đạt độ chính xác tuyệt đối mà tất cả đều dựa vào kinh nghiệm. Do đó, khó có thể đảm bảo tỷ lệ cấp phối chính xác như máy trộn, ảnh hưởng đến chất lượng bê tông.

be-tong-tron-tay-3-1651076780.jpg

Trộn bê tông bằng tay tốn nhân công, thời gian

Yêu cầu kỹ thuật khi trộn bê tông bằng tay

Một số yêu cầu kỹ thuật trong quá trình trộn mà bạn nên biết để không gây ảnh hưởng đến chất lượng bê tông:

 • Cần cân đong đo đếm chính xác các tỷ lệ vật liệu, phải thực hiện theo đúng với những tỷ lệ đã quy định, không nên chênh lệch quá nhiều các trị số (%) khối lượng: 1 – đối với xi măng hoặc nước, 4 – đối với cát và sỏi.

 • Đảm bảo bê tông phải đúng chuẩn mác và độ dẻo: lượng xi măng phải tăng thêm 5 – 15%.

 • Khi trộn bê tông cần lưu ý chọn những chỗ khô ráo, đảo bảo kín nước, không hút nước, bằng phẳng và có thể dễ dàng rửa sạch. Cần phải kê thêm ván gỗ dày 40 – 50mm, hoặc lát bằng gạch, tôn tấm, thép tấm 0,5mm.

 • Không nên trộn bê tông quá nhiều, tránh tình trạng bê tông bị căng cứng. Chỉ trộn bê tông với một lượng vừa phải.

 • Đối với những trường hợp lỡ trộn bê tông quá nhiều khiến bê tông bị căng cứng thì nên bỏ ngay, tuyệt đối không được sử dụng lại.

 • Nên trộn bê tông liên tục cho đến khi bê tông đạt yêu cầu.

 • Không được để bê tông ra những chỗ nắng gắt vì việc làm này sẽ khiến bê tông bị đông cứng. Ngoài ra nước mưa bắn vào cũng sẽ khiến bê tông bị rỗ, do đó cần che chắn cẩn thận mỗi khi trời mưa.

be-tong-tron-tay-4-1651076780.jpg

Một số yêu cầu kỹ thuật bạn cần biết trong quá trình trộn bê tông bằng tay

Khi trộn bê tông bằng tay cần chuẩn bị những gì?

Trước khi bắt tay vào trộn bê tông, ta cần phải chuẩn bị một số thứ để chắc chắn rằng quá trình trộn diễn ra một cách thuận lợi nhất:

Đầu tiên là chuẩn bị bãi trộn. Như đã nói ở trên, bãi trộn cần đảm bảo khô ráo, kín nước, không hút nước và dễ dàng vệ sinh sau khi rửa mặt. Bạn có thể chọn sân gạch, nền nhà, nền đất có kê ván gỗ hoặc tấm kim loại để làm bãi trộn. 

Sàn bê tông cũng cần đảm bảo đủ kích thước, rộng rãi để đủ không gian tập kết các vật liệu trộn, đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra nên trang bị cho bãi trộn mái che nắng mưa để không ảnh hưởng đến bê tông.

Chuẩn bị các dụng cụ trộn như là xẻng, cào, quốc, xô… Bố trí các nguyên liệu cần thiết trong quá trình trộn xung quanh bãi trộn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý nên sử dụng nước máy từ hệ thống cấp nước. Trong trường hợp dùng giếng nước hoặc các nguồn khác thì cần phải đảm bảo nước sạch, không có chất bẩn. Tuyệt đối không sử dụng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước có váng dầu, mỡ để dùng trong quá trình trộn.

be-tong-tron-tay-5-1651076780.jpg

Nên sử dụng nguồn nước sạch để trộn bê tông

Hướng dẫn các trộn bê tông bằng tay đúng Mác, đúng chất lượng

Mỗi khi nói đến trộn bê tông, người ta thường nhắc phải trộn bê tông sao cho đúng mác. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc mác bê tông là gì chưa?

Mác bê tông là khả năng chịu nén của bê tông. Nói cách khác, nó là tỷ lệ pha trộn của cát, đá, nước để có khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Mác càng lớn thì khả năng chịu nén của bê tông càng cao.

Để bê tông chuẩn mác thì trong quá trình trộn, ta cần chú ý đến tỷ lệ pha trộn. Dưới đây là tỷ lệ pha trộn cho bê tông được lấy từ kinh nghiệm thực tế ngoài công trường hay dùng:

 • Bê tông Mac 20 MPa: Cần 1 bao xi măng, 4 thùng cát, 6 thùng đá.

 • Bê tông Mac 25 MPa: Sử dụng 1 bao xi măng, 3 thùng cát, 5 thùng đá.

 • Bê tông Mac 30 MPa: 1 bao xi măng, 2 thùng cát, 4 thùng đá.

Tùy vào tình trạng bê tông mà bạn chọn lượng nước cho thích hợp:

 • Nếu bạn cần bê tông khô (ở trạng thái hơi ẩm) thì tỷ lệ bạn nên trộn là 0,3 - 0,4.

 • Nếu bạn thích bê tông dẻo (ở trạng thái nhão) thì nên trộn theo tỷ lệ 0,5 - 0,6.

 • Bạn cũng có thể áp dụng tỷ lệ 0,7 - 0,9 nếu bạn muốn bê tông lỏng (ở trạng thái loãng).

Khi đã xác định được tỷ lệ các thành phần thì chúng ta trộn cát và xi măng cho thật đều. Sau đó, rải vữa thành lớp dày dưới 200mm. Tiếp đó, thả thành từng lớp, khoảng cách giữa các lớp là 40 – 60cm. Thêm nước vào từ từ, trong trường hợp số lượng nhiều bạn có thể sử dụng máy bơm nước. Cuối cùng, dùng các dụng cụ như cào, xẻng để trộn đều hỗn hợp.

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp tất cả những thông tin liên quan đến bê tông trộn tay. Đừng quên theo dõi web để không bỏ lỡ những thông tin thú vị liên quan đến kiến trúc - xây dựng nhé